อ๊ะ อ๊ะ ต้องหย่าก่อนแต่งใหม่นะจ๊ะ

ประกาศ ตกลงแน่นอนแล้วนะคะ ดิฉันจะจัดสัมนาที่สำนักพิมพ์มติชน กรุงเทพ วันที่ 16 ธันวาคมนี้ 9.00-12.00 น ลงทะเบียน 8.30 น. เชิญไปฟังฟรีค่ะ และคิฉันจะบอกทางไปมติชนอีกที  ไม่ต้องจองค่ะใครไปก่อนได้นั่งก่อน ที่เหลือก็ยืนฟังได้ค่ะ สนุกดีวันอาทิตย์ที่ 4 พ.ย. นี้อย่าลืมเปลี่ยนเวลานะคะตาม Daylight saving time เปลี่ยนวันอาทิตย์ตอนตี 2 เป็นตี 1 จำได้สมัยสาวๆ จะดีใจมากตอนเปลี่ยนเวลาเพราะบาร์ที่นี่จะปิดตีสอง เราก็ได้นั่งอยู่ในบาร์เพิ่มเวลาอีกหนึ่งชั่วโมง ช่วงนี้ธุรกิจหลายแห่งในอเมริกาจะ “โสลว์” (slow) เพราะเริ่มหน้าเทศกาลจะมีวันหยุดมาก หลังวันฮัลโลวีน (31 ตุลา) ก็เป็นเทศกาล Thanksgiving หรือวันขอบคุณพระเจ้า หลัง Thanksgiving ก็คริสต์มาส (คุณสามารถอ่านหาความรู้เกี่ยวกับอเมริกาได้ในหนังสือที่ดิฉันเขียน “อยู่อเมริกา” การแบ่งเขตเวลาหน้า 26 และวันหยุดเทศกาลหน้า 27 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308) ประกอบกับระยะสองปีเศรษฐกิจไม่ดี บ้านราคาตกลงทุกเดือน คนตกงาน คนไม่อยากใช้เงิน “มู้ด”(mood) ของประชาชนตอนนี้ก็ไม่ค่อยจะสดชื่น คาลิฟอร์เนียเจอะไฟไหม้อีก อ่านข่าวแล้วห่อเหี่ยว สัปดาห์ที่แล้ววันที่ 24 ตุลา คองเกรสโหวดเรื่อง “ดรีมแอ็กท์” (DREAM Act) ก็ไม่ผ่าน ซึ่งเป็นกฎหมายที่จะให้เด็กนักเรียนโรบินฮู้ดที่เข้ามาก่อนอายุ 16 ปีและเรียนหนังสืออยู่ที่นี่ ประวัติความประพฤติดี และเข้ามหาวิทยาลัยหรือเป็นทหาร จะได้วีซ่าให้อยู่ต่อ จ่ายค่าเล่าเรียนถูก และในที่สุดได้ใบเขียว กฎหมายนี้น่าจะผ่านออกมาใช้นานแล้ว ก็ไปติดคองเกรส ไม่ผ่านอีก  กฎหมายอิมมิเกรชั่นยิ่งเข้มงวด ก็ยิ่ง “พุช” (push) ให้คนแต่งงานทำใบเขียวมากขึ้น กลับมาคุยเรื่องใบเขียวแต่งงานของชัวร์กันต่อแล้วกันนะคะ คอลัมน์นี้จะพูดถึงเรื่องการแต่งงานและหย่าก่อนที่จะทำใบเขียวการแต่งและหย่ากฎหมายเกี่ยวกับการแต่งงานและการหย่าเป็นกฎหมายรัฐ ฉะนั้นแต่ละรัฐจะมีกฎระเบียบต่างกัน ส่วนกฎหมายอิมมิเกรชั่นเป็นกฎหมายรัฐบาลกลาง ฉะนั้นจะเหมือนกันหมดทั่วอเมริกา ดิฉันเป็นทนายความรัฐคาลิฟอร์เนีย ดิฉันทำเรื่องหย่าในรัฐคาลิฟอร์เนียได้แต่ทำรัฐอื่นไม่ได้นอกจากบางกรณี แต่ดิฉันสามารถทำเคสอิมมิเกรชั่นได้ทั่วอเมริกา เพราะดิฉันมีเซอร์ติฟิเคทสามารถ “แพรกทิส” (practice) ในศาลรัฐบาลกลาง (Federal Court) ได้  