กฎหมายใหม่ที่โรบินฮู้ดรอคอย (ต่อ)

ประกาศ ในที่สุดดิฉันได้ปิดเล่มหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” เรียบร้อยแล้ว และจะวางจำหน่ายวันคริสมัสทันให้เป็นของขวัญปีใหม่ คุณสามารถสั่งจองหนังสือได้และเราจัดส่งช่วงคริสมัส ดิฉันจะปิดออฟฟิสคริสมัสและปีใหม่นี้ เปิดออฟฟิสอีกทีวันที่ 13 มกราค่ะ ถ้ามีเรื่องด่วนคุณสามารถติดต่อดิฉันได้ทางอีเมล์ attorneyruji@aol.com และ E-แฟกส์เบอร์ 714-475-6939 ผู้ช่วยยังมาทำงานปกติแต่ตัวดิฉันจะไปนั่งจิบมาการิต้าแถวชายหาดที่ “กบาลถมอ” ระหว่างอยู่เมืองไทยมีลูกความจะจัดให้ดิฉันไปสัมนาเรื่องอิมมิเกรชั่นที่วิทยาลัยครู จังหวัดบุรีรัมย์ต้นเดือนมกราคม เมื่อดิฉันได้รายละเอียดอย่างไรจะลงประกาศอีกครั้งค่ะ
หลังที่ลงเรื่องกฎหมายใหม่ที่โรบินฮู้ดรอคอยสัปดาห์ที่แล้ว มีอีมเล์เข้ามาถามหลายฉบับว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับผู้ที่เข้าอเมริกาหลังวันที่ 4 มกราคม 2004

อีเมล์ฉบับที่หนึ่ง

ถาม ตามกฎหมายใหม่ที่รัฐบาลจะออก “ใบทำงานชั่วคราวและสถานภาพชั่วคราว” (Conditional nonimmigrant work authorization and status) ต่อโรบินฮู้ดที่เข้ามาในอเมริกาก่อนวันที่ 4 มกรา 2004 นั้น แล้วคนที่เข้ามาหลังจากนั้นล่ะครับ จะจัดอยู่ในประเภทไหน จะต้องเป็นโรบินฮูดต่อไปหรือสามารถ earnผลประโยชน์อันไหนได้ คนพวกที่เข้ามาหลัง 4 มกรา น่าจะมีเยอะกว่าล้านคนนะตรับ แล้วรัฐบาลมีวิธีแก้ไขปัญหาของคนเหล่านี้อย่างไร

