หย่าหรือแยกกันอยู่ก่อนทำใบเขียว 10 ปี

สัปดาห์นี้เราจะคุยกันเรื่องปัญหาใบเขียวแต่งงาน ที่หลายคู่หลังได้ใบเขียวสองปีจากการแต่งงานและอยู่ด้วยกันไม่ยืดกับคู่สมรส จำเป็นต้องแยกกันอยู่หรือหย่า จะมีทางได้ใบเขียว 10 ปีอย่างไร
ก่อนอื่นมาสรุปเหตุการณ์หรือข่าวน่าสนใจเดือนพฤษภาที่ผ่านมาก่อน ดิฉันคิดว่าจะเริ่มเขียนสรุปข่าวแบบนี้เป็นระยะ เพื่อเปิดหูเปิดตาให้แฟนๆในเมกาอ่านเพื่อ”พรอเกรส”(progress)ตัวเองกับเหตุการณ์รอบตัวที่เกิดขึ้น (ดิฉันเห็นด้วยกับคำพูดของ”เดวิด คุ๊ก” อเมริกัน ไอดอล คนล่าสุดที่พูดโต้ “ไซม่อน” กลับ ตอนที่เดวิดเลือกร้องเพลงสุดท้ายวันชิงชนะเลิศ ซึ่งเป็นเพลงที่เขาไม่เคยร้องมาก่อน และไซม่อนบอกว่าเขาควรเลือกร้องเพลงเก่าที่เขาร้องได้ดีที่สุดมากกว่า เดวิดโต้ว่า “ฉันคิดว่า จุดมุ่งหมายของรายการนี้เกี่ยวกับการที่เราก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ” (I thought this is all about progress.) ดิฉันคิดว่าคอลัมน์นี้ควรเป็นอย่างนั้น หัวข้อหรือ “ซับเจ็คส์”(subjects) ที่คนเมกันพูดถึงประจำวันก็จะมีหลักๆสามอย่างคือ อากาศ กีฬา และการเมือง ฉะนั้นถ้าคนรู้สามหัวข้อนี้ คุณก็”อิน”แล้ว และสามารถตุ๊ยสนทนาอย่างรอบรู้กับฝรั่งได้
อากาศ เราเริ่มด้วยอากาศก่อน ปลายๆเดือนพฤษภาเข้าต้นมิถุนา อากาศใน”คาลิฟอร์เนีย”จะขมุกขมัว เมฆบังดวงอาทิตย์ ฝนครึ่มๆเรียก”โอเว่อร์ แคสท์” (overcast) อากาศขมุกขมัวเดือนมิถุนาแบบนี้เรียก”จูนกลูม” (June gloom) จะเป็นอย่างนี้เกือบทั้งเดือน และจะเริ่มหน้าร้อนเป็นทางการคือวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ร.ร. เด็กจะปิดเทอมต้นเดือนมิ.ย.
กีฬา ทีม “แอลเอ เล็กเก้อร์ส”(L.A. Lakers) พึ่งชนะทีม “สเปอร์ส แห่งแซน แอนโทนิโอ” ไปสดๆร้อนๆเมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมา เราได้แชมเปี้ยนชิปของทีมฝั่งตะวันตก “เว๊สเต้อร์น คอนเฟอเร็นซ์ ฟายนัลส์ แชมเปี้ยนชิป” (Western Conference Finals Championship) ดิฉันเชียร์เสียคอแห้ง ตอนนี้เท่ากับเล็คเก้อร์ได้”แอ็ดแว๊นซ์” (advance) รอเข้ารอบชิงชนะเลิศกับทีมแชมเปี้ยนชิปทางฝั่งตะวันออก “อีสเต้อร์น คอนเฟอเร็นซ์ ฟายนัลส์ แชมเปี้ยนชิป” (Eastern Conference Finals Championship) ซึ่งยังไม่รู้ผลว่าใครได้แชมเปี้ยนชิประหว่างทีมบอสตั้นกับดีทรอย บอสตันเป็นต่ออยู่ชนะ 3 ดีทรอย 2 ควรจะรู้ผลภายในสัปดาห์นี้ ทีมไหนชนะก็จะได้แข่งกับเล็กเก้อร์สชิงชนะเลิศ “เวิร์ลด์ แชมเปี้ยนชิป” ปีนี้ “บาสเก็ตบอล เพลย์ออฟส”(Basketball Playoffs) ตื่นเต้นมาก
