ยื่นขอใบเขียวในอเมริกาหรือกงสุล

Adjustment of Status or Consular Processing
เป็นไงคะ แฟน Lakers เมื่อวันจันทร์ที่ 28 เมษา เราแข่งเกม 4 กับเด็นเว่อร์ และชนะ 4 เกมรวด (ทั้งหมด 7 เกม ผู้ชนะ 4 ต่อ 3 ได้แอ็ดแว๊นซ์) ดิฉันนั่งเชียร์ ไม่ได้เขียนคอลัมน์จนเช้าวันอังคารนี้

สัปดาห์ที่แล้วในอเมริกาเป็น “เอิร์ทซ์ วี๊ค” (earth week) แปลเป็นไทยไม่ออกค่ะ แต่คือวันที่เรารำลึกถึงสิ่งแวดล้อมและร่วมมือหรือรณรงค์กันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ เพราะนับวันสิ่งแวดล้อมเสื่อมลง ทรัพยากรธรรมชาติก็สูญหายไปถ้าไม่อนุรักษ์เดี๋ยวนี้โลกคงไม่น่าอยู่ไปถึงลุฏหลาน ในอเมริกานับว่าการอนุรักษ์ดีมาก ทั้งในจิตสำนึกคนและกฎหมาย หลายเมืองพยายามแบ่งพื้นที่ให้มีความเขียวหลายเปอร์เซ็น โดยมีพาร์ค ป่าธรรมชาติตามเขา(ห้ามเผาป่า) บังคับให้หน้าบ้านมีหญ้ามากเปอร์ซ็นต์กว่าซีเมนท์ เป็นต้น สัแดาห์ที่แล้วดิฉันก็ได้ทำส่วนของตนเองคือ ดิฉันใส่พัดลมโซล่าใน”แอ๊ตทิค”(attic หรือห้องเพดานใต้หลังคา) เป็นพัดลมหมุนโดยใช้พลังแสงอาทิตย์ไม่ใช่ไฟฟ้า นอกจากจะประหยัดพลังงานค่าไฟเดือนละ $25 และค่าไฟแอร์อีก $$ ยังทำให้บ้านชั้นบนตัดความร้อนมากกว่าครึ่ง ดีมากนะคะถ้าใครสนใจ บริษัทชื่อ Solarlite อยู่ในเมือง Santa Ana อย่างไรก็ตามวิธีง่ายๆที่คุณแต่ละคนช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติได้ทุกวัน คือใช้ถุงผ้าไปจ่ายกับข้าวหรือช็อปปิ้งแทนที่จะใช้ถุงพลาสติกแต่ถ้าจำเป็นจริงๆใช้ถุงกระดาษค่ะ และรีซายเคิลมัน

คำถาม

มีอีเมล์คำถามเเกี่ยวกับขอใบเขียวดังนี้ ผมเพิ่มอายุครบ 21 ปี คุณแม่ซิติเซ่นได้ยื่นเรื่องขอใบเขียวให้เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ผมเข้ามาในอเมริกาตั้งแต่กลางเมษา 2008 ผมยังเรียนไม่จบปริญญาตรี อยากกลับไปเมืองไทยเรียนต่อให้จบ พอจะมีหนทางไหนบ้างเพราะผมกะจะเดินทางกลับเมืองไทยเดือนพฤษภา และกลับมาเมกาใหม่เดือนตุลา และกลับไปไทยอีกปลายๆเดือนตุลา เรียนจนจบปี 4 ซึ่งจะจบเดือนมีนา 2009 ถึงค่อยย้ายมาอยู่อเมริกา ซึ่งทนายบอกว่าผมทำอย่างนั้นไม่ได้ เพราะจะอยู่ในอเมริกาไม่ครบ 210 วันในแต่ละปีเพื่อรักษาสิทธิเพื่อทำซิติเซ่น และเขาจะยึดใบเขียวผมไปเลย แต่ทนายอีกคนบอกว่าผมสามารถยื่นขอวีซ่า Travel อะไรไม่ทราบ ที่เสียค่าธรรมเนียม 300 กว่าเหรียญ ผมสามารถออกนอกประเทศเป็นปี จริงไหมครับ ผมไม่สนใจระยะเวลาในการรอเพื่อยื่นซิติเซ่น เราไม่ยื่นได้หรือไม่ และอีกข้อคือ ผมสามารถไปขอใบโซเชียลและบัตรไอดีในระหว่างรอใบเขียวได้หรือไม่ และเมื่อผมได้ใบเขียวจะเป็นใบเขียว 10 ปีใช่หรือไม่

