ใบเขียวครอบครัวภายใต้โควต้า

และใบแอ็พพรูฟเวิ่ลหมายความว่าอะไร

ระยะเดือน 2 เดือนนี้ ทางอ็อฟฟิสได้จดหมายแอ็พพรูฟเวิ้ลจากอิมมิเกรชั่นของเคสที่ลูกความเรายื่นขอใบเขียวให้ครอบครัวตั้งแต่ปี 2001ภายใต้มาตรา 245i เข้ามาหลายเคส ดิฉันคิดว่าแฟนๆคอลัมน์คงได้จดหมายกันหลายคน เพราะดิฉันจะได้รับโทรศัพท์มาสอบถามตลอดว่าเมื่อไรทางครอบครัวจะได้ใบเขียว หรือจะได้มาอเมริกา ก็ขออธิบายถึงระเบียบการ“พรอเซส”เคส และระบบโควต้าของอิมมิเกรชั่นให้ฟังกันนะคะ
ใบเขียวครอบครัว
ซิติเซ่นหรือผู้ที่ถือใบเขียวสามารถแอ็พพลายใบเขียวหรือกรีนคาร์ดให้ครอบครัวมาอยู่อเมริกาได้ ใบเขียวครอบครัวที่แอ็พพลายได้เร็วที่สุดเพราะไม่ต้องรอโควต้า คือ ซิติเซ่นทำใบเขียวให้คู่สมรส (หรือใบเขียวแต่งงาน) หรือซิติเซ่นทำใบเขียวให้บุตรที่อายุต่ำกว่า 21 ปี หรือซิติเซ่นทำใบเขียวให้พ่อแม่ ใช้เวลาประมาณ 5 เดือนถ้ายื่นเรื่องในอเมริกา และ 8 เดือนถ้าคุณอยู่เมืองไทยและยื่นเรื่องผ่านสถานทูต นอกจากนี้ใบเขียวทุกประเภทที่ได้จากครอบครัวแอ็พพลายให้ต้องรอโควต้าและใช้เวลานานหลายปี
ระบบโควต้า
รัฐบาลจัดระบบโควต้าที่ยุ่งยากมาก ซึ่งดิฉันจะอธิบายแบบรวบลัด คือ ตั้งแต่ปี 2008 มา รัฐบาลออกโควต้าใบเขียวครอบครัว 480,000 ใบต่อปี จากจำนวนนี้ไม่ต่ำกว่า 226,000 ใบ แบ่งไปให้ใบเขียวครอบครัวใน 4 กรุ๊บ ข้างล่างนี้ แต่ละกรุ๊บมีโควต้าใบเขียวไม่เท่ากันเช่นกรุ๊บพี่น้องได้โวต้าน้อยที่สุด และแต่ละประเทศได้โควต้าไม่เท่ากัน แต่ละปีถ้ามีผู้ยื่นขอใบเขียวให้ครอบครัวมากกว่าจำนวนที่เขากำหนดให้ สมมติในปีหนึ่งคนยื่นขอใบเขียว 500,000 คน 274,000 คนที่เหลือก็จะไม่ได้ใบเขียวในปีนั้น ต้องเข้าคิวคอยไปปีหน้า ปีต่อไปมีคนยื่นอีก 400,000 คน พวกนี้ก็ต้องเข้าคิวคอยหลังจาก 274,000 คนที่มาคอยก่อนหน้าเขา ระบบเป็นแบบนี้มานานหลายปี คุณคงนึกภาพออกว่าคิวจะยาวแค่ไหน สรุปได้ว่าณ.เดือนนี้ สิงหาคม 2009 คิวแต่ละกรุ๊บออกมาเป็นอย่างนี้ คือ
กรุ๊บหนึ่ง (1st) สำหรับลูกซิติเซ่นอายุเกิน 21 ปีแต่ยังไม่แต่งงานหรือหย่าแล้ว ปัจจุบันรัฐบาลกำลัง “พรอเซส”(process) ใบเขียวของผู้ที่ยื่นเรื่องไปเดือนมกราคม 2003 หมายความว่าถ้าคุณยื่นเรื่องใบเขียวให้ลูกคุณวันนี้ คุณกะได้คร่าวๆว่าต้องคอยประมาณ 6 ปี 7 เดือน
กรุ๊บสองเอ (2A) สำหรับคู่สมรสผู้ถือใบเขียว และลูกของผู้ถือใบเขียวที่อายุต่ำกว่า 21 ปีและยังไม่แต่งงานหรือหย่าแล้ว ปัจจุบันรัฐบาลกำลัง “พรอเซส”ใบเขียวของผู้ที่ยื่นเรื่องไปเดือนมกราคม 2005 หมายความว่าถ้าคุณยื่นเรื่องใบเขียวให้คู่สมรสหรือลูกคุณวันนี้ คุณกะได้คร่าวๆว่าต้องคอยประมาณ 4 ปี 7 เดือน
กรุ๊บสองบี (2B) สำหรับลูกของผู้ถือใบเขียวที่อายุเกิน 21 ปีและยังไม่แต่งงานหรือหย่าแล้ว ปัจจุบันรัฐบาลกำลัง “พรอเซส”ใบเขียวของผู้ที่ยื่นเรื่องไปเดือนพฤษภาคม 2001 หมายความว่าถ้าคุณยื่นเรื่องใบเขียวให้คู่สมรสหรือลูกคุณวันนี้ คุณกะได้คร่าวๆว่าต้องคอยประมาณ 8 ปี 3 เดือน
กรุ๊บสาม (3rd) สำหรับลูกซิติเซ่นอายุเกิน 21 ปี ที่แต่งงานแล้ว ปัจจุบันรัฐบาลกำลัง “พรอเซส”ใบเขียวของผู้ที่ยื่นเรื่องไปเดือนพฤศจิกายน 2000 หมายความว่าถ้าคุณยื่นเรื่องใบเขียวให้ลูกคุณวันนี้ คุณกะได้คร่าวๆว่าต้องคอยประมาณ 8 ปี 9 เดือน
