กฎหมายใหม่ที่โรบินฮู้ดรอคอย

วันขอบคุณพระเจ้า Thanksgiving ตรงกับวันพฤหัสสิ้นเดือนพฤศจิกายนวันที่ 26 ที่บ้านดิฉันเลี้ยงญาติพี่น้องทั้งหมด 18 คน สนุกมาก ลูกสาวแสดงฝีมืออบไก่งวงอร่อยมาก (ดิฉันพึ่งรู้ว่าลูกสาวทำกับข้าวเก่ง) วันศุกร์หลัง Thanksgiving เป็นวันช็อปปิ้งครั้งใหญ่รอบปีของอเมริกาเรียกวัน “แบล็ค ฟรายเดย์” (Black Friday) และระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา เพิ่มวันช็อปปิ้งออนไลน์วันจันทร์ถัดไป เรียก “ซายเบ้อร์ มันเดย์” (Cyber Monday) ปีนี้ดิฉันไม่ได้ช็อปปิ้งเลยทั้ง Black Friday และ Cyber Monday เพราะมัวแต่ปั่นหนังสือเล่มใหม่ให้เสร็จ ตอนนี้เสร็จแล้วแต่กำลังเรียบเรียงเข้าเล่ม จะวางจำหน่ายก่อนคริสมัสค่ะมีสองชุด ชุดขายเมืองไทยเล่มละ 600 บาท ชุดขายในอเมริกา $32 เพิ่มคำถามคำตอบ ราคารวมค่าส่งแล้ว คุณสามารถสั่งหนังสือได้ตอนนี้ แต่ต้องคอยรับช่วงคริสมัส มีหัวข้อดังนี้

ก่อนตัดสินใจเป็นโรบินฮู้ด
วีซ่าใหญ่วีซ่าเล็ก
วีซ่าเข้าอเมริกา
ขอวีซ่าไม่ผ่านทำอย่างไร
ความเปลี่ยนแปลงของกฎหมายคนเข้าเมือง
วีซ่าที่เป็นปัญหาถ้าโดดเป็นโรบินฮู้ด
อยู่อย่างโรบินฮู้ด
เอกสารทำงานและเสียภาษี
ใช้รถใช้ถนน
เป็นโรบินฮู้ดแล้วอยู่อย่างถูกต้องได้อย่างไร
ความรู้ทั่วไป
คำถามคำตอบ (ชุดขายในอเมริกาเท่านั้น)

ถาม ผมได้อ่านสยามมีเดีย online เกี่ยวกับกฎหมาย immigrationว่าทางท่านโอบามาจะมีกฏหมายใหม่มาช่วยให้ผู้อย่างผิดกฎหมายอยู่อย่างถูกกฎหมายนั้นจริงหรือปล่าวครับ กฎหมายใหม่จะเริ่มใช้เมื่อไร และจะต้องอยู่ที่อเมริกากี่ปีขึ้นไปถึงจะมีสิทธิครับ และจะต้องทำอย่างไรบ้างครับ

