ข่าวสด

ประกาศ
ดิฉันจะมีสัมนาเกี่ยวกับกฎหมายอิมมิเกรชั่นสหรัฐ ที่สำนักงาน น.ส.พ. มติชน วันอาทิตย์ที่ ๒๓ กันยาที่จะถึงนี้เวลา ๙.๐๐ น. – ๑๒.๐๐ น. ชั้น ๙ ห้องประชุมใหญ่ โปรดดูแผนที่ ดิฉันจะลงรายละเอียดหัวข้อพรุ่งนี้ ขอเชิญไปพบกันและฟังฟรีค่ะ
ทนายความรุจี โททาริ

Free Image Hosting at www.ImageShack.us
ค่าธรรมเนียมใหม ่และ พรายออริตี้ เดทใหม่ของใบเขียวคนงาน

ในที่สุดค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นใหม่มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม 2007 ค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นจะปรับขึ้นประมาณทุก 2 ปี ดิฉันมักแนะนำลูกความและแฟนคอลัมน์เสมอว่า ถ้าคิดจะยื่นเรื่องใบเขียวให้พ่อแม่ ลูก พี่น้องให้ “ทำทันที” อย่าผลัด เพราะนอกจากค่าธรรมเนียมจะขึ้นไปเรื่อยๆแล้ว กฎหมายอิมมิเกรชั่นมักจะเปลี่ยนได้ในทางเข้มงวดขึ้น คุณแม่ดิฉันสอนคำนี้มาตลอด และดิฉันใช้กับชีวิตประจำวันคือ “ทำทันที”

ตอนนี้นอกจากค่าธรรมเนียมแล้ว ทางอิมมิเกรชั่นยังมีการเปลี่ยนแปลงระบบงานที่จะให้การ “พรอเซส เคส” (process case) เร็วขึ้น จะเร็วมากขึ้นเท่าไรต้องคอยดูกันต่อไป แต่ถ้าให้ดิฉันเดาคือตอนนี้ก่อนที่ระบบใหม่จะเข้าที่ เรื่องอาจจะล่าช้าหรือดีเลย์กว่าปกติ ตอนนี้เคสแต่ละประเภทถูกโอนไปศูนย์ต่างๆ วุ่นไปหมด

พรายออริตี้ เดทใบเขียวคนงาน

เมื่อสัปดาห์ที่ 6/30/2007 ดิฉันเขียนเรื่องหัวข้อ ใบเขียวคนงานภายในหนึ่งปี เนื่องจากสัปดาห์ที่ดิฉันเขียนนั้น “พรายออริตี้ เดท” (priority date) หรือโควต้าของใบเขียวคนงาน “เคอเร๊นท์” (current) หมดคือไม่มีตกค้าง ถ้าคุณเช็คพรายออริตี้เดททางเว๊บไซท์อิมมิเกรชั่นตอนปลายเดือน มิ.ย. คุณจะเห็นว่าตาราง Employment Based ทุกกรุ๊บเขียน C หมด หมายความว่า Current หลังจากนั้นไม่กี่วัน คือวันที่ 2 ก.ค. กระทรวงการต่างประเทศ หรือ State Department เปลี่ยนพรายออริตี้เดทใหม่ โดยหยุดทุกสิ่งทุกอย่างและแบ๊คล็อก (backlog) โควต้า โดยแก้จาก C เป็น U คือ Unavailable โดยแบ๊คล็อกโควต้าอีก และจะไม่ออกโควต้าใหม่จนกระทั่งปีหน้า ในช่วงสัปดาห์นั้น ทนายอิมมิเกรชั่นรวมทั้งดิฉันเตรียมรีบยื่นเคสใบเขียวคนงานเปลี่ยนสถานภาพให้ลูกความ ยังไม่ทันที่จะได้ยื่น โควต้าปิด ทำให้ทนายโกลาหลปั่นป่วนกันหมดรวมทั้งดิฉัน นอกจากรีบยื่นเรื่องให้ลูกความตนเองแล้ว ยังต้องตอบคำถามแฟนที่โทรมาจะให้ทำเคส ใบเขียวคนงานในหนึ่งปีตามที่ดิฉันเขียนลงคอลัมน์ (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับใบเขียวคนงานและระบะโควต้าได้ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บทที่ 4หน้า 4-10 และ 4-69 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)

