ใครสามารถรับใบเขียวภายใต้มาตรา 245 i

ขอแสดงความยินดีกับแฟน“เล๊กเก้อร์ส”ทั้งหลายรวมดิฉันด้วย ตอนนี้ทีมแอลเอเล๊กเก้อร์สได้ชนะเลิศของดิวิชั่นฝั่งตะวันตก และได้เแอ็ดแว๊นซ์เข้ารอบแข่งชิงชนะเลิศกับทีมบอสตั้น“เซ็ลติคส”ฝั่งตะวันออก เริ่มแข่งรอบแรกวันพฤหัสที่ 3 มิ.ย.นี้ 7 รอบ ผู้ชนะ 4-3 ได้ครองแชมเปี้ยนชิป สองปีที่แล้วเราแพ้บอสตั้น ปีนี้ต้องลุ้นกันมากหน่อย
สัปดาห์ที่แล้วดิฉันเขียนเรื่องใบเขียวพี่น้องภายใต้มาตรา 245i วันแรกที่ลงก็ได้อีเมล์จากลูกความคุณจิมมี่ (แฟนพันธ์แท้ ติดตามผลงานดิฉันตลอด 9 ปีที่รู้จักกัน)  ที่ทำใบเขียวพี่น้องกับดิฉันตั้งแต่ต้นปี 2001 บอกว่าอ่านคอลัมน์แล้วดีใจมาก ขอบคุณดิฉันที่ทำให้เขามีความสุขมากที่จะได้ใบเขียวเร็วๆนี้จะได้กลับไปเยี่ยมแม่เสียที และอีกคนที่โทรมาถามว่าถ้าเขาจะแต่งงานตอนนี้กับแฟนโรบินฮู้ดที่เข้ามาเมกาหลัง 2001 แฟนจะสามารถรับใบเขียวภายใต้มาตรา 245i พร้อมเขาได้ไหม และยังขอให้ดิฉันเขียนลงคอลัมน์เป็นวิทยาทานให้แฟนคอลัมน์คนอื่นอ่านด้วย (ไงคะ ลูกความดิฉัน มีเมตตาและเผื่อแผ่ทำบุญต่อๆกันไป โอ๊ย ถ้าคนไทยในเมืองไทยเป็นแบบลูกความดิฉัน เมืองไทยคงสงบกว่านี้) ดิฉันเลยต้องรีบไปค้นคว้ามาเขียนให้ทันสัปดาห์นี้
ยื่นใบเขียวภายใต้มาตรา 245i
ผู้ที่เข้ามาอเมริกาก่อนวันที่ 21 ธันวาคม 2000 และมีสมาชิกในครอบครัวที่เป็นซิติเซ่นหรือใบเขียว หรือมีนายจ้างยื่นเรื่องทำใบเขียวให้ หรือตนเองสมัครได้ใบเขียวล็อตโต้และยื่นเรื่องก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001 เมื่อโควต้าใบเขียวมาถึงจะสามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ภายใต้มาตรา 245i มาตรา 245i เป็นกฎหมายที่ผ่านออกมาช่วยให้โรบินฮู้ดสามารถรับใบเขียวในอเมริกาโดยไม่ต้องเดินทางกลับไปรับในประเทศของตนโดยเสี่ยวกับการไม่ได้กลับมาอเมริกาอีก ตั้งแต่มาตรา 245i ผ่านออกมาจน ณ. วันนี้ โรบินฮู้ดเป็นล้านๆคนได้ใบเขียว แต่ก็ยังมีหลายเคสที่ยังต่อสู้กันในศาล เพื่อจะตีความหมายกฎหมายว่าใครที่สามารถรักษาสิทธิภายใต้มาตรานี้ได้บ้างนอกจากตัวผู้ยื่น รวมทั้งกรณีผู้ยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i แต่เรื่องไม่ผ่าน และจะสามารถยื่นอีกได้หรือไม่ และคู่สมรสและบุตรของผู้ยื่นได้ใบเขียวด้วยหรือไม่ และกรณีที่หย่าและแต่งงานใหม่ คู่สมรสเก่า/คู่สมรสคนใหม่จะได้รักษาสิทธิขอใบเขียวอีกหรือไม่ หรือบุตรที่อายุเกิน 21 ปีที่ไม่ได้ใบเขียวตามพ่อหรือแม่จะสามารถรักษาสิทธิขอใบเขียวในอนาคตได้หรือไม่ คำถามเหล่านี้ไม่มีกำหนดละเอียดในมาตรา 245i ในที่สุดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2005 ไดเร็คเต้อร์ของอิมมิเเกรชั่น นาย“วิลเลี่ยม เย๊ทส์” (William Yates) ได้ออกบรรทึกหรือ “เม็มโม” (Memo) ให้ความกระจ่างว่า ใครที่สามารