ข้อแนะนำเตรียมทำใบเขียว 10 ปี

คุณสามารถอีเมล์หาดิฉันได้ที่ attorneyruji@aol.com ที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308ตอนนี้อากาศคาลิฟอร์เนียเปลี่ยนแปลงเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน สัปดาห์ที่แล้วในคาลิฟอร์เนียไฟไหม้หลายจุด เพราะลมร้อนแรงและอากาศแห้งมาก คนที่อยู่เขตไฟไหม้ระวังหน่อยนะคะ บ้านดิฉันอยู่อินแลนด์และที่ราบฉะนั้นจะไม่มีผลกระทบกระเทือนค่ะ ขอบคุณแฟนที่อีเมล์มาห่วง เดือนตุลานี้เข้าหน้า“ฟอล”(Fall) หรือฤดูใบไม่ร่วง คนอเมริกันเรียกง่ายๆว่า “ฟอล” คนอังกฤษเรียกฤดูใบไม้ผลิว่า “ออทัมน์” (Autumn) แถบอเมริกาฝั่งตะวันออกจะสวยมากเพราะใบไม้กลายเป็นสีแดงน้ำตาลลและร่วงเป็นแถวตามถนน ดิฉันเคยอยู่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์ (Baltimore, Maryland) จำได้ว่าสวยมากๆแต่หนาว ส่วนรัฐเราคาลิฟอร์เนียฤดูนี้ไม่สวยเท่าด้านตะวันออก แต่อากาศดีสุดๆเย็นสบาย ปกติวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาจะเปลี่ยนเวลาเพื่อประหยัดพลังงานเรียก “เดย์ไลท์เซฟวิ่งไทม์” (Daylight saving time) ปีนี้เป็นปีแรกที่ยืดเวลาออกไปเป็นวันที่ 4 พฤศจิกายน โดยเปลี่ยนคืนวันอาทิตย์ที่ 4 พ.ย.ตอนตีสอง หมุนเวลากลับจากตีสองเป็นตีหนึ่ง หมายความว่าคุณได้กำไรยืดเวลานอนได้อีกหนึ่งชั่วโมง ซึ่งทางมีเดีย (media-ประชาสัมพันธ์) จะแนะนำให้เราเปลี่ยนถ่านหรือ“แบ็ต เตอรี่” ทีสัญญานกันไฟหรือ “สโม้ก อลาร์ม” (Smoke Alarm) ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนเวลา ก็อย่าลืมกันนะคะ (คุณสามารถอ่านหาความรู้เกี่ยวกับอเมริกาได้ในหนังสือที่ดิฉันเขียน “อยู่อเมริกา” หน้า 27 การแบ่งเขตเวลา ภูมิภาคและอากาศ หน้า 23 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)ใบเขียวเงื่อนไข 2 ปีมีอีเมล์เข้ามาเกี่ยวกับปัญหาใบเขียว 2 ปีและใบเขียว 10 ปี ถ้าคุณแต่งงานกับซิติเซ่นและได้ใบเขียวจากการแต่งงาน คุณจะได้ใบเขียวสองปี เรียกใบเขียวเงื่อนไข (Conditional Green Card) กฎหมายนี้ผ่านมาปี 1986 เพื่อปกป้องการแต่งงานปลอม โดยออกใบเขียวแต่งงานให้เพียงสองปี และภายใน 90 วันก่อนใบเขียวหมดอายุครบสองปี คุณต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรโดยคู่สมรสต้องเซ็นฟอร์มด้วยและส่งหลักฐานประกอบว่าคุณทั้งสองยังแต่งงานกันอยู่ ถ้าเรื่องแอ็พพรูฟ คุณจะได้ใบเขียว 10 ปี ถ้าเรื่องแอ็พพรูฟ คุณจะได้ใบเขียวทางไปรษณีย์ โดยไม่ต้องถูกสัมภาษณ์อีก ตัวอย่างปัญหาอีเมล์นี้ ไม่ควรจะเกิดขึ้นและสามารถเลี่ยงได้ถาม ดิฉันแต่งงานปี 2000 กับซิติเซ่นและได้ใบเขียวแต่งงานสองปี ตอนได้ใบเขียวข้อมูลปีเกิดผิด ดิฉันจึงส่งใบเขียวกลับไปอิมมิเกรชั่นเพื่อให้เขาแก้ ดิฉันได้รับจดหมายตอบรับแต่ไม่เคยได้รับใบเขียวกลับมาอีกเลย เราอยู่กันมาเกือบ2ปี(ประมาณ 1 ปี 11 เดือน) ดิฉันมารู้ว่าสามีมีแฟนใหม่ ดิฉันโกรธเลยบินกลับเมืองไทยทันที และไม่ได้กลับมาอีกเลย จนกลางปีนี้ดิฉันบินเข้ามาอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว อิมมิเกรชั่นกดข้อมูลรู้ว่าดิฉันเคยมีใบเขียว แสตมป์ให้อยู่ 3 เดือนและขออยู่ต่อได้อีก 6 เดือน ดิฉันได้ยื่นเรื่องทำเรื่องหย่า ปัญหาคือตอนนี้ดิฉันไม่อยากกลับเมืองไทย ดิฉันมีใบโซเชียลและใบขับขี่ อยากถามว่า

