ตอบจดหมายและอีเมล์

คอลัมน์สัปดาห์ที่ 27 มีนา ดิฉันคุยกับแฟนคอลัมน์เรื่องดิฉันชอบตอบคำถามทางอีเมล์มากกว่าโทรศัพท์ เพราะสามารถล่นเวลาทำงานได้มากขึ้น เพราะคำถามทางอีเมล์มักจะสั้น ดิฉันสามารถตอบเป็นข้อๆและตอบจบรวดเดียว โดยไม่มีคำถาม “what if” หรือ “ถ้าสมมติว่า …………” ต่อ หลังลงคอลัมน์ ก็ได้ผลทันทีเพราะมีอีเมล์จาก เบบี้ บูมเม่อร์ เข้ามาหลายฉบับ ทั้งหมดเป็นผู้หญิง และมีจดหมายทางไปรษณีย์จากเบบี้ บูมเม่อร์ชาย (อยากจะสรุปว่าผู้หญิงมักจะ adapt หรือปรับตัวเองได้ง่ายกว่าผู้ชาย ขอโทษไม่ได้ stereotype นะคะ) แต่อย่างไรก็ตามอะไรก็ได้ค่ะ จดหมาย อีเมล์ หรือโทรศัพท์ ก็ดีไปคนละอย่าง ถ้าเป็นจดหมายหรือโทรศัพท์ ดิฉันเห็นลายมือหรือได้ยินเสียงแทบจะอ่านนิสัยคนเขียนหรือคนถามออกทันที ไม่ใช่หมอดูลายมือนะคะ แต่ดิฉันจะชำนาญในการ “สกรีน” (screen) จากประสบการณ์ที่เคยเป็นเซลส์และทนายมาหลายปี
จดหมายจากเบบี้บูมเม่อร์
คุณผู้ชายคนนี้ลายมือสวย ประณีต และตั้งใจเขียนใช้ถ้อยคำสละสลวย อ่านจากลายมือได้ว่ามีความศรัทธาในตัวดิฉันมาก (จริงๆแล้วดิฉันไม่ได้อ่านลายมือเก่งขนาดนั้นหลอกค่ะ เขาเขียนบอกว่าศรัทธาในตัวดิฉัน แต่ลายมือเขาบ่งถึงความจริงใจ) และขอบคุณจากใจเช่นกันค่ะสำหรับคำชม
ถาม ผมได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่นเกือบ 2 ปีแล้ว ตอนยื่นเรื่องขอยกเลิกใบเขียวเงื่อนไข 90 วันก่อนครบสองปี ผมจะสามารถทำเรื่องโอนสัญชาติหรือขอซิติเซ่นในเวลาเดียวกันได้หรือไม่ หรือต้องคอยให้ครบ 3 ปีก่อน หรือผมสามารถยื่นเรื่องขอซิติเซ่น หลัง 6 เดือนนับจากยื่นเรื่องขอยกเลิกใบเขียวเงื่อนไขได้หรือไม่
ตอบ ไม่ได้ค่ะ คุณต้องคอยให้เรื่องขอยกเลิกใบเขียวเงื่อนไขผ่านหรือ “แอ็พพรูฟ” (Approve) ก่อนค่ะ ขั้นตอนมีดังนี้ เมื่อยื่นเรื่องขอใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น คุณจะได้ใบเขียวเงื่อนไขซึ่งเป็นใบเขียวชั่วคราวมีอายุ 2 ปี ภายใน 90 วันก่อนใบเขียวหมดอายุ คุณยื่นเรื่องขอยกเลิกเงื่อนไขโดยต้องแสดงหลักฐานว่าคุณทั้งสองยังแต่งงานกันอยู่และยังไม่ได้เลิกกัน ซึ่งใช้เวลาประมาณระหว่าง 6-8 เดือน หลังจากเรื่อง “แอ็พพรูฟ” คุณควรได้ใบเขียวถาวรทางไปรษณีย์ หลังจากนั้น คุณจึงสามารถยื่นเรื่องโอนสัญชาติหรือขอซิติเซ่นได้ เร็วที่สุดคือ 90 วันก่อนครบ 3 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรก วิธีดูคือ ให้ดูบนใบเขียว จะเขียนว่า Resident since และวันที่….. . หมายความว่า คุณเป็นเรสสิเด๊นท์หรือมีถิ่นฐานถาวร ณ. ตั้งแต่วันที่นั้น ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่นเป็นใบเขียวชนิดเดียวที่คุณสามารถยื่นเรื่องขอซิติเซ่นได้ภายใน 3 ปีตราบใดที่คุณยังไม่หย่า แต่ถ้าคุณหย่าหลังได้ใบเขียวถาวรหรือคุณได้ใบเขียวจากวิธีอื่นนอกเหนือจากการแต่งงานกับซิติเซ่น คุณต้องรอ 5 ปี ถึงจะขอซิติเซ่นได้
อีเมล์จากเบบี้บูมเม่อร์
