เลิกกันก่อนได้ใบเขียว 2 ปี

จุดเพ่งเล็งในการทำซิติเซ่น

ประกาศที่หนึ่ง
วันที่ 3 พฤษภา วันอาทิตย์เวลาบ่าย 2 โมง ดิฉันจะไปสัมนาเรื่องอิมมิเกรชั่น ที่วัดป่าธรรมชาติเมืองลา พูเอ็นเต้ (La Puente) รัฐคาลิฟอร์เนีย ซึ่งจัดโดยชมรมผู้ปกครองเด็กที่ไปเรียนภาษาไทย เชิญไปฟังกันนะคะ ดิฉันจะสัมนา 4 หัวข้อในหนึ่งชั่วโมง ต่อวีซ่าท่องเที่ยวหรือเปลี่ยนเป็นวีซ่าอื่น DREAM ACT สัมภาษณ์ใบเขียวแต่งงาน และ เลิกกันก่อนได้ใบเขียวสองปี หัวข้อทั้ง 4 ได้เขียนลงคอลัมน์ที่ผ่านมาให้คุณอ่านก่อน เพื่อจะได้มีเวลาตอบคำถามได้มากขึ้น

ไข้หวัดหมูหรือ“สไวน์ ฟลู”
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับโรคระบาดหรือ “เอ๊าท์เบรค” ของ“ไข้หวัดหมู” ซึ่งดิฉันแปลตรงตัวจาก Swine Flu (Swine = หมู “ฟลู” หรือ Flu แปลว่า ไข้หวัดอย่างแรง ย่อมาจาก อินฟลูเอ็นซ่า Influenza) ซึ่งเชื่อว่าเริ่มมาจาก เม็กซิโก และเชื่อว่าได้เผยแพร่เข้ามาในรัฐคาลิฟอร์เนีย ไสวน์ฟลูเกิดขึ้นครั้งแรกประมาณปี ค.ศ. 1819 มาจากประเทศเสปน เป็นเชื้อไวรัสเริ่มต้นจากหมู จึงได้ชื่อว่า ไข้หวัดหมู หลังจากนั้นก็หายไปเป็น 100+ปี โดยมีไข้หวัดอื่นๆที่ร้ายแรงเข้ามาแทน เช่นเอเชียนฟลู และล่าสุดเบิ๊ร์ด ฟลู หรือไข้หวัดนก ไข้หวัดหมูเชื่อว่าติดต่อกันเหมือนการติดเชื้อหวัดธรรมดา ไม่น่าจะร้ายแรงถึงตาย แต่ถ้าคนที่ภูมิต้านทานน้อยก็อาจร้ายแรงถึงตายได้ ก็ไม่ต้องตื่นกลัวกันไปเลยเถิดนะคะ เพียงระวังตัวมากกว่าปกติหน่อยเหมือนระวังตัวไม่อยากติดหวัดจากคนอื่น ทางวิทยุบอกให้ล้างมือบ่อยๆ เข้าเรื่องเราเลยนะคะ
ใบเขียวสองปี
ถ้าคุณแต่งงานกับซิติเซ่นและได้ใบเขียวจากคู่สมรสซิติเซ่นภายใน 2 ปีแรก คุณจะได้ใบเขียวสองปี หรือ “ใบเขียวเงื่อนไข” เรียก “คอนดิชันเนิ่ล กรีนคาร์ด” (Conditional Green card) ที่เรียกว่าใบเขียวเงื่อนไขเนื่องจาก ทางอิมมิเกรชั่นต้องการให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้แต่งงานปลอมเพื่อทำใบเขียว ฉะนั้นเงื่อนไขคือ ถ้าคุณยังอยู่กินกับคู่สมรสสองปีนับจากวันที่ได้ใบเขียว เขาก็จะสันนิษฐานว่าคุณแต่งงานจริงคือมีเจตนาจะอยู่ร่วมหัวจมท้ายกับคู่สมรส ซึ่งคุณต้องยื่นเรื่องขอยกเลิกเงื่อนไขภายใน 90 วันก่อนใบเขียวครบกำหนดสองปี โดยคุณและคู่สมรสต้องเซ็นฟอร์มร่วมกันและยื่นเรื่องพร้อมหลักฐานว่ายังอยู่ด้วยกันไปที่อิมมิเกรชั่น ถ้าเรื่องผ่าน คุณก็จะได้ใบเขียวถาวร หรือใบเขียว 10 ปี (โปรดออ่านข้อมูลเพิ่ม“ใบเขียวเงื่อนไข”ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 4-6 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย ส่วนแฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)
เลิกกันก่อนได้ใบเขียวสองปี