หลังจากประกาศวันที่ 2 ก.ค.องค์กรที่ดิฉันเป็นสมาชิก AILA (American Immigration Lawyers Association) ร้องเรียนเข้าไปและเตรียมซูรัฐบาลให้เปิดวีซ่าใหม่ ในที่สุดทาง State Department ยอมเปลี่ยนพรายออริตี้ เดท ของใบเขียวคนงาน ประกาศออกมาใหม่เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม โดยยอมย้อนพรายออริตี้ เดท กลับไปให้ “เคอ เร๊นท์” เหมือนเดิมเป็นเวลาเพียง 1 เดือน และจะหมดเขตวันที่ 17 สิงหาคม 2007 หมายความว่าตอนนี้ทางอิมมิเกรชั่นจะรับเคสที่ยื่นเปลี่ยนสถานภาพ โดยหมดเขต 17 ส.ค. ฉะนั้นถ้าคุณที่ได้ เลเบ้อร์ เซอร์ติฟิเคท จากกรมแรงงานแล้ว สามารถยื่นฟอร์ม I-140 พร้อม I-485 แพ็กเก็ทเพื่อขอเปลี่ยนสถานภาพได้เลย หรือผู้ที่ได้ยื่น I-140 แล้วและกำลังรอผลอยู่ ยังไม่ผ่านสามารถยื่นเรื่องขอเปลี่ยนสถานภาพได้เลย หรือผู้ที่ยื่น I-140 และผ่านแล้วรอโควต้า ยื่น I-485 ได้เลย

ผู้ที่ไม่ได้กำลังทำใบเขียวคนงาน อ่านไม่เข้าใจ ก็ไม่ต้องห่วงนะคะ ส่วนคุณที่กำลังรอเรื่องใบเขียวคนงานอยู่แต่ไม่ได้ทำเคสกับดิฉัน กรุณาขอให้เช็คกับทนายของตนนะคะ ไม่ต้องโทรหาดิฉันเพราะดิฉันไม่อยู่ค่ะไปเวเคชั่นที่อิตาลี่ จะกลับ 15 ส.ค. และจะ busy สุดๆ เพราะค้องรีบแข่งกับเวลายื่นเรื่องใบเขียวให้ลูกความตนเอง

สรุปนี่คือ อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้อง “ทำทันที” เพราะถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ทนายอิมมิเกรชั่นที่ติดตามเรื่องจะต้องรีบทำเรื่องให้ลูกความตนเองให้เร็วที่สุด

ค่าธรรมเนียมใหม่

อีกครั้งหนึ่งนะคะ เกี่ยวกับค่าธรรมเนียมใหม่มีดังนี้คือ

  • ยื่นใบเขียวให้คู่สมรส พ่อ แม่ ลูกอายุต่ำกว่า 21 ปีโดยเปลี่ยนสถานภาพ คือยื่นในอเมริกา ค่าธรรมเนียม $1,365 ยื่นให้บุตรพร้อมตนถ้าเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ค่าธรรมเนียมเด็ก $955 ถ้ายื่นทีหลังหรือเด็กอายุเกิน 4 ปี ค่าธรรมเนียมเท่าผู้ใหญ่ $1,365
  • ยื่นใบเขียวยกเลิกเงื่อนไข ได้ใบเขียวถาวร 10 ปี $545
  • ยื่นทำซิติเซ่น $675ต่ออายุใบเขียวอีก 10 ปี $370 ขอแนะนำว่า ถ้าคุณเบื่อต่ออายุใบเขียวและคิดจะทำซิติเซ่น คุณสามารถทำซิติเซ่นได้เลยถึงแม้ว่าใบเขียวของคุณขาดแล้ว โดยไม่ต้องต่ออายุใบเขียวก่อน

7/01/2007 ยุติ“ดีเบท”ร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นชั่วคราว

ณ. วันนี้คุณที่ติดตามลุ้นร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นฉบับใหม่ คงผิดหวังไปตามๆกัน เพราะเซเนทได้ “โหวด” เมื่อวันพฤหัสที่ 28 มิย. 2007 ให้พักการ“ดีเบท”(ถก) ร่างอิมมิเกรชั่นนี้ชั่วคราว จนกระทั่งเปิดประชุมสมัยหน้า ซึ่งต้องคอยกันอีกสองปี ขอเท้าความเกี่ยวกับร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นฉบับปฏิรูป