ตอบ ดิฉันชอบจดหมายฉบับนี้ ผู้ถามใช้คำศัพท์ที่ถูกต้องคือ “EARN” ก่อนอื่นดิฉันขอแก้คำแปลของตัวเองก่อน Conditional nonimmigrant work authorization and status ถ้าแปลตรงตัวคือ “ใบอนุญาตทำงานและสถานภาพเงื่อนไข” สรุปร่างกฎหมายใหม่ที่ดิฉันลงสัปดาห์ที่แล้วเป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายที่ติดอยู่ในสภาตอนช่วงประธานาธิบดีบุช ซึ่งประธานาธิบดีโอบาม่าพยายามที่จะนำดันให้ออกมาเร็วที่สุด ดิฉันเชื่อว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อยแต่คงไม่มากนัก เพราะถ้าเปลี่ยนมากก็ยังต้องถกกันอีกนานและออกเสียงโหวดกันใหม่ยืดยาวไปอีก เพราะจุดมุ่งหมายคือพยายามผ่านกฎหมายออกให้เร็วที่สุด เรื่องการกำหนดวันที่ให้โรบินฮู้ดที่เข้าอเมริกาก่อนวันที่ 4 มกราคม 2004 นี้ เพราะตอนช่วงที่กฎหมายนี้โหวดกันในสภาสมัยรัฐบาลบุชดิฉันคิดว่าประมาณปี 2008 กฎหมายกำหนดย้อนหลัง 4 ปี ฉะนั้นถ้ากว่ากฎหมายใหม่จะออกสมมติปีหน้า ปี 2010 ถ้าเอา 4 ปีเป็นหลัก ก็มีความเป็นไปได้สูงที่น่าจะเปลี่ยนวันที่จาก 2004 เป็น 2006 ดูจากตัวอย่างตอนที่กฎหมายใบเขียวแอมเนสตี้ผ่านออกมาสมัยรัฐบาลเรแกนปี 1986 ได้กำหนดย้อนหลัง 4 ปีคือให้โรบินฮู้ดที่เข้าอเมริกาก่อนวันที่ 1 มกราคม 1982 ขอใบเขียวอภัยโทษได้ ไงคะสบายใจขึ้นหน่อยไหมคะ ซึ่งอันนี้เราก็ต้องดูกันต่อไป แต่ดิฉันว่าทางที่ดีก็อย่าพึ่งกังวลก่อนเลยค่ะ
คนที่เข้าหลังวันที่กำหนดจัดอยู่ประเภทไหน
สำหรับโรบินฮู้ดที่ตกรุ่นคงต้องใช้มาตรา 245 (i) เข้ามาช่วย คือคุณต้องมีคนอื่นยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ คือ พ่อ แม่ พี่ น้องหรือนายจ้าง ถ้าคุณยื่นก่อนหน้าวันที่กฎหมายออกหรือช่วงนั้น คุณจะรับใบเขียวในอเมริกาได้โดยเสียค่าปรับ $1,000
EARN
คำนี้ดิฉันชอบมาก การ earn คือ การได้มาในสิ่งหนึ่งซึ่งไม่ได้มาง่ายๆแต่มักใช้เวลาและ hard work หรือความลำบาก ตัวอย่างคำว่า earn respect คือ “การได้มาซึ่งความเคารพ” การที่คนจะเคารพเราจริงๆไม่ใช่ว่าคุณเพียงมีเงินหรือมีอายุเท่านั้น แต่คุณต้องทำในสิ่งดีๆและ“ให้”มากกว่า“รับ”เป็นระยะเวลานานคนถึงจะเคารพคุณหรืออาจบวกปัจจัยนอกที่มีส่วนช่วยบ้างคือการศึกษา หรือคำว่า earn your trust “การได้มาซึ่งความเชื่อถือจากผู้อื่น” คือการที่คนจะเชื่อถือคุณได้ ไม่เพียงแต่ดูหน้าตาน่าเชื่อถือหรือฟังคำพูดที่น่าเชื่อถือได้ แต่คุณต้องแสดงความซื่อสัตย์ สุจริต ตรงไปตรงมา ไม่โกงไม่กิน ซึ่งพิสูจน์ได้ด้วยเวลาหรืออาจมีปัจจัยนอกที่มีส่วนช่วยบ้างคือคุณมาจากครอบครัว พ่อแม่ ที่สร้างหรือ earn ความเชื่อถือมาก่อน เป็นต้น
คราวนี้วกกลับมาที่คำถามที่ว่าโรบินฮู้ดที่ตกรุ่นกฎหมายใหม่นี้จะ earn ผลประโยชน์อันไหน ตามกฎหมายที่ร่างมานี้ ผู้ร่างกฎหมายคงได้คำนวณออกมาหมดแล้วว่า โรบินฮู้ดต้อง earn “ใบอนุญาตทำงานและสถานภาพเงื่อนไข” ดังนี้ (1) ก่อนที่จะขอใบได้โรบินฮู้ดต้องใช้ระยะเวลาพิสูจน์ตนเองว่าตนทำงานหาเลี้ยงชีพมาอย่างน้อย 4 ปีหรือนานกว่านั้น (2) เสียภาษีย้อนหลัง (3) ทำงานเสียภาษีต่อไปอีก 8 ปี (4) ต้องทำตนเป็นพลเมืองดี ต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์อเมริกาและรู้ภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นถึงจะขอใบเขียวได้ หลังมีใบเขียว 5 ปีจึงทำเรื่องโอนสัญชาติได้ ถ้ารวมเวลาทั้งหมดเป็น 17 ปี ที่โรบินฮู้ดต้อง earn ก่อนที่จะได้เป็นซิติเซ่นเลือดตาแทบกระเด็นแต่ก็ได้มาด้วยความพากพูมใจ นี่คือเหตุผลที่กฎหมายนี้ติดอยู่ในสภานาน เพราะกลุ่มต่อต้านถือว่าการที่จะให้ใบทำงานต่อโรบินฮู้ดเท่ากับ promote การกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งไม่ยุติธรรมกับผู้ที่ปฏิบัติตามกฎหมายคือ พวกที่มีพ่อแม่พี่น้องนายจ้างยื่นขอใบเขียวให้อย่างถูกต้องและเข้าแถวคอยคิวโควต้ากันเป็น 10 ปี เท่ากับพวกโรบินฮู้ดไปลัดคิวเขา ทางสภาถึงต้องออมชอมกันว่า อิมมิเกรชั่นจะโละเคสใบเขียวโควต้าที่ค้างอยู่ก่อนวันที่กฎหมายจะออกให้เสร็จภายใน 8 ปี (ที่มาของระยะเวลา 8 ปีก่อนขอใบเขียว) หลังจากนั้นโรบินฮู้ดถึงจะแอ็พพลายขอใบเขียวได้ คือให้โรบินอู้ดไปรอคิวหลังพวกที่ปฏิบัติตามกฎหมาย