ตามกฎรัฐธรรมนูญรัฐบาลกลางต้องรับกฎหมายแต่ละรัฐ ฉะนั้นกฎหมายอิมมิเกรชั่นจะต้องรับการแต่งและหย่าของแต่ละรัฐว่าถูกต้อง และกฎหมายระหว่างประเทศจะต้องรับรองกฎหมายของประเทศอื่นๆ ฉะนั้นแต่งไทยหย่าไทยถือว่าถูกต้องตามกฎหมายอิมมิเกรชั่น    ระหว่างการแต่งและหย่า กฎหมายการแต่งจะง่ายกว่ากฎหมายการหย่า เพราะเมื่อคุณจดทะเบียนสมรสสำหรับรัฐไม่ค่อยมีส่วนเสียมีแต่ส่วนได้ คือโดยทั่วไปสังคมจะ “โพรโหมด” (Promote) ความเป็นหนึ่งเดียวของชีวิตครอบครัว (Family unity) ฉะนั้นการแต่งงานร่วมชีวิตคู่ถือเป็นสิ่งดี ส่วนการหย่าถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะรัฐมีแต่ส่วนเสีย เพราะการหย่าถือว่ากระทบกระเทือนความเป็นอยู่ของพลเมืองในรัฐ ตัวอย่าง เมื่อคุณหย่ากัน ประเด็นใหญ่คือเรื่อง เงิน กับลูก ถ้าคุณตกยาก คู่สมรสไม่เลี้ยงดูคุณ หรือไม่เลี้ยงดูลูก ก็ตกเป็นภาระของรัฐ คุณก็ต้องกินเวลแฟร์ เจ็บป่วยขึ้นมารัฐก็ต้องออกค่ารักษาพยาบาล ฉะนั้นการหย่าจึงถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่ละรัฐจะมีกฎของรัฐ โดยมีเงื่อนไขว่าคุณจะต้องอาศัยอยู่ในรัฐนั้นๆระยะหนึ่งถึงจะยื่นเรื่องหย่าในรัฐนั้นๆได้ เรียก “เรสสิเด๊นท์ซี่ รีควายร์เม๊นท์” (Residency Requirement) และระยะการคอย เรียก “เว๊ททิ่ง พีเรียด” (Waiting Period) กว่าการหย่าจะสิ้นสุดหรือ “ฟายนัล” (Fianl) ก็ต่างกันในแต่ละรัฐ อาจเร็วตั้งแต่ 1 สัปดาห์ถึง 6 เดือน คุณสามารถหย่ารัฐที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่ เช่นสามีอยู่คาลิฟอร์เนีย ภรรยาอยู่โอริกอน คุณสามารถหย่ารัฐคาลิฟอร์เนียหรือโอริกอนได้  ระเบียบการหย่าการหย่าในอเมริกาใช้เวลา ไม่เหมือนหย่าในเมืองไทย หรือหย่าที่กงสุล ที่จูงมือกันขึ้นอำเภอหรือเข้ากงสุลหย่าเสร็จภายในวันเดียว ในอเมริกาเวลาหย่าก่อนอื่น ผู้ฟ้องต้องยื่นเรื่องฟ้องหย่าเข้าไปในศาล และส่งหมายฟ้องไปให้อีกฝ่าย หลังจากอีกฝ่ายรับเรื่องต้องคอยระยะให้เขาตอบ อีกฝ่ายไม่จำเป็นต้องตอบ ถ้าเขาไม่ตอบภายในกำหนด การหย่าก็จะสิ้นสุดโดยปริยายแบบนี้ คุณก็จะได้ใบหย่าจากศาล เรียก “อันคอนเทสเต็ด ดีวอร์ซ” (Uncontested Divorce)  แต่ละรัฐเรียกใบหย่าไม่เหมือนกัน รัฐคาลิฟอร์เนียเรียก “จัดจ์เม๊นท์” (Judgment) บางรัฐเรียก “ดิวอร์ซ ดีครี” (Divorce Decree) เป็นต้น คุณต้องดูใบนี้ว่าการหย่าคุณสิ้นสุดวันไหน