ภายใต้สิทธิรัฐธรรมนูญ คุณมีสิทธิแสวงหาความสุข “ไรท์ส ทู เพอร์สุท แฮ็ปปิเนส” (Rights to pursuit happiness) และมีสิทธิที่จะแต่งงาน “ฟรีด้อม ทู แมรี่” (Freedom to Marry) ฉะนั้นถ้าคุณมีสิทธิที่จะแต่งงาน คุณก็มีสิทธิที่จะหย่าได้ถ้าคุณไม่มีความสุข อย่าลืมนะคะว่า กฎหมายอิมมิเกรชั่นเป็นเพียงกฎหมายที่รัฐบาลกลางตั้ง แต่สิทธิรัฐธรรมนูญเป็นสิทธิที่ติดมากับตัวตั้งแต่เกิด ฉะนั้นสิทธิรัฐธรรมนูญต้องอยู่เหนือกว่ากฎหมาย ฉะนั้นถ้าคุณไม่มีความสุขกับคู่สมรสซิติเซ่น หรือคู่สมรสซิติเซ่นไม่มีความสุขกับคุณ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถหย่าได้ ในกรณีนี้คุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเอง ตราบใดที่คุณสามารถโชว์ได้ว่าคุณแต่งงานจริงโดยมีเจตนาที่จะอยู่กินร่วมกันฉันสามีภรรยา แต่การสมรสไม่“เวิ๊ร์ค” หรือถ้าคุณโดนคู่สมรส “อบิวส์” (abuse) คือทำร้ายร่างกาย หรือ/และทำร้ายจิตใจ (ทำร้ายจิตใจนี่โชว์ยากหน่อยนะคะ แต่ทำได้ค่ะ เช่น คู่สมรสดูถูก ดูหมิ่นตนหรือยันไปถึงพ่อแม่ โคตรตระกูล ด่าทอ หึงหวงบังคับให้กลับบ้านตรงเวลาไม่ให้คบกับใคร เก็บริบพาสปอร์ต เอกสารสำคัญเน่องจากกลัวคุณหนีไป ไม่ให้เกียรติคุณและทำให้คุณขายหน้าต่อหน้าคนอื่น เป็นต้น) ถ้าคุณเลิกกับคู่สมรส อย่ายื่นเรื่องด้วยตนเองนะคะ ขอแนะนำให้ทนายทำเรื่องให้ค่ะ เมื่อเรื่องผ่าน คุณจะได้ใบเขียว 10 ปี งงานอยู่กินด้วยกันจริงๆ
คู่สมรสขู่แจ้งอิมมิเกรชั่น
กรณีที่คู่สมรสโกรธแค้นที่คุณจะเลิกกับเขา และขู่ว่าจะแจ้งอิมมิเกรชั่น หรือขู่ต่างๆนาๆว่าคุณแต่งงานเพื่อเอาใบเขียว หรือยึดใบเขียวคุณเก็บไว้ คุณไม่ต้องกลัวค่ะ ถ้าคุณแต่งงานจริงและอยู่กินกับคู่สมรสฉันสามีภรรยา คำขู่เหล่านี้ในแง่กลับกันสามารถนำมาใช้เป็นหนึ่งในเหตุผลที่คู่สมรสทำร้ายจิตใจคุณได้ ที่เขาชอบข่มขู่แจ้งอิมมิเกรชั่นจับ ข้อเตือนนะคะว่า เมื่อคุณได้ใบเขียว โปรดถ่ายสำเนาใบเขียวด้านหน้าและด้านหลัง และเก็บไว้ในที่ปลอดภัย
ทำซิติเซ่นจากใบเขียวแต่งงาน
หัวข้อนี้จะพูดถึงจุดเพ่งเล็งในการทำซิติเซ่นหลังได้ใบเขียว 10 ปี ตามกฎอิมมิเกรชั่น ถ้าคุณได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น คุณสามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ 3 ปีนับจากวันได้ใบเขียวแรกโดยมีเงื่อนไขว่าคุณยังอยู่ในชีวิตสมรส ถ้าคุณไม่ได้อยู่ด้วยกันหรือหย่า คุณจะไม่สูญใบเขียว 10 ปี แต่ยังทำซิติเซ่นไม่ได้ต้องรอต่อไปอีกรวม 5 ปีนับจากวันได้ใบเขียวแรก ถึงจะยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ ยัง (โปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม“คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ”ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 5-5)
จุดเพ่งเล็งเรื่อง“อยู่ด้วยกัน”
ถ้าคุณยื่นเรื่องทำซิติเซ่น 3 ปีนับจากวันได้ใบเขียวแรก อิมมิเกรชั่นจะเพ่งเล็งว่าคุณยังอยู่กับคู่สมรสหรือไม่ ตามกฎอิมมิเกรชั่นใช้คำศัพท์ว่าคุณยังต้องอยู่ใน “แมริเท่อล ยูเนี่ยน” (marital union) ศัพท์คำนี้ตีความหมายว่ายังอยู่อยู่ในชีวิตสมรส หรือ ชีวิตสมรสยัง “ไวเอเบิ้ล” (viable) คือยังมีชีวิตอยู่ เจ้าหน้าที่ตีความหมายว่า คุณทั้งสองต้องยังอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา ฉะนั้นถ้าคุณแยกกันอยู่กับคู่สมรสถึงแม้ยังไม่ยื่นเรื่องหย่า ตามกฎอิมมิเกรชั่นทำไม่ได้ค่ะ ถึงแม้ว่าตอนคุณยื่นเรื่องทำซิติเซ่น ตัวคุณเซ็นเอกสารคนเดียวและไปสัมภาษณ์คนเดียว คู่สมรสไม่ต้องเซ็นและไม่ต้องไปสัมภาษณ์ด้วยกันก็ตาม แต่คุณต้องแสดงหลักฐานว่าคุณยังอยู่กินด้วยกันกับคู่สมรส เพราะถ้ามีปัญหาขึ้นมา เจ้าหน้าที่จะขุดคุ้ยเรื่องไปถึงตอนคุณทำใบเขียวแรกและใบเขียว 10 ปีว่าคุณแต่งงานจริงหรือไม่ คุณอาจเสี่ยงสูญใบเขียวได้
จุดเพ่งเล็งเรื่อง“ภาษี”
นอกจากหลักฐานเรื่องอยู่ด้วยกันแล้ว จุดเพ่งเล็งอื่นๆคือ ภาษีรายได้หรือ “อินคัมแท็กซ์” 3 ปีย้อนหลังนับจากคุณได้ใบเขียว ดิฉันมักเตือนลูกความที่ดิฉันทำใบเขียวให้ว่า โปรดทำงานรับ“เพย์โรล เช็ค” (payroll check)จากนายจ้าง อย่ารับเงินใต้โต๊ะ เหตุผลใหญ่ที่โรบินฮู้ดต้องการได้ใบเขียวเพื่อคุณจะได้ทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายฉะนั้นคุณก็ต้องยอมจ่ายภาษี เวลาคุณยื่นภาษีรายได้ ขอให้คุณยื่นภาษีร่วมกับคู่สมรสเป็น“จ๊อยนท์ แท็กซ์ รีเทอร์น” (Joint Tax Return) ตอนคุณทำซิติเซ่น อิมมิเกรชั่นต้องการเห็นแท็กซ์ 3 ปี จำนวนรายได้ไม่เป็นประเด็น ตราบใดที่คุณยื่นภาษี ถ้าคู่สมรสไม่ทำงานและไม่ยอมยื่นภาษี คุณสามารถยื่นภาษีลำพังคนเดียวได้ โดยเขียนสถานภาพว่าสมรสแต่ยื่นภาษีแยก คือ “แมรี่ สแตตัส ฟายลิ่ง เซ็พพาเรท แท็กซ์ รีเทอร์น” (Married status filing separate tax return)
จุดเพ่งเล็งเรื่อง“เดินทางออกประเทศ”
ณ.วันที่คุณยื่นซิติเซ่น คุณต้องกรอกรายละเอียดว่าคุณเดินทางออกนอกประเทศกี่ครั้งในระยะ 5 ปีก่อนยื่นเรื่อง คุณต้องอยู่ในอเมริกาทั้งหมดเกินครึ่งหนึ่งของ 5 ปี เท่ากับเกิน 913 วัน (365×5=1,825/2=913) และแต่ละครั้งที่คุณอยู่นอกประเทศ ไม่ควรเกิน 180 วัน เหล่านี้อาจมีข้อยกเว้น ถ้าคุณเดินทางออกประเทศบ่อย หรือออกครั้งหนึ่งเกิน 6 เดือน
จุดเพ่งเล็งเรื่อง“คดีอาญา”
ถ้าคุณมีปัญหาทางกฎหมาย หรือเคยโดนคดีอาญา ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ หรือเกิดขึ้นนานแค่ไหน คุณอาจมีปัญหาตอนทำซิติเซ่น ขอให้ปรึกษาทนาย โดยเฉพาะผู้มีคดีเกี่ยวกับเรื่องตบตีภายในครอบครัว “ดอเม็สติค ไวโอเล๊นซ์” (Domestic Violence) และยาเสพติดหรือ “ดรั๊ก” (Drugs) (โปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม“อาชญากรรมเรื่องความประพฤติ” ในบทที่ 7 “ความอาญาที่ควรรู้” ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มสอง” หน้า 7-4)
จุดเพ่งเล็งเรื่อง“ขึ้นทะเบียนทหาร”
ผู้ชายที่ได้ใบเขียวอายุระหว่าง อายุ 18-26 ปีต้องขึ้นทะเบียนทหารเรียก “ซีเล็กทีฟ เซอร์วิส เรจิสเตรชั่น” (Selective Service Registration) ถ้าไม่ได้ขึ้นทะเบียนและอายุเกินแล้ว คุณต้องให้เหตุผลขอผ่อนผัน
ถ้าคุณมีปัญหาใดปัญหาหนึ่งข้างต้นนี้ ขอให้ปรึกษาให้ทนายทำเรื่องซิติเซ่นให้นะคะ อย่าพยายามยื่นเรื่องเอง
เจอกันวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ค. บ่ายสองนี้ที่วัดป่าธรรมชาตินะคะ