    1. วีซ่าจะหมดอีกสองเดือน ควรกลับเมืองไทยหรือไม่ เพื่อรักษาสถานภาพวีซ่าท่องเที่ยว และค่อยกลับมาใหม่
    2. ถ้าดิฉันอยู่ไปเรื่อยๆทำงานเสียภาษี จะมีปัญหาหรือไม่และอิมมิเกรชั่นจะรู้ไหม
    3. มีทางใดจะเอาใบเขียวคืนมาได้คะ ขอคำแนะนำด้วยว่าควรจะทำอย่างไรต่อไป

ตอบ 

    1. วีซ่าที่จะหมดอีกสองเดือน คุณควรจะกลับเมืองไทยหรือไม่ โดยปกติถ้าผู้ต่อวีซ่าท่องเที่ยวและได้ 6 เดือนเช่นในกรณีคุณ เมื่อเดินทางออกแล้ว โอกาสที่จะกลับเข้ามาเร็วจะยาก เจ้าหน้าที่อาจไม่ให้คุณเข้าประเทศและโมฆะวีซ่า เพราะเท่ากับคุณอยู่ในอเมริกา 9 เดือน น่าจะเที่ยวพอแล้ว ถ้าคุณจะกลับมาอีก คุณควรต้องทิ้งช่วงอย่างน้อย 9 เดือนขึ้นไป (เพราะตามกฎวีซ่าท่องเที่ยว คุณควรอยู่ในประเทศของคุณมากกว่าประเทศอเมริกา)  อันนี้ก็แล้วแต่คุณตัดสินใจนะคะ
    2. ถ้าคุณทำงานเสียภาษีไปเรื่อย ไม่ถูกกฎหมายนักแต่คงไม่มีใครรู้ค่ะ ระบบงานราชการที่นี่ถึงกัน โซเชียลและอิมมิเกรชั่น แต่กรณีคุณเป็นโซเชียลแท้ของคุณ ฉะนั้นก็จะแม็ทช์ชื่อคุณกับนัมเบอร์โซเชียล เพราะโดยปกติคอมพิวเต้อร์จะให้ข้อมูลถ้าชื่อและนัมเบอร์ไม่แม็ทช์ ฉะนั้นคุณไม่ควรมีปัญหา ดิฉันคิดว่าคุณทำงานเสียภาษีแต่ละปี คงไม่มีปัญหาอีกนาน 
    3. ก่อนอื่นคุณไม่ได้บอกว่าคุณได้ยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ก่อน(หุนหัน)บินกลับเมืองไทยหรือไม่ ถ้าคุณได้ยื่นเรื่อง เผลอๆคุณอาจได้ใบเขียวถาวรเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่ได้ยื่นเรื่องก็ถือว่าใบเขียวสองปีคุณขาดเรียบร้อย และไม่มีทางที่จะเอาใบเขียวเก่ากลับคืนได้ค่ะ จะให้แนะนำก็คือ ถ้าคุณอยากอยู่ในอเมริกาและไม่อยากกลับเมืองไทยตอนนี้ ก็หาแฟน ออกเดทค่ะ และแต่งงานกับซิติเซ่นทำใบเขียวแต่งงานใหม่ข้อแนะนำวางแผนทำใบเขียว 10 ปี