ตอบ ดิฉันได้เขียนเกี่ยวกับกฎหมายใหม่นี้ละเอียดทีเดียวในหนังสือเล่มใหม่เรื่อง “สิทธิโรบินฮู้ด” เลยคัดบางส่วนมาลงให้อ่าน เรื่องกฎหมายใหม่คาดว่าจะออกมาค่ะ เมื่อไรไม่ทราบ ตอนนี้ติดอยู่ในสภาตั้งแต่สมัยบุชในสภาดึงเรื่องกันไปดึงเรื่องกันมา จนหมดสมัยบุช ตอนโอบาม่าหาเสียงสัญญาว่าจะผ่านกฎหมายอิมมิเกรชั่นชุดปฏิรูปให้เร็วที่สุด แต่จนบัดนี้ยังไม่ผ่าน ถ้ากฎหมายผ่านเมื่อไรก็จะมีผลใช้เมื่อนั้น ตามรายละเอียดกฎหมายที่ร่างไว้ช่วงรัฐบาลบุช (ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงก่อนที่จะผ่านออกมา) มีกฎหมาย 3 ฉบับที่จะออกมาช่วยโรบินฮู้ดดังนี้
ใบทำงานชั่วคราว
ตามกฎหมายใหม่จะออก“ใบทำงานชั่วคราวและให้สถานภาพชั่วคราว” (Conditional nonimmigrant work authorization and status) ต่อโรบินฮู้ดที่เข้ามาในอเมริกาก่อนวันที่ 4 มกราคม 2004 โดยมีเงื่อนไขดังนี้
โรบินฮู้ดต้องแสดงหลักฐานว่าเคยทำงาน และต้องคำนวณจ่ายภาษีย้อนหลังให้รัฐบาล
นายจ้างที่จ้างโรบินฮู้ดทำงานถ้าร่วมมือและช่วยลูกจ้างยื่นเรื่อง รัฐบาลจะไม่เอาเรื่องนายจ้าง
โรบินฮู้ดต้องยื่นเรื่องขอ “ใบทำงานชั่วคราว” ภายใน 1 ปีหลังจากที่กฎหมายผ่านไม่อย่างนั้นจะหมดสิทธิ
ทางอิมมิเกรชั่นจะรับใบสมัคร 3 เดือนหลังจากที่กฎหมายผ่าน และจะดำเนินเรื่องให้แล้วเสร็จภายใน 18 เดือน
ระหว่างคอยเรื่องใน 18 เดือนนั้น โรบินฮู้ดจะได้ใบทำงานชั่วคราวหรือ Work permit และต้องทำงานเสียภาษีอย่างถูกกฎหมาย และสามารถเปลี่ยนนายจ้างได้
ระหว่างคอยเรื่องใน 18 เดือนนั้น โรบินฮู้ดสามารถเดินทางเข้าออกประเทศได้
คู่สมรสและบุตรอายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่สมรสของโรบินฮู้ด จะได้สถานภาพอยู่อย่างถูกกฎหมายตาม แต่ห้ามทำงาน (อันนี้แนะนำให้คู่สมรสขอใบเทำงานชั่วคราวด้วยตนเอง โดยไม่พ่วงคู่สมรส)
หลังโรบินฮู้ดได้“ใบทำงานชั่วคราว” ถ้ามีประวัติดี พูดภาษาอังกฤษได้ และทำงานจ่ายภาษีไปเรื่อยๆ ใน 8 ปี โรบินฮู้ดจึงยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรได้
ข้อเตือน กฎหมายใหม่นี้ไม่ใช่ “กฎหมายแอมเนสตี้” หรือใบเขียวอภัยโทษ ที่โรบินฮู้ดยื่นขอใบเขียวด้วยตนเองโดยไม่ต้องมีสปอนเซ่อร์ ตามกฎหมายใหม่คุณไม่ได้ใบเขียว คุณจะได้เพียงใบทำงานและต้องทำงานเสียภาษีอย่างถูกต้อง ขอให้ระวังอย่าถูกหลอก
สิ่งที่คุณทำได้ตอนนี้คือเก็บเอกสารเพื่อแสดงว่าคุณอยู่ในอเมริกาก่อนวันที่ 4 มกราคม 2004 ตัวอย่างเอกสาร
เก็บพาสปอร์ตทุกเล่มตั้งแต่วันเข้าอเมริกา บัตรขาเข้าหรือวีซ่าเล็ก
ตั๋วเครื่องบินที่เข้าอเมริกา
สัญญาเช่าบ้านหรืออพาร์ทเม๊นท์ ใบเสร็จรับเงินค่ามัดจำ และค่าเช่า ใบผ่อนค่าบ้านจากธนาคาร
บิลค่าน้ำ ไฟ แก๊ซ และโทรศัพท์
ภาษีรายได้หรือ “อินคัม แท็กซ์” และ W-2 forms จากนายจ้างทุกปี
สำเนาหางเช็คเงินเดือนที่ได้จากนายจ้าง หรือเอกสารอื่นๆที่พิสูจน์ว่าคุณทำงาน เช่นตารางเวลาทำงานที่จดไว้บนปฏิทิน เงินเดือนที่ได้แต่ละสัปดาห์ วันเริ่มทำงานและวันออก ชื่อเจ้าของร้าน ชื่อร้าน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และใบอนุญาตประกอบอาชีพ