อีเมล์ฉบับที่สอง
ถาม ดิฉันอ่านคอลัมน์เช้านี้ทำให้ตื่นเต้นอีกแล้ว ดิฉันอยู่ผิดกฎหมาย 11 ปี แต่ไม่เคยเสียภาษีเพราะไม่เคย มีใบอะไรทั้งสิ้น จ่ายค่าที่อยู่อาศัยร่วมกับเพื่อนที่อยู่อย่างถูกต้องร่วมกันมา 8 ปี คงไม่อยู่ในกรณีนี้ใช่ไหมคะ มีทางไหนที่จะทำให้อยู่อย่างถูกกฎหมายได้ถ้ากฎหมายออกมาจริง

ตอบ ดีใจที่ทำให้คนตื่นเต้นได้ คุณจัดอยู่ในข่ายนี้ค่ะ เพราะอยู่มาตั้ง 11 ปี คุณสามารถแสดงหลักฐานเช่าบ้านได้ว่าอยู่มาตลอด และเรื่องงานคุณต้องคำนวณย้อนหลังจ่ายภาษี คุณต้องเก็บเอกสารอาจจดลงในปฏิทินวันและเวลาที่คุณทำงาน หรือถ้ามีบันทึกใดๆเช่นเจ้าของร้านเขียนจดรายการให้คุณไปซื้อของ เมนู เอกสารหรือหลักฐานอะไรก็ได้ที่พิสูจน์ว่าคุณทำงาน และรูปถ่ายต่างๆ และถ้านายจ้างคุณร่วมมือให้เอกสารหรือรับรองว่าคุณทำงานกับเขา รัฐบาลจะไม่เอาเรื่องนายจ้างคือ Grant safe harbor ให้นายจ้าง ดิฉันขอร้องให้นายจ้างร่วมมือให้เอกสารกับโรบินฮู้ดที่ทำงานกับคุณเพื่อให้พวกเขาได้ใบทำงานกัยอย่างถูกต้องถือว่าทำบุญเถอะค่ะ เรื่องเอกสารนี้ดิฉันคงได้รายละเอียดอีกทีว่าทางอิมมิเกรชั่นจะรับอะไรเป็นหลักฐานได้
Merry early Christmas and Happy New Year ค่ะ ขอบคุณลูกความจาก Ohio ที่ส่ง คริสมัสคาร์ดให้ดิฉันเป็นคนแรก