ร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นฉบับปฏิรูปนี้ได้มีการเสนอเข้าในสภาเมื่อประมาณ 2 ปีกว่ามาแล้ว และทั้งสองเฮาส์ คองเกรสและเซเนทได้ “โหวด”ผ่าน “บิล” ออกมาเวอร์ชั่นหนึ่งเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยชายแดน โดยอนุมัติงบจำนวนมากให้สร้างรั้วชายแดนระหว่างอเมริกาและเม็กซิโก และให้เพิ่มเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นตามด่านและชายแดน จากนั้นจนถึงบัดนี้ก็มีการถกกันเกี่ยวกับบิลใหม่เวอร์ชั่นอื่นๆ ซึ่งมีเป็นร้อยกว่าหมวด แต่มีประเด็นจุดใหญ่สองสามประเด็นที่ตกลงกันไม่ได้ คือ ประเด็นเสนอให้ออกวีซ่าใหม่เป็นวีซ่าชั่วคราวให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานด้านเกษตรกรรมและอาชีพอื่นที่ไม่ใช่เกษตรกรรม และออกวีซ่าชั่วคราวให้พวกโรบินฮู้ดที่ลักลอบอยู่มาก่อนแล้วเพื่อให้พวกเขาทำงานรับเงินเดือนจ่ายภาษีอย่างถูกต้องอยู่ระยะหนึ่ง และหลังจากนั้นประมาณ 3-8 ปีสามารถแอ็พพลายใบเขียวได้ สองประเด็นนี้เป็นข้อใหญ่ที่ตกลงกันไม่ได้ สมาชิกสภาหลายคนต่อต้านและยังได้รับความกดดันจากคนอเมริกันจำนวนมาก และยังปัญหาเศรษฐกิจในอเมริกาปัจจุบันที่ซบเซาก็ไม่ได้เป็นใจให้บิลนี้ผ่าน

ผลกระทบ

ผลกระทบอย่างแรงที่บิลนี้ไม่ผ่านคือ“ดรีมแอ็กท์” เป็นร่างกฎหมายที่ช่วยเด็กโรบินฮู้ดที่พ่อแม่พามาอเมริกาตั้งแต่เด็กและปล่อยทิ้งไว้ให้ลักลอบเรียนหนังสือฟรีในอเมริกา เด็กกลายเป็นโรบินฮู้ดโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ เมื่อเด็กโตขึ้นเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ ผลคือเป็นภาระสังคม ถ้าดรีมแอ็กท์ผ่าน รัฐบาลจะให้วีซ่าเด็ก เด็กสามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ และจ่ายค่าเล่าเรียนเท่ากับคนอเมริกัน และได้ใบเขียวในอนาคต เมื่อบิลข้างต้นถูกพับไป ดรีมแอ็กท์ก็ต้องพับไปด้วยฉะนั้น ณ. วันนี้บิลทั้งหมดจึงต้องพับไปก่อน ดิฉันจะนำข่าวเสนอเป็นระยะๆ

ถ้าคุณต้องการเข้าใจความเป็นมาของกฎหมายอิมมิเกรชั่นและกฎหมายอิมมิเกรชั่นที่ได้ปฏิรูปมาถึงปัจจุบันนี้ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มได้ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บทที่สอง “กฎหมายคนเข้าเมือง” แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ๊งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308

ในที่สุดค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นจะขึ้นแน่นอนหลังวันที่ 30 กรกฎาคม 2007 เคสที่ยื่นหลังวันที่ 30 ก.ค. 2007 ต้องจ่ายอัตราค่าธรรมเนียมใหม่ ค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นคิดเป็นต่อฟอร์มที่ยื่น บางเคสยื่นหลายฟอร์ม บางเคสยื่นฟอร์มเดียว และบางเคสมีพิมพ์นิ้วมือ บางเคสไม่มี ค่าธรรมเนียมขึ้นทั้งหมดทุกฟอร์ม ในที่นี้ดิฉันไม่ได้กล่าวถึงค่าธรรมเนียมของแต่ละฟอร์ม แต่รวมค่าธรรมเนียมเป็นเคส และค่าพิมพ์นิ้วมือถ้ามี คุณสามารถอ่านรายละเอียดค่าธรรมเนียมใหม่จากเว๊บไซท์ของอิมมิเกรชั่น www.uscis.gov