ตามกฎทำใบเขียวสิบปี ถึงคุณจะระหองระแหง หรือแยกกันอยู่กับคู่สมรส คุณยังยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรได้ตราบใดที่คู่สมรสยอมเซ็นชื่อในฟอร์มร่วมกับคุณ ถือว่าไม่ผิดกฎค่ะ แต่ถ้าเลิกกันเลยคือหย่า คุณค่อยยื่นเรื่องด้วยตนเอง ดิฉันมักแนะนำให้ลูกความพยายามประคับประคองชีวิตแต่งงาน อย่างน้อยให้ผ่านสองปีไปก่อน ไม่ใช่เพื่อใบเขียวอย่างเดียว เพื่อชีวิตคู่ด้วย สองปีแรกของชีวิตแต่งงานเป็นสองปีที่ยากที่สุด โดยเฉพาะกับหญิงไทยที่แต่งงานกับฝรั่งและมาอเมริกาเป็นครั้งแรกด้วยใบเขียวแต่งงาน  เพราะคุณจะช็อคกับขนบธรรมเนียมประเพณีอเมริกัน ดิฉันจำได้ว่าตอนที่ดิฉันแต่งงานกับสามีฝรั่งครั้งแรก ดิฉันพยายามทำอาหาร“ฝรั่ง”ให้สามี(ฝรั่ง)ทาน นอกจาก”อี”จะทานฝีมือดิฉันไม่ลงแล้ว ดิฉันยังถูกพาลดุว่า “เวลาผมนั่งทางอาหาร คุณต้องใช้ “เพลซแม็ท” (placemat) วางก่อน และวางจานบนนั้น” และเขาปัดอาหารและไม่กินอาหารดื้อๆอย่างนั้น (สงสัยจะไม่อร่อยด้วย เลยพาล) แต่จะโทษเขาก็ไม่ถูก เพราะหลังจากนั้นดิฉันเคยทำสปาเก็ตตี้ให้แฟนชาวอิตาเลี่ยนทาน วันรุ่งขึ้นเลิกติดต่อดิฉันเลย เดี๋ยวนี้ฉลาดขึ้นทำแต่อาหารไทย เพราะทำอย่างไรก็อร่อย แต่ปัจจุบันสามีเป็นคนทำกับข้าวค่ะ Thank God ขออนุญาตนำตัวอย่างจดหมาย มาแนะนำคุณๆที่แต่งงานได้ใบเขียวสองปี และพยายามประคับประคองชีวิตแต่งงานให้ผ่านสองปีแรก เพื่อทำใบเขียวสิบปี ดังนี้การเตรียมเอกสารหลังแต่งงานข้อปฎิบัติเหล่านี้ ให้คุณเริ่มค่อยๆทำหลังแต่งงาน โดยไม่ต้องรอให้คู่สมรส(แฟน)เป็นคนทำ โดยเฉพาะแฟนฝรั่งเขาจะไม่รู้เรื่องกฎหมายอิมมิเกรชั่น เอกสารเหล่านี้คุณไม่ต้องเก็บตัวจริงได้ เพียงแต่นำไปถ่ายเอกสารเก็บไว้ ซื้อแฟกส์ไว้สักเครื่อง คอยถ่ายเอกสารเก็บไว้ หรือคุณที่เก่งคอม ก็แสกนเอกสารเก็บไว้ ขอให้คุณค่อยๆเก็บไปเรื่อยๆไว้รวมกัน เมื่อถึงเวลายื่นเรื่อง ตอนนั้นถ้าแฟนไม่ร่วมมือ อย่างน้อยคุณก็จะมีเอกสารอยู่ในมือแล้ว

