สวัสดีปีใหม่ การเดินทางของผู้ถือใบเขียว

สวัสดีปีใหม่จากเมืองไทยค่ะ เร็วไหมคะเข้าปีที่ 13 แล้วที่ดิฉันเขียนคอลัมน์กฎหมายมาให้ความรู้กันทุกสัปดาห์ ตอนนี้สำนักงานกฎหมายปิดนะคะ เปิดกลางเดือนมกราคม 2008 ถ้ามีธุระด่วนคุณสามารถอีเมล์มาหาดิฉันได้ attorneyruji@aol.com ข่าวบ้านเราตอนนี้ที่ดังๆก็หนีไม่พ้นผลการเลือกตั้ง ดิฉันก็ได้ไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งเช่นกัน ขอขอบคุณแฟนๆที่ส่ง E คาร์ดมาให้ และแฟนๆคอลัมน์ที่สั่งหนังสือส่งให้ของขวัญคนอื่น ถือโอกาสอวยพรปีใหม่ข้ามทวีป ขอให้แฟนๆรุ่งเรือง มีสุขภาพดี หาเงินคล่อง ใช้เงินคล่องนะคะ ถ้าคิดอะไรและเวิ้ร์คฮาร์ดก็จะสมหวังค่ะกฎผู้ถือใบเขียวเดินทางออกนอกประเทศ

มีแฟนคอลัมน์หลายคนที่หลังได้ใบเขียวแล้ว มักมีคำถามเรื่องเดินทางออกนอกประเทศ โดยเริ่มคำถามทำนองนี้ “ได้ยินมาว่า ……………………….” ก็ขออธิบายให้กระจ่างนะคะ ก่อนอื่นถ้าคุณอยู่ในอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย คือวีซ่าขาดแล้ว คุณห้ามเดินทางออกนอกประเทศ จนกระทั่งได้ใบเขียวอยู่ในมือนะคะ เวลาเดินทางคุณต้องใช้พาสปอร์ตไทยเดินทาง พาสปอร์ตไทยต้องมีอายุเหลืออย่างน้อยเกิน 6 เดือน ถ้าคุณที่มีพาสปอร์ตขาดแล้วขอให้ติดต่อสถานกงสุลไทยในอเมริกาและทำพาสปอร์ตแต่เนิ่นๆเพราะตอนนี้พาสปอร์ตรุ่นใหม่เป็นอีพาสปอร์ต และต้องส่งกลับไปทำที่เมืองไทยจึงใช้เวลาหลายสัปดาห์ค่ะ เมื่อคุณถือใบเขียว คุณไม่ต้องมีวีซ่าเข้าอเมริกาอีกต่อไป ใบเขียวคือวีซ่าถาวร ใช้แสดงแทนวีซ่าเมื่อเดินทางเข้าอเมริกา

 

ชื่อในพาสปอร์ตและใบเขียวต่างกัน

หลายคนที่มีนามสกุลเดิมในพาสปอร์ตไทยและตอนทำใบเขียวอาจเปลี่ยนไปใช้นามสกุลสามี (ตามกฎหมายไทยและอเมริกัน คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนามสกุลนะคะ คุณสามารถใช้นามสกุลเดิมได้) ถ้าคุณใช้นามสกุลต่างกันระหว่างพาสปอร์ตและใบเขียว เวลาคุณซื้อตั๋วเครื่องบิน ให้คุณซื้อตั๋วใช้ ชื่อ นามสกุลตามพาสปอร์ตค่ะ ไม่ใช้ชื่อตามใบเขียว เพราะเมื่อคุณเดินทางออกนอกอเมริกา สายการบินจะเช็คชื่อบนตั๋วและชื่อบนพาสปอร์ตให้ตรงกัน จะไม่มีปัญหา ถ้าคุณกังวล คุณสามารถนำสำเนาทะเบียนสมรสติดตัวได้ ถ้ามีปัญหาก็สามารถแสดงทะเบียนสมรสได้ หรือไปให้ทางกงสุลไทย อเม็นด์ (amend) นามสกุลใหม่ลงไปในพาสปอร์ต ตอนคุณเดินทางกลับเข้าอเมริกาทางจะไม่มีปัญหาค่ะ เรื่องชื่อ สกุล ไม่ใช่เรื่องใหญ่ในอเมริกา

 

ไปเม็กซิโก แคนาดาและฮาวาย

ถ้าคุณบินไปเที่ยวประเทศเม็กซิโก หรือประเทศแคนาดา คุณต้องขอวีซ่าเข้าประเทศเขา นอกจากคุณจะขับรถข้ามชายแดนไปเที่ยวเม็กซิโกหรือแคนาดา คุณสามารถแสดงใบเขียวเข้าประเทศและกลับเข้าอเมริกาได้ อย่างไรก็ตามก่อนคุณขับเข้าประเทศสองประเทศนี้ ขอให้คุณเช็คที่ด่านตรวจก่อนเข้าประเทศเพื่อความแน่ใจก่อน ส่วนฮาวายเป็นรัฐหนึ่งอยู่ในอเมริกา ฉะนั้นคุณไม่ต้องใช้พาสปอร์ตหรือวีซ่าเมื่อเดินทางไปฮาวายค่ะนอกจากคุณจะใช้พาสปอร์ตแสดงแทนบัตรประชาชนเป็นไอดี (I.D. Identification) ส่วนผู้ถือพาสปอร์ตอเมริกันไม่ต้องขอวีซ่าเข้าเม็กซิโกหรือแคนาดา แต่คุณต้องถือพาสปอร์ตอเมริกันออกด้วยเพราะคุณต้องแสดงพาสปอร์ตตอนขากลับเข้าอเมริกา (คุณสามารถอ่านหาความรู้เกี่ยวกับอเมริกาได้ในหนังสือที่ดิฉันเขียน “อยู่อเมริกา” หน้า 27 เกี่ยวกับภูมิภาค หน้า 23 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)