หลังจากนั้นคุณจดทะเบียนใหม่ได้เลย (คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับการแต่งและหย่า Residency Requirement ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มสอง”  บทที่ 2 หย่าร้าง แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)หย่าแล้วแต่งงานได้เมื่อไรมีแฟนๆคอลัมน์หลายคนมักเข้าใจผิดว่าเมื่อหย่าแล้วต้องคอยระยะหนึ่งถึงจะแต่งงานใหม่ได้ ไม่ต้องคอยนะคะ “ความรักมันคอยกันไม่ได้ค่ะ” เมื่อการหย่าสิ้นสุดลงปุ๊บ คุณแต่งใหม่ได้เลย รับรองไม่น่าเกลียดค่ะ นี่ดิฉันพูดถึงหย่าในอเมริกาตามกฎหมายท้องถิ่นนะคะไม่ใช่หย่าที่กงสุลไทยในอเมริกา คุณต้องให้แน่ใจว่าการหย่าของคุณ “ไฟนัล” (Fianl) หรือสิ้นสุดลงแล้วนะคะหย่ากงสุลหย่ากงสุลมักเป็นปัญหากับกฎหมายอิมมิเกรชั่นในการทำใบเขียวแต่งงาน แต่ตามจริงแล้วหย่ากงสุลถือว่าถูกต้องตามกฎหมายไทยและกฎหมายในอเมริกา ถ้าคู่สมรสคนหนึ่งเป็นคนไทย ถือสัญชาติไทย แต่ทางอิมมิเกรชั่นหรือทางสถานทูตอเมริกันในเมืองไทย (กรณียื่นทำใบเขียวแต่งงานในเมืองไทย) มักจะไม่ชอบและเพ่งเล็งว่าเป็นการหย่าที่คุณจะพยายามลัดระบบให้เร็วที่สุดเพื่ทำใบเขียวหรือเปล่า หย่าแบบนี้เรียก “ควิกกี้ ดีวอร์ซ” (Quicky Divorce) ตามคดีก่อนๆหรือ“เคส ลอว์” (Case law) อิมมิเกรชั่นได้ตัดสินไว้ว่า อิมมิเกรชั่นยอมรับการหย่าจากรัฐอื่นหรือหย่ากงสุล ถ้าตราบใดที่รัฐหรือเมือง/เขตที่คุณจดทะเบียนแต่งงานใหม่ยอมรับการหย่านั้นๆว่าถูกกฎหมาย ถ้าตามคำถามข้างต้นว่าหย่าปุ๊บแต่งงานทันทีน่าเกลียดไหม ถ้าเป็นหย่ากงสุล ก็น่าเกลียดค่ะ ไม่แนะนำให้ทำ ดิฉันเคยทำเคสแต่งงานโดยคู่สมรสฝ่ายหญิงและชายมีใบเขียวหย่าที่กงสุลไทยในอเมริกา หลังจากนั้นสี่ห้าปีฝ่ายหญิงจดทะเบียนกับสามีใหม่คนไทยในเมืองไทยที่อำเภอ ซึ่งถือว่าถูกกฎหมายเพราะเมืองไทยยอมรับหย่ากงสุล เคสนี้ทำผ่าน ดิฉันจะมองการหย่าเป็นเคสๆไป อยู่ด้วยกันแต่ไม่จดทะเบียนต้องหย่าหรือไม่การอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยาแต่ไม่จดทะเบียนสมรสเรียก “คอมม่อนลอว์ แมริเอจ” (Commonlaw marriage) น้องชายดิฉันเคยบอกว่าเมืองไทยมีการแต่งงาน 3 วิธีคือ(1) มีงานแต่งงานกินเลี้ยง(2) อยู่ด้วยกันเฉยๆแบบผัวเมีย(3) จดทะเบียน ก็ขอเคลียร์เลยนะคะว่าข้อ (1)และ (2) ถือเป็น “คอมม่อนลอว์ แมริเอจ” ซึ่งเมืองไทยไม่รับ “คอมม่อนลอว์ แมริเอจ” ฉะนั้นถ้าคุณไม่ได้จดทะเบียนสมรสในเมืองไทย