ตอบ

คำถามคุณมีหลายประเด็นที่น่าสนใจมาก จะตอบให้ละเอียดเลยนะคะ

กรุ๊บอิมมีเดียทเรเลทีฟ

คุณแม่ซิติเซ่นทำถูกที่รีบยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณก่อนคุณอายุ 21 ปีณ.วันยื่น เท่ากับคุณตกอยู่ในกรุ๊บอิมมีเดียท เรเลทีฟ (Immediate Relatives) หน้า 4-8 สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งคือไม่ต้องรอโควต้าขอใบเขียวได้เร็วภายใน 6-7 เดือน เพราะถ้าคุณแม่ไม่รีบยื่นคุณจะตกกรุ๊บเป็นกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ไปต้องคอยใบเขียวอีกนาน

ปรับสถานภาพหรือคอนซูล่า พรอเซสซิ่ง

หน้า 4-3 ถึง 4-5 สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งหลายคนมักเข้าใจผิดว่า ถ้าตัวอยู่อเมริกาต้องยื่นขอใบเขียวในอเมริกาและรอเรื่องอยู่ในอเมริกาเรียกปรับสถานภาพหรือ”แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส” (Adjustment of Status) แต่ถ้าตัวอยู่เมืองไทย ถึงขอใบเขียวผ่านสถานทูตหรือ”คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง” (Consular Processing) ถูกต้องในกรณีที่คนอยู่ในอเมริกาเถื่อนคือวีซ่าขาดแล้วต้องขอใบเขียวในอเมริกาหรือ”แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส”เท่านั้นเพราะห้ามเดินทางออกนอกประเทศไม่งั๊นกลับเข้ามาไม่ได้ ส่วนคนที่อยุ่ในอเมริกาด้วยวีซ่าที่ยังไม่ขาด เช่นกรณีคุณที่ยังถือวีซ่าท่องเที่ยวอยู่ คุณสามารถเลือกที่จะ”แอ๊ดจัสท์เ สแตตัส”ในอเมริกาหรือ”คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง”ในไทยได้แล้วแต่สถานการณ์ของคุณ

“แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส”

ระเบียบการขอใบเขียวปรับสถานภาพหรือ”แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส” เป็นขั้นตอนเดียว คือยื่นเรื่องกรอกฟอร์มทั้งหมดครั้งเดียวเข้าอิมมิเกรชั่น คนที่อยู่ในอเมริกาและวีซ่าขาดแล้วจะไม่มีทางเลือกต้องยื่นเรื่อง”แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส” รับใบเขียวในอเมริกาเท่านั้น เพราะถ้าคุณเดินทางออกนอกประเทศ คุณไม่สามารถกลับเข้ามาใหม่ได้ภายใต้กฎหมาย “อันลอว์ฟูล เพรสเซ่นท์” หน้า 2-9และ 3-6 สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง(unlawful presence คืออยู่เกิน 1 ปีห้ามกลับเข้าประเทศ 10 ปี) ค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นซึ่งพึ่งขึ้นหลังวันที่ 30 กรกฎาคม 2007เป็น$1,365(รวมค่าทำ”เวิ๊ร์คเพอร์มิท”คือใบทำงาน และ”แอ็ดแว๊นซ์พาโรล” คือใบอนุญาตให้คุณเดินทางเข้า ออกประเทศขณะรอเรื่องใบเขียวได้) ข้อเตือน คุณที่วีซ่าขาดแล้วตอนยื่นเรื่องไม่ need”แอ็ดแว๊นซ์พาโรล”นะคะหน้า 4-15 สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง เพราะเดินทางออกนอกประเทศไม่ได้อยู่ดี “แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส” ปัจจุบันใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หลังจากยื่นเรื่องได้ 1-1/2 เดือนคุณจะได้นัดพิมพ์นิ้วมือ หลังจากนั้นประมาณ 2-3 เดือนคุณถึงจะได้ใบเวิ๊ร์คเพอร์มิทและแอ็ดแว๊นซ์ พาโรล และหลังจากนั้นอีก 1-2 เดือนได้สัมภาษณ์ เวลาสัมภาษณ์ในอเมริกา ทั้ง”เพอร์ทิชันเน่อร์” (petitioner คือผู้ยื่นเรื่อง)และเบเนฟิเชียรี่ (beneficiary คือผู้รับใบเขียว) ต้องไปด้วยกัน เมื่อสัมภาษณ์ผ่าน คุณควรได้ใบเขียวทางไปรษณีย์ประมาณ 2-4 สัปดาห์ทางไปรษณีย์

“คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง”