    1. สัญญาเช่าบ้านร่วมกัน ถ้าคุณทั้งสองไปเช่าอพาร์ทเม๊นท์ด้วยกัน ให้ใส่ชื่อคุณทั้งสอง ถ้าคุณย้ายไปอยู่อพาร์ทเม็นท์ที่แฟนอยู่มาก่อน ให้เขาเพิ่มชื่อคุณเขาไปในสัญญาเช่า ถ้าเขาไม่ทำ คุณเจอหน้าผู้จัดการเมื่อไร แนะนำตัวเองและขอใบเพิ่มชื่อเองเลย ถ้าแฟนมีบ้านอยู่แล้ว คุณย้ายไปอยู่บ้านเขาไม่เป็นไร ถ้าเห็นเสตทเม๊นท์ธนาคารที่เขาผ่อนบ้าน ถ่ายสำเนาเก็บไว้สักใบ
    2. บิลค่าน้ำ ไฟ ถึงแม้จะเป็นชื่อคนใดคนหนึ่งคนเดียว และเมื่อคุณซื้อมือถือให้ใส่ที่อยู่ใหม่ และเก็บบิลไว้ หรือถ้ามีมือถือ แล้ว ให้เปลี่ยนบิลมาลงที่บ้านคุณและแฟน
    3. เปิดบัญชีธนาคารร่วมกัน หรือให้เขาใส่ชื่อคุณลงในบัญชีเขา เก็บเสตทเม๊นท์แบ๊งค์ที่มีชื่อร่วมกัน โดยถ่ายสำเนาไว้ประปราย ไม่ต้องทุกเดือน หรือถ้าเขาไม่ทำคุณเปิดบัญชีคุณเองและคุณใส่ชื่อเขาเข้าไปด้วย และใส่ชื่อคุณและเขาบนสมุดเช็ค และขอ ATM สองใบชื่อเขาหนึ่ง คุณหนึ่ง และถ้าแบ๊งเสนอให้บัตรเครดิต รับไว้ ขอสองใบคุณและเขา ถ่ายสำเนาบัตร ATM บัตรเครดิต ทั้งสองใบ
    4. ยื่นภาษีร่วมกัน เป็น Joint tax return และถ่ายสำเนาเก็บสองหน้าแรกไว้
    5. บัตรเครดิต ของธนาคารหรือร้านค้า เวลาไปช็อปปิ้งด้วยกันที่คู่สมรสมีเครดิตคาร์ด ขอให้เขาขอบัตรรเครดิตเพิ่มให้คุณด้วยหนึ่งใบ อาจเริ่มจากคอสโก้คาร์ด และค่อยๆขยายไป ถ้าคุณมีเครดิตคาร์ดของคุณอยู่แล้ว คุณอาจขอคาร์ดเพิ่มให้คู่สมรสของคุณ เมื่อได้คาร์ด ถ่ายสำเนาคาร์ดทั้งสองใบ ของคุณและเขาเก็บไว้ และเริ่มเก็บสเตทเม็นท์บิลประปราย
    6. ประกันรถ หัดขับรถ หรือถ้าขับรถอยู่แล้ว ให้คุณโทรไปบริษัทประกันรถเพิ่มชื่อแฟนเข้าไปเป็น Second driver หรือขอให้แฟนใส่ชื่อคุณเข้าไปในประกันเขา
    7. ให้ข้อมูลสถานภาพสมรสกับที่ทำงาน ถ้าคุณทำงาน จะเป็นการดีเพราะคุณควรจะพึ่งตัวเองได้ เพราะถ้าอนาคตข้างหน้าการสมรสไม่ยืด เมื่อคุณทำงาน ขอให้คุณรับเงินเดือนบนโต๊ะปกติ อย่ารับเงินใต้โต๊ะ ขอให้จ่ายภาษี นายจ้างจะให้ฟอร์มคุณกรอกข้อมูลจ่ายภาษี ให้คุณกรอกข้อมูลว่า สถานภาพสมรส (married) และให้ที่อยู่เดียวกันกับแฟน และขอให้ถ่ายเอกสารนั้นเก็บไว้กับตัวคุณ
    8. ใบขับขี่ ให้ไปเปลี่ยนที่อยู่ที่เดียวกันกับแฟน
    9. ถ่ายรูปร่วมกัน ดิฉันจะมีกล้องติดตัวอยู่ในรถประจำ เวลาไปไหนก็หยิบถ่าย ให้คุณนำกล้องติดตัว ไปนั่งทานร้านอาหาร วิวสวยๆ จับแฟนมาถ่ายรูปด้วยกัน และเก็บรูปไว้

