แต่งงานปลอมเพื่อเอาใบขับขี่

ไม่มีพาสปอร์ตและใบเขียวเดินทางได้อย่างไร
วันอาทิตย์ที่แล้วตรงกับวันแม่หรือ “มาเท่อร์ส เดย์” (Mother’s day) อวยพรให้คุณแม่ๆทั้งหลายนะคะ ลูกดิฉันสองคนโตแล้วแต่ก็ยังมีห่วงมาให้ดิฉันประจำ นึกถึงคำสอนคุณแม่ว่า มีลูกเปรียบเสมือน“นมยานฟัดอก” คุณก็ห้อยปุเลงติดอยู่กับตัวจริงๆไม่ว่าลูกจะอายุเท่าไร ไหนๆคุยเรื่องวันแม่ก็ต้องขอบคุณแฟนคอลัมน์ คุณเยาวลักษณ์ ที่อีเมล์มาหาดิฉันวันแม่พอดีบอกขอบคุณและชอบอ่านคอลัมน์ดิฉัน ที่ซาบซึ้งอีเมล์นี้ตรงที่บอกว่า นั่งอ่านคอลัมน์ดิฉันตอนกลางคืนทุกวันหลังเอาลูก 3 คนเข้านอน นึกถึงตัวเองตอนสมัยดิฉันเลี้ยงลูกเล็กแค่สองคนหลังเอาลูกเข้านอน ก็แทบจะพับหมดแรง เป็นแม่คนนี่เหนื่อยสุดๆ ก็ขอ Happy Mother’s Day นะคะ
สัปดาห์ที่แล้วไม่ได้เขียนคอลัมน์ เพราะพ่อของน้องสะไภ้อยู่ที่ซานฟรานเสียชีวิต ดิฉันเลยต้องไปอยู่เป็นเพื่อน 4-5 วันปลอบใจเขา จนเขาสบายใจ สัปดาห์นี้เก็บคำถามที่น่าสนใจทั้งหลายมาตอบกันเลยนะคะ
แต่งงานปลอมเพื่อเอาใบขับขี่
ถาม มีโทรศัพท์คำถามมาว่า เห็นเพื่อนแต่งงาน(ปลอม)กับซิติเซ่น ตอนนี้เขาได้ใบขับขี่และใบทำงาน แต่เขาเลิกกับฝรั่งแล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ใบเขียวแต่เขาก็ยังทำงานและมีใบขับขี่  เป็นไปได้หรือไม่ เพราะถ้าได้ ตนจะได้ทำบ้าง
ตอบ เป็นไปได้ค่ะ เพราะขั้นตอนการขอใบขับขี่ตอนทำใบเขียวแต่งงานมีดังนี้ หลังคุณยื่นเรื่องขอใบเขียวเข้าไป หลังได้เรียกพิมพ์นิ้วมือ และถ้าไม่มีการขอเอกสารเพิ่ม คุณจะได้เวิ๊ร์ค เพอร์มิท หรือใบทำงานซึ่งมาอายุ 1 ปี และคุณสามารถนำใบทำงานไปขอใบขับขี่ได้ ใบขับขี่อาจมีอายุ 2-4 ปี กรณีที่เรื่องของเขาไม่ผ่าน ถ้าเรื่องถูก “แคนเซิล” (Cancel) หรือยกเลิก ใบทำงานจะถูกแคนเซิลด้วย ส่วนใบขับขี่ซึ่งรัฐเป็นคนออกให้ไม่ใช่รัฐบาลกลาง จะไม่ถูกแคนเซิล อย่างไรก็ตาม ดิฉันไม่แนะนำให้แต่งงานปลอมนะคะ นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ปัญหาต่างๆจะตามมาทีหลัง กรณีเพื่อนคุณถ้าเขามีปัญหาทำผิดกฎจราจรและถูกตำรวจเรียกหยุดรถ ตำรวจสามารถตรวจสถานภาพอิมมิเกรชั่นเขาได้ เนื่องจากปัจจุบันองค์กรต่างๆรวมทั้ง อิมมิเกรชั่น “ดีพาร์ทเม๊นท์ อ็อฟ มอเต้อร์ วีฮิเคิ้ล” (Department of Motor Vehicles) และโซเชียล เซ็คคิวริตี้ ออฟฟิส มีเครือข่ายข้อมูลถึงกันหมดต้น  คุณสามารถอ่านหาความรู้เพิ่มเกี่ยวกับ “ใบขับขี่” ในหนังสือ“ชีวิตโรบินฮู้ด” บท “ระวังการขับรถและกฎจราจร” หัวข้อ “ใบขับขี่และบัตรประชาชน” หน้า 52 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน หรือในเมืองไทยสั่งซื้อจากคุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308
