ข้อเตือนผู้ทำซิติเซ่น 3 ปีหลังได้ใบเขียวแต่งงาน

ก่อนเข้าเรื่องกฎหมายขออั้พเดทข่าวน่าสนใจสำหรับผู้มีรถเก่าและอยากซื้อรถใหม่ ตอนนี้รัฐบาลมีโปรแกรมผ่านมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและลดมลพิษ เรียกโปรแกรมนี้ว่า “แคช ฟอร์ คลั๊งเค่อร์ส” (Cash for Clunkers) คือคุณสามารถนำรถเก่าไป“เทรด อิน”(trade in = แลกซื้อ)รถใหม่ โดยรัฐบาลจะให้วงเงินค่ารถเก่าระหว่าง $3,500-$4,500 ไป “แอ็พพลาย” (apply) เป็นเงินดาวน์รถใหม่ โปรแกรมนี้เริ่ม 1 ก.ค. และกำหนดจะหมด 1 พ.ย. 2009 คุณต้องรีบนะคะเพราะ ทำนายกันว่าโปรแกรมนี้อาจหมดงบก่อน 1 พ.ย. ได้
เงื่อนไขรถเก่า

    รถต้องผลิตหลังปี1983
    รถต้องกินน้ำมันถัวเฉลี่ยวิ่งในเมืองและบนไฮเวย์ต่ำกว่า 18 ไมล์ต่อแกลลอน
    รถต้องยังขับได้อยู่
    รถต้องมีประกันและมีทะเบียนรถเป็นชื่อเจ้าของเดียวกัน และคุณต้องเป็นเจ้าของอย่างต่ำ 1 ปี ณ.วันที่นำรถไปเทรด
    ถ้าเป็นรถแวน หรือปิ๊คอั้พ รถต้องผลิตหลังปี 2001