รายงานต่างๆและ ประกาศนียบัตรต่างๆจากโรงเรียนเด็ก
ใบสั่งยาหรือ ใบเสร็จค่ารักษาพยาบาล
ใบเสร็จต่าง หรือบิลจากบัตรเครดิต
กรมธรรม์ประกันรถ ประกันสุขภาพ ใบเสร็จที่จ่ายค่าประกัน
มาตรา 245 (i)
อีกกฎหมายหนึ่งที่จะผ่านออกมาช่วยโรบินฮู้ดคือมาตรา 245 (i) มาตรานี้ไม่ใช่กฎหมายแอมเนสตี้ โรบินฮู้ดยื่นขอใบเขียวเองไม่ได้ ต้องมีพ่อ แม่ พี่น้อง หรือนายจ้างซิติเซ่นหรือผู้ถือใบเขียวยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ และคุณสามารถรอรับใบเขียวในอเมริกาได้ โดยต้องเสียค่าปรับคนละ $1,000 (โปรดออ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับมาตรา 245 (i) ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” หน้า 2-9 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ P.O. BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย ส่วนแฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308) รัฐบาลได้ผ่านกฎหมายมาตรา 245 (i) ออกมาครั้งสุดท้ายซึ่งหมดเขตไปเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2001 มาตรา 245 (i) รวมอยู่ในกฎหมายปฏิรูปชุดใหม่
“ดรีมแอ็กท์”
ร่างกฎหมาย“ดรีมแอ็กท์” (DREAM Act ย่อมาจาก Development, Relief, and Education for Alien Minors) รวมอยู่ในกฎหมายปฏิรูปชุดใหม่ กฎหมายนี้จะช่วยเด็กที่พ่อแม่นำเข้ามาอยู่ในอเมริกาตั้งแต่เล็กๆโดยเด็กไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และเอาเด็กเข้าเรียนหนังสือในโรงเรียนรัฐฟรีจนจบไฮสกูล เมื่อเด็กจบไฮสกูลเด็กไม่สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยรัฐได้ หรือถ้าเข้าได้ก็ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนสูงในฐานะเด็กต่างชาติแทนที่จะจ่ายค่าเล่าเรียนเท่ากับเด็กอเมริกัน ภายใต้ร่างกฎหมาย“ดรีมแอ็กท์” เด็กสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวเงื่อนไขได้มีอายุ 6 ปี โดยมีเงื่อนไขว่า
เด็กต้องเข้าอเมริกาก่อนอายุ 16 ปีและจบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนในอเมริกาและได้ประกาศนียบัตร หรือเทียบเท่าหรือได้รับเข้ามหาวิทยาลัยแล้วณ. วันที่ยื่นเรื่องภายใต้ “ดรีมแอ็กท์”
เด็กต้องอายุอย่างน้อย 12 ปี และต่ำกว่า 25 ปี ณ. วันที่ยื่นเรื่องภายใต้ “ดรีมแอ็กท์”
ต้องอยู่ในอเมริกาต่อเนื่องอย่างน้อย 5 ปี ณ. วันที่กฎหมาย “ดรีมแอ็กท์” ผ่าน
เด็กต้องมีความประพฤติดี และไม่มีคดีอาญาติดตัว
หลังจากเด็กได้ใบเขียวเงื่อนไข 6 ปี เด็กถึงจะยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรได้ โดยต้องมีเงือนไขดังนี้
ต้องเข้าเรียนมหาวิทยาลัยและต้องเรียนอย่างน้อยสุดสองปีคือได้รับอนุปริญญา หรือ
เด็กเข้ารับราชการทหารอย่างน้อยสองปีและออกจากราชการทหารด้วย Honorable discharge
ต้องมีความประพฤติดี

หวังว่าข้อมูลนี้ให้ความละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายใหม่ที่ยังไม่ออก ในหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” ดิฉันเขียนเรื่องนี้ละเอียด ตอนนี้ขอให้โรบินฮู้ดคอยไปก่อน เมื่อไรที่กฎหมายนี้ออกมา ดิฉันจะลงหนังสือเป็นข่าวใหญ่ค่ะ