การเมือง ข่าวคืบหน้าเรื่องเลือกตั้ง “อีเล็กชั่น” (election)คือ ฮิลลารี่ยังแคมเปญอยู่ไม่ยอมถอนตัว การเลือกแคนดิเดทวันสุดท้ายคือวันที่ 3 มิ.ย. ตอนนี้เดโมแครท คอมมิทที่ ต้องประชุมตกลงว่าจะเอาไงกับคะแนนเดเลเกทส์ของรัฐฟลอริด้าและมิชิแกน (โปรดอ่านคอลัมน์วันที่ 9 พ.ค. ระบบเลือกตั้งในอเมริกา) เห็นว่าอาจจะยอมให้นับคะแนนครึ่งเดียว ถ้าฮิลลารี่ชนะรัฐที่เหลือและได้คะแนนจากสองรัฐนี้ ก็เท่ากับเธอยังพอมีความหวัง(ริบหรี่)อยู่บ้าง
ข่าวจิปาถะ ซึ่งอาจไม่เป็น”ซับเจ็ค”ที่คนรุ่นเก่าหรือผู้เคร่งศาสนาอยากคุยนักคือ “เกย์ แมริเอจ” รัฐคาลิฟอร์เนีย วันที่ 17 มิ.ย. นี้คู่กะเทยสามารถจดทะเบียนสมรสในรัฐคาลิฟอร์เนียอย่างถูกต้องตามกฎหมายนะคะ
ข้อเตือน ดิฉันเคยได้ยินสุภาษิตเมกันและเคยถูกสอนมาว่า ถ้าคุณไม่อยากสูญเพื่อน อย่าพูดถึงเรื่องการเมืองและศาสนา !!!
คุณสามารถอ่านข้อมูลเหล่านี้ได้ในหนังสือ “อยู่อเมริกา” บท วัฒนธรรมอเมริกัน หน้า 29 แฟนคอลัมน์ในเมกาสามารถสั่งซื้อหนังสือได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)
ใบเขียวสองปี
วกกลับมาเรื่องปัญหาใบเขียวสองปี ก่อนหน้าปี 1986 กฎหมายอิมมิเกรชั่นไม่ค่อยเข้มงวด วิธีที่จะได้ใบเขียวง่ายที่สุดคือแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น สมัยนั้นใบเขียวเป็นใบเขียวถาวรไม่หมดอายุ หลายคู่ที่จ้างแต่งงานปลอม พอได้ใบเขียวปุ๊บก็หย่าปั๊บ ไม่ค่อยมีปัญหานัก ปี 1986 อิมมิเกรชั่นผ่านกฎหมายImmigration Marriage Fraud Amendments of 1986 (เรียกย่อๆว่า “อิมฟา” IMFA) เป็นกฎหมายปกป้องการแต่งงานปลอม โดยออกใบเขียวแต่งงานมีอายุสองปีเรียก”ใบเขียวเงื่อนไข” หรือ “คอนดิชั่นเนิ่ล กรีนคาร์ด” (Conditional Greencard) ถ้าคู่สมรสอยู่ด้วยกันรอดถึงสองปีก็น่าจะเป็นข้อสันนิษฐานได้ว่าแต่งงานจริง แต่ถ้าคู่สมรสหย่าก่อนครบสองปี ใบเขียวนี้จะถูกยกเลิกและขาดไป เท่ากับคุณอยู่เถื่อนกลายเป็นโรบินฮู้ด (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” บท “กฎหมายคนเข้าเมือง” และบท “ใบเขียว” หน้า 2-6 และ 4-16 29 แฟนคอลัมน์ในเมกาสามารถสั่งซื้อหนังสือได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)
ใบเขียวสิบปี
ภายใน 90 วันก่อนใบเขียวครบอายุสองปี คุณและคู่สมรสต้องกรอกฟอร์มและทั้งสองคนเซ็นชื่อ พร้อมยื่นหลักฐานต่างๆที่มีร่วมกันระหว่างสมรส เช่น บิลเครดิต คาร์ด แบ๊งสเตทเม๊นท์ บิลค่าผ่อนรถ ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำ ค่าไฟ สัญญาเช่าาบ้าน อินคัมแท็กซ์ร่วมกัน อินชัวรันรถ สุขภาพ และชีวิต รูปถ่ายร่วมกัน เป็นต้น เพื่อแสดงว่าคุณทั้งสองยังอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา เมื่อเรื่องผ่าน คุณจะได้รับใบเขียวถาวรมีอายุ 10 ปีทางไปรษณีย์ (ส่วนมากไม่ถูกสัมภาษณ์ ถ้าคุณยื่นหลักฐานพอ)