• (คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับ“ใบเขียวเงื่อนไข”ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” บทที่ 4 ใบเขียวหน้า 4-16 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)อย่าทำ

    1. พยายามอย่าย้ายบ้าน ในขณะยื่นเรื่องทำใบเขียวสองปี หรือใบเขียวสิบปี ระหว่างยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปี คุณจะได้จดหมายให้ไปพิมพ์นิ้วมือ ฉะนั้นถ้าคุณย้ายบ้าน คุณจะไม่ได้รับจดหมาย และเมื่อเรื่องผ่านใบเขียวจะส่งมาทางไปรษณีย์ที่บ้าน ส่วนมากไปรษณีย์จะไม่ forward จดหมายสำคัญจากรัฐบาล หรือส่งไปที่ตู้ไปรษณีย์
    2. อย่าหุนหันย้ายออกจากบ้าน หรือท้าเลิกกับแฟนปรองดองกันไว้ก่อน จนกระทั่งยื่นเรื่องเสร็จ ในกรณีในจดหมายอยู่กันมาถึง 1ปี 11 เดือน อย่างน้อยควรให้แฟนเซ็นชื่อในฟอร์มเพื่อยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีก่อน ถ้าคุณเตรียมเอกสารมาเรื่อยตั้งแต่แต่งงานกันตามที่แนะนำข้างต้น คุณก็จะมีเอกสารพร้อมที่จะยื่นเรื่องไปที่อิมมิเกรชั่นเลย และระหว่างคอยเรื่องแนะนำว่าอย่าย้ายบ้าน ถ้าคุณจะแยกกันอยู่ ให้แฟนเป็นคนย้ายออก คุณไม่ย้ายซะอย่าง คุณแม่ดิฉันเคยสอนว่า “เวลาทะเลาะกับผัว ห้ามขนข้าวของกลับมาหาแม่เป็นอันขาด ให้ยึดนอนเตียงตนเอง และอยู่ในบ้านตน ห้ามย้ายออกจากบ้านเราเป็นอันขาด” (บอกว่าเดี๋ยวเขาเอาคนอื่นมานอนแทน) และดิฉันไม่แนะนำผู้มีใบเขียวกลับไปอยู่เมืองไทยนานเกิน 6 เดือน จนกว่าจะได้ซิติเซ่น
    3. ใบเขียวข้อมูลผิด เมื่อคุณได้รับใบเขียวทางไปรษณีย์ ถ้าใบเขียวของคุณข้อมูลผิดไม่ว่าจะเป็นสะกดชื่อผิด หรือวันเดือนปีเกิดผิด ห้ามส่งคืนไปแก้เด็ดขาด สำหรับคนต่างชาติใบเขียวนี้มีค่ายิ่งกว่าทอง ห้ามเอาใบเขียวออกนอกตัวเป็นอันขาด บ่อยครั้งที่คุณไม่ได้ใบเขียวกลับมา ข้อมูลผิดไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยเพราะคุณมีเวลาแก้ภายหลัง คือตอนยื่นเรื่องขอใบเขียวสิบปี คุณกรอกข้อมูลที่ถูกต้องไปแก้ตอนนั้น หรือตอนยื่นเรื่องทำซิติเซ่น คุณแก้ตอนนั้นได้เช่นกัน ดิฉันไม่แนะนำให้ลูกความดิฉันแก้ข้อมูลสักคน บางคนข้อมูลถูกแต่สามีสั่งให้แก้เปลี่ยนนามสกุลตามสามี  คุณไม่ต้องแก้ คุณสามารถใช้นามสกุลสามีได้เลยถึงแม้ใบเขียวจะเป็นนามสกุลเก่าก็ตาม คุณสามารถทำใบขับขี่ ขอโซเชียลได้ โดยแสดงทะเบียนสมรสให้เขาดู แต่ถ้าลำบากก็ไม่ต้องไปวอรี่กับมัน คุณสามารถแอ็พ พลายเครดิตคาร์ด หรืออื่นๆในนามสกุลใหม่ได้

คุยกันสัปดาห์หน้าค่ะ