ทำใบเขียวให้ลูกพร้อมพ่อ/แม่

เดี๋ยวนี้ดิฉันมีแฟนคลับใหญ่ขึ้น หลายคนโทรมาจะจีบเลยว่าเป็นแฟนดิฉันมานาน เดี๋ยวดิฉันต้องไปเอาเพลงเบิร์ด “แฟนจ๋า” มาเป็นทูนโทรศัพท์ thank you มากๆค่ะ ถ้าดิฉันไม่มีแฟนๆโทรมา ออฟฟิสก็คงเงียบเหมือนกัน

เมื่อดิฉันทำใบเขียวแต่งงานว่า มักได้ยินคำถามบ่อยๆจากลูกความที่มีลูกติดอยู่เมืองไทย ว่าควรแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกพร้อมกันไปเลยกับตนหรือควรคอย เพราะเด็กไม่อยากมาบ้าง ติดเพื่อนบ้าง หรือยังเรียนหนังสือ หรือคู่สมรสยังไม่อยากให้ลูกมา หรือปัจจัยใหญ่คือค่าใช้จ่ายสูง ดิฉันมักแนะนำให้ทำใบเขียวพร้อมกันไปเลย

แอ็พพลายใบเขียวให้ลูกเลี้ยง

ตามกฎอิมมิเกรชั่น ถ้าคุณแต่งงานกับซิติเซ่นและคุณมีลูกติดอายุไม่เกิน 18 ปียังไม่แต่งงาน ณ. วันที่คุณจดทะเบียน ถึงแม้ตอนคุณยื่นเรื่องเด็กจะเกิน 18 ปีก็ตาม แต่ตราบใดที่เด็กยังอายุไม่เกิน 21 ปี คู่สมรสซิติเซ่นสามารถยื่นเรื่องให้เด็กพร้อมตอนยื่นเคสให้คุณในฐานะลูกเลี้ยงหรือ “เสต็ป ชายล์ด” (step child) โดยคู่สมรสไม่ต้องรู้จักกับลูกคุณหรือเคยพบกันมาก่อน (ซึ่งต่างกับเคสลูกบุญธรรม หรือ adopted child ที่พ่อ/แม่บุญธรรมต้องมีความสัมพันธ์อยู่กับเด็กมาก่อน) เคสจะแยกเป็นเคสของใครของมัน ของคุณหนึ่งเคส และลูกแต่ละคน คุณพ่วงลูกเข้าไปกับเคสเดียวกันกับของคุณไม่ได้ คนไหนมีลูกหลายคน ค่าใช้จ่ายก็จะสูง

ผลดีของการแอ็พพลายใบเขียวพร้อมกับพ่อ/แม่

ผลดีของการแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกตอนยื่นเรื่องเคสคุณคือ

