แอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่

ประกาศเปลี่ยนวันสัมนาเป็น 3 ..

สัปดาห์ที่แล้วดิฉันลงว่าจะไปสัมนาเรื่องอิมมิเกรชั่น ที่วัดป่าธรรมชาติเมืองลา พูเอ็นเต้ (La Puente) รัฐคาลิฟอร์เนีย วันที่ 24 พฤษภา 2009 ตรงกับวันอาทิตย์ ตอนนี้เปลี่ยนวันใหม่นะคะ เป็นวันที่ 3 พฤษภา ตรงกับวันอาทิตย์เช่นกัน เวลาเดิมคือบ่าย 2 โมงค่ะ เชิญไปฟังและเพื่อจะได้รู้จักหน้าตากันค่ะ

สัปดาห์ที่แล้วเขียนหัวข้อ นามัสเต สปริง ก็มีแฟนคอลัมน์ส่งอีเมล์มาว่ามีร้าน โอมนามัสเต ขายสินค้าจากอินเดีย ดิฉันดีใจที่คอลัมน์ที่เขียนแต่ละสัปดาห์ ดิฉันต้องได้รับ feed back ทุกครั้ง ไม่มากก็น้อย คอลัมน์ที่ดิฉันได้รับ feed back มากที่สุดคือเรื่องเที่ยว “จอร์แดน” ???? จริงๆแล้วดิฉันชอบเขียนคอลัมน์ฉีกแนวแบบคีย์บอร์ดพาไป (สมัยใหม่ค่ะ ไม่ใช่ปากกาพาไป) แต่ก็ยังต้องทำมาหากินก็เลยต้องสลับเขียนเรื่องอิมมิเกรชั่นสัปดาห์นี้เขียนเรื่องอิมมิเกรชั่นแล้วกันนะคะ

ทำใบเขียวให้พ่อแม่

ลูกซิติเซ่นสามารถแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่ได้ เมื่อลูกอายุ 21 ปี ขึ้นไป (ไม่ใช่ 18 ปีนะคะ) ส่วนผู้ถือใบเขียวไม่สามารถแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่ได้ค่ะ คุณต้องรอให้เป็นซิติเซ่นก่อนถึงจะแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อ แม่ได้ และเวลาแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่ ต้องเป็นเคสแต่ละเคสแยกกัน คือพ่อหนึ่งเคส แม่หนึ่งเคส พ่วงกันไม่ได้ คือแอ็พลายใบเขียวให้พ่อคนเดียวและพ่วงแม่ในฐานะคู่สมรสของพ่อไม่ได้ ฉะนั้นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสองเคส ระยะเวลาแอ็พพลายเร็วค่ะระหว่าง 7-8 เดือนก็ควรจะได้ใบเขียว (คุณสามารถอ่านข้อมูลเกี่ยวกับแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่ได้ ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่งหน้า 4-8 หัวข้อ ใบเขียวครอบครัวกรุ๊บอิมมีเดียท เรเลทีฟแฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630  โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)

พ่อแม่เป็นโรบินฮู้ด

ถ้าพ่อแม่อยู่ในอเมริกาและวีซ่าขาดแล้วคือเป็นโรบินฮู้ด คุณก็สามารถแอ็พพลายใบเขียวให้ท่านได้ โดยไม่ต้องเสียค่าปรับ $1,000 โดยปกติเคสใบเขียวพ่อแม่ พ่อแม่และลูกผู้ยื่นแอ็พพลายให้ ต้องไปสัมภาษณ์ที่อิมมิเกรชั่น แต่ประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน เคสใบเขียวพ่อแม่ที่ดิฉันยื่นในระยะหลังๆนี้ ไม่ต้องไปสัมภาษณ์ที่อิมมิเกรชั่น คือหลังเรื่องแอ็พพรูฟ พ่อแม่ได้ใบเขียวทางไปรษณีย์เลยประมาณ 6-8 เดือน