กรณีใบเขียวสองปีถูกยกเลิก
ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นใบเขียวสองปีถูกยกเลิกในกรณีเหล่านี้ ขอเตือน ถ้าใบเขียวของคุณถูกยกเลิก ลูกของคุณที่ได้ใบเขียวในฐานลูกเลี้ยงจะถูกยกเลิกไปด้วย
หย่า
คุณแต่งงานปลอม (คือแต่งเพื่อหวังใบเขียวอย่างเดียว)
คุณจ่ายเงินให้ค่าทำใบเขียวให้คนอื่น นอกเหนือจากค่าทนาย
คุณไม่ได้ยื่นขอใบเขียวถาวรหลังจากใบเขียวหมดอายุ
ข้อยกเว้น
คุณสามารถยื่นเรื่องขอผ่อนผัน โดยขอใบเขียวถาวร (ใบเขียว 10 ปี) ด้วยตนเองในกรณีเหล่านี้
ถ้าคู่สมรสตาย
ถ้าคุณแต่งงานจริง แต่มีเหตุผลที่ต้องหย่า
ถ้าคู่สมรสไม่ยอมร่วมมือเซ็น
ถ้าคู่สมรสซิติเซ่นของคุณตบตี ทารุณกรรมกับคุณหรือ/และ ลูกของคุณ
ระเบียบการยื่นเรื่องด้วยตนเอง
ในกรณีใดกรณีหนึ่งข้างต้นเกิดขึ้นกับคุณ ทำให้คุณไม่สามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรพร้อมคู่สมรสได้ คุณต้องยื่นเรื่องไปอิมมิเกรชั่นด้วยตนเอง โดยยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียม กรอกฟอร์ม และส่งหลักฐานที่เกี่ยวเนื่องกับเคสคุณไปให้อิมมิเกรชั่น
กรณีแยกกันหรือหย่า
กรณีที่ชีวิตสมรสของคุณไปไม่รอด คุณสามารถยื่นเรื่องขอผ่อนผันด้วยตนเองได้ โดยคุณต้องแสดงว่าคุณแต่งงานจริง โดยมีเจตนาที่จะ”ร่วมหัวจมท้าย”ด้วยกัน แต่เนื่องจากอยู่ด้วยกันไม่ได้ จึงต้องเลิกกัน และไม่ใช่ความผิดของคุณที่ต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรด้วยตนเอง ข้อแตกต่างระหว่างยื่นเรื่องหย่าเลย หรือแยกกันอยู่เฉยๆโดยไม่หย่า
แยกกันอยู่โดยไม่หย่า
ถ้าคุณแยกกันอยู่เฉยๆโดยยังไม่ได้ยื่นเรื่องหย่า คุณต้องรอให้ถึง 90 วันก่อนครบสองกำหนด 2 ปี คุณถึงจะยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวร และคุณต้องยื่นหลักฐานว่ากรณีที่ชีวิตสมรสของคุณไปไม่รอด คุณสามารถยื่นเรื่องขอผ่อนผันด้วยตนเองได้ โดยคุณต้องแสดงว่าหลักฐานว่าคุณแต่งงานจริง แต่เนื่องจากอยู่ด้วยกันไม่ได้ จึงแยกกันอยู่ หรือคู่สมรสไม่ร่วมมือเซ็น และนอกจากนั้นคุณต้องแสดงว่าคุณจะยากลำบากหรือ”เอ็กซ์ตรีม ฮาร์ดชิพ” (Extreme hardship)อย่างไรถ้าคุณไม่ได้ใบเขียวถาวร ความยากลำบากเช่น คุณอยู่อเมริกามานาน มีครอบครัว ญาติพี่น้องหลายคนอยู่ในอเมริกา คุณมีงานทำดีเป็นหลักแหล่ง ลูกเรียนหนังสือดี และมันจะยากลำบากอย่างไรถ้าคุณหรือลูกต้องสูญใบเขียว และถูกส่งกลับและไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในเมืองไทย เป็นต้น ซึ่งการแสดงถึงความยากลำบากหรือ “เอ็กซ์ตรีม ฮาร์ดชิพ”ไม่ง่ายนัก ถ้าคุณตัวคนเดียวเพิ่งมาอยู่อเมริกา ไม่มีญาติพี่น้อง และไม่ได้ทำงาน เป็นต้น เรื่องก็อาจไม่ผ่าน