  1.       ทุ่นค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่น ตามค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นใหม่ เมื่อคุณแอ็พพลาย (apply) ใบเขียวจากการแต่งงาน ถ้าคุณให้ลูกของคุณพร้อมกัน ค่าธรรมเนียมเด็กต่ำกว่า 14 ปีจะเป็น $600 แต่ถ้าคุณไปยื่นเรื่องแยกภายหลังค่าธรรมเนียมเป็น $930 หลังที่คุณได้ใบเขียวเมื่อคุณได้ใบเขียว จะเป็นใบเขียวเงื่อนไขสองปี โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “ใบเขียวเงื่อนไข” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 4-16 เด็กจะได้ใบเขียวเงื่อนไขเช่นกัน คุณต้องยื่นเรื่อง 90 วันก่อนคบสองปี เพื่อขอยกเลิกเงื่อนไข เมื่อเรื่องผ่านคุณและลูกถึงจะได้ใบเขียวถาวรหรือที่คนไทยเรียกกันว่าใบเขียว 10 ปี (คือต้องต่ออายุทุก 10 ปี) ถ้าคุณยื่นเรื่องขอใบเขียวพร้อมกันตั้งแต่แรก และลูกได้ใบเขียวพร้อมพ่อ/แม่ต่างกันภายใน 6 เดือน พ่อ/แม่สามารถพ่วงบุตรทุกคนเข้าไปใน “แอ็พพลิเคชั่น” (application) เดียวกันตอนขอยกเลิกเงื่อนไขได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมของเด็กต่างหาก จ่ายเพียงของคุณคนเดียว ค่าธรรมเนียมขอยกเลิกเงื่อนไขได้ใบเขียวถาวร คนละ$625 เท่ากับทุ่นเงินลูกหัวละ $625
  2.     กรณีที่เด็กยังไม่พร้อมที่จะย้ายมาอยู่อเมริกา ก็ไม่เป็นไร เด็กสามารถอยู่เมืองไทยได้ แต่เด็กต้องเดินทางเข้ามาอเมริกาครั้งหนึ่งเพื่อมารับใบเขียวครั้งแรก และให้เด็กทำรีเอ็นทรี่ เพอร์มิท (Reentry Permit) ซึ่งเด็กอสามารถอยู่นอกอเมริกาได้ 2 ปี โดยเดินทางกลับเข้าอเมริกาก่อนครบ 2 ปี คิดเสียว่าให้ลูกมาเยี่ยมคุณและมาดูโรงเรียนและลาดเลาอเมริกา เผื่อลูกเปลี่ยนใจอยากมา แต่ถ้าเด็กสามารถเดินทางเข้าอเมริกาได้ทุกปี เด็กก็ไม่ต้องทำ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 4-17 หัวข้อReentry Permit
  3.     เมื่อคุณได้ซิติเซ่น ลูกที่อายุต่ำกว่า 18 ปีและถือใบเขียวอยู่จะได้ซิติเซ่นด้วยโดยอัตโนมัติตามพ่อ/แม่โดยไม่ต้องยื่นเรื่องทำซิติเซ่นต่างหาก เพราะถ้าคุณได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น คุณสามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ภายใน 3 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรก โดยยื่นเรื่องภายใน 90 วันก่อนครบ 3 ปี นอกจากนั้นผู้ได้ใบเขียวจากวิธีอื่นต้องคอย 5 ปีถึงจะทำซิติเซ่นได้ รวมทั้งกรณีลูกเลี้ยง (step child) ฉะนั้นคุณสามารถทำซิติเซ่นได้ภายใน 3 ปี แต่เด็กที่ได้ใบเขียวจากพ่อหรือแม่เลี้ยงต้องรอ 5 ปีถึงจะทำซิติเซ่นได้ ภายใต้กฎหมาย Child Citizenship Act ถ้าพ่อหรือแม่เด็กเป็นซิติเซ่นและเด็กมีใบเขียวอยู่ และเด็กยังอายุต่ำกว่า 18 ปี เด็กจะได้ซิติเซ่นตามพ่อ/แม่โดยอัตโนมัติ โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “Child Citizenship Act” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บทที่ 5 กฎหมายสัญชาติซิติเซ่นหน้า 5-4
  4.     ทำทันที ดิฉันชอบคติที่คุณแม่สอนคือ “ทำทันที” เพราะคุณจะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น เลิกกับคู่สมรส หรือคู่สมรสงอแงไม่อยากทำให้ลูกคุณภายหลัง (ตอนเพิ่งแต่งงานกันใหม่ๆ ขออะไรก็ขอได้ทั้งนั้นค่ะ) เพราะถ้าคู่สมรสไม่ยอมทำเรื่องให้บุตรภายหลัง คุณต้องเป็นคนทำให้เขาแทน ในฐานะพ่อหรือแม่ใบเขียวขอใบเขียวให้ลูกในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์สอง ซึ่งจะใช้เวลานานเป็นปีๆ แทนที่จะทำพร้อมกันกับคุณซึ่งได้ใบเขียวเร็วภายในไม่กี่เดือน หรือกรณีที่ลูกทีนเอจของคุณไปมีปัญหาทางกฎหมายภายหลัง อาจไม่สามารถทำใบเขียวได้อีกนาน หรือค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นขึ้นเอาๆ หรืออิมมิเกรชั่นเปลี่ยนกฎหมายใหม่ยกเลิกกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ เป็นต้น โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “กรุ๊บ เพร็ฟเฟอเร็นซ์” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 4-8 หัวข้อ ใบเขียวครอบครัว
  5.     ถ้าทั้งหมดข้างต้นยังไม่ชักจูงใจหรือ “คอนวิ๊นซ์” (convince) (ดิฉันไม่ได้ “ดัด” ฝรั่งคำไทยคำนะคะ แต่ต้องการให้คุณได้ภาษาไปในตัว) ให้คุณทำใบเขียวให้ลูกพร้อมคุณ ค่าทนายส่วนมากจะน้อยลงเมื่อทำใบเขียวให้ลูกพร้อมกันค่ะ

อั้พเดท (update) ร่างกฎหมายอิมมิเกรชั่น

สัปดาห์ที่แล้วเซเนทโต้วาทีกันรุนแรงในสภา แต่ละฝ่ายก็เพิ่มอเม็นด์เม็นท์ของตนเองเพิ่มขึ้น แต่ตกลงกันไม่ได้ ตอนนี้พรรครีพับบลิคกันขู่จะพับเรื่องไปก่อน ถ้าตกลงกันไม่ได้เร็วๆนี้ ทางเดโมแครทพยายามออมชอม ถ้าตกลงกันไม่ได้ ทางสภาต้องพัก “บิล” อิมมิเกรชั่นก่อน และไปโหวดบิลอื่นๆ อิมมิเกรชั่นบิลก็อาจจะต้องคอยเข้าสภาใหม่ปีหน้า สรุปว่าตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้านะคะ