รายได้

เวลาแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่ ตัวลูกต้องเซ็นฟอร์ม “แอ็ฟฟิเดวิท อ็อฟ ซัพพอร์ท” (affidavit of support)  และโชว์อินคัมแท็กซ์ปีล่าสุดหนึ่งปี (เมื่อก่อนต้องโชว์ 3 ปี เดี๋ยวนี้ปีเดียว) แสดงรายได้ขั้นต่ำประมาณเกือบ $23,000ต่อปี ปัญหาที่เจอคือตัวลูกรายได้ไม่พอ โดยเฉพาะ กรณีลูกอายุยังน้อยหรือบางทียังเรียนคอลเล็จอยู่ กรณีนี้คุณอาจต้องหาคนอื่นที่มีรายได้ดีมาช่วยเซ็นเป็น“จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์”(joint sponsor) หรือถ้าตัวพ่อหรือแม่เป็นรุ่นบุกเบิกที่อยู่ในอเมริกามานานและมีใบโซเชียลทำงานเสียภาษีมาเกิน 10 ปี กรณีนี้ลูกไม่ต้องเซ็นเป็นสปอนเซ่อร์ ตัวพ่อหรือแม่สามารถแสดงอินคัมแท็กซ์ตนเอง และเซ็น “แอ็ฟฟิเดวิท อ็อฟ ซัพพอร์ท” ให้ตนเองได้

ถ้าคู่สมรสไม่ร่วมมือ

โดยปกติเวลาคุณแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่คุณ คู่สมรสไม่ต้องเซ็นเอกสารใดๆทั้งสิ้น กรณีที่คุณอาจต้องพึ่งคู่สมรสคือในกรณีที่คุณไม่มีรายได้ ปัญหาคู่สมรสไม่ร่วมมือที่ดิฉันเห็นบ่อยๆมักเกิดกับกรณีลูกความที่มีสามีฝรั่ง เนื่องจากสามีอาจไม่อยากให้ภรรยาเอาพ่อแม่มาอยู่ด้วย  ฉะนั้นเมื่อคุณไม่มีรายได้ คุณจึงต้องใช้รายได้สามีที่โชว์บนอินคัมแท็กซ์ยื่นเข้าไป สามีจึงต้องเซ็น“แอ็ฟฟิเดวิท อ็อฟ ซัพพอร์ท” ในฐานะ “จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์”กรณีนี้ปัญหาใหญ่คือ ปัญหาวัฒนธรรมที่ต่างกัน ฉะนั้นคุณก็ต้องทำความเข้าใจกันก่อนกับสามี อธิบายให้เขาฟังว่าเป็นการมาอยู่ชั่วคราวและเมื่อพ่อแม่มีหนทางไปก็ค่อยขยับขยายภายหลัง หรือถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องจริงๆ คุณก็ต้องพยายามหางานทำมีรายได้ตนเอง หรือหาคนอื่นช่วยเซ็นเป็น“จ๊อยนท์ สปอนเซ่อร์”

ขอวีซ่าท่องเที่ยวหรือใบเขียวให้พ่อแม่

ลูกความมักถามว่าจะทำใบเขียวให้พ่อแม่หรือขอวีซ่าท่องเที่ยวดีกว่ากัน อันนี้คุณและพ่อแม่ก็ต้องตัดสินใจกันเอง เพราะถ้าพ่อแม่ทำวีซ่าท่องเที่ยว พ่อแม่มาเมกาแต่ละครั้งอยู่ได้สูงสุดไม่เกิน 6 เดือน และถ้าอยากกลับมาอีกโดยปกติต้องทิ้งช่วงนานหน่อยเกิน 6 เดือนไป คือ ต้องอยู่เมืองไทยมากกว่าอยู่เมกา ส่วนถ้าคุณพ่อคุณแม่ถือใบเขียว ท่านต้องอยู่เมกามากกว่าเมืองไทย คือควรอยู่เมกาแต่ละครั้งเกิน 6 เดือนขึ้นไป ที่ดิฉันเห็นบางทีก็เดาลำบาก พ่อแม่บางคนมาเมกาสามารถปรับตัวได้แฮ็ปปี้ ชอบอากาศ อยากลงทุนทำธุรกิจ และโดยเฉพาะถ้ามีหลาน ก็อยากอยู่นาน แต่บางท่านปรับตัวไม่ได้และไม่ชอบเมกาก็มี