ระเบียบการยื่นขอใบเขียว 10 ปีและเมื่อไรทำซิติเซ่นได้

หลังจากดิฉันเขียนเรื่องใบเขียว 2 ปีและ 10 ปี ดิฉันได้อีเมล์ที่ยังมีข้อสงสัยเรื่องใบเขียว 2 ปีที่น่านำมาเขียนให้กันฟัง ฉบับแรก 

ถาม

ดิฉันแต่งงานกับซิติเซ่น ตอนนี้ถือใบเขียว 2 ปีจะหมดอายุปลายเดือนเมษานี้ ตอนนี้ได้ยื่นเรื่องทำใบเขียว 10 ปีไปแล้วเมื่อเดือน .. อยากถามว่าหลังจากดิฉันยื่นไปแล้ว จะต้องทำอย่างไรบ้าง และจะใช้เวลานานเท่าไร จะได้ทันเดือนเมษาไหม

ตอบ หลังยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปี คุณจะได้ใบตอบรับจากอิมมิเกรชั่น ใบตอบรับเขียนว่ายืดเวลาใบเขียวคุณหนึ่งปี และใบตอบรับนี้ใช้ควบกับใบเขียวสองปีที่หมดอายุแล้วสำหรับเดินทางเข้าออกประเทศและสำหรับทำงานได้ หลังจากนั้นคุณจะได้จดหมายนัดให้ไปพิมพ์นิ้วมือ และในจดหมายจะขอหลักฐานพิสูจน์ว่าคุณและคู่สมรสยังอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยาถ้าคุณยังไม่ได้ส่งไป (เคสของเรา ดิฉันจะส่งหลักฐานทั้งหมดว่าลูกความยังอยู่ด้วยกันกับคู่สมรสไปแต่แรก เพื่อเรื่องจะได้เร็วขึ้นและเอกสารไม่ตกหล่นพลัดไปอยู่ไฟล์คนอื่น)หลังจากนั้น ถ้าไม่มีการเรียกสัมภาษณ์ คุณควรได้รับใบเขียว 10 ปีทางไปรษณีย์ภายใน 1 ปีนับจากยื่นเรื่อง (เคสที่เราทำ เราจะได้รับระหว่าง 4- 10 เดือนค่ะ) สรุปคุณไม่น่าจะได้ทันเมษาหรอกค่ะ 

ใบเขียว 10 ปีคือ ใบเขียวถาวรที่มีอายุ 10 ปี ก่อนปี 1989 ถ้าใครได้ใบเขียวถาวรก็จะได้ใบเขียวตลอดชีพ คือไม่มีการหมดอายุ (คล้ายๆวีซ่าท่องเที่ยว สมัยก่อนจะมีวีซ่าท่องเที่ยวตลอดชีพ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว จะให้สูงสุด 10 ปี) ปี 1989 อิมมิเกรชั่นออกกฎใหม่กำหนดอายุใบเขียวถาวรเพียง 10 ปี เพื่อหาเงินเข้ารัฐบาลมากขึ้น เพราะคุณต้องเสียค่าธรรมเนียมตอนต่ออายุใบเขียว และเพื่อเช็คประวัติคุณ 

ส่วนใบเขียว 2 ปีคือ ใบเขียวเงื่อนไข เป็นใบเขียวที่ออกให้สำหรับผู้ที่ได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น (จริงๆแล้วมีใบเขียวสองปีอีกชนิดหนึ่งคือ เป็นใบเขียวลงทุนที่ออกให้ผู้ที่ลงทุนในอเมริกาเกิน 1 ล้านเหรียญ จะได้ใบเขียว 2 ปี และหลังจากนั้นถึงยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวร) ใบเขียว 2 ปีผ่านออกมาปี 1986 เป็นกฎหมาย ปกป้องการแต่งงานปลอม เพราะเมื่อก่อนใครทำใบเขียวแต่งงานก็จะได้ใบเขียวตลอดชีพ คนที่แต่งงานปลอม พอได้ใบเขียวปุ๊บก็หย่า ฉะนั้นอิมมิเกรชั่นจึงตั้งกฎออกมาใหม่ว่า คนไหนที่ทำใบเขียวแต่งงานกับซิติเซ่นจะได้ใบเขียวมีอายุแค่สองปี ถ้าอยู่กันยืดถึงสองปีจึงยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวร โดยทั้งคู่ต้องกรอกฟอร์ม จ่ายค่าธรรมเนียม ส่งหลักฐานว่ายังอยู่ด้วยกัน ถ้าเรื่องผ่านเขาถึงออกใบเขียวถาวรให้ (คุณสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ ใบเขียว 2 ปี และอายุใบเขียว 10 ปีและตลอดชีพ ได้ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่งหน้า 4-16  และหน้า 4-17 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630  โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308) คุณสามารถอ่านเพิ่มเรื่องใบเขียวสองปี ได้ในหนังสือ 