กรุ๊บสี่ (4th) สำหรับพี่หรือน้องของซิติเซ่นอายุเกิน 21 ปี แต่งงานแล้วหรือไม่แต่งก็ได้ ปัจจุบันรัฐบาลกำลัง “พรอเซส”ใบเขียวของผู้ที่ยื่นเรื่องไปเดือนธันวาคม 1998 หมายความว่าถ้าคุณยื่นเรื่องใบเขียวให้พี่น้องคุณวันนี้ คุณกะได้คร่าวๆว่าต้องคอยประมาณ 10 ปี 8 เดือน
คุณสามารถอ่านเป็นความรู้เพิ่ม ระบบโควต้า และใบเขียวครอบครัว ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” หน้า 4-7 และ 4-8 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ P.O. BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย ส่วนแฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308
ใบแอ็พพรูฟเวิ่ล โนติส
หลังจากคุณยื่นเรื่องใบเขียวครอบครัวภายใต้กรุ๊บข้างบนนี้ คุณจะได้รับใบตอบรับภายใน 2-3 สัปดาห์ หลังจากนั้นเรื่องก็จะเงียบหายไปเป็นปี หลังจากนั้นระหว่าง 3-8 ปีให้หลัง ขึ้นกับว่าเคสอยู่ในกรุ๊บไหน คุณจะได้รับใบแอ็พพรูฟเวิ่ล (Approval Notice) ว่าเรื่องผ่านแล้ว การได้ใบแอ็พพรูฟเวิ่ล โนติสนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะได้ใบเขียวตอนนั้น คุณยังต้องคอยออกไปอีกจนกว่าโควต้าจะใกล้มาถึง ลูกความและแฟนคอลัมน์หลังได้ใบแอ็พพรูฟเวิ่ล จะตื่นเต้นกันใหญ่รีบแจ้งให้คู่สมรส พี่น้อง ลูกเตรียมตัวกันมาอเมริกา ก็ขอเตือนนะคะว่าใจเย็นๆค่ะอย่าดีใจเก้อ เพราะคุณยังต้องคอยต่อไปจนกว่าโควต้าจะมาถึง คุณสามารถเช็คโควต้าได้ทางเว๊บไซท์รัฐบาลค่ะ www.travel.state.gov คลิกเข้าไปที่ visa bulletin คุณจะรู้ได้ว่าโควต้าใกล้จะมาถึงเมื่อคุณได้จดหมายจากแนชั่นเนิล วีซ่า เซ็นเต้อร์ เรียกเก็บเงินค่า Fee bills โดยปกติจะประมาณ 1-2 ปีก่อนโควต้ามาถึง และหลังจากนั้นเรื่องก็จะดำเนินต่อไป คือคุณต้องกรอกฟอร์มเพิ่ม ส่งเอกสารที่เขาขอมาต่างๆ เมื่อส่งครบเขาถึงจะส่งเคสคุณไปที่สถานทูต และหลังจากนั้นคุณก็คอยต่อๆไปจนกระทั่งโควต้ามาถึงและ ทางสถานทูตนัดสัมภาษณ์ ส่วนผู้ที่อยู่ในอเมริกา เมื่อโควต้ามาถึงคุณจะต้องยื่นเรื่องเข้าอิมมิเกรชั่นขอเปลี่ยนสถานภาพ
ข้อเตือน
เนื่องจากการยื่นใบเขียวให้ครอบครัวภายใต้โควต้านี้ใช้เวลานานเป็นปีๆ ปัญหาคือหลายครั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งตัวผู้ยื่นใบเขียวให้และผู้รับใบเขียว เช่นย้ายบ้าน เบอร์โทรศัพท์ แต่งงาน หย่า มีลูก ลูกอายุเกิน หรือสภาวะการเงิน เป็นต้น เวลายื่นเรื่องขอใบเขียว เท่ากับคุณแข่งกับเวลา และการทำเอกสารควรให้ครบ เพราะถ้าเอกสารขาดและเขาเรียกขอมา เขาจะกำหนดเวลาให้คุณส่งเอกสารภายใน 1 ปี สมมติคุณย้ายบ้าน คุณไม่ได้รับเอกสารนี้ และไม่ได้ส่งเอกสารภายในกำหนด เรื่องของคุณอาจขาด และตกไปนอกระบบได้ การยื่นใบเขียวครอบครัว 4 กรุ๊บภายใต้โควต้าข้างบนนี้ เสต็ปแรกดูไม่ยากเพราะคุณส่งฟอร์มไม่กี่ใบ แต่หลังจากนั้นเมื่ออิมมิเกรชั่นเริ่ม “พรอเซส” เรื่อง ขั้นตอนช่วงนั้นจะละเอียดมาก ทั้งฟอร์มและเอกสารที่ต้องยื่นอีกมากมาย และยังระบบอิมมิเกรชั่นเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆเช่นปัจจุบันเอกสารต่างๆส่งออนไลน์เสียส่วนมาก ถ้าเคสคุณตกหล่นหายไป จะน่าเสียดายที่คุณคอยโควต้ามาเป็นปีๆแค่ต้องพลาดโอกาส ดิฉันจะไม่แนะนำให้ลูกความพยายามทำเคสเอง คุณควรจ้างทนาย