ถาม พี่ชายของดิฉันพึ่งแต่งงานกับซิติเซ่น เขามีลูกสองคน 18 และ 16 ปี วันจดทะเบียนสมรสลูกคนโตอายุยังไม่ครบ 18 ปีเต็ม แต่วันยื่นเรื่องขอใบเขียว คนโตอายุเกิน 18 ปี ทนายบอกว่าคนโตอายุเกินยื่นไม่ได้ จึงยื่นเรื่องเพียงสองคนของตนเองและลูกคนเล็ก พี่ชายและลูกคนเล็ภพึ่งสัมภาษณ์ผ่านรอใบเขียว ถ้าหลังพี่ชายได้ใบเขียวและแอ็พพลายเรื่องฝห้ลูกคนโต จะใช้เวลานานเท่าไร และจะมีวิธีอย่างไรถึงจะทำเรื่องให้ลูกชายคนโตได้ใบเขียวเร็วที่สุด เพราะเด็กต้องการเข้าเรียนหนังสือและขอใบขับขี่
ตอบ พี่ชายคุณได้ข้อมูลไม่ถูกค่ะ ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่น ตราบใดที่วันจดทะเบียนสมรสของพี่ชายคุณกับซิติเซ่นก่อนเด็กอายุ 18 ปี ถึงแม้ว่าวันยื่นเรื่องเด็กจะเกิน 18 ปีแล้วก็ตาม เด็กสามารถทำใบเขียวได้พร้อมพ่อ โดยภรรยาใหม่ของพี่ชายคุณ เป็นผู้ยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ในฐะนะลูกเลี้ยง หรือ step child ซึ่งจะจัดอยู่ในกร็บ “อิมมีเดียท เรเลทีฟ” (immediate relatives) พี่ชายคุณไม่ใช่คนยื่นค่ะ ไม่อย่างนั้นจะใช้เวลานานมากประมาณ 5 ปีกว่า (กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A พ่อ/แม่ใบเขียวยื่นขอใบเขียวให้ลูก) ถ้าคุณได้ข้อมูลถูกต้อง บัดนี้เด็กควรจะได้ใบเขียวพร้อมพ่อและน้องชายเรียบร้อยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามไม่สายเกินไปค่ะ เราสามารถยื่นเรื่องให้เด็กได้ตอนนี้เลย เด็กจะได้ใบเขียวเร็วประมาณ 4 เดือนค่ะ และ ณ. วันที่เรายื่นเรื่องเมื่อเราได้ใบตอบรับจากอิมมเกรชั่น เด็กสามารถนำใบตอบรับจากอิมมิเกรชั่นไปแสดงที่มหาวิทยาลัยได้ เพื่อเด็กจะได้ลงทะเบียนเรียนทัน Fall เทอมหน้าค่ะ ดิฉันดีใจที่คำตอบนี้สามารถช่วยชุบชีวิตเด็กได้ (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ อิมมีเดียท เรเลทีฟ และ กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” บทที่ 4 ใบเขียว หน้า 4-8)
โทรศัพท์จากเบบี้ บูมเม่อร์
ถาม ลูกชายดิฉันเพิ่งได้ซิติเซ่น “ได้ยินเขาบอกมาว่า………. “ (ฮะแอ้ม) มีกฎหมายใหม่ที่เมื่อลูกได้ซิติเซ่นพ่อหรือแม่จะได้ซิติเซ่นตามลูกโดยอัตโนมัติใช่หรือไม่
ตอบ “เขาบอกมาผิดค่ะ……” หรือคุณอาจเข้าใจผิดคือไปสลับกัน มีกฎหมายใหม่ออกมาจริงค่ะเรียก Child Citizenship Act ผ่านมีผลบังคับใช้วันที่ 27 ก.พ. 2001 (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเรื่อง Child Citizenship Act ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา”เล่มหนึ่ง บทที่ 5 กฎหมายสัญชาติและซิติเซ่นหน้า 5-4) คือ ถ้าพ่อหรือแม่เด็กได้ซิติเซ่น และเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีที่ยังไม่แต่งงาน เด็กจะได้ซิติเซ่นตามพ่อหรือแม่โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องสอบหรือถูกสอบประวัติ แต่มีเงื่อนไขว่าเด็กต้องได้ใบเขียวแล้วและอยู่ภายใต้ความปกครองของพ่อหรือแม่ซิติเซ่น ที่มาของกฎหมายนี้คือ โดยปกติเมื่อพ่อแม่ซิติเซ่นทำใบเขียวให้ลูก