ถึงแม้คุณจะมีลูกด้วยกัน และผู้ชายรับรองบุตรก็ตาม ถือว่าคุณยังไม่ได้แต่งงาน ฉะนั้นคุณไม่ต้องทำเรื่องหย่า  แต่ในอเมริกามีบางรัฐที่รับ“คอมม่อนลอว์ แมริเอจ”ว่าถูกต้องตามกฎหมายคือ  Alabama Colorado District of Columbia Iowa Kansas Montana Oklahoma Rhode Island South Carolina Texas Utah Georgia Idaho Ohio Pennsylvania ฉะนั้นถ้าคุณเคยอยู่กินกับแฟนในรัฐเหล่านี้ คุณอาจจะถือว่าแต่งงานถูกต้องตามกฎหมายโดยไม่รู้ตัว ถ้าอีกฝ่ายยื้อยุดกับคุณและอาจสร้างปัญหาให้คุณในอนาคต ขอแนะนำให้คุณทำเรื่องหย่าขาดจากกันก่อนแต่งงานใหม่และทำใบเขียว  จะได้ไม่พบปัญหาภายหลัง (คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับเงื่อนไขของ“คอมม่อนลอว์ แมริเอจ” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มสอง”  บทที่ 1 กฎหมายครอบครัว หน้า 1-8 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)หย่าเวกัสหลายคนที่อยู่รัฐคาลิฟอร์เนียแต่ขี้เกียจคอยนาน เพราะกฎหมายหย่ารัฐคาลิฟอร์เนียใช้เวลาคอยนาน 6 เดือนกว่าจะหย่าเสร็จ และ residency requirement ต้อง 6 เดือน หลายคนจะข้ามไปหย่าที่ลาสเวกัส รัฐเนวาด้า เพราะรัฐเนวาด้า residency requirement เพียง 6 สัปดาห์ (โดยไม่ต้องแสดงหลักฐาน เพียงระบุว่าอยู่ในรัฐ มีที่อยู่ให้ก็มักจะพอ) และระยะคอย waiting period เพียง 1-2 สัปดาห์ หลายคนจ้างแทนะในคาลิฟอร์เนียทำหย่าเวกัสโดยไม่เคยไปอยู่รัฐเนวาด้ามาก่อน อันนี้ทำไม่ถูกนะคะ และอิมมิเกรชั่นมักเพ่งเล็งการหย่าแบบเร็วๆ แต่ถ้าคุณโชว์ได้ว่าคุณอยู่เวกัสมาก่อนและภายหลังย้ายกลับมาอยู่คาลิฟอร์เนียก็ถือว่าถูกต้องหย่าเมื่อคู่สมรสอยู่เมืองไทยหลายคนที่จดทะเบียนในเมืองไทย เมื่อมาอเมริกาก่อนแต่งงานใหม่ทำใบเขียว คุณต้องทำเรื่องหย่าก่อนให้สิ้นสุดก่อนนะคะ เพราะการจดทะเบียนในเมืองไทยถือว่าถูกต้องตามกฎหมาย คุณสามารถยื่นเรื่องหย่าไปที่เมืองไทยได้โดยให้ทนายไทยที่เมืองไทยทำเรื่องให้ผ่านศาล โดยคุณไม่ต้องเดินทางกลับไปเมืองไทย หรือขอให้คู่สมรสในไทยทำเรื่องหย่าส่งมาให้คุณ ถ้ายินยอมตกลงกันด้วยดีทั้งสองฝ่าย คุณควรหย่าสิ้นสุดประมาณ 4 เดือน(คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ทางโทรศัพท์ 714.994.5958 หรืออีเมล์หาดิฉันได้ที่  attorneyruji@aol.com ที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)