ตอบจดหมายแฟกส์

คำถามซิติเซ่น

สวัสดีค่ะ ไงคะ เข้าซัมเม่อร์มาเดือนหนึ่งแล้ว อากาศคาลิฟอร์เนียยังเป็นจูนกลูม “June Gloom” อยู่เลย เดี๋ยวนี้แฟนคลับขยายใหญ่ดูจากอีเมล์ที่เข้ามามากในแต่ละวัน และยังมีลูกความคนหนึ่งบอกว่า อุตส่าห์เก็บเงินซื้อคอมเพื่อจะได้อ่านเว๊บไซท์พี่รุจี แหม! ฟังแล้วปลื้ม ดิฉันจะ make habit ให้ติดเป็นนิสัยตอบอีเมล์ทันทีที่อ่านเสร็จ ทำให้รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้ทอดทิ้งแฟนที่แฟกส์มาและจดหมายที่แนบมาพร้อมสั่งซื้อหนังสือ เพราะบางครั้งอ่านจบแล้วก็ไม่มีเวลาตอบทันที ถ้าทิ้งข้ามวันดิฉันก็หาแฟกส์ไม่เจอ เลยคิดว่าจะ make habit ตอบแฟกส์และจดหมายทางคอลัมน์

ฉบับหนึ่ง

ถาม ดิฉันมาอเมริกาปี 1992 แต่งงานกับสามีอเมริกันได้ใบเขียว 10 ปีแล้ว เคยต่ออายุหนึ่งครั้ง ดิฉันกลับไปอยู่เมืองไทยปี 1998 เกิน 1 ปี เมื่อกลับเข้ามาอิมมิเกรชั่นให้เข้าและบอกว่าคราวหลังอย่าออกนอกประเทศเกิน 6 เดือน ดิฉันหย่ากับสามีปี 2000 ดิฉันคิดจะย้ายไปอยู่เมืองไทยปีนี้ แล้วใบเขียวจะทำอย่างไร

ตอบ ขอแนะนำให้คุณทำซิติเซ่นทันทีเลยค่ะ เพราะเมื่อคุณเป็นอเมริกันซิติเซ่นแล้ว คุณสามารถกลับไปอยู่เมืองไทยได้ตลอด โดยไม่ต้องเทียวไปเทียวมาอเมริกา และไม่สูญอภิสิทธิ์หรือ เบเนฟิต (benefits) ที่อเมริกันซิติเซ่นควรจะได้ (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ “เบเนฟิต”ต่างๆรวมเรื่องเงินโซเชียล ได้ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บทที่ 7 “สิทธินายจ้างและลูกจ้าง”หน้า 7-19 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)

ถ้าคุณถือใบเขียว คุณออกนอกประเทศเกิน 1 ปี คุณจะสูญใบเขียวค่ะ เคสคุณถ้าจะทำซิติเซ่นมีหลายประเด็นดังนี้แต่สรุปคือทำได้ ขอให้คุณให้ทนายทำให้นะคะ

-คุณแต่งงานกับซิติเซ่นสามารถทำซิติเซ่นได้ 3 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรก แต่ตอนยื่นเรื่องทำซิติเซ่นคุณต้องยังคงแต่งานอยู่ ถ้าคุณหย่ากับสามีซิติเซ่น คุณทำซิติเซ่นได้ 5 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรก กรณีคุณ คือแต่งงานปี 1992 หย่าปี 2000 เท่ากับคุณได้ใบเขียวรวมเกือบ 8 ปี

-แต่เพราะคุณเดินทางออกนอกประเทศ เกิน 6 เดือนเท่ากับคุณขาดช่วงอยู่ในประเทศนี้ เท่ากับคุณต้องเริ่มนับ 5 ปีใหม่ โดยเริ่มนับจากวันที่คุณเข้าประเทศครั้งนั้น คือ กะว่าควรจะเป็นปี 1999 ปัจจุบันปี 2007 เท่ากับคุณอยู่ในอเมริกาอย่างต่อเนื่องเกือบ 8 ปี (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ “คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ”ได้ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บทที่ 5 “กฎหมายสัญชาติและซิติเซ่น”หน้า 5-5 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)

ถาม ดิฉันจะกลับเข้ามาเที่ยวอเมริกาได้ไหม

ตอบ ถ้าคุณถือใบเขียวและตั้งใจย้ายกลับไปอยู่เมืองไทย เมื่อคุณอยู่เกินหนึ่งปีและแน่ใจว่าคุณจะไม่ย้ายกลับมาอเมริกา คุณควรไปที่อิมมิเกรชั่นในเมืองไทยอยู่ที่ตึกอาคารสินธร บนถนนวิทยุ ตรงข้ามสถานทูตอเมริกัน นำใบเขียวไปคืน เมือคุณคืนใบเจียวคุณจะได้ใบเสร็จ และหลังจากนั้นคุณไปขอวีซ่าท่องเที่ยวโดยนำใบเสร็จไปแสดง ทางสถานทูตจะออกวีซ่าท่องเที่ยวให้คุณ 10 ปี ถ้าคุณประวัติดีไม่มีปัญหาทางกฎหมาย

