ตอบอีเมล์ปัญหาใบเขียว 10 ปี NO AMNESTY (YET)

สัปดาห์ที่ผ่านมามีหนังสือพิมพ์ไทย ลงข่าวเรื่องแอมเนสตี้ ดิฉันไม่ได้อ่านแต่มีแฟนๆกริ๊งกร๊างมาถามตลอดวันอังคาร พุธที่ผ่านมาและจะใหทำเคสแอมเนสตี้ให้ ขอประกาศนะคะว่า . วันนี้ไม่มีแอมเนสตี้ใดๆทั้งสิ้นค่ะ เรื่องอิมมิเกรชั่นตอนนี้เงียบกริบในคองเกรส เรื่องที่ถกกันตอนนี้มีแต่เรื่องเศรษฐกิจ คือโอบาม่าต้องการให้ผ่านสติมิลั่ส บิล” (Stimulus Bill) คือรัฐบาลให้เงินกู้ต่อแบ๊ง บริษัทผลิตรถ และส่งเสริมเรื่องพลังงาน เพื่อให้สร้างสรรงาน คนที่ตกงานจะได้มีงานทำ และให้แบ๊งออกเงินกู้เพื่อให้คนซื้อบ้าน เพราะตอนนี้ตลาดการซื้อขายบ้านหยุดชงัก นี่คือข่าวดังตอนนี้ ทุกครั้งที่เศรษกิจตกต่ำ  คนที่ถูกโจมตีมากที่สุดคือ โรบินฮู้ด ว่าไปแย่งงานคนอเมริกัน ฉะนั้นแน่ใจได้เลยค่ะ ว่าไม่มีแอมมเนสตี้ตอนนี้  ถ้ามีแอมเนสตี้ออกมาเมื่อไรดิฉันจะลงข่าวทันทีค่ะ

ไงคะ แฟนเล็กเก้อร์ (Lakers) เราชนะ 7 เกมรวด แข่งนอกบ้านหรือโร๊ด ทริพ” (Road Trip) 6 เกม และ 1 เกมแข่งบ้านเรา และมาแพ้ยูท่าห์ (Utah) เมื่อคืนวันพุธแข่งบ้านเขา ถ้าคุณดูเกมนี้จะเห็นว่า แฟนบ๊าสยูท่าห์เอาเป็นเอาตาย จะเสียงดังมาก หนวกหู และคอร์ทบ๊าสของยูท่าห์เป็นคอร์ทที่เสียงก้องกังวาลหนวกหูมาก (ตามที่อ่านข่าว) ดิฉันเคยไปเที่ยวยูท่าห์และไปที่โบสถ์ของชาวมอร์มอน (Mormon) เวลาเสียงออร์แกนดังจะกังวาลมากจนแสบแก้วหู ดิฉันนึกภาพว่าสนามบ๊าสทเขาอาจใช้เท็ดนิคการสร้างแบบนั้นรึเปล่าหนอ?? แฟนบ๊าสยูท่าห์รู้เคล็ดนี้ก็ยิ่งเชียร์กันกระหึ่ม ทีมเราไม่ค่อยชอบคอร์ทยูท่าห์ เราไม่ค่อยชนะยูท่าห์ถ้าเล่นบ้านเขา ดิฉันก็ต้องปลอบใจ(สามี) ว่าเออน่า เราชนะตั้ง 7 เกมรวดแพ้หนึ่งก็ยังดี เม๊าท์พอแล้ว เรามาตอบอีเมล์กันเลยนะคะ

ปัญหาใบเขียว 10 ปี

ถาม ดิฉันแต่งงานกับซิติเซ่น และได้ใบเขียวมาแล้วปีกว่า ดิฉันต้องยื่นใบเขียว 10 ปีเร็วๆนี้แต่มีปัญหาดังนี้

ตอนนี้ดิฉันทำงานต่างรัฐ ดิฉันจะยื่นภาษีแยกจากสามีได้ไหมคะ จะเป็นปัญหาตอนทำใบเขียว 10 ปีหรือไม่

ตอบ เวลาคุณยื่นขอใบเขียว 10 ปี คุณต้องยื่นเอกสารแสดงว่าคุณยังอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา ซึ่งการยื่นภาษีร่วมกัน (Joint income tax return) ก็เป็นหลักฐานพิสูจน์ได้อย่างหนึ่ง คู่สามีภรรยาบางคู่มีความจำเป็นอาจยื่นภาษีแยกกัน (ส่วนมากคู่ที่มีสตังมากๆที่แยกทรัพย์สินกัน มักจะยื่นภาษีในสถานภาพสมรสแต่ยื่นภาษีแยก หรือ Married status filing separate return) ก็ได้ ไม่แปลกอะไร แต่กรณีคุณ ถ้าคุณยื่นภาษีแยก และใบ W-2’s form จากนายจางโชว์ที่ทำงานว่าอยู่ต่างรัฐ ก็จะแสดงว่าแยกกันอยู่ ก็อาจเป็นปัญหาเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าคุณมีเอกสารอื่นประกอบก็จะช่วยได้ค่ะ เพราะสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ งานหายากมีหลายคู่ก็ต้องไปทำงานต่างรัฐ

