ได้ใบเขียวแล้วไปอยู่เมืองไทยได้นานเท่าไร

ตอนนี้เข้าฤดูใบไม้ผลิหรือ“สปริง”(Spring)มาได้หนึ่งเดือนแล้ว แต่อากาศคาลิฟอร์เนียยังขมุกขมัวเหมือนอากาศเดือนมิถุนาเรียก“จูนกลูม”(June gloom) คงคล้ายบรรยากาศการเมืองเมืองไทย แต่คอลัมน์นี้ไม่พูดเรื่องการเมือง ฉะนั้นเราคุยเรื่องสนุกความรู้กฎหมายแล้วกันนะคะ

ข่าวรอบตัว

วันเสาร์ที่แล้วในอเมริกาเริ่ม“บาสเก็ตบอลเพลย์อ๊อฟส์” (Basketball playoffs) ดิฉันแฟน“แอลเอ เล๊กเก้อร์ส”(L.A. Lakers) เราชนะทีมโอคลาโฮม่าไปได้ 2 รอบ (แข่ง 7 รอบ ต้องชนะ 4 ต่อ 3) ก็นั่งลุ้นตอนนี้ ส่วนรายการ“อเมริกันไอดอล” (American Idol) ตอนนี้ก็ใกล้จะหมด“ซีซั่น”(season) เหลือนักร้อง 6 คน ช่วงระยะนี้ดิฉันก็แฮ็ปปี้ นั่งลุ้น 2 รายการ อีก 5 สัปดาห์อเมริกัน ไอดอลก็จบซีซั่น ส่วนบาสหมดราวเดือน พ.ค. – เม.ย. พอหมด 2 รายการนี้เมื่อไรดิฉันตงเซ็ง คุณสามารถอ่านสนุกได้ความรู้เกี่ยวกับ ฤดู และ วัฒนธรรมกีฬาของอเมริกา ในหนังสืออยู่อเมริกา หน้า 28, 30 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน หรือในเมืองไทยสั่งซื้อจากคุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

เอิ๊ร์ท เดย์

วันพฤหัสที่ 22 เมษา เป็นวัน“เอิ๊ร์ท เดย์”(Earth day) ดิฉันแปลว่า “วันพสุธา” เป็นวันที่ในอเมริกาจะนึกถึงการประหยัดพลังงานและนึกถึงบุญคุณธาตุดินที่ให้เรา ดินถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหนึ่งที่มนุษย์ต้องทะนุถนอม ถ้าเราใช้กันแบบทะนุถนอมดินมันก็พรวนตัวมันไปและกลับมาให้เรา โดยทำให้ต้นไม้งาม สดชื่นโลกไม่ร้อนระอุ รัฐบาลมีโปรแกรมให้คืนเงินหรือ“รีเบท” (Rebate) ถ้าคุณซื้อตู้เย็น เครื่องซักผ้า แอร์ ใหม่ซึ่งปัจจุบันเป็นระบบประหยัดไฟ และคุณคืนเครื่องเก่า คุณจะได้ “เงินรีเบท” คืน วันนี้เขียนคอลัมน์เสร็จดิฉันกะจะวิ่งไปซื้อตู้เย็นใหม่เพราะได้คืน $200

กลับมาเรื่องกฎหมาย

มีอีเมล์ถามมาว่า พ่อแม่ลูกทั้งครอบครัวพึ่งได้ใบเขียวจาก พี่ซิติเซ่นแอ็พพลายให้ พ่อแม่พาลูกมาอเมริกาเข้าเรียนหนังสือ แต่ตัวพ่อแม่ยังไม่พร้อมต้องการกลับไปอยู่เมืองไทยระยะหนึ่ง ถามว่าจะอยู่ได้ครั้งละนานเท่าไร และจะมีปัญหาอย่างไร

ได้ใบเขียวและกลับไปอยู่เมืองไทย

ดิฉันได้ยินคำถามนี้บ่อย ก่อนอื่นคุณต้องรู้ความหมายของใบเขียว ใบเขียวคือ “บัตรชาวต่างด้าวผู้อยู่ถาวร” หรือ “เพอร์มาเน๊นท์ เรสสิเด๊นท์ คาร์ด”(Permanent resident card) คือคุณต้องย้ายถิ่นฐานมาอยู่อเมริกา สมัยก่อนคนที่มีใบเขียวก็จะอยู่เมืองไทยและบินกลับมาปีละครั้งอยู่ 1-2 สัปดาห์ที่อเมริกา และบินกลับไปอยู่เมืองไทย สมัยนี้ทำไม่ได้แล้วค่ะ ทุกอย่างจะเข้มงวดขึ้น อิมมิเกรชั่นตีความหมายของการอยู่ถาวรในอเมริกาว่า คุณต้องมีความผูกพันในอเมริกา อยู่ในอเมริกามากกว่าอยู่นอกประเทศ ตัวอย่าง มีที่อยู่ถาวร จ่ายภาษี มีเครดิต มีบัญชี เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่พึ่งได้ใบเขียวใหม่ๆเช่นกรณีทางอิมมิเกรชั่นก็อลุ่มอล่วยให้คุณมีเวลาย้ายถิ่นฐาน ภูมิลำเนาได้ดังนี้

รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท

หนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” (Reentry permit) เป็นหนังสืออนุญาตสำหรับผู้ถือใบเขียวให้อยู่นอกประเทศได้เกินหนึ่งปีแต่น้อยกว่า 2 ปี หนังสือ  “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท”รูปร่างคล้ายพาสปอร์ตแต่เป็นสีขาว คนไทยมักเรียกพาสปอร์ตขาว โดยปกติทางอิมมิเกรชั่นจะอนุญาตให้คุณทำหนังสือ  “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ได้สองครั้งในระยะ 5 ปีแรกหลังได้ใบเขียว เพราะถือว่าคนที่จะย้ายถิ่นฐานจากประเทศตนไปอเมริกา อาจต้องใช้เวลาเตรียมตัว เช่นขายทรัพย์สินและอื่นๆนานเป็นปีกรณีที่คุณถือหนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” และคุณต้องการกลับอเมริกาก่อนหน้าสองปี คุณสามารถทำได้เพราะหนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” เป็น “มัลติเพิ้ล เอ็นทรี่” (Multiple entries) คือคุณสามารถเข้าออกได้หลายครั้งตราบใดที่หนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ยังไม่หมดอายุ วิธีใช้คือ เมื่อคุณเดินทางเข้าอเมริกา คุณจะใช้ใบ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” พร้อมพาสปอร์ตไทยและใบเขียวของคุณ ขั้นตอนการทำหนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” คือ ตอนคุณยื่นเรื่อง คุณต้องอยู่ในอเมริกาและหลังยื่นฟอร์มแล้ว คุณต้องรอจนกว่าจะได้ใบตอบรับและไปพิมพิ์นิ้วมือก่อน คุณถึงจะออกนอกประเทศได้ คุณไม่ต้องอยู่รอรับหนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ก่อนเดินทาง คุณสามารถให้ทางอิมมิเกรชั่นส่งหนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” มาในอเมริกาบ้านพี่สาวคุณ และให้พี่สาวส่ง Fed Ex หรือ DHLไปให้คุณที่เมืองไทย หรือให้ทางอิมมิเกรชั่นส่งไปให้คุณที่สถานทูตอเมริกันในเมืองไทยได้ ขอให้ดูวิธีทำในเว๊บไซท์อิมมิเกรชั่น www.uscis.gov หรือให้ทนายทำค่ะ ฉะนั้นถ้าคุณคิดจะกลับไปอยู่เมืองไทยเกิน 1 ปี คุณต้องทำหนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ก่อน  โปรดอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่งใหม่ หน้า4-9

ถ้าออกนอกประเทศน้อยกว่า 1 ปี

ถ้าคุณคิดจะกลับไปอยู่เมืองไทยน้อยกว่า 1 ปี คุณอาจเลือกไม่ต้องทำ หนังสือ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” โดยคุณต้องบินกลับมาอเมริกาก่อน 1 ปี และอยู่ในอเมริการะยะสั้นประมาณ 2-4 สัปดาห์และกลับไปอยู่เมืองไทยใหม่ และกลับมาอเมริกาก่อน 1 ปี วิธีนี้คุณสามารถทำได้ครั้งแรกหลังได้ใบเขียวใหม่ๆโดยไม่มีปัญหานัก แต่ถ้าคุณกลับไปเมืองไทยครั้งที่สองและอยู่สัก 11 เดือนและกลับมาก่อน 1 ปีคุณจะโดนซักไซ้มากขึ้นว่าทำไมออกนอกอเมริกาไปนาน คุณต้องตอบว่าคุณยังต้องทำเรื่องย้าย เช่นขายทรัพย์สินยังไม่เสร็จอะไรทำนองนั้น เจ้าหน้าที่จะให้คุณเข้าแต่คราวนี้ เขาอาจจะเขียนโน้ตลงหน้าที่แสตมป์เข้าว่าคุณออกนอกประเทศ 11 เดือน หลังจากคุณทำแบบนี้สองครั้งคือสองปีแรก แนะนำไม่ให้ออกนอกประเทศนานหลังจากนี้ ถ้าจำเป็นต้องออกไปแนะนำให้กลับมาก่อน 6 เดือน

ข้อเตือน

ถ้าคุณหวังจะทำเรื่องโอนสัญชาติเป็นอเมริกันซิติเซ่นในอนาคต ไม่แนะนำให้คุณออกนอกประเทศแต่ละครั้งเกินครั้งละ 6 เดือน และระยะเวลาที่คุณอยู่ในอเมริกาต้องมากกว่าอยู่นอกประเทศ เช่นอยู่อเมริกา 7 เดือน อยู่ไทย 5 เดือน เป็นต้น โปรดอ่านข้อมูลเกี่ยวกับ คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่งใหม่ หน้า6-8