  1. ค่าทำใบเขียวแต่งงานในอเมริกา (Adjustment of Status) เป็นแพ็กเก็จรวมเวิ้ร์ค เพอร์มิทและใบแอ้ดแวนซ์ พาโรลออก นอกประเทศระหว่างคอยใบเขียว (อันนี้ถึงคุณไม่ควอลิฟาย เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้ เนื่องจากคุณอยู่เถื่อนแล้ว ก็ยังต้องจ่ายอยู่ดี) ค่าธรรมเนียมใหม่ $1,090 ปัจจุบัน $76
  2. ค่าทำใบเขียวแต่งงานทำจากเมืองไทย (Consular Processing) ค่าธรรมเนียมต่างจากทำใบเขียวในอเมริกาเล็กน้อย ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียด
  3. ค่าทำใบเขียวของลูกถ้ายื่นเรื่องพร้อมกันกับเคสของพ่อหรือแม่ข้างต้น ในกรณีที่เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ) ค่าธรรมเนียมใหม่ $600 ปัจจุบัน $415 ถ้าเด็กอายุเกิน 14 ปี คิดค่าธรรมเนียมเท่ากับของผู้ใหญ่
  4. ค่าทำใบเขียวของลูกถ้ายื่นเรื่องไม่พร้อมกันกับเคสของพ่อหรือแม่ข้างต้น ในกรณีที่เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ) ค่าธรรมเนียมใหม่ $930 ปัจจุบัน $415 ถ้าเด็กอายุเกิน 14 ปี คิดค่าธรรมเนียมเท่ากับของผู้ใหญ่
  5. ค่าทำใบเขียวถาวร (ใบเขียว 10 ปี) ค่าธรรมเนียมใหม่ $625 ปัจจุบัน $275
  6. ค่าต่อใบเขียวทุก 10 ปี ค่าธรรมเนียมใหม่ $450 ปัจจุบัน $260
  7. ค่าทำเวิ้ร์ค เพอร์มิท หรือต่อ เวิ้ร์ค เพอร์มิท ค่าธรรมเนียมใหม่ $340 ปัจจุบัน $180
  8. ค่าทำซิติเซ่น ค่าธรรมเนียมใหม่ $755 ปัจจุบัน $400
  9. ค่าขอเซอร์ติฟิเคทซิติเซ่น สำหรับเด็กที่ได้ซิติเซ่นโดยอัตโนมัติจากพ่อหรือแม่ซิติเซ่น ค่าธรรมเนียมใหม่ $460 ปัจจุบัน $255

ร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นใหม่ ที่ทุกคนรอคอย

วันที่ 17 พ.ค. 2007 ที่ผ่านมา “คองเกรส”ผ่านร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นหรือ “อิมมิเกรชั่น บิล” ซึ่งได้ถกกันมาตั้งแต่ปีที่แล้วและผ่านมาแล้ว “เวอร์ชั่น”หนึ่ง แต่เนื่องจาก “เซเนท” ไม่เห็นด้วย บิลจึงไม่ผ่าน และคองเกรสได้แก้ไขบิลใหม่ ในที่สุดตกลงผ่านเวอร์ชั่นใหม่เมื่อวันที่ 17 พ.ค. และเวอร์ชั่นนี้จะเข้าถกกันในเซเนทระหว่าง 21 – 25 พ.ค. นี้ และคาดว่าจะโหวดได้วันที่ 24-25 พ.ค. แต่ละฝ่าย คองเกรสและเซเนท สามารถแก้ไข เพิ่ม ลด ได้ฝ่ายละ 6-12 หมวด หลังผ่านแล้วก็ยังต้องเข้าคณะกรรมการ ถกกันต่อ คาดว่าถ้าตกลงกันได้ กว่าจะส่งให้ .“บุช”เซ็น ก็คงประมาณ ตุลาหรือ พ.ย.ปีนี้ถ้าตกลงกันได้ แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ เราก็ต้องคอยต่อไป ดิฉันจะสรุปย่อๆ “เสนอร่างกฎหมาย” ที่ผ่านไปให้เซเนทเมื่อวันที่ 17 พ.ค. นี้ จริงๆแล้วไม่อยากเขียนจนกว่า บุชจะเซ็นผ่าน แต่เพราะแฟนๆคอลัมน์หลายคนกินไม่ได้นอนไม่หลับ รวมทั้งเพื่อนก๊วนเที่ยวโทรมาชวนดิฉันให้รีบไปเที่ยวกันก่อนที่กฎหมายจะผ่านกลัวเราบิสซี่นั่งทำงานอดเที่ยว เลยจำเป็นต้องรีบเขียนข่าวสดนี้ออกมา