ถาม หลังจากได้ใบเขียว 10 ปี แล้วดิฉันสามารถกลับเมืองไทยได้เลยหรือเปล่า หรือต้องรอ 6 เดือนหลังได้ใบเขียว 10 ปี

ตอบ ถ้ากรณีคุณถือใบเขียวหมายความว่าคุณมีถิ่นฐานอยู่ในอเมริกา การมีถิ่นฐานอยู่ในเมกา คือคุณต้องอยู่ในเมกามากกว่าอยู่นอกประเทศ ฉะนั้นในหนึ่งปีถ้าคุณอยู่นอกประเทศเกิน 6 เดือน ทางอิมมิเกรชั่นก็จะสันนิษฐานว่าคุณมีเจตนาละทิ้งถิ่นฐาน คุณจะไม่ถึงกับสูญใบเขียวค่ะ แต่คุณอาจเสียสิทธิในการทำซิติเซ่น 

ถาม เมื่อดิฉันได้ใบเขียว 10 ปีสามารถกลับไปอยู่เมืองไทยครั้งละกี่เดือน เคยได้ยินมาว่ากลับประเทศไทยได้นานครั้งละ 6 เดือน

ตอบ หลังจากได้ใบเขียว 10 ปี คุณเดินทางได้เลยค่ะ ไม่มีกฎว่าต้องคอย 6 เดือนก่อนเดินทาง

ถาม หากหลังดิฉันได้ใบเขียว 10 ปีแล้ว และเกิดหย่ากับสามี ดิฉันจะขอซิติเซ่นเองได้หรือไม่ 

ตอบ หลังได้ใบเขียว 10 ปี ถ้าคุณหย่ากับสามี คุณขอซิติเซ่นเองได้ค่ะ แต่ต้องคอย 5 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรก (ใบเขียวสองปี

ฉบับที่สอง 

ถาม ดิฉันทำเรื่องขอใบเขียว 10 ปี หลังจากนั้นก็ย้ายที่อยู่ แล้วก็ไม่ได้เอกสาร ดิฉันได้ไปแจ้งย้ายที่อยู่แล้วก็ได้จดหมายไปพิมพ์นิ้วมือ หลังพิมพ์นิ้วมือ 8 เดือนก็ยังไม่ได้ใบเขียว พอครบ 2 ปี 9 เดือน ก็ยื่นเรื่องทำซิติเซ่น พอวันไปสัมภาษณ์ เจ้าหน้าที่ไม่สัมภาษณ์บอกว่ายังให้รอไปสัมภาษณ์ใบเขียว 10 ปีก่อน แล้วค่อยกลับมาสัมภาษณ์ซิติเซ่น เคยอ่านคอลัมน์เจอว่าทำซิติเซ่นได้ แม้ยังไม่ได้ใบเขียว 10 ปี ถ้าถือใบเขียวครบ 3 ปี แล้วเรื่องจะไปรวมกันเอง 

ตอบ

ตามกฎอิมมิเกรชั่น ผู้ที่จะทำซิติเซ่นได้โดยปกติต้องถือใบเขียว 5 ปี ก่อนถึงจะยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ แต่อิมมิเกร ชั่นอนุญาตให้ยื่นเรื่องเร็วที่สุดคือ 90 วันก่อนครบกำหนด 5 ปีได้ตามมาตรา INA section 334(a) ส่วนผู้ที่ได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่นเท่านั้นที่จะสามารถยื่นเรื่องขอซิติเซ่นได้โดยถือใบเขียวเพียง 3 ปี โดยนับจากวันที่คุณได้ใบเขียวแรกหรือใบเขียวสองปี (คุณสามารถอ่านเพิ่มเรื่อง คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ ได้ในหนังสือ สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง หน้า 5-5) โดยมีเงื่อนไขดังนี้

