ตอบอีเมล์ ยื่นใบเขียว 10 ปี

ดิฉันเคยลงเรื่องปัญหาแต่งงานสำหรับคนที่ได้ใบเขียวสองปี และถ้าหย่าก่อนได้ใบเขียว 10 ปีจะยื่นเรื่องด้วยตนเองได้หรือไม่ คุณอาจกลับไปดูคอลัมน์เก่าในเว๊บไซท์อีกทีนะคะ
ใบเขียวแต่งงาน
ถ้าคุณแต่งงานกับซิติเซ่นและคุณยื่นขอใบเขียวทันที คุณจะได้ใบเขียวมีอายุสองปีเรียก “ใบเขียวเงื่อนไข” (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่ม “ใบเขียวเงื่อนไข” ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 4-16 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ P.O. BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย ส่วนแฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308) ที่ได้ใบเขียวแค่สองปี เพราะอิมมิเกรชั่นต้องการปกป้องการแต่งงานปลอม เพราะถ้าคุณอยู่กันได้ถึงสองปี คุณและคู่สมรสจะยื่นขอใบเขียวถาวรด้วยกันคือทั้งคู่ต้องยื่นฟอร์มทั้งคู่เซ็น ค่าอิมมิเเกรชั่น และส่งหลักฐานไปที่อิมมิเกรชั่นพิสูจน์ว่าคุณทั้งสองยังอยู่ด้วยกัน ถ้าคุณส่งเอกสารครบดี คุณควรจะได้ใบเขียวทางไปรษณีย์โดยไม่มีการสัมภาษณ์อีก แต่ถ้าเอกสารไม่ดีพอ เขาอาจเรียกสัมภาษณ์ซึ่งเรื่องจะล่าช้าลง
เลิกกันก่อนยื่นใบเขียว 10 ปี
ถ้าคุณมีปัญหาชีวิตแต่งงาน และต้องหย่า คุณอาจยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีหรือใบเขียวถาวรด้วยตนเองได้โดยต้องพิสูจน์ว่าคุณแต่งานจริงโดยมีเจตนาจะอยู่ร่วมกันฉันสามีภรรยาหรือ “กู๊ด เฟซ แมริเอจ” (Good faith marriage) แต่ชีวิตคู่ไปไม่รอด จึงต้องหย่า กรณีนี้มีเงื่อนไขที่คุณต้องหย่าก่อนคุณถึงจะยื่นเรื่องได้ อีกกรณีคือ ถ้าคุณถูกทำร้ายร่างกายหรือ/และจิตใจ(อย่างแรง) หรือ “อบิ๊วส์”(Abuse) คุณก็สามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตัวเองได้เช่นกัน กรณีนี้คุณไมต้องหย่าก็ได้ ตามอีเมล์และโทรศัพท์ที่ได้รับเป็นกรณีแรกคือ ชีวิตคู่ไปไม่รอด อยู่ด้วยกันไม่ได้ ทั้งสองกรณีคุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปี ด้วยตนเองได้ทันที โดยไม่ต้องคอยให้ใบเขียวใกล้หมดอายุ ทั้งสองกรณีคุณต้องรวบรวมหลักฐานต่างๆแสดงว่าคุณอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา
ฉบับที่ 1
ผมได้แต่งงานกับภรรยาจริงๆครับ เราจดทะเบียนมาเกือบ 3 ปี ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างไม่เข้าใจกัน มีปากเสียงประจำ เธอชอบข่มขู่สารพัด พอถึงเวลาใกล้ทำใบเขียว 10 ปี ผมอยากรบกวนให้พี่รุจีช่วยทำเรื่องต่อใบเขียว 10 ปีด้วยครับ ผมไม่รู้จะไปพึ่งใคร

ตอบ กรณีนี้คุณสามารถเข้าข่าย Good faith marriage แต่ชีวิตคู่ไปด้วยกันไม่ได้ คุณทำได้สองวิธีขึ้นอยู่กับคุณ (1) ยื่นเรื่องขอใบเขียวด้วยกัน คือภรรยาต้องเซ็นฟอร์มด้วย ถ้าชีวิตสมรสคุณมีค่าและคุณต้องการ“เซฟ”(save) มัน คุณต้องนั่ง(หรือนอน)คุยกับภรรยาให้รู้เรื่อง ควรจะเปิดอกคุยกันถึงความอึดอัดใจของคุณ (ตามที่คุณเล่ามาละเอียดให้ดิฉันฟัง) ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่อง ก็ต้องไปวิธีที่สองคือ (2) คุณต้องยื่นเรื่องหย่าก่อน และยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเอง รัฐคาลิฟอร์เนียและหลายรัฐคุณสามารถยื่นเรื่องหย่าด้วยตนเองโดยไม่ต้องมีเหตุผลหรือ/และอีกฝ่ายไม่ต้องยินยอมได้

โทรศัพท์สอบถาม
ดิฉันแต่งงานมาจากเมืองไทย เข้ามาวีซ่าคู่หมั้น พึ่งได้ใบเขียว 2 ปีเดือนที่แล้ว มีปัญหากับแฟนตลอด แฟนขี้โมโห แค่เรื่องไม่เป็นเรื่อง แฟนอยากไปฮันนีมูนแถบทะเล ดิฉันไม่อยากไปอยากไปแถบภูเขา เขาก็โกรธใส่ทะเลาะกัน ถ้าดิฉันเลิกกับเขาตอนนี้ และจะทำใบเขียว 10 ปี ด้วยตนเองได้ไหม