วีซ่า Z วีซ่าทำงานชั่วคาว

รัฐบาลจะออกวีซ่าทำงานใหม่เรียก Z วีซ่า สำหรับโรบินฮู้ดที่เข้าอเมริกามาก่อนวันที่ 1 มกราคม 2007 โดยโรบินฮู้ดต้องยื่นเรื่องแอ็พพลายขอ Z วีซ่า วีซ่านี้มีอายุ 4 ปี ผู้ถือวีซ่า Z สามารถขอใบเขียวได้ในอนาคต หลังจากที่อิมมิเกรชั่นโละเคสใบเขียวครอบครัวเก่าๆหมดแล้ว กำหนดโละหมดใน 8 ปี รายละเอียดเงื่อนไขก่อนที่จะขอ Z วีซ่าคือ จ่ายค่าปรับ $1,000 ต้องมีงานทำอยู่แล้ว ต้องมีประวัติดี ถูกเช็คประวัติโดยมีการพิมพ์นิ้วมือ หลังจากได้ Z วีซ่าแล้วระยะหนึ่ง จะสามารถอ็พพลายขอใบเขียวได้ โดยรายละเอียดยังไม่แน่ชัด แต่จะเป็นรูปสะสมคะแนนเรียก point system โดยดูจากระดับงาน อาชีพ ภาษา การศึกษาของคุณ เป็นต้น หมายความว่าพวกระดับปริญญาจะได้แอ็พพลายใบเขียวหัวๆแถว ในขณะที่ผู้มีงานไม่ดีนักและระดับการศึกษาน้อยอยู่หางแถว ตอนแอ็พพลายใบเขียวคุณยังต้องจ่ายค่าปรับอีก $4,000 ต้องมีงานทำมาตลอด ต้องมีประวัติดี พูดภาษาอังกฤษได้ และต้องคอยโควต้าอีกนานมากประมาณ 8 ปีถึง 13 ปี เพราะตามข้อเสนอทางรัฐบาลต้องโละเคสใบเขียวครอบครัวให้หมดก่อน และผู้แอ็พพลายใบเขียวจาก Z วีซ่าต้องต่อคิวหลังใบเขียวครอบครัว อันนี้เป็นข้อดีของผู้รอใบเขียวครอบครัวโดยเฉพาะพี่น้องของซิติเซ่นที่ต้องรอใบเขียวประมาณ 10-12 ปี ก็หวังจะได้โละภายใน 8 ปี ส่วนคู่สมรสและพ่อแม่ของผู้ถือ Z วีซ่าสามารถขอวีซ่า Z -2 ติดตามมาได้ และบุตรอายุต่ำกว่า 21 ปียังไม่สมรสสามารถขอวีซ่า Z-3 ได้

วีซ่า Y เกสท์เว้ร์คเค่อร์วีซ่า

วีซ่า Y เป็นวีซ่าเกสท์เว้ร์คเค่อร์ วีซ่านี้เป็นจุดเริ่มต้นที่รัฐบาลต้องการปฏิรูปวีซ่า เนื่องจากแรงผลักดันจากประเทศเม็กซิโกที่ต้องการให้เกษตรกรจากเม็กซิโกที่เข้ามาทำฟาร์มหาเงินส่งกลับไปจุนเจือบ้าน ได้วีซ่าอยู่อย่างถูกกฎหมายแทนที่จะเป็นวีซ่าเข้าออกรายวัน Day pass วีซ่านี้เป็นวีซ่าชั่วคราวสองปี จากวีซ่า Y นี้ไม่มีโอกาสจะเปลี่ยนจาก Y เป็นใบเขียวเช่นวีซ่า Z แต่ผู้ถือวีซ่า Y อาจแต่งงานและทำใบเขียวได้ภายหลัง นายจ้างต้องลงโฆษณาหาคนงานอเมริกันก่อน ถ้าหาไม่ได้ถึงทำเรื่องนำคนงานต่างด้าวเข้ามา นายจ้างต้องจ่ายค่าแรงตามค่าแรงตามท้องตลาด วีซ่า Y แบ่งเป็น Y-1; Y-2A และY-2B