ระเบียบการขอใบเขียวผ่าน”คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง” แบ่งเป็นสองขั้นตอนคือ (หนึ่ง) “เพอร์ทิชันเน่อร์” ยื่นคำร้องเข้าอิมมิเกรชั่นจ่ายค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นขั้นแรก $355 เมื่อเรื่องแอ็พพรูฟประมาณ 3-4 เดือน เอกสารจะส่งไปที่ “แนชั่นแนลวีซ่า เซ็นเท่อร์” (National Visa Center) ตอนนั้นคุณต้องยื่นฟอร์มเพิ่มและจ่ายค่าธรรมเนียมขั่นที่สองให้ Department of State $470 หลังจากขั้นนี้ผ่าน เรื่องจะส่งไปสถานทูตอเมริกันในเมืองไทย หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือนผู้รับจะได้รับเอกสารเตรียมเรียกไปสัมภาษณ์ที่สถานทูต เวลาสัมภาษณ์ผู้รับใบเขียวไปคนเดียวได้ ตัวผู้ยื่นหรือ”เพอร์ทิชันเน่อร์” ไม่ต้องไป เมื่อเรื่องผ่าน ทางสถานทูตจะแสตมป์อิมมิแกรนท์วีซ่าในพาสปอร์ตให้มีอายุ 6 เดือน หมายความว่าคุณสามารถเดินทางเมื่อไรก็ได้ภายใน 6 เดือนนั้น

เคสคุณ

กรณีคุณ ถ้าทนายที่ยื่นเรื่องให้คุณรู้เรื่องราวของคุณละเอียดอย่างที่คุณเล่าให้ดิฉันฟังว่าคุณต้องกลับไปเรียนให้จบและค่อยกลับมาเมกาหลังมีนา 2009 ดิฉันเชื่อว่าเขาจะแนะนำให้คุณแม่ยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณผ่าน”คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง” เพราะวิธีนี้คุณไม่ต้องบินไปบินมาหมดค่าเครื่องบินเพื่อมาพิมพ์นิ้วมือและมาสัมภาษณ์และกลับไปเรียนต่อ และยังได้จ่ายค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นถูกลงเ $825 ($355+470) แทนที่จะเป็น $1,365 เพราะหลังเรื่องผ่านแล้ว คุณมีเวลาบินภายใน 6 เดือน คุณสามารถยืดเวลาไปถึงมีนา 2009 รอให้เรียนจบและค่อยย้ายมาอยู่อเมริกา อีกข้อที่ดีถ้าคุณยื่นเรื่องเข้า”คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง”ถ้าอยู่ๆคุณเปลี่ยนใจเดินทางกลับมาอเมริกาหรือเปลี่ยนใจไม่กลับไทย คุณสามารถเปลี่ยนจาก”คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง”ไปเป็น”แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส” รับใบเขียวในอเมริกาได้โดยไม่ยุ่งยาก ซึ่งในทางตรงข้ามถ้าคุณจะเปลี่ยนจาก “แอ๊ดจัสท์เม๊นท์ ออฟ สแตตัส”เป็น “คอนซูล่า พรอเซสซิ่ง”จะยากกว่ามาก

เอกสารเดินทางหรือรีเอ็นทรี่ เพอร์มิท

เอกสารเดินทางหรือ Travel document ที่อีกทนายพูดถึงเขาหมายความถึงคือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” (Reentry permit)หน้า 4-17สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง คนไทยจะเรียกพาสปอร์ตขาว เพราะเป็นคล้ายหนังสือเดินทางเล่มขาว ค่าธรรมเนียม $305 หลงัจากคุณได้ใบเขียวแล้ว และคุณคิดจะอยู่นอกอเมริกาเกิน 1 ปี คุณสามารถทำ Reentry permit อยู่นอกประเทศได้เกิน 1 ปีแต่ไม่เกิน 2 ปี