ไม่มีพาสปอร์ตและใบเขียวจะกลับเมกาได้อย่างไร
ถาม ดิฉันแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่นได้หลายปีแล้ว ปัจจุบันได้ใบเขียว 10 ปี ดิฉันอยู่ในอเมริกากับสามีได้สองปี มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทยนาน จึงยื่นทำเรื่องขอ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” (Reentry Permit) ไป และเดินทางออกก่อนที่จะได้พาสปอร์ตขาวประมาณเดือนตุลาปีที่แล้ว กลับไปได้สักพักสามีบอกว่าทางอิมมิเกรชั่นต้องการพิมพ์ลายนิ้วมือ ขอให้ส่งไบเขียวและพาสปอร์ตกลับไปให้เขา จน ณ.วันนี้เรื่องเงียบหายไปนานมาก ตอนนี้ดิฉันเป็นห่วงว่าดิฉันจะได้ใบเขียวคืนได้อย่างไร และจะเดินทางได้อย่างไรต้น  คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ” ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่งใหม่” หน้า4-9
ตอบ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” (Reentry Permit) คือหนังสือเดินทางเล่มเล็กคล้ายพาสปอร์ต เมื่อก่อนเป็นปกสีขาว คนไทยมักเรียก “พาสปอร์ตขาว” ปัจจุบันปกสีเขียว คุณจะขอ  “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” เมื่อคุณคิดว่าคุณจะอยู่นอกประเทศเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 2 ปี “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท”มีอายุสูงสุด 2 ปี เป็น “มัลติเพิ้ล เอ็นทรี่” (Multiple Entry) คือคุณสามารถใช้หนังสือเดินทางเข้าออกประเทศได้หลายครั้งในระยะสองปีนั้น ตั้งแต่เดือนวันที่ 5 มีนาคม 2008 การขอ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” มีการเปลี่ยนแปลงคือ ผู้ขอต้องถูกพิมพ์ลายนิ้วมือ ซึ่งก่อนหน้าไม่ต้อง ฉะนั้นเมื่อคุณยื่นเรื่องขอ“รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท”คุณต้องรอเรื่องอยู่ในอเมริกา จนกว่าจะได้ไปพิมพ์ลายนิ้วมือก่อน หลังพิมพ์ลายมือแล้วถึงจะเดินทางออกนอกประเทศได้ เวลายื่นเรื่องคุณไม่ต้องส่งพาสปอร์ตไทยของคุณและใบเขียวไปให้ เพียงแต่ส่งก๊อปปี้เท่านั้น ตามที่คุณเล่าถ้ากรณีสามีส่งเอกสารตัวจริงไปให้อิมมิเกรชั่น ก็เป็นไปได้ที่เอกสารอาจหาย ดิฉันแนะนำให้ก่อนอื่นคุณไปทำเรื่องขอพาสปอร์ตไทยใหม่ทันทีที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยไปแจ้งเรื่องพาสปอร์ตหายก่อน และไปทำพาสปอร์ตไทยใหม่ ทันทีที่คุณได้พาสปอร์ต คุณนำใบแจ้งความหาย และพาสปอร์ตไปสถานทูตอเมริกัน ทำเรื่องขออิมมิแกรนท์วีซ่า แจ้งทางสถานทูตว่าใบเขียวหาย ถ้าคุณรู้นัมเบอร์ใบเขียวหรือมีก็อปปี้ใบเขียว และเอกสารอื่นๆ เช่นทะเบียนสมรส ใบขับขี่ในอเมริกา ให้นำไปด้วย ทางสถานทูตควรจะออกอิมมิแกรนท์วีซ่าให้คุณเดินทางเข้าอเมริกาได้ วีซ่านี้ใช้แทนเช่นเดียวกับใบเขียว