เงื่อนไขรถใหม่

    ต้องเป็นรถที่กินน้ำมันน้อยตามที่รัฐบาลกำหนด
    รถต้องราคาไม่เกิน $45,000

คุณต้องซื้อกับดีลเล่อร์ที่ร่วมโปรแกรมกับรัฐบาล หรือคุณสามารถซื้อออนไลน์ได้
โปรดกรุณาอย่าโทรมาถามดิฉันเรื่องนี้ ดิฉันรู้น้อยเพียงอ่านเน็ตและส่งข่าวต่อ รถใหม่ที่เข้าร่วมโปรแกรม ตัวอย่างคือ ฮอนด้า นิสสัน จีเอ็ม และฟอร์ด เป็นต้น คุณสามารถเช็คว่ารถคุณอยู่ในโปรแกรมนี้และดีลเล่อร์ที่ร่วมโปรแกรมนี้ได้ใน เว๊บไซท์รัฐบาล www.cars.gov
ทำซิติเซ่น 3 ปีหลังได้ใบเขียวแต่งงาน
ดิฉันเพิ่งได้อีเมล์จากลูกความเก่าซึ่งแอ็พพลายซิติเซ่นด้วยตนเอง 3 ปีหลังได้ใบเขียวแต่งงาน เมื่อไปสัมภาษณ์ไม่ผ่าน ทางอิมมิเกรชั่นขอเอกสารเพิ่มละเอียดยิบมา 2 หน้ากระดาษ ตากฎอิมมิเกรชั่นผู้ที่ได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น สามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นเร็วสุด 3 ปีหลังได้ใบเขียวแรกโดยมีเงื่อนไขว่าคุณยังต้องอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยาหรืออยู่ใน “แมริทั่ล ยูเนี่ยน”(marital union) อันนี้เป็นสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่นเท่านั้น ถ้าคุณได้ใบเขียวจากวิธีอื่นคุณต้องคอย 5 ปีถึงจะยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ กรณีที่คุณเลิกกันกับคู่สมรส คุณยังสามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ แต่ต้องคอยเป็น 5 ปีแทนที่จะเป็น 3 ปี คุณสามารถอ่านเป็นความรู้เพิ่ม ใบเขียว 10 ปี และคุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” หน้า 4-16 และ 5-5 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ P.O. BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย ส่วนแฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308
แมริทั่ล ยูเนี่ยน (marital union)
อิมมิเกรชั่นใช้ศัพท์คำว่า แมริทั่ล ยูเนี่ยน (marital union)ในกฎยื่นซิติเซ่น 3 ปี คำนี้ตีความหมายกว้างมาก คำว่า “แมริทั่ล”แปลว่าการสมรส “ยูเนี่ยน” ในแง่การสมรสคือ การรวมกันของสองคนเป็นหนึ่งเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตีความหมายว่า การสมรสของคุณยังต้อง “ไวเอเบิ้ล” (viable) คือ“ยังมีชีวิตอยู่” รวมทั้ง การดำรงชีวิตคู่ร่วมกัน อยู่บ้านเดียวกัน กินนอนด้วยกัน เป็นต้น ถ้าคุณเลิกกันหรือแยกกันอยู่ถึงแม้ยังไม่หย่าก็ตาม ถือว่าการสมรส “ตาย” แล้ว
เอกสารและฟอร์มยื่น
ถ้าผู้ที่ได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่นจะแอ็พพลายทำซิติเซ่นภายใน 3 ปี ทางเจ้าหน้าที่จะเช็คข้อมูลในฟอร์มที่กรอกว่าตรงกับข้อมูลที่คุณเคยยื่นตอนแอ็พพลายใบเขียวหรือไม่ และตรวจดูเอกสารว่าว่าคุณและคู่สมรสซิติเซ่นยังอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยาหรือไม่ เนื่องจากเวลาคุณแอ็พพลาย คุณเป็นคนเซ็นฟอร์มคนเดียว และตอนไปสัมภาษณ์คุณไปสัมภาษณ์ลำพังคนเดียว เจ้าหน้าที่จะเข้มงวดกับหลักฐานและสัมภาษณ์ถามคำถามต่างๆเกี่ยวกับการเป็นอยู่เพื่อต้องการให้แน่ใจว่าคุณยังอยู่ด้วยกันกับคู่สมรส ฉะนั้นการยื่นเอกสารและกรอกฟอร์มตั้งแต่ต้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่คุณจะต้องยื่นให้ครบและเตรียมรับคำถามต่างๆ ดิฉันไม่เคยแนะนำให้ลูกความทำซิติเซ่นเอง เพราะปัจจุบันการทำซิติเซ่นไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน
รายการเอกสาร
ตามรายการเอกสารข้างล่างนี้ เป็นรายการเอกสารที่เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นขอเพิ่มของลูกความที่ส่งมาให้ดิฉันดู รายการนี้ละเอียดยิบมากกว่าปกติ ซึ่งดิฉันก็เพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกเหมือนกัน โดยปกติเวลาดิฉันแอ็พพลายเคสให้ลูกความ ดิฉันจะเตรียมเอกสารสัมภาษณ์ตามปกติ คือหลักฐานโชว์ว่าคู่สมรสอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยาแต่ถ้าเรื่องติดปุ๊บ เป็นไปได้สูงที่เจ้าหน้าที่จะขอเอกสารกลับมาละเอียดยิบเต็มร้อยเช่นนี้
ภาษีร่วม 3 ปีที่ผ่านมาของ Federal หรือรัฐบาลกลาง ต้องเป็นภาษีที่มาจาก IRS โดยตรง
ภาษีร่วม 3 ปีที่ผ่านมาของรัฐและต้องเป็นเซอร์ติฟายก๊อปปี้มาจากรัฐ
ใบเกิดบุตรทุกคนและต้องเป็นเซอร์ติฟายก๊อปปี้
ทะเบียนสมรสเก่าและใบหย่าเซอร์ติฟายก๊อปปี้
แอ็ฟฟิเดวิท (affidavit) หรือคำสัตย์ปฏิญานจากคู่สมรสปัจจุบันว่าทั้สองได้อยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยาในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา
ใบขับขี่คู่สมรสด้านหน้าและหลัง เพื่อดูที่อยู่ว่าอยู่ร่วมกันหรือไม่
หลักฐานแสดงว่าทั้งสองอยู่ด้วยกันฉันสามีภรรยา รวมทั้งบัญชีธนาคารร่วมกัน เครดิตคาร์ดร่วมกัน สัญญาเช่าบ้านร่วมกัน บิลค่าน้ำ ไฟ แก๊ซ และโทรศัพท์ ประกันสุขภาพ ชีวิต และรถ และทรัพย์สินที่มีชื่อทั้งสองเป็นนเจ้าของร่วมกัน
คุณจะเห็นได้ว่าเอกสารที่ขอมานี้ ต้องเป็นเอกสารที่รับรองตัวจริงหรือเซอร์ติฟายทั้งสิ้น ซึ่งทำให้ยากขึ้น ดิฉันเชื่อว่าถ้าทำอะไรแต่ต้นให้ดีที่สุด จะดีกว่าที่ต้องมาแก้ภายหลัง
ข้อเตือน
ถ้าคุณแยกกันอยู่ถึงแม้ยังไม่หย่าก็ตามดิฉันขอแนะนำให้คุณรอ 5 ปีค่อยทำซิติเซ่น เพราะถ้าคุณสัมภาษณ์ไม่ผ่าน คุณอาจถูกตรวจสอบหนักกลับไปถึงตอนคุณยื่นเรื่องใบเขียวแรกและใบเขียว 10 ปีว่าคุณแต่งงานจริงหรือไม่ คุณไม่ต้องการเสี่ยงกับการสูญใบเขียว และอีกอย่างคือเวลาคุณยื่นเอกสารเข้าอิมมิเกรชั่น เอกสารต้องเนี๊ยบจริงๆเพราะคุณแข่งกับเวลา ถ้าคุณทำซิติเซ่นและเรื่องไปได้สวยจะเร็วมากควรจะเสร็จสิ้นภายใน 4 เดือนเท่านั้น บางคู่สมรสทนอยู่กันแบบไม้เบื่อไม้เบา โดยกะว่า เมื่อฝ่ายหนึ่งได้ซิติเซ่นก็ขอเผ่น ถ้าเกิดเรื่องติดขัดและอีกฝ่ายใจร้อนไม่รอและฟ้องหย่า ก็อาจเป็นปัญหาได้