วิธีเช็คเคสทางอิมมิเกรชั่นเว๊บไซท์

เร็วไหมคะ เผลอแป๊บแป๊บเข้าเดือนมิถุนายนหรือเดือน”จูน” (June) แล้ว เดือน “จูน”เป็นเดือนสุดท้ายของหน้าฤดูใบไม้ผลิย่างเข้าหน้าร้อนหรือ “ซัมเม่อร์”(summer) วันที่ 21 มิถุนายนนี้เป็นวันแรกอของฤดูร้อน อากาศเดือนจูนจะขมุกขมัว ฝรั่งเรียกอากาศเดือนจูนว่า “จูนกลูม” (June gloom) (อ่านเกี่ยวกับ“ฤดู”ในหนังสือ “อยู่อเมริกา”บทภูมิภาคและอากาศ หน้า 25) สำหรับผู้ที่ติดตามกฎหมายอิมมิเกรชั่น ยังมีการถก(เถียง)กันในสภา อีกนานค่ะ คอลัมน์นี้ขอตอบอีเมล์และอีแฟกส์เข้ามากันเพียบประมาณ 5-10 ฉบับต่อวัน

ถาม ผมเป็นแฟนเสรีชัย ชื่นชมผลงานและข้อเขียนของคุณรุจีรัตน์มาก เพราะให้ความรู้และคำแนะนำแก่พวกเราชาวไทยเพราะกฎหมายอิมมิเกรชั่นถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับชีวิตคนต่างด้าวที่ตัดสินใจมาใช้ชีวิตในอเมริกา ขอขอบคุณคุณรุจีรัตน์แทนเพื่อนๆคนไทยที่ใช้ข้อเขียนและคำแนะนำของคุณเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินใจอันควรอันต้องในหลายกรณี ผมขอถามคำถามดังนี้
ผมเป็นซิติเซ่นได้แอ็พพลายใบเขียวให้พี่สาวปี 1998 เคสแอ็พพรูฟ ได้ “พรายออริตี้ เดท” (Priority Date) Dec 1998 อยากทราบว่าเมื่อไรพี่สาวจะได้ใบเขียว หรือช่วยบอกวิธีเช็คเคสทางอิมมิเกรชั่นเว๊บไซท์ด้วย
ระหว่างคอยใบเขียว พี่สาวได้เดินทางมาอเมริกาและอยู่เกินวีซ่าเป็นปี ตอนนี้กลับเมืองไทยแล้วและเธออยากกลับมาอีก เธอจะไปขอวีซ่าสถานทูต ผมคิดว่าคงไม่ผ่านเพราะเคยอยู่เกิน พยายามอธิบายแต่พี่สาวไม่เชื่อ คุณรุจีรัตน์ช่วยอธิบายให้ฟังหน่อยเพื่อผมจะได้นำไปสนับสนุนคำอธิบายให้พี่สาวฟัง

ตอบ ขอบคุณเช่นกันค่ะ ถ้าคุณเคยดูหนังเรื่อง Pay it Forward (หรือถ้ายังไม่เคยก็ลองไปเช่าดูนะคะ ดิฉันชอบหนังเรื่องนี้มาก) ในหนังพระเอก(เด็ก)เขาตอบแทนบุญคุณด้วยการ pay it forward โดยช่วยคนอื่นต่อไปอีก 4 คน และถ้าแต่ละคนถือคตินี้ คือจาก 1x4x4x4ไปเรื่อยๆ โลกก็จะแจ่มใส โอเค ตอบคำถามเลยนะคะ
ซิติเซ่นทำใบเขียวให้พี่น้อง จัดอยู่ในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 4 คือ อยู่ภายใต้โควต้า หมายความว่าแต่ละปี ทางรัฐบาลกำหนดโควต้าประมาณ 65,000 ใบเขียวต่อปี เมื่อคุณยื่นเรื่องแอ็พพลายใบเขียว วันที่ทางอิมมิเกรชั่นรับเรื่องคือเอกสารครบหมด วันนั้นถือเป็นวันที่กำหนดคิวเข้าโควต้าของเคสนั้นๆ เรียกวันที่นั้นว่า “พรายออริตี้ เดท” (priority date).กรณีเคสพี่สาวคุณคือ คุณได้พรายออริตี้เดทเดือน ธันวาคม 1998 เนื่องจากเคสพี่น้องซิติเซ่นมีคนยื่นกันมากเป็นแสนๆต่อปี เคสจึงแบ็คล็อกมาก ปัจจุบันเคสใบเขียวให้พี่น้องใช้เวลาประมาณ 11 ปี เท่ากับเคสพี่สาวคุณควรจะได้เรียกประมาณปี 2009 นอกจากจะมีการเปลี่ยนแปลง ตามร่างกฎหมายใหม่ที่กำลังถกกันในคองเกรสอยู่ตอนนี้ ถ้าผ่าน ทางอิมมิเกรชั่นต้องโละเคสใบเขียวครอบครัวทั้งหมดให้เสร็จสิ้นภายใน 8 ปี ก็จะทำให้เคสพี่สาวคุณได้เร็วขึ้น
วิธีเช็คเคสจากอิมมิเกรชั่นทำดังนี้
คุณคลิกเข้าไปที่ http://travel.state.gov/visa/frvi/bulletin/bulletin_1360.html และคลิคเข้า current bulletin และ stroll down ไปถึงตารางแรก เขียนว่า Family และถัดไปเขียน All Chargeability Areas Except Those Listed ตรงช่อง Family จะแบ่งเป็นกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 1st; 2A, 2B,3rd, 4th กรุ๊บ 1st และถัดไปตรง All Chargeability Areas Except Those Listed เป็นวันที่ วิธีอ่านคือ ดูว่าเคสของคุณอยู่ในกรุ๊บไหน และดูวันที่ ในกรณีคุณ เคสพี่สาวคุณอยู่กรุ๊บ 4 หรือ 4th ซึ่ง ณ.เดือน June 2007 นี้ เคสกรุ๊บ 4 ตรงกับวันที่ 08 June 1996 หมายความว่า ขณะนี้อิมมเกรชั่นกำลัง “พรอเซ็ส” เคสที่ยื่นเดือนมิถุนายนปี 1996 หรือเคสที่ พรายออริตี้ เดทขึ้น 08June 1996 เคสพี่สาวคุณพรายออริตี้ เดท Dec. 1998 ก็เท่ากับเขาต้องคอยประมาณเดือน Juneปี 2010
กรุ๊บ 1st คือกรุ๊บพ่อแม่ซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกที่อายุเกิน 21 ปีที่ยังไม่แต่งงาน
กรุ๊บ 2A คือกรุ๊บพ่อแม่ใบเขียว แอ็พพลายใบเขียวให้คู่สมรส หรือลูกที่อายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่แต่งงาน
กรุ๊บ 2B คือกรุ๊บพ่อแม่ใบเขียว แอ็พพลายใบเขียวให้ลูกที่อายุเกิน 21 ปีที่ยังไม่แต่งงาน
กรุ๊บ 3rd คือกรุ๊บพ่อแม่ซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกที่อายุเกิน 21 ปีที่แต่งงาน
กรุ๊บ 4th คือกรุ๊บซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้พี่น้อง
(โปรดอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ ใบเขียวครอบครัว หัวข้อ กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ครอบครัว ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา” ฉบับใหม่เล่มหนึ่ง บทที่ 4ใบเขียว หน้า 4-8)
ตามที่คุณบอกว่าพี่สาวเดินทางเข้าอเมริกาและอยู่เกินเป็นปี ถึงกลับไปเมืองไทย ตอนนี้ต้องการไปขอวีซ่ามาอเมริกาอีก จริงๆแล้วปัญหาไม่ได้อยู่ตรงที่พี่สาวขอวีซ่าท่องเที่ยวผ่านหรือไม่ ถึงแม้เธอจะขอไม่ผ่านมันก็จะไม่มีผลกับเคสที่คุณยื่นขอใบเขียวให้ แต่ถ้าเกิดฟลุ๊คขอผ่านก็ดี ปัญหาคือที่เป็นห่วงคือ เรื่องที่พี่สาวเคยอยู่เกินเป็นปี ตามจดหมายคุณไม่ได้บอกว่าพี่สาวเข้ามาอเมริกาปีไหน ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นภายใต้ unlawful presence ถ้าพี่สาวอยู่เกินมากกว่า 1 ปี เขาจะกลับเข้าอเมริกาไม่ได้ 10 ปีนับจากวันที่เขาเดินทางออกจากอเมริกา ถ้าตอนเรียกสัมภาษณ์รับใบเขียว พี่สาวยังอยู่ยอกประเทศไม่ครบ 10 ปี เธอก็จะมีปัญหา รับใบเขียวไมได้ ต้องยื่นเรื่องขอผ่อนผันตอนนั้น
หมายเหตุ ร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่นใหม่ยังไม่ออกนะคะ