ลูกต้องคอย 5 ปีหลังจากที่ได้ใบเขียวถึงจะยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ ปัญหาเกิดขึ้นกับเด็กที่เป็นบุตรบุญธรรม เมื่อพ่อแม่อเมริกันซิติเซ่น“อด๊อป” (adopt) รับเด็กกำพร้าต่างชาติมาเป็นบุตรบุญธรรมตั้งแต่แบเบาะ ตัวอย่าง ดาราสาว Angelina Jolie ที่รับบุตรบุญธรรมมาจากเขมร อัฟริกาและเวียตนาม เมื่อเด็กเข้ามาในอเมริกา พ่อแม่คนอเมริกันซึ่งไม่สันทัดกฎหมายอิมมิเกรชั่นไม่รู้ความแตกต่างระหว่างใบเขียวกับซิติเซ่น คิดว่าเด็กนั้นเมื่อเข้ามาในฐานะบุตรบุญธรรมของตน เท่ากับเขาเป็นคนอเมริกันถือสัญชาติอเมริกันเช่นตน พ่อแม่จะไม่เคยคิดว่าเมื่อครบ 5 ปีเมือไรต้องรีบไปทำเรื่องโอนสัญชาติให้บุตรบุญธรรม ตัวเด็กก็ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เติบโตขึ้นมาในอเมริกากับพ่อแม่ฝรั่ง ตลอดเวลาคิดว่าตนเป็นคนอเมริกัน ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อเด็กโตเป็นผู้ใหญ่ไปทำผิดกฎหมายอาญารุนแรง อยู่ดีๆอิมมิเกรชั่นดำเนินเรื่องเนรเทศ และอีกกรณีคือพอ เมื่อเด็กอายุ 18 ปี ครบอายุเลือกตั้งได้ ก็ไป “โวท” (vote) หรือออกเสียงเลือกตั้ง ซึ่งตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นถ้าคุณไม่ใช่ซิติเซ่นและคุณไปโวท ถือเป็นกราวนด์ (ground) ที่คุณจะไม่ได้ซิติเซ่นไปตลอดชีวิต เพราะการออกเสียงเลือกตั้งถือเป็นเป็นสิ่งสำคัญมากและเป็นอภิสิทธิ์และหน้าที่อย่างใหญ่หลวงสำหรับคนอเมริกันเท่านั้นที่จะออกเสียงเลือกตั้งได้ หรือในกรณีที่เด็กไปพลาดพรั้งกระทำความผิดทางอาญา นอกจากจะถูกจับติดคุกแล้วยัง “เซอร์ไพรส์” (surprise) ถูกเนรเทศออกนอกประเทศอีกเพราะเด็กยังไม่ได้เป็นซิติเซ่นเพียงถือใบเขียว (โปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม หัวข้อ “คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา”เล่มหนึ่ง บทที่ 5 กฎหมายสัญชาติและซิติเซ่น) กฎหมาย Child Citizenship Act ผ่านออกมาเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับบุตรบุญธรรมข้างต้นนี้ โดยระบุพ่อหรือแม่อเมริกันซิติเซ่น เมื่อรับเด็กต่างชาติเข้ามาในฐานะบุตรบุญธรรม เมื่อเด็กเข้ามาในประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย คือได้ใบเขียวเข้ามา ณ. วันที่เด็กเหยียบเท้าเข้าอเมริกา เด็กจะได้ซิติเซ่นคือได้สัญชาติอเมริกันทันทีโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องคอย 5 ปีแบบเก่า กฎหมายนี้มีผลกับเด็กลูกซิติเซ่นทั่วไปไม่เฉพาะบุตรบุญธรรม เนื่องจากตามสิทธิรัฐธรรมนูญอเมริกัน กฎหมายไม่สามารถเลือกที่รักมักที่ชังได้ต้องปฏิบัติต่อคนในสถานการณ์เดียวกันเท่าเทียมกัน (เรียก อีควล โพรเท็คชั่น Eaual Protection) กฎหมายนี้จึงได้ผลประโยชน์ครอบคลุมไปถึงเด็กลูกซิติเซ่นทุกคนตราบใดที่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปียังไม่แต่งงานและถือใบเขียวเรียบร้อยแล้ว หรือเข้ามาอเมริกาเพื่อมารับใบเขียว ถ้าพ่อหรือแม่ของเด็กเป็นซิติเซ่นเด็กจะได้ซิติเซ่นโดยอัตโนมัติ ตัวอย่าง
