วีซ่าขาดแล้วจะอยู่อย่างถูกกฎหมายได้ยังไง

ประกาศ ซีดีชุดเตรียมสอบซิติเซ่นชุดใหม่ มีผลใช้วันที่ 1 ตุลาคม 2008 วางจำหน่ายแล้วนะคะ คุณที่ยื่นเรื่องทำซิติเซ่นตอนนี้ สามารถสั่งซื้อข้อสอบใหม่ได้ค่ะ
ดิฉันมักได้ยินสามคำถามนี้บ่อยๆว่า

(1) วีซ่าเล็กขาดแต่วีซ่าใหญ่ยังไม่ขาดจะขอเปลี่ยนวีซ่าหรือขออยู่ต่อได้ไหม

(2) ตอนนี้อยู่เถื่อนแล้วจะทำใบเขียวพ่อครัว/แม่ครัวได้ไหม และ

(3) ถ้าคู่สมรสใบเขียวทำใบเขียวให้ ระหว่างคอยจะได้ใบทำงานหรือเวิ๊ร์ค เพอร์มิทหรือไม่ คำตอบทั้งสามข้อคือ ไม่ได้ค่ะ


วีซ่าขาดแล้วขอเปลี่ยนวีซ่าได้หรือไม่
กรณีวีซ่าล็กขาดแต่วีซ่าใหญ่ยังไม่ขาดจะสามารถเปลี่ยนวีซ่าได้ หลายคนไม่เข้าใจว่าวีซ่าเล็กและวีซ่าใหญ่ต่างกันอย่างไร จริงๆแล้วไม่มีคำว่า “วีซ่าใหญ่หรือวีซ่าเล็ก” วีซ่ามีวีซ่าเดียวค่ะ คือวีซ่าที่ทางสถานทูตออกให้ ที่คนไทยมักเรียกกันว่าวีซ่าใญหญ่ วีซ่าใหญ่ 10 ปี คือ วีซ่าท่องเที่ยวมีอายุสูงสุด 10 ปี เป็น “มัลติเพิ้ล เอ็นทรี่” (multiple entry) คือคุณสามารถเดินทางเข้าออกอเมริกาได้ตราบใดที่คุณไม่ทำผิดกฎวีซ่า และวีซ่ายังไม่หมดอายุ ไม่ได้หมายความว่าคุณอยู่ในอเมริกาได้รวดเดียว 10 ปี และถ้าคุณอยู่เกินเท่ากับวีซ่านั้นไม่มีความหมาย ส่วน “วีซ่าเล็ก”ไม่ใช่วีซ่า มันคือ “บัตรขาเข้า”คล้ายฟอร์ม ต.ม. 6 ของเมืองไทย ทุกครั้งที่คุณเดินทางเข้าอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว คุณต้องกรอกบัตรขาเข้า เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นจะแสตมป์วันที่คุณเข้าประเทศและวันที่คุณต้องเดินทางออก เจ้าหน้าที่จะแสตมป์บัตรขาเข้าให้สูงสุด 6 เดือน คุณต้องถือวันที่นั้นเป็นหลัก และต้องเดินทางออกก่อนวันที่นั้น ไม่อย่างนั้นคุณจะอยู่เถื่อน ถ้าคุณต้องการขออยู่ต่อหรือเปลี่ยนวีซ่า คุณต้องยื่นเรื่องก่อนบัตรขาเข้าหมดอายุ (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ วีซ่าใหญ่/วีซ่าเล็กในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง หน้า 3-5)
อยู่เถื่อนแล้วขอใบเขียวคนครัวได้หรือไม่
ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่น ถ้าคุณวีซ่าขาดแล้ว คุณจะขอใบเขียวและรอรับใบเขียวในอเมริกาไม่ได้ทั้งสิ้น คุณ ต้องเดินทางออกนอกประเทศและไปรอรับใบเขียวที่สถานทูตอเมริกันใประเทศไทยเท่านั้น ปัญหาคือ ภายใต้กฎหมาย “อันลอว์ฟูล เพรสเซ่นส์” (Unlawful Presence) ถ้าคุณอยู่เถื่อนและคุณเดินทางออกนอกประเทศเมื่อไร คุณจะกลับเข้ามาอเมริกาใหม่ไม่ได้นานถึง 3-10 ปี นอกจากคุณจะเคยยื่นเรื่องขอใบเขียวมาก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001 ปี ภายใต้มาตรา 245i หรือคุณขอใบเขียวภายใต้กรุ๊บ “อิมมีเดียท เรเลทีฟ” (Immediate Relative)
มาตรา 245i
ปี 2001 กฎหมายอิมมิเกรชั่นผ่านออกมาช่วยให้ผู้อยู่ในอเมริกาก่อนหน้าวันที่ 21 ธันวาคม 2000 และได้ยื่นเรื่องขอใบเขียวก่อนหน้าวันที่ 30 เมษายน 2001 ปี ได้รับผ่อนผันให้รับใบเขียวในอมเริกาได้โดยไม่ต้องออกนอกประเทศกลับไปรับใบเขียวในเมืองไทย ฉะนั้นผู้ที่เคยยื่นเรื่องขอใบเขียวมาก่อนปี 2001 หรือแม้อาจเพียงแค่พ่วงเข้าไปด้วยในฐานะลูกหรือคู่สมรสโดยไม่รู้ตัว เท่ากับคุณได้ทรงสิทธิภายใต้มาตรา 245i ฉะนั้นคุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวและรอรับในอเมริกาได้ตอนนี้ ตัวอย่าง พี่สาวซิติเซ่นยื่นเรื่องขอใบเขียวคุณก่อน 30 เมษายน 2001 ตอนนั้นคุณแต่งงานมีสามีและลูกเล็ก ใบเขียวพี่น้องใช้เวลานานประมาณ 11-12 ปีกว่าจะได้ ปัจจุบันปี 2008 คุณหย่าจากสามี สามีทำงานเป็นกุ๊ก เจ้าของร้านอาหารจะแอ็พพลายใบเขียวพ่อครัวให้ ในกรณีนี้”เอ็กส์”สามี (สามีเก่า)ของคุณสามารถทำใบเขียวและรอรับใบเขียวในอเมริกาได้ เพราะเขายังทรงสิทธิภายใต้มาตรา 245i (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ กฎหมาย “อันลอว์ฟูล เพรสเซ่นส์” และมาตรา 245i ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง หน้า 2-9)