ผู้ถือใบเขียวอยู่นอกอเมริกาได้นานเท่าไร

ตามความเชื่อเก่าๆที่ว่าผู้ถือใบเขียวอยู่ยอกประเทศได้ตลอด เพียงเดินทางกลับเข้ามาอเมริกาปีละครั้ง อยู่สักอาทิตย์สองอาทิตย์และกลับไปใหม่ได้ ปัจจุบันทำไม่ได้แล้วนะคะ เพราะเจ้าหน้าที่จะถือว่าคุณมีเจตนาละทิ้งถิ่นฐาน จริงๆแล้วกฎหมายเหมือนเดิมคือ การที่คุณมีใบเขียวหมายความว่าคุณมีเจตนาจะตั้งถิ่นฐานปักหลักอยู่ในอเมริกา ฉะนั้นคุณต้องอยู่ในอเมริกามากกว่าอยู่นอกประเทศ แต่เป็นเพราะเมื่อก่อนนี้เจ้าหน้าที่ไม่เข้มงวด แต่เดี๋ยวนี้การปฏิบัติหน้าที่ของอิมมิเกรชั่นเปลี่ยนไปมาก เขา”เอ็นฟอร์ซ” (enforce) กฎนี้เข้มงวดคือถ้าคุณอยู่นอกประเทศมากกว่าอยู่ในอเมริกา และโดยไม่มีหลักฐานแสดงว่าคุณมีความผูกพันกับอเมริกา (มีบ้าน ทรัพย์สิน หนี้สิน ทำงาน เป็นต้น) เจ้าหน้าที่จะสันนิษฐานว่าคุณมีเจตนาละทิ้งถิ่นฐาน ซึ่งผิดกฎใบเขียว เป็นผลอาจสูญใบเขียวได้ ฉะนั้นตามที่ทนายบอกคุณว่าถ้าคุณอยู่ในอเมริกาไม่ครบ 210 วันในแต่ละปีคุณจะเสียสิทธิทำซิติเซ่นและถูกยึดใบเขียว อันนี้เข้ากฎทำซิติเซ่น ที่คุณต้องโชว์ว่าในระยะ 5 ปีก่อนยื่นซิติเซ่น (ไม่ใช่ 5 ปีนับจากวันได้ใบเขียว) หน้า 5-5 สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งคุณอยู่ในอเมริกาเกินครึ่งหนึ่งในแต่ละปี ปีหนึ่งที 365 วันหมายความว่าแต่ละปีคุณต้องอยู่ในอเมริกาเกิน 183 วัน คุณเพียงจะขาดคุณสมบัติทำซิติเซ่นช่วงนั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าเสียสิทธิตลอดไป เพราะเมื่อไรคุณย้ายมาอยู่อเมริกา ก็เริ่มนับวันใหม่ (ถ้างง ไม่ต้องกังวลหรอกค่ะ กฎหมายอิมมิเกรชั่นอาจสับสนหน่อยสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ใช่ทนายจะเข้าใจ) แต่ถ้าพูดว่าจะถูกยึดใบเขียวนั้นควไม่ถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ

โซเชียลและบัตรไอดี

หลังยื่นเรื่องคุณยังไปขอบัตรโซเชียล เซ็คเคียวริตี้ (social security card คือบัตรประกันสังคม ใช้ทำงานแจ้งภาษี) และบัตรไอดี (I.D. Card ย่อมาจาก Identification Card คือบัตรประชาชนรัฐหรือใบขับขี่) ยังไม่ได้ค่ะ คุณต้องรอให้ได้เวิ๊ร์ค เพอร์มิทก่อน จึงนำใบ เวิ๊ร์ค เพอร์มิท ไปโซเชียล เซ็คเคียวริตี้ ออฟฟิสเพื่อขอบัตรโซเชียล และหลังจากนั้นจึงนำ เวิ๊ร์ค เพอร์มิทและใบเสร็จที่ไปขอบัตรโซเชียลไปขอบัตรไอดีหรือใบขับขี่ค่ะ หน้า 2-12 สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง

ใบเขียว 10 ปี

ค่ะคุณจะได้ใบเขียวถาวรเลยซึ่งมีอายุ 10 ปี คือต่อทุกสิบปีหน้า4-17 สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง

ข้อมูลทั้งหมดที่ดิฉันให้นี้อยู่ในหนังสือที่ดิฉันกว่าจะรวบรวมเขียนเสร็จเป็นปี “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” มีข้อมูลให้ความรู้มากมาย ดิฉันแนะนำให้คุณที่คิดจะไปอเมริกา จะทำใบเขียว หรือขอวีซ่าให้หาซื้ออ่านก่อนที่จะไปคุยกับทนายหรือแทนะ เพื่อได้ความรู้และช่วยประหยัดเงินได้ จะว่าโฆษณาขายหนังสือก็ได้ แต่มันเป็นสิ่งที่ดิฉันพูมใจมากเมื่อเขียนสำเร็จ ดิฉันนำวิธีนี้มาใช้ในชีวิตประจำวันคือหาข้อมูลก่อนที่จะวิ่งไปทำอะไรตั้งแต่เรื่องเล็กไปเรื่องใหญ่ เช่นก่อนไปช็อป ปิ้ง ดิฉันเปิดอินเตอร์เน็ทเช็ค sales ร้านนั้นๆก่อนไปช๊อป หรือก่อนไปเที่ยวประเทศใด ดิฉันหาหนังสือเกี่ยวกับประเทศอ่านและแถมฟังซีดีภาษา ให้กระดิกหูก่อนไป และตอนสามีค้นพบว่าเป็นมะเร็งขั้นต้น ก่อนดิฉันไปพบหมอ ดิฉันหาหนังสือเรื่องมะเร็งอ่านทำความรู้จักกับมันหลายเล่มจนหายกลัว ลองนำวิธีนี้ไปใช้สิคะ!!

Leave a Reply