หย่า
กรณีที่คุณหย่าไม่สำคัญว่าใครจะเป็นคุณหรือคู่สมรสยื่นเรื่องหย่าก่อน ทันทีที่คุณยื่นเรื่องหย่า คุณสามารถยื่นเรื่องขอผ่อนผันและขอใบเขียวถาวรได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้เรื่องหย่าจบลง และไม่ต้องรอยื่นในช่วง 90 วันก่อนครบสองปี โดยคุณต้องแสดงว่าคุณแต่งงานจริง แต่เนื่องจากอยู่ด้วยกันไม่ได้ จึงต้องเลิกกัน และไม่ใช่ความผิดของคุณที่ต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรด้วยตนเอง ข้อแตกต่างระหว่างยื่นเรื่องหย่าเลย หรือแยกกันอยู่ คุณไม่จำเป็นต้องแสดงถึง”เอ็กซ์ตรีม ฮาร์ดชิพ” และคุณเรื่องขอใบเขียวถาวรได้ทันทีโดยไม่ต้องคอย ข้อเตือนนะคะ คุณต้องแต่งงานจริง และมีเจตนาที่จะอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยาแต่ชีวิตคู่ไปไม่รอด ถึงต้องหย่า
ถ้าคุณถูกทารุณกรรม
กรณีที่คุณถูกคู่สมรสทารุณ ตบตีคุณ หรือตบตีลูกคุณ คุณไม่ต้องรอถึงสองปี คุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรด้วยตนเองได้เลย โดยจะยื่นเรื่องหย่าหรือยังใม่ยื่นก็ได้
กรณีไม่แต่งงานจริง
กรณีที่คุณไม่ได้แต่งงานจริงคือแต่งงานเพื่อใบเขียวอย่างเดียว และหลังจากคุณได้ใบเขียวสองปี แต่คู่สมรสหายตัวไปไหนไม่รู้ ดิฉันไม่แนะนำให้คุณยื่นเรื่องผ่อนผันขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเอง เพราะคุณไม่ได้แต่งงานจริงตั้งแต่แรก ดิฉันเห็นมีทางเดียวคือ หย่า และภาวนาขอให้เจอเนื้อคู่จริงเร็วๆก่อนที่ใบเขียวจะหมดอายุ และคราวนี้คุณแต่งงานใหม่จริงด้วยความรัก คุณต้องยื่นเรื่องทำใบเขียวแต่งงานใหม่ คุณไม่สามารถทำเรื่องขอใบเขียวถาวรหรือใบเขียว 10 ปี จากคู่สมรสคนใหม่ได้ เนื่องจากใบเขียวสองปีได้มาจากคู่สมรสคนเก่า คราวนี้เมื่อคุณยื่นเรื่องขอใบเขียวแต่งงานใหม่ คุณจะถูกเพ่งเล็งมากขึ้นตอนสัมภาษณ์
ถ้าคุณมีปัญหาเหล่านี้ ขอแนะนำว่า อย่าพยายามยื่นเรื่องเองนะคะ ขอให้จ้างทนายทำเคสให้
ประกาศล่วงหน้า ดิฉันจะหยุด”ซัมเม่อร์ เวเคชั่น”ไปเที่ยวประเทศจอร์แดนและอิสราเอลปลายเดือน มิ.ย. กลับปลาย ก.ค. ค่ะ ช่วงไม่อยู่กรณีเรื่องด่วนคุณสามารถติดต่อดิฉันได้ทางอีเมล์ attorneyruji@aol.com หรืออีแฟกส์เข้ามาที่ 714-475-6939