ไปยุโรป

คู่สมรสคนไทยที่แต่งงานกับอเมริกันที่ต้องการเดินทางไปยุโรป คุณต้องทำวีซ่าเข้าประเทศที่คุณจะบินไปลงนะคะ ซึ่งคู่สมรสของคุณที่ถืออเมริกันพาสปอร์ตไม่ต้องทำวีซ่าเข้ายุโรป ปัจจุบันประเทศในยุโรปหลายประเทศร่วมเข้าสหพันธ์รัฐ E U ฉะนั้นถ้าคุณเดินทางโดยรถระหว่างยุโรป คุณจะสามารถขับรถจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่งที่อยู่ใน EU กรุ๊บได้โดยไม่ต้องแสดงวีซ่าเพราะเขายกเลิกเช็คพอยนท์ แต่บางประเทศที่ไม่ได้รวม EU เช่น อังกฤษ และไอร์แลนด์เหนือ คุณยังต้องมีวีซ่าเข้า ฉะนั้นขอให้คุณเช็คกับ Travel Agent ที่คุณซื้อตั๋วด้วยให้ละเอียด ถ้าไม่แน่ใจคุณควรโทรไปเช็คสถานทูตแต่ละประเทศ

จดทะเบียนสมรสในอเมริกาแล้วต้องจดทะเบียนในไทยอีกไหม

ข้อนี้ถูกถามบ่อย จะจดหรือไม่เท่ากับคุณมีสถานภาพเป็นผู้สมรสแล้ว (ย้อมแมวขายอีกไม่ได้) แต่ถ้าคุณไม่จดทะเบียนสมรสในเมืองไทย ตาม record เท่ากับคุณยังเป็นโสดอยู่ในเมืองไทย ถ้าคุณมีสถานะโสดมันจะเป็นการง่ายต่อการทำนิติกรรมต่างๆในเมืองไทย โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องให้สามีเซ็นร่วมเอกสารในการทำนิติกรรมแทบทุกชนิด และคุณจะเสียสิทธิในการซื้อที่ดินถ้าคุณมีสามีต่างชาติ เพราะประเทศไทยถือเป็นประเทศ Community State ที่ดินถือเป็นสินส่วนรวม และคนต่างชาติมีเงื่อนไขมากมายถ้าจะเป็นเจ้าของที่ดินในเมืองไทย สรุปไม่น่าจดค่ะ และเมื่อไม่จดก็ไม่ต้องเปลี่ยนทะเบียนบ้านและบัตรประชาชน (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ “กฎหมายที่ดินในประเทศไทย”ได้ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บทที่ 5 “กฎหมายสัญชาติและซิติเซ่น”หน้า 5-5 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)

เดินทางกลับอยู่ในไทยได้นานเท่าไร

เมื่อคุณได้ใบเขียวไม่ว่าจะเป็นใบเขียวชั่วคราวสองปีหรือใบเขียวถาวรสิบปี มีความหมายเหมือนกันเมื่อใช้เดินทางตราบใดที่ยังไม่หมดอายุ คุณสามารถเดินางเข้าออกโดยไม่ต้องใช้วีซ่าเข้าอเมริกาอีกต่อไป อย่าอยู่นอกประเทศแต่ละครั้งเกินหนึ่งปี ขอแนะนำให้อย่าอยู่นานแต่ละครั้งเกิน 6 เดือนเพื่อรักษาสิทธิถ้าคุณคิดจะทำซิติเซ่นในอนาคต ถ้าคุณคิดจะอยู่นอกประเทศเกิน 1 ปี คุณต้องไปขอทำ รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท Reentry Permit ก่อนเดินทางออก เมื่อมีรีเอ็นทรี่ เพอร์มิทคุณสามารถอยู่นอกประเทศเกินหนึ่งปีแต่ไม่เกินสองปี (คุณสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ Reentry Permit ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” บทที่ 2 ระบบวีซ่า และอ่านเรื่อง “คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” บทที่ 5 กฎหมายสัญชาติและซิติเซ่น หน้า 5-6 แฟนคลับเมืองไทยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้จากคุณนิ้งหน่องที่เบอร์ 081-480-4308)คุณสามารถอ่านคอลัมน์นี้ได้จาก website ค่ะ www.rujirat.com และติดต่อดิฉันได้ทางโทรศัพท์ 714.994.5958 หรือทางแฟกส์ที่ 714.475.6939 หรืออีเมล์หาดิฉันได้ที่ attorneyruji@aol.com แฟนคอลัมน์เสรีชัยสามารถสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้โดยดูโฆษณาข้างบนนี้ แฟนเว๊บไซท์ดูวิธีสั่งซื้อได้โดยคลิกเข้าไปที่ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือของดิฉันได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308 ราคาเท่ากันค่ะตามอัตราแลกเปลี่ยน 

Leave a Reply