Y-1 เป็นวีซ่าทำงานชั่วคราวสองปี ต่ออายุได้สองครั้ง เมื่อคุณทำงานครบสองปี คุณต้องเดินทางออกนอกประเทศและอยู่นอกประเทศหนึ่งปี ถึงจะต่อวีซ่า Y-1 กลับเข้ามาใหม่ได้ คู่สมรสและบุตรอายุต่ำกว่า 21 ปีสามารถขอวีซ่า Y-3 ติดตามเข้ามาได้ โดยมีเงื่อนไขว่า ตัวผู้ถือวีซ่า Y ต้องเซ็นซัพพอร์ทโดยต้องมีรายได้ 150% เกินรายได้ขั้นต่ำตามที่รัฐบาลกำหนด และ ต้องมีประกันเจ็บป่วยให้คู่สมรสและบุตร

Y-2A เป็นวีซ่าสำหรับอาชีพ เกษตรกร คนเลี้ยงแกะ คนเลี้ยงแพะ และคนทำฟาร์มวัวรีดนม อายุวีซ่า 10 เดือน และต่อไม่ได้

Y-2B เป็นวีซ่าทำงานอื่นๆนอกเหนือจากอาชีพ เกษตรกร คนเลี้ยงแกะ คนเลี้ยงแพะ และคนทำฟาร์มวัวรีดนม วีซ่า Y-2A อายุวีซ่า 10 เดือน และต่อไม่ได้

ผู้ถือวีซ่ากรุ๊บ Y เมื่อวีซ่าหมดต้องเดินทางออกนอกประเทศ ถ้าไม่ออกและกลายเป็นโรบินฮู้ด จะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นวีซ่าอื่นหรือขอใบเขียวได้

การเปลี่ยนแปลงใบเขียวครอบครัว

หมวดนี้มีการเปลี่ยนแปลงมากโดยเปลี่ยนโควต้า และยกเลิกใบเขียวครอบครัวบางกรุ๊บ ดังนี้คือ ปัจจุบันใบเขียวครอบครัว แบ่งเป็น 5 กรุ๊บคือ

1. อิมมีเดียท เรเลทีฟ คือ ใบเขียวคู่สมรสของซิติเซ่น และบุตรอายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่สมรสของซิติเซ่น และพ่อแม่ของซิติเซ่น กรุ๊บนี้ไม่มีโควต้าจำกัด ขอได้เร็ว 4-8 เดือน (4 เดือนขอในอเมริกา 7-8 เดือนขอจากสถานทูต) ถึงแม้คู่สมรส บุตร และพ่อแม่จะเป็นโรบินฮู้ดแล้วก็ตาม ซิติเซ่นสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ได้ ตามข้อเสนอร่างกฎหมายใหม่ จะจำกัดโควต้าให้พ่อแม่ของซิติเซ่นเพียง 40,000 ใบเขียวต่อปี แต่ในขณะเดียวกันก็จะออกวีซ่าประเภทใหม่ให้พ่อแม่มาเยี่ยมลูกที่เป็นซิติเซ่นในอเมริกา โดยอนุญาตให้เข้ามาอยู่ได้ปีละ 100 วัน ซึ่งข้อดีคือพ่อแม่ซิติเซ่นหลายคนที่ไม่อยากได้ใบเขียวแต่มีปัญหาตอนขอวีซ่าท่องเที่ยว เลยต้องทำใบเขียว ถ้ากฎหมายนี้ผ่านก็จะสบายขึ้น แต่ข้อเสียคือพ่อแม่หลายคนที่อยู่เป็นโรบินฮู้ด นั่งรอคอยว่าเมื่อไรลูกจะได้ซิติเซ่น เพื่อลูกจะได้ทำใบเขียวให้พ่อโดยพ่อแม่ไม่ต้องกลับไปรับใบเขียวที่สถานทูตในเมืองไทย แต่ถ้าใบเขียวให้พ่อแม่จำกัดโควต้า ก็หมายความว่าพ่อแม่ที่อยู่เถื่อนเป็นโรบินฮู้ดแล้วไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ ต้องกลับเมืองไทยซึ่งจะทำให้กลับเข้ามาใหม่ไม่ได้

2. กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์หนึ่ง คือ ใบเขียวของลูกซิติเช่นที่อายุเกิน 21 ปีที่ยังไม่สมรส กรุ๊บนี้จะถูกยกเลิก

3. กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์สอง แบ่งเป็น 2A และ 2B กรุ๊บ 2A คือ ใบเขียวคู่สมรสและบุตรที่อายุต่ำกว่า 21ปีที่ยังไม่สมรส ของผู้ถือใบเขียว ส่วนกรุ๊บ 2B คือ ใบเขียวลูกที่อายุเกิน 21 ปีที่ยังไม่สมรสของผู้ถือใบเขียว กรุ๊บนี้จะถูกยกเลิก

4. กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์สาม คือ ใบเขียวลูกซิติเช่นที่อายุเกิน 21 ปีที่สมรสแล้ว กรุ๊บนี้จะถูกยกเลิก

5. กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์สี่ คือ ใบเขียวพี่น้องของซิติเช่น กรุ๊บนี้จะถูกยกเลิก

ถ้าหมวดนี้ผ่าน หมายความว่าอีกหน่อยผู้เป็นซิติเซ่น สามารถทำใบเขียวให้ได้เพียงคู่สมรส บุตรอายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่สมรส และพ่อแม่เท่านั้นแต่พ่อแม่ถูกจำกัดสิทธิ คือถ้าพ่อแม่ซิติเซ่นเป็นโรบินฮู้ดแล้ว จะไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ และนอกนั้นซิติเซ่นและผู้ถือใบเขียวยังไม่สามารถทำใบเขียวให้ลูกอายุเกิน 21 ปี และลูกที่แต่งงานแล้ว และพี่น้องของซิติเซ่นได้ต่อไป

ใบเขียวล็อตเตอรี่

ใบเขียวล็อตเตอรี่ที่มีทุกปีจะถูกยกเลิก

ใบเขียวให้นักเรียนภายใต้ DREAM ACT

กฎหมายที่แน่นอนที่สุดที่จะผ่านคือ DREAM ACT ให้เด็กที่พ่อแม่พาเข้ามาอเมริกาตั้งแต่เด็กๆและเรียนหนังสือจบไฮสกูลในอเมริกา เรียนดี ประวัติดี กำลังเรียนมหาวิทยาลัยหรือจบแล้ สามารถขอใบเขียวได้ รายละเอียดที่แน่นอนจะออกมาภายหลัง

จิปาถะ

นอกจากกฎหมายเหล่านี้ ยังมีการเปลี่ยนแปลงในประเทศมาก เช่น เพิ่มเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นตามชายแดน เพิ่มกฎหมายอาญารุนแรงสำหรับผู้ที่อยู่เถื่อน หนอทำผิดกฎหมายอิมมิเกรชั้น ออกระบบให้นายจ้างรับผิดชอบโดยต้องเช็คสถานภาพคนงาน และเพิ่มค่าปรับนายจ้างที่จ้างคนงานเถื่อน

ข้อเตือน อย่าลืมว่าร่างกฎหมายข้างต้นนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงอีก ฉะนั้นขอให้คุณยังไม่ต้องตื่นเต้น กลุ้มใจ ดีใจ หรือเสียใจ เมื่อไรที่กฎหมายนี้ผ่าน คือทันทีที่บุชเซ็น กฎหมายผ่าน ดิฉันจะเขียนลงละเอียดเป็นข่าวใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ระหว่างนี้ถ้าคุณฟังข่าวอะไร ก็ไม่ต้องตื่นเต้นมาก และโดยเฉพาะไม่ต้องรีบไปเสียสตังยอมให้เขาหลอกก่อนที่กฎหมายผ่านนะคะ