ใบเขียวพี่น้องภายใต้มาตรา 245i

สัปดาห์นี้ “อเมริกัน ไอดอล” (American Idol) จบ “ซีซั่น” (Season) และอีกไม่กี่สัปดาห์แข่งบาสเก็ตบอลก็จะจบซีซั่นเช่นกัน คุณสามารถอ่านสนุกเกี่ยวกับ “วัฒนธรรมกีฬาของชาวอเมริกัน” ในหนังสือ“อยู่อเมริกา”หน้า 30 แฟนๆกีฬาและ“ไอดอล”หลายคนจะเข้าโรคซึมเศร้า ดิฉันเองก็เริ่มเซ็งเช่นกันตั้งแต่ไอดอลจบซีซั่น ดิฉันหาของเล่นใหม่ได้ไปซื้อ “ไอโฟน” (I Phone) อาทิตย์ที่แล้ว พอเริ่มใช้ก็หลงรักมันทันที ใช้ง่ายมากกว่าที่คิด ตอนนี้เลยพอแก้เซ็งไปได้บ้าง

ใบเขียวพี่น้อง

ใบเขียวครอบครัวที่อยู่ภายใต้โควต้า แบ่งเป็นกรุ๊บเรียก “กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์” แต่ละกรุ๊บมีจำนวนโควต้าจำกัดในแต่ละปีและขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ยื่นเรื่องเข้าไปมากแค่ไหน ทำให้ใบเขียวภายใต้โควต้าจะได้ช้าเร็วต่างกัน กรุ๊บที่ได้ใบเขียวช้าที่สุดคือ กรุ๊บ 5 คือ ซิติเซ่นยื่นใบเขียวให้พี่น้อง ใช้เวลาประมาณ 9-10 ปี คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ ผู้ที่อยู่ภายใต้โควต้าและผู้ที่ไม่ต้องคอยโควต้า ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่” หัวข้อ“ใบเขียวครอบครัวหน้า 4-3

โรบินฮู้ดรับใบเขียวในอเมริกา

ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นโรบินฮู้ดที่ขอใบเขียวภายใต้โควต้าไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ แต่ต้องกลับเดินทางออกนอกประเทศไปรับใบเขียวที่สถานทูตอเมริกันในเมืองไทย ซึ่งอันนี้เป็นปัญหาใหญ่ เพราะทันทีที่โรบินฮู้ดเดินทางออกนอกประเทศจะไม่สามารถกลับเข้าอเมริกาได้อีก 3-10 ปีนับจากวันที่เดินที่เดินทางออกภายใต้กฎหมาย Unlawful Presence ยกเว้นถ้าคุณได้ยื่นเรื่องขอใบเขียวช่วงที่มีกฎหมายมาตรา 245i เข้ามาช่วย กรณีนี้คุณสามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้โดยยอมจ่ายค่าปรับ $1,000 คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Unlawful Presence และมาตรา 245i ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่” หัวข้อUnlawful Presenceหน้า 2-5 และมาตรา 245i หน้า 2-5

มาตรา 245i

มาตรา 245i เป็นกฎหมายที่ผ่านออกมาเป็นครั้งคราวในช่วงเวลาจำกัด เพื่อช่วยโรบินฮู้ดให้รับใบเขียวในอเมริกา อย่าลืมว่ามาตรา 245i ไม่ใช้กฎหมายอภัยโทษที่โรบินฮู้ดสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวด้วยตนเองได้ ภายใต้มาตรา 245i คุณต้องมีสมาชิกในครอบครัวที่เป็นซิติเซ่นหรือใบเขียว หรืออาจเป็นนายจ้างยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ ช่วงที่มาตรา 245i มีผลบังคับใช้  ผู้ที่โชคดีได้ยื่นเรื่องทิ้งไว้ตอนนั้น เมื่อโควต้าใบเขียวมาถึงตัวคุณ คู่สมรสและลูกสามารถรับใบเขียวในอเมริหาได้ หรือถ้ามีปัญหาบางอย่างที่เรื่องติดและไม่ผ่าน คุณคู่สมรสและลูกจะได้รักษาสิทธินี้ไปตลอด ถ้ามีการยื่นขอใบเขียวใหม่ในอนาคต มาตรา 245i ผ่านออกมาแล้ว 2-3 ครั้งแต่ครั้งล่าสุดที่ผ่านออกมาคือต้นปี 2001และหมดขตวันที่ 30 เมษายน 2001 โดยมีเงื่อนไขว่าคุณต้องเข้าอเมริกาก่อนวันที่ 20 ธันวาคม 2000 และมีผู้ยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001 คุณสามารถอ่านความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “โรบินฮู้ดอยู่อย่างถูกกฎหมายได้อย่างไร” ในหนังสือ“ชีวิตโรบินฮู้ด” หน้า 58

ใบเขียวพี่น้องภายใต้มาตรา 245i

ผู้ที่ยื่นเรื่องขอใบเขียวในกรุ๊บพี่น้องตอนต้นปี 2001 ภายใต้มาตรา 245i บัดนี้เป็นเวลา 9 ปีกว่าแล้ว (เร็วเนอะ เผลอแป๊ปเดียว 9 ปี) โควต้ากรุ๊บนี้ใกล้จะถึงแล้ว คุณควรจะได้ใบเขียวกันภายในปีนี้ ฉะนั้นขอให้คุณเริ่มเตรียมเอกสารตั้งแต่นี้  นอกเหนือจากเอกสารสำคัญเช่น ใบเกิด ใบเปลี่ยนชื่อ ใบแต่ง ใบหย่าตัวจริงแล้ว คุณยังต้องเตรียมหลักฐานแสดงว่าคุณเข้ามาอยู่ในอเมริกาก่อนวันที่ 20 ธันวาคม 2000 และอยู่มาตลอดถึงปัจจุบันนี้

หลักฐานแสดงว่าคุณอยู่ในอเมริกา

หลักฐานที่ต้องเตรียม ตัวอย่างดังนี้

  • บิลน้ำ ไฟ ค่าโทรศัพท์ ใบเสร็จหรือก็อปปี้แคนเซิลเช็คค่าเช่าบ้านในชื่อของคุณ หรือ/และคู่สมรส
  • เอกสารต่างๆจากโรงเรียนของลูก
  • หางเช็คของที่ทำงาน
  • บิลหรือใบเสร็จจากหมอ
  • เสตทเม๊นท์บัญชีธนาคาร และบัตรเครดิต  โรงพยาบาล โรงเรียน รัฐบาล แม้กระทั่งตั๋ว(ใบสั่ง)
  • อินคัมแท็กซ์แต่ละปี
  • ถ้าคุณทำงานเสียภาษี เสตทเม๊นท์จาก Social Security Office ที่แสดงรายได้คุณแต่ละปีและเงินโซเชียลที่คุณจะได้รับตอนเกษียร