เมื่อเข้าถึงอเมริกาแล้ว คุณจึงยื่นเรื่องขอใบเขียวใบใหม่โดยยื่นฟอร์ม I-90 เข้าไป และรออยู่ในอเมริกาจนกระทั่งได้ใบเขียว ขอให้คุณรีบทำทันที เพราะตราบใดที่คุณเดินทางกลับเข้าอเมริกาก่อน 1 ปีนับจากวันเดินางออก (คือก่อนตุลา 2010) คุณไม่ควรจะมีปัญหา และหลังคุณได้ใบเขียวใบใหม่แล้ว เมื่อคุณจำเป็นต้องเดินทางกลับไปไทยระยะยาว คุณค่อยดำเนินเรื่องขอ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ใบใหม่ คราวนี้แนะนำให้ทนายทำให้นะคะ ทั้งเรื่องขอใบเขียวใหม่และขอ  “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” โปรดอย่าทำเองหรือให้สามีทำ
ข้อเตือนสำหรับทุกคน ห้ามให้พาสปอร์ตหรือใบเขียวต่อใครทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นคู่สมรสหรือคนใกล้ชิด เอกสารสองชิ้นนี้ถึอว่าสำคัญมาก และถือเป็นของส่วนตัวของคุณ และทุกครั้งที่คุณทำธุรกิจกับองค์กรใดๆรวมทั้งอิมมิเกรชั่น คุณไม่มีการส่งตัวจริงพาสปอร์ตหรือใบเขียวให้เขา ดิฉันแนะนำว่าให้คุณถือสำเนาติดตัวเท่านั้น และไม่แนะนำให้ถือสองเอกสารนี้ติดตัวนอกจากจะเดินทาง และควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

05/14/2010แต่งงานปลอมเพื่อเอาใบขับขี่ไม่มีพาสปอร์ตและใบเขียวเดินทางได้อย่างไรประกาศ หนังสือเล่มใหม่ “ชีวิตโรบินฮู้ด” ออกวางจำหน่ายแล้วราคา $32 (ฉบับขายในเมืองไทยราคา 600 บาท) และหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งปี 2010” อั้พเดทเล่มใหม่ทั้งหมดและเพิ่มบทใหม่ “ใบเขียวแต่งงาน” ราคา $45 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน หรือในเมืองไทยสั่งซื้อจากคุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)วันอาทิตย์ที่แล้วตรงกับวันแม่หรือ “มาเท่อร์ส เดย์” (Mother’s day) อวยพรให้คุณแม่ๆทั้งหลายนะคะ ลูกดิฉันสองคนโตแล้วแต่ก็ยังมีห่วงมาให้ดิฉันประจำ นึกถึงคำสอนคุณแม่ว่า มีลูกเปรียบเสมือน“นมยานฟัดอก” คุณก็ห้อยปุเลงติดอยู่กับตัวจริงๆไม่ว่าลูกจะอายุเท่าไร ไหนๆคุยเรื่องวันแม่ก็ต้องขอบคุณแฟนคอลัมน์ คุณเยาวลักษณ์ ที่อีเมล์มาหาดิฉันวันแม่พอดีบอกขอบคุณและชอบอ่านคอลัมน์ดิฉัน ที่ซาบซึ้งอีเมล์นี้ตรงที่บอกว่า นั่งอ่านคอลัมน์ดิฉันตอนกลางคืนทุกวันหลังเอาลูก 3 คนเข้านอน นึกถึงตัวเองตอนสมัยดิฉันเลี้ยงลูกเล็กแค่สองคนหลังเอาลูกเข้านอน ก็แทบจะพับหมดแรง เป็นแม่คนนี่เหนื่อยสุดๆ ก็ขอ Happy Mother’s Day นะคะสัปดาห์ที่แล้วไม่ได้เขียนคอลัมน์ เพราะพ่อของน้องสะไภ้อยู่ที่ซานฟรานเสียชีวิต ดิฉันเลยต้องไปอยู่เป็นเพื่อน 4-5 วันปลอบใจเขา จนเขาสบายใจ สัปดาห์นี้เก็บคำถามที่น่าสนใจทั้งหลายมาตอบกันเลยนะคะแต่งงานปลอมเพื่อเอาใบขับขี่ถาม มีโทรศัพท์คำถามมาว่า