คุณเป็นซิติเซ่น ยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ลูกอายุต่ำกว่า 18 ปีมาจากเมืองไทย เมื่อเรื่องผ่าน วันที่เด็กเดินทางเข้าอเมริกามารับใบเขียว วันที่เด็กเหยียบเท้าเข้าอเมริกา เด็กจะได้สัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติ
คุณได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น ในขณะเดียวกันลูกของคุณได้ใบเขียวพร้อมคุณในฐานะลูกเลี้ยง สามปีให้หลังคุณยื่นเรื่องโอนสัญชาติได้เป็นซิติเซ่น ณ. วันนั้นถ้าลูกคุณยังอายุต่ำกว่า 18 ปีและไม่แต่งงาน ลูกของคุณจะได้สัญชาติอเมริกันตามคุณโดยอัตโนมัติ
ข้อดีมากๆของกฎหมายนี้อีกข้อหนึ่งคือ กฎหมายมีผลบังคับใช้ย้อนหลัง เรียก “เร็ทโทรแอ็กทีฟ” (retroactive) คือนำมาใช้กับเด็กที่พ่อแม่เป็นซิติเซ่นที่มีลูกที่ได้ใบเขียวก่อนอายุ 18 ปี ถึงแม้ว่าปัจจุบันเด็กจะอายุมากเกิน 18 ปีแล้วก็ตาม กฎหมายนี้ได้ช่วยเด็กลูกความที่เป็นบุตรซิติเซ่นของดิฉันหลายคน ที่มีปัญหาคดีอาญา แทนที่จะถูกเนรเทศกลับได้ซิติเซ่น โดยอัตโนมัติ
ซิติเซ่นชิป เซอร์ติฟิเคท
กรณีที่เด็กได้ซิติเซ่นโดยอัตโนมัติ คุณสามารถยื่นขอพาสปอร์ตอเมริกันให้เด็กได้ทันที โดยแสดงหลักฐานว่าเด็กเป็นลูกของคุณ และคุณเป็นซิติเซ่น แต่เด็กจะไม่มี ซิติเซ่นชิป เซฮร์ติฟิเคท (Certificate of Citizenship) แสดง ดิฉันแนะนำให้คุณยื่นเรื่องขอ ซิติเซ่นชิป เซอร์ติฟิเคท ให้เด็ก เนื่องจากบางประเทศไม่รับว่าพาสปอร์ตเป็นหลักฐานที่แน่นพอว่าผู้ถือพาสปอร์ตเป็นซิติเซ่นของประเทศนั้นๆ แต่ ซิติเซ่นชิป เซอร์ติฟิเคท จะเป็นหลักฐานที่แน่กว่าที่จะพิสูจน์ว่าตนเป็นอเมริกันซิติเซ่น
วกกลับมาคำถามที่ว่าพ่อหรือแม่จะไม่ได้เป็นอเมริกันซิติเซ่นโดยอัตโนมัติตามลูกซิติเซ่นหรือไม่ คือไม่ได้ค่ะ คุณต้องผ่านขั้นตอนดังนี้ คือ ลูกซิติเซ่นต้องอายุเกิน 21 ปีขึ้นไป ต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวคุณก่อน ในกร็บ “อิมมีเดียท เรเลทีฟ” (immediate relatives) ซึ่งจะได้เร็วประมาณ 4 เดือน หลังจากคุณได้ใบเขียว คุณต้องคอย 5 ปี คุณถึงจะยื่นเรื่องขอซิติเซ่นเองค่ะ
Happy Easter วันอาทิตย์ที่ 8 เมษานี้ นะคะ เป็นวันทางศาสนาของชาวคาทอลิคที่เชื่อกันว่าพระเยซูฟื้นคืนชีพ และวันศุกร์ที่ 6 เมษา เป็นวัน Good Friday เป็นวันที่พระเยซูถูกขึงไม้กางเขนและสวรรคต วันศุกร์นี้เป็นวันสุดท้ายที่ผู้นับถือศาสนาคาทอลิคจะไม่ทานเนื้อ สามีของดิฉันเป็นคาทอลิคที่เคร่ง เราไม่ทานเนื้อทุกวันพุธและวันศุกร์เริ่มมาตั้งแต่วัน Ash Wednesday วันที่ 21 ก.พ. จนถึงวันที่ 6 เมษาจะเป็นวันสุดท้าย โชคดีที่สามีทำกับข้าวเก่ง ดิฉันเลยได้ทานปลาอร่อยๆ ทุกวันพุธและศุกร์มา 6 สัปดาห์แล้ว คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับวันเทสกาลต่างๆของอเมริกาเป็นเกล็ดความรู้ได้ในหนังสือ “อยู่อเมริกา”หน้า 28

CategoriesUncategorizedTags