ถาม ดิฉันทำงานมาตลอด วันหน้าดิฉันคิดจะขอเงินรีไทร์ จะขอได้ไหมถ้าอยู่เมืองไทย

ตอบ ถ้าคุณควอลิฟาย (qualified) คือทำงานครบ 10 ปีที่จะกินเงินโซเชียลได้ ถ้าคุณเป็นซิติเซ่น คุณสามารถรับเงินโซชียลได้ตลอดไป แต่จำนวนน้อยลงเพราะถูกหักภาษีออกไปก่อน ดิฉันไม่แน่ใจว่าผู้ถือใบเขียวสามารถรับเงินโซเชียลได้นานเท่าไร หรือตลอดไปหรือไม่ ขอให้คุณลองถามไปที่ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย เขาจะรู้ดีกว่า ดิฉันไม่ค่อยติดตามกฎหมายเกี่ยวกับโซเชียลมากนัก เคยคิดว่าเมื่อตนอายุเกษียรได้กินเงินโซเชียลเมื่อไร(ตอนนี้ยังอีกนานค่ะ) จะศึกษาและเขียนหนังสือเกี่ยวกับเงินโซเชียล เบเนฟิต

ถาม ดิฉันเคยมีปัญหากับที่โรงงานที่ทำงานอยู่ และได้แจ้งไปที่องค์กร US Equal Employment Opportunity (EEOC) เขาก็มาตรวจโรงงาน ตอนนี้ดิฉันหยุดงานแล้ว เพราะไม่อยากมีเรื่องอีก เจ้านายจะรู้ไหมว่าดิฉันเป็นคนแจ้งไป ดิฉันจะมีปัญหากับใบเขียวไหม และจะมีปัญหาเมื่อไปสมัครงานใหม่ไหม และถ้าดิฉันย้ายไปอยู่เมืองไทย ไปออฟฟิสที่จัดหางานเขาจะตรวจประวัติจากในอเมริกาพบไหม

ตอบ ถ้าเจ้านายคุณรู้ว่าคุณเป็นคนแจ้ง และเขาแสดงกริยากีดกัน ถือว่าผิดกฎหมายเพราะเขาไม่สามารถ retaliate หรือแกล้งคุณกลับได้ทั้งทางตรงหรือทางอ้อม เป็นการผิดกฎหมาย เรื่องไปสมัครงานใหม่ ถ้าที่ทำงานใหม่ขอ reference ของคุณจากที่ทำงานใหม่ นายจ้างเกาห้ามพูดเรื่องที่คุณไปแจ้ง ผิดกฎหมายเช่นกัน และถ้าที่ทำงานใหม่รู้เรื่องและไม่จ้างคุณเนื่องจากเรื่องนี้ก็ผิดหัน กฎหมายที่นี่ปกป้องคนงานดีพอสมควรค่ะ ประวัติเรื่ องนี้ไม่ไปถึงเองไทยหลอกค่ะ ไม่ต้องวอรี่ (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ การให้ reference คนงาน ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บทที่ 7 “สิทธินายจ้างและลูกจ้าง”หน้า 7-25 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)

ฉบับสอง

ถาม ผมถือกรีนคาร์ด 10 ปี ตั้งแต่ปี 1992 ถึง 2012 ผมสมัครสอบซิติเซ่นได้หรือยัง

ตอบ ได้แล้วค่ะถาม $400 ค่ะ หลังวันที่ 30 กค 2007 ค่าสมัครทำซิติเซ่นจะขึ้นเป็น $755 ค่ะ ยังทันค่ะ เรารับทำ

ถาม ผมมีแฟนไม่ถูกต้อง ผมแต่งงานก่อนหรือหลังทำซิติเซ่นครับ

ตอบ คุณจะรอก็ได้ค่ะ ถ้าคุณยื่นเรื่องทำซิติเซ่นเดี๋ยวนี้ประมาณ 4 เดือนก็ได้ซิติเซ่น ทันทีที่ได้ก็ไปจดทะเบียนสมรสและทำเรื่องเลย ประมาณ 4 เดือนแฟนก็จะได้ใบเขียว

Enjoy your summer นะคะ ดิฉันจะไปซัมเม่อร์เวเคชั่นสองอาทิตย์ วันที่ 31 กค ถึง 15 สค นะคะ เลขายังทำงาน แต่มีคำถามอะไรก็อีเมล์มาแล้วกันนะคะ