เห็นเพื่อนแต่งงาน(ปลอม)กับซิติเซ่น ตอนนี้เขาได้ใบขับขี่และใบทำงาน แต่เขาเลิกกับฝรั่งแล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ใบเขียวแต่เขาก็ยังทำงานและมีใบขับขี่  เป็นไปได้หรือไม่ เพราะถ้าได้ ตนจะได้ทำบ้างตอบ เป็นไปได้ค่ะ เพราะขั้นตอนการขอใบขับขี่ตอนทำใบเขียวแต่งงานมีดังนี้ หลังคุณยื่นเรื่องขอใบเขียวเข้าไป หลังได้เรียกพิมพ์นิ้วมือ และถ้าไม่มีการขอเอกสารเพิ่ม คุณจะได้เวิ๊ร์ค เพอร์มิท หรือใบทำงานซึ่งมาอายุ 1 ปี และคุณสามารถนำใบทำงานไปขอใบขับขี่ได้ ใบขับขี่อาจมีอายุ 2-4 ปี กรณีที่เรื่องของเขาไม่ผ่าน ถ้าเรื่องถูก “แคนเซิล” (Cancel) หรือยกเลิก ใบทำงานจะถูกแคนเซิลด้วย ส่วนใบขับขี่ซึ่งรัฐเป็นคนออกให้ไม่ใช่รัฐบาลกลาง จะไม่ถูกแคนเซิล อย่างไรก็ตาม ดิฉันไม่แนะนำให้แต่งงานปลอมนะคะ นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ปัญหาต่างๆจะตามมาทีหลัง กรณีเพื่อนคุณถ้าเขามีปัญหาทำผิดกฎจราจรและถูกตำรวจเรียกหยุดรถ ตำรวจสามารถตรวจสถานภาพอิมมิเกรชั่นเขาได้ เนื่องจากปัจจุบันองค์กรต่างๆรวมทั้ง อิมมิเกรชั่น “ดีพาร์ทเม๊นท์ อ็อฟ มอเต้อร์ วีฮิเคิ้ล” (Department of Motor Vehicles) และโซเชียล เซ็คคิวริตี้ ออฟฟิส มีเครือข่ายข้อมูลถึงกันหมดต้น  คุณสามารถอ่านหาความรู้เพิ่มเกี่ยวกับ “ใบขับขี่” ในหนังสือ“ชีวิตโรบินฮู้ด” บท “ระวังการขับรถและกฎจราจร” หัวข้อ “ใบขับขี่และบัตรประชาชน” หน้า 52 แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉัน หรือในเมืองไทยสั่งซื้อจากคุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308ไม่มีพาสปอร์ตและใบเขียวจะกลับเมกาได้อย่างไรถาม ดิฉันแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่นได้หลายปีแล้ว ปัจจุบันได้ใบเขียว 10 ปี ดิฉันอยู่ในอเมริกากับสามีได้สองปี มีความจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทยนาน จึงยื่นทำเรื่องขอ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” (Reentry Permit) ไป และเดินทางออกก่อนที่จะได้พาสปอร์ตขาวประมาณเดือนตุลาปีที่แล้ว กลับไปได้สักพักสามีบอกว่าทางอิมมิเกรชั่นต้องการพิมพ์ลายนิ้วมือ ขอให้ส่งไบเขียวและพาสปอร์ตกลับไปให้เขา จน ณ.วันนี้เรื่องเงียบหายไปนานมาก ตอนนี้ดิฉันเป็นห่วงว่าดิฉันจะได้ใบเขียวคืนได้อย่างไร และจะเดินทางได้อย่างไรต้น  คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ” ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่งใหม่” หน้า4-9ตอบ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” (Reentry Permit) คือหนังสือเดินทางเล่มเล็กคล้ายพาสปอร์ต เมื่อก่อนเป็นปกสีขาว คนไทยมักเรียก “พาสปอร์ตขาว” ปัจจุบันปกสีเขียว