ขอใบเขียวภายใต้กรุ๊บอิมมีเดียท เรเลทีฟ
อีกกรณีที่คุณจะขอใบเขียวได้ ถ้าวีซ่าคุณขาดแล้ว คือ ขอใบเขียวภายใต้กรุ๊บอิมมีเดียท เรเลทีฟ (คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับใบเขียวครอบครัว กรุ๊บอิมมีเดียท เรเลทีฟ ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง หน้า 4-8) คือขอใบเขียวจากการแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น หรือถ้าคุณมีลูกเป็นอเมริกันซิติเซ่นอายุ 21 ปีขึ้นไป ลูกสามารถแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อ/แม่ได้ หรือพ่อหรือแม่ที่ได้ซิติเซ่นแล้วสามารถแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกที่อายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่แต่งงานได้
คู่สมรสใบเขียวกำลังทำใบเขียว ขอใบทำงานได้หรือไม่
ถ้าคู่สมรสของคุณยังถือใบเขียวอยู่ และแอ็พพลายใบเขียวให้คุณ คุณไม่สามารถขอใบทำงานหรือเวิ๊ร์ค เพอร์มิทได้ระหว่างคอย คุณจะไม่ได้เบเนฟิตใดๆทั้งสิ้นจนกระทั่งคู่สมรสคุณได้เป็นซิติเซ่นค่ะ ปัจจุบันคอยโควต้าประมาณ 5 ปีกว่า และถึงแม้โควต้ามาถึงคุณจะไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ คู่สมรสใบเขียวของคุณต้องโอนสัญชาติเป็นซิติเซ่นก่อน คุณถึงจะยื่นเรื่องปรับสถานภาพ (ขอใบเขียว) และขอขอเวิ้ร์ค เพอร์มิทได้

แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ “หนังสือ” หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308