คุณต้องได้ใบเขียว 10 ปีก่อน

คุณต้องยังอยู่กินกับคู่สมรสฉันสามีภรรยา

คุณต้องมีเรสสิเด๊นซี่ รีควายเม๊นท์” (residency requirement) คือ มีถิ่นฐานอยู่ในอเมริกาในระยะ 5 ปีที่ผ่านมาคือ อยู่ในเมกามากกว่าครึ่งหนึ่ง (ตัวอย่าง 5 ปีมี 1,825 วัน คุณต้องอยู่ในเมกามากกว่าครึ่งคือเกิน  913 วัน)และออกนอกประเทศแต่ละครั้งไม่เกิน 1 ปี และไม่ควรเกิน 6 เดือน ถ้าเกิน 6 เดือนแต่น้อยกว่า 1 ปี ต้องมีหลักฐานพิสูจน์ว่าตนไม่ได้ละทิ้งถิ่นฐาน

คุณต้องมีความประพฤติดี และไม่มีปัญหาทางกฎหมาย

ที่คุณบอกว่าเคยอ่านคอลัมน์เจอว่าทำซิติเซ่นได้ ถ้าถือใบเขียวครบ 3 ปีแม้ยังไม่ได้ใบเขียว 10 ปีแล้วเรื่องจะไปรวมกันเอง ดิฉันจำได้ว่าเมื่อ 3 ปีที่แล้วดิฉันเคยลงเคสตัวอย่างที่ดิฉันทำ ซึ่งเป็นเคสเดียวที่ดิฉันมีออกมารูปนี้คือ ดิฉันทำเคสใบเขียวแต่งงานให้ลูกความ และต่อด้วยใบเขียว 10 ปี  ตอนยื่นขอใบเขียว 10 ปี เคสเงียบหายไปเกิน 1 ปี เราติดตามเรื่องทำอินควายรี่” (inquiry) เข้าไป เรื่องก็เงียบ ลูกความต้องการทำซิติเซ่นเร็ว เราตัดสินใจยื่นทำซิติเซ่นชิปเข้าไป ถึงแม้เรายังไม่ได้แอ็พพรูฟ” (approve) เรื่องใบเขียว 10 ปีก็ตาม เพื่อไปกระตุ้นเคสใบเขียว 10 ปี ซึ่งได้ผล เพราะเราได้รับเรื่องเรียกสัมภาษณ์ซิติเซ่น วันสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่เช็คว่าลูกความยังไม่ได้ใบเขียว 10 ปี แต่เขาก็ยังยอมสอบสัมภาษณ์ลูกความเรา ซึ่งลูกความสอบผ่าน แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าต้องคอยจนได้ใบเขียว 10 ปีก่อน ถึงจะนัดเรียกไปสาบานตน หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน เราได้รับจดหมายให้ลูกความและคู่สมรสไปสัมภาษณ์ใบเขียว 10 ปี หลังสัมภาษณ์ผ่าน ลูกความได้จดหมายนัดให้ไปสาบานตน และได้ซิติเซ่นในที่สุด นี่เป็นเคสของเราที่เพียงยกตัวอย่างใฟ้ฟังเท่านั้น 

เคสของคุณนอกจากคุณย้ายที่อยู่แล้ว คุณอาจมีปัญหาบางอย่างที่คุณไม่ได้เล่าละเอียด ถ้ากรณีเคสติดเป็นปี แสดงว่าอิมมิเกรชั่นมีข้อสงสัยบางอย่าง เขาจะส่งเรื่องไป Fraud department เพื่อเช็คละเอียดจึงทำให้เคสล่าช้า ขั้นต่อไปคุณควรจะได้จดหมายนัดสัมภาษณ์ใบเขียว 10 ปี (การยื่นเรื่องซิติเซ่นเป็นเพียงไปกระตุ้นเรื่องใบเขียว 10 ปีเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะกระโดดข้ามไปได้ซิติเซ่นเลย) ถ้าสัมภาษณ์ใบเขียว 10 ปีผ่าน คุณถึงจะดำเนินเรื่องซิติเซ่นต่อไป ดิฉันแนะนำให้คุณปรึกษาทนาย 

ดิฉันขอเตือนมา .ที่นี้ว่า ข้อมูลที่ดิฉันเขียนในคอลัมน์นี้ เป็นเพียงวิทยาทานเท่านั้น ไม่ถือว่าเป็นการปรึกษาด้านกฎหมาย และเคสที่เรายกเป็นตัวอย่างเป็นเคสส่วนบุคคลของลูกความเราที่คุณห้ามนำไปใช้เป็นบรรทัดฐาน เนื่องจากไม่มีเคสใดเคสหนึ่งเหมือนกัน และกฎหมายมักมีข้อยกเว้น ถ้าคุณมีปัญหากฎหมายหรือไม่เข้าใจกฎหมาย หรือมีรูปการณ์ที่ต่างไปจากกฎ ขอให้คุณปรึกษาทนายความ