คุณจะขอ  “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” เมื่อคุณคิดว่าคุณจะอยู่นอกประเทศเกิน 1 ปี แต่ไม่เกิน 2 ปี “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท”มีอายุสูงสุด 2 ปี เป็น “มัลติเพิ้ล เอ็นทรี่” (Multiple Entry) คือคุณสามารถใช้หนังสือเดินทางเข้าออกประเทศได้หลายครั้งในระยะสองปีนั้น ตั้งแต่เดือนวันที่ 5 มีนาคม 2008 การขอ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” มีการเปลี่ยนแปลงคือ ผู้ขอต้องถูกพิมพ์ลายนิ้วมือ ซึ่งก่อนหน้าไม่ต้อง ฉะนั้นเมื่อคุณยื่นเรื่องขอ“รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท”คุณต้องรอเรื่องอยู่ในอเมริกา จนกว่าจะได้ไปพิมพ์ลายนิ้วมือก่อน หลังพิมพ์ลายมือแล้วถึงจะเดินทางออกนอกประเทศได้ เวลายื่นเรื่องคุณไม่ต้องส่งพาสปอร์ตไทยของคุณและใบเขียวไปให้ เพียงแต่ส่งก๊อปปี้เท่านั้น ตามที่คุณเล่าถ้ากรณีสามีส่งเอกสารตัวจริงไปให้อิมมิเกรชั่น ก็เป็นไปได้ที่เอกสารอาจหาย ดิฉันแนะนำให้ก่อนอื่นคุณไปทำเรื่องขอพาสปอร์ตไทยใหม่ทันทีที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยไปแจ้งเรื่องพาสปอร์ตหายก่อน และไปทำพาสปอร์ตไทยใหม่ ทันทีที่คุณได้พาสปอร์ต คุณนำใบแจ้งความหาย และพาสปอร์ตไปสถานทูตอเมริกัน ทำเรื่องขออิมมิแกรนท์วีซ่า แจ้งทางสถานทูตว่าใบเขียวหาย ถ้าคุณรู้นัมเบอร์ใบเขียวหรือมีก็อปปี้ใบเขียว และเอกสารอื่นๆ เช่นทะเบียนสมรส ใบขับขี่ในอเมริกา ให้นำไปด้วย ทางสถานทูตควรจะออกอิมมิแกรนท์วีซ่าให้คุณเดินทางเข้าอเมริกาได้ วีซ่านี้ใช้แทนเช่นเดียวกับใบเขียว เมื่อเข้าถึงอเมริกาแล้ว คุณจึงยื่นเรื่องขอใบเขียวใบใหม่โดยยื่นฟอร์ม I-90 เข้าไป และรออยู่ในอเมริกาจนกระทั่งได้ใบเขียว ขอให้คุณรีบทำทันที เพราะตราบใดที่คุณเดินทางกลับเข้าอเมริกาก่อน 1 ปีนับจากวันเดินางออก (คือก่อนตุลา 2010) คุณไม่ควรจะมีปัญหา และหลังคุณได้ใบเขียวใบใหม่แล้ว เมื่อคุณจำเป็นต้องเดินทางกลับไปไทยระยะยาว คุณค่อยดำเนินเรื่องขอ “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” ใบใหม่ คราวนี้แนะนำให้ทนายทำให้นะคะ ทั้งเรื่องขอใบเขียวใหม่และขอ  “รีเอ็นทรี่ เพอร์มิท” โปรดอย่าทำเองหรือให้สามีทำ ข้อเตือนสำหรับทุกคน ห้ามให้พาสปอร์ตหรือใบเขียวต่อใครทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นคู่สมรสหรือคนใกล้ชิด เอกสารสองชิ้นนี้ถึอว่าสำคัญมาก และถือเป็นของส่วนตัวของคุณ และทุกครั้งที่คุณทำธุรกิจกับองค์กรใดๆรวมทั้งอิมมิเกรชั่น คุณไม่มีการส่งตัวจริงพาสปอร์ตหรือใบเขียวให้เขา ดิฉันแนะนำว่าให้คุณถือสำเนาติดตัวเท่านั้น และไม่แนะนำให้ถือสองเอกสารนี้ติดตัวนอกจากจะเดินทาง และควรเก็บไว้ในที่ปลอดภัย