ถาม ดิฉันจับได้ว่าสามีไปมีกิ๊ก ถ้าจะหย่าก่อนทำใบเขียว 10 ปีได้ไหม และจะให้เหตุผลอะไร และต้องโชว์หลักฐานอะไร

ตอบ ตามที่ลงคอลัมน์สัปดาห์ที่แล้วว่า ถ้าคุณมีปัญหาชีวิตคู่ก่อนทำใบเขียว 10 ปี คุณสามารถยื่นเรื่องหย่า

และยื่นขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเองได้ โดยคุณต้องพิสูจน์ว่าคุณแต่งงานจริงโดยมีเจตนาที่จะอยู่กินฉันสามีภรรยา แต่มีปัญหาชีวิตสมรสมันไม่เวิ๊ร์ค” (work) จึงต้องหย่า เรื่องหลักฐานประกอบว่าอยู่ด้วยกันจริง แล้วแต่เคสค่ะ คุณก็หาเท่าที่หาได้ เหตุผลก็ให้ตามที่บอกดิฉันค่ะว่าสามีไปมีกิ๊ก ทนไม่ได้ บางครั้งในคำร้องตอนยื่นเรื่องหย่า บางรัฐคุณต้องให้เหตุผลว่าหย่าทำไม คุณก็สามารถเขียนลงไปได้ว่าสามีมีกิ๊ก แต่บางรัฐเช่นรัฐคาลิฟอร์เนีย เป็นรัฐที่หย่าแบบโน ฟ๊อลท์ ดีว๊อร์ซ” (No Fault Divorce) คือไม่ต้องให้เหตุผลว่าทำไมถึงหย่า เพียงแต่ติ๊กช่องที่ว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้ก็พอ (คุณสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ การหย่าร้าง และรัฐที่ต้องแสดงเหตุผลในการฟ้องหย่า ได้ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกา เล่มสอง บทหย่าร้าง หน้า 2-5        แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630  โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308) อย่างไรลองปรึกษาทนายที่ทำเรื่องหย่าว่าคุณสามารถเขียนเหตุผลนี้ลงในใบหย่าได้หรือไม่ เพื่อจะเอาไปเป็นหลักฐานประกอบทำใบเขียว 10 ปีได้ค่ะ

ถาม ดิฉันจะยื่นต่อใบเขียว 10 ปีได้เมื่อไร และหลังจากนั้นจะยื่นเรื่องซิติเซ่นได้เมื่อไร

ตอบ ตามกฎ คุณสามาถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีได้ระหว่าง 90 วันก่อนใบเขียวหมดอายุ ให้คุณดูวันที่บนใบเขียวค่ะ แต่ถ้าคุณตัดสินใจหย่า คุณยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีได้เลย ไม่ต้องคอยทำช่วง 90 วันนั้น แต่คุณต้องยื่นเรื่องหย่าแล้ว เพราะต้องแสดงใบหย่านั้น 

ถาม ดิฉันจะเดินทางออกนอกประเทศได้ไหม และถ้ามีปัญหาใบเขียว 10 ปี จะกลับเข้ามาใหม่ได้ไหม 

ตอบ ได้ค่ะ หลังคุณยื่นเรื่อง คุณจะได้จดหมายตอบรัฐ ซึ่งในจดหมายนั้นจะต่ออายุใบเขียวให้คุณ 1 ปี คุณสามารถใช้จดหมายนั้นควบคู่กับใบเขียวที่หมดอายุ เป็นใบเดินทางเข้าออกประเทศได้ค่ะ ข้อเตือน หลังยื่นเรื่อง คุณต้องไปพิมพ์นิ้วมือ ฉะนั้นอย่าพึ่งเดินทางออกนอกประเทศจนกระทั่งพิมพ์นิ้วมือกอ่น และคุณต้องกลับเข้ามาถ้าถูกเรียกสัมภาษณ์ หรือก่อนจดหมายนั้นหมดอายุ

ถาม ดิฉันได้ข่าวว่าจะมีแอมเนสตี้ ถ้ามีแอมเนสตี้ ดิฉันจะกลับเข้ามาเมกามาขอแอมเนสตี้ได้หรือไม่

ตอบ ปัจจุบันยังไม่มีแอมเนสตี้ (หรือการอภัยโทษ) นะคะ และไม่เชื่อว่าจะมีในใกล้ๆนี้ (คุณสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับแอมเนสตี้และมาตรา 245i ได้ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง บทกฎหมายคนเข้าเมืองหน้า 2—6 และบท ใบเขียว มาตรา 245i หน้า 4-5)          และถ้ามีกฎหมายใดๆออกมาช่วยก็จะขึ้นกับเงื่อนไขอีกหละค่ะ สมมติถ้าคุณอยู่เมืองไทยตอนมีกฎหมายผ่านมาช่วย คุณก็จะมีปัญหาต้องหาทางทำวีซ่าใดวีซ่าหนึ่งเข้าเมกา ซึ่งโอกาศที่จะได้วีซ่าอาจยาก เพราะคุณเคยได้ใบเขียวมาแล้ว ทางสถานทูตจะมองว่าคุณเคยมีเจตนาอยู่ในเมกา และถ้าไปอีก ก็อาจจะมีเจตนาอยู่เลย