ตอบ อันนี้ฟังแล้วมันน่าจะทำยากนะคะ เพราะคุณพึ่งได้ใบเขียวหนึ่งเดือน ถ้ายื่นเรื่องไป อิมมิเกรชั่นอาจมองในรูปว่าคุณแต่งงานเพื่อหวังใบเขียว เพราะชีวิตคู่คุณอยู่ด้วยกันสั้นเหลือเกิน เพราะเวลายื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเอง เราต้องเขียนอธิบายให้เหตุผลว่าทำไมชีวิตคู่ไปไม่รอด ดิฉันนึกภาพไม่ออกว่าถ้าเขียนอธิบายเล่าให้อิมมิเกรชั่นตามที่คุณเล่ามา เหตุผลมันจิ๊บจ้อยเหลือเกินที่ชีวิตคู่ไปไม่รอด ขอแนะนำให้พยายามอยู่กันไประยะหนึ่งก่อน ถ้ามันไปไม่ไหวจริงๆค่อยว่ากันอีกที อย่าลืมรวบรวมเก็บหลักฐานที่ว่าคุณทั้งสองอยู่ด้วยกัน

ฉบับที่ 2
ดิฉันแต่งงานอยู่อเมริกาถือใบเขียวสองปี สามีพึ่งได้รับตำแหน่งงานที่เมืองไทยและจะเดินทางเร็วๆนี้ ปัญหาคือสถานภาพใบเขียวดิฉันไม่สามารถออกนอกอเมริกาอย่างน้อยปีละ 6 เดือนใช่ไหมคะ ถ้าดิฉันย้ายไปอยู่บ้านเพื่อต่างรัฐและบินกลับไทยปีละครั้งเพื่อไปหาสามีจะทำได้ไหม จะมีผลตอนยื่นเรื่องใบเขียว 10 ปีหรือไม่ และต้องเตรียมทนายไหม

ตอบ คำถามแรกก่อนนะคะที่ว่า คุณสามารถออกนอกอเมริกาเกิน 6 เดือนได้หรือไม่ ได้ค่ะ แต่ไม่เกิน 1 ปี ที่ดิฉันเคยเขียนว่าอย่าพยายามออกนอกประเทศเกิน 6 เดือน เพราะอาจเป็นปัญหาตอนทำซิติเซ่น แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นก็ได้ค่ะโดยยังคงภูมิลำเนาอยู่ในอเมริกาไว้ (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่ม “คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ”ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 5-5 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ P.O. BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย ส่วนแฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308) คำถามที่สองคือ คุณจะย้ายไปอยู่บ้านเพื่อน และค่อยบินไปเยี่ยมสามีปีละครั้งได้หรือไม่ ได้ค่ะ แต่อาจเป็นปัญหาตอนคุณยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปี อิมมิเกรชั่นอาจมองไปอีกแง่ ว่าคุณทั้งสองยังอยู่ด้วยกันหรือเปล่า เพราะทำไมคุณไม่ย้ายไปอยู่กับสามีที่เมืองไทย เพราะคุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีในขณะที่คุณทั้งสองอยู่นอกประเทศได้
อีกสองปัญหาคือ ตอนคุณจะยื่นเรื่องทำซิติเซ่น ซึ่งปกติคุณได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น คุณสามารถยื่นเรื่องแอ็พพลายซิติเซ่น 3 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรก และคุณต้องโชว์ว่าคุณอยู่กับสามีฉันสามีภรรยาคืออยู่บ้านเดียวกันเรียกอยู่ใน “แมริทัล ยูเนี่ยน” (marital union) ฉะนั้นอันนี้อาจเป็นปัญหาถ้าคุณอยู่คนละประเทศและอันที่สองคือคุณต้อง “มี๊ท เรสสิเด๊นซี่ รีควายร์เม๊นท์” (meet residency requirements) คือ คุณต้องอยู่ในประเทศอย่างไม่ขาดช่วงและรวมเวลาอยู่ในประเทศแล้วเกินครึ่งหนึ่งของ 3 ปี วิธีนับคือนับย้อนหลังตอนคุณจะยื่นเรื่องทำซิติเซ่น ว่าใน 3 ปีที่ผ่านมา คุณอยู่ในอเมริการวมแล้วเกินครึ่งของระยะเวลา 3 ปี คือ เกิน 548 วัน จากข้อมูลนี้คงเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจนะคะ

เบาสมอง
อันนี้แถมค่ะ แฟนที่ติดคอลัมน์ของดิฉันคงรู้ว่าดิฉันมีเอกลักษณ์ในการเขียนของตนเองหนึ่งอย่างคือ คำสะกดดิฉันผิดๆถูกๆ สัปดาห์ที่แล้วได้อีเมล์ จากแฟนคอลัมน์ที่ได้รับหนังสือที่สั่งมา ดิฉันอ่านแล้วก็หัวเราะเสียกลิ้ง
“ได้รับหนังสือแล้วครับ เปิดมาก็พบคำผิดเลยครับ “สงวนสิกขสิทธิ์” น่าจะเป็น “สงวนสิขสิทธิ์” มากกว่านะครับ ก ไก่มันเกินมาหนึ่งตัว พิมพ์มาเกิน ทำให้คิดถึงคนที่มีนามสกุล “หีบหอม” เจ้าหน้าที่ธุระการ พิมพ์ไม้เอกบนตัว บ.ใบไม้ ความหมายเขาเปลี่ยนไปหมดเลยครับ”

ด้วยความนับถือ …………….