ปัญหาหย่าก่อนได้ใบเขียว 10 ปี

ประกาศ ซีดีชุดเตรียมสอบซิติเซ่นชุดใหม่ มีผลใช้วันที่ 1 ตุลาคม 2008 วางจำหน่ายแล้วนะคะ คุณที่ยื่นเรื่องทำซิติเซ่นตอนนี้ สามารถสั่งซื้อข้อสอบใหม่ได้ค่ะ ชุดทั่วไปราคา $30 ชุดสำหรับผู้อายุเกิน 65 ราคา $27

ดิฉันได้แก้ไขและอั้พเดทซีดีซิติเซ่นข้อสอบใหม่เรียบร้อย และได้ส่งชุดใหม่ไปให้ผู้ที่สั่งซื้อก่อนหน้านี้ทุกคนแล้ว ดิฉันต้องขอโทษในความไม่สะดวกด้วยค่ะ

อากาศคาลิฟอร์เนียตอนนี้ดีและสดชื่นมากๆ ถึงแม้เศรษฐกิจจะไม่สดชื่นนัก แต่เราก็ต้องทำใจกันนะคะ เวลาเศรษฐกิจดี ครอบครัวก็สดชื่น พอเศรษฐกิจไม่ดี หาเงินไม่คล่องหรือตกงาน ปัญหาครอบครัวก็ตามมา คราวนี้ก็วุ่นคุณทนายนั่งตอบคำถามว่า อะไรจะเกิดขึ้นกับการขอใบเขียว

เลิกกันก่อนได้ใบเขียว 2 ปี

ถ้าหลังคุณแต่งงานกับซิติเซ่น คุณยื่นเรื่องขอใบเขียว คุณจะได้ใบเขียวเงื่อนไข 2 ปี และหลังจากนั้นระหว่าง 90 วันก่อนใบเขียวหมดอายุ คุณและคู่สมรสต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวร หรือใบเขียว 10 ปี ถ้าระหว่างยื่นเรื่องขอใบเขียวแรก คุณและคู่สมรสมีปัญหาเลิกกันเพราะเข้ากันไม่ได้หรือ เลิกรักกัน  เรื่องก็ต้องถูกยกเลิกไป คุณไม่สามารถดำเนินเรื่องต่อด้วยตนเองได้ ยกเว้น ในกรณีถ้าคุณถูกคู่สมรส “อบิ๊วส์” (abuse) คือถูกทำร้ายร่างกายหรือจิตใจ คุณถึงจะสามารถดำเนินเรื่องต่อด้วยตนเองได้  (คุณสามารถอ่านเรื่องใบเขียว 2 ปีและใบเขียว 10 ปี ในหนังสือ สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง หน้า 4-16 หัวข้อ ใบเขียวเงื่อนไข และอายุใบเขียว แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630  โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ “หนังสือ” หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308) แต่ถ้าหลังแต่งงาน คุณยังไม่ได้ยื่นเรื่องขอใบเขียว และคุณเลิกกันก่อนยื่นเรื่อง คุณไม่สามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวด้วยตนเองได้  นอกจากกรณีที่คู่สมรสตายหลังจากสองปีหลังแต่งงาน

วิธีแก้

กรณีวีซ่าขาดแล้วตอนยื่นเรื่อง

ในกรณีที่วีซ่าคุณขาดแล้ว ตอนคุณยื่นเรื่องขอใบเขียวแต่งงาน และคู่สมรสไม่ร่วมมือ หรือเลิกกันระหว่างดำเนินเรื่อง คุณแทบจะไม่มีทางออกเลยนอกจาก พยายามหาแฟนใหม่และยื่นเรื่องขอใบเขียวใหม่อย่างรวดเร็ว เพราะถ้าเรื่องคุณถูกยกเลิก หรือคุณไม่ไปปรากฎตัววันสัมภาษณ์ ทางอิมมิเกรชั่นจะส่งโนติสให้เวลาคุณเดินทางออกนอกประเทศ และหลังจากนั้นเขาจะดำเนินเรื่องขับไล่คุณ เรียก “รีมูฟเวิ้ล โพรซีดดิ้ง” (Removal proceeding) ถ้าคุณเจอปัญหาถูกขับไล่ และในอนาคตคุณแต่งงานใหม่กับซิติเซ่น คุณจะต้องทำเรื่องขอผ่อนผันก่อนที่คุณจะทำเรื่องขอใบเขียว 

ถ้าคุณหรือคู่สมรสได้ยื่นเรื่องหย่าแล้ว แต่การหย่ายังไม่สิ้นสุด คุณอาจพยายามอู้เวลา รอจนได้วันนัดสัมภาษณ์ และอาจยื่นขอเลื่อนวันสัมภาษณ์ กรณีนี้เท่ากับคุณ”ซื้อ”เวลาต่อได้อีก 1-2 เดือน (ระหว่างรีบหาแฟนใหม่) 

กรณีวีซ่ายังไม่ขาดตอนยื่นเรื่อง

ถ้ากรณีที่วีซ่าคุณยังไม่ขาด หรือขาดแล้วไม่เกิน 6 เดือน ณ. วันที่คุณยื่นเรื่องขอใบเขียว (ถึงแม้วีซ่าจะขาดแล้วระหว่างคอยเรื่องก็ตาม) ถ้าชีวิตคู่ไปไม่รอดและคุณหย่าก่อนได้ใบเขียว คุณอาจตัดสินใจรับอาสาเดินทางกลับเมืองไทย เพื่อรักษาประวัติ และไปตั้งต้นชีวิตใหม่ เพราะถ้าสักวันหนึ่งคุณเจอเนื้อคู่ใหม่ เขาสามารถทำเรื่องขอใบเขียวให้คุณมาจากเมืองไทยได้ โดยคุณไม่เจอปัญหา “อันลอว์ฟูล เพร็สเซ่น” (unlawful presence) (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ unlawful presence   ในหนังสือ สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง หน้า 2-9) เลิกกันก่อนได้ใบเขียว 10 ปี

ถ้าหลังคุณได้ใบเขียวสองปีแล้ว และชีวิตคู่ไปไม่รอด อันนี้คุณมีภาษีดีกว่ากรณีข้างต้น เพราะคุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเองได้ในสามกรณี และทั้งสามกรณีคุณสามารถยื่นเรื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องคอยยื่นระหว่าง 90 วันก่อนใบเขียวสองปีหมดอายุ

แสดงหลักฐานว่าคุณแต่งงานและอยู่ด้วยกันจริงฉันสามีภรรยา แต่เนื่องจากมีปัญหาชีวิตคู่อยู่ด้วยกันไม่ได้ กรณีนี้คุณต้องยื่นเรื่องหย่าแล้วและการหย่าต้องสิ้นสุดก่อนที่เรื่องคุณจะผ่าน

ถูกคู่สมรส “อบิ๊วส์” (abuse) อันนี้คุณต้องมีหลักฐานแสดงเช่น ใบจากตำรวจว่าถูกคู่สมรสทำร้ายร่างกาย หรือหลักฐานถ้าเขา อบิ๊วส์ จิตใจคุณ กรณีนี้คุณไม่ต้องยื่นเรื่องหย่าก่อน หรือหย่าแล้วก็ได้ 

คุณต้องแสดงว่าถ้าคุณไม่ได้ใบเขียว 10 ปี จะทำให้คุณยากลำบากอย่างมหาสารอย่างไรเรียก “เอ็กส์ตรีม ฮาร์ดชิพ” (Extreme hardship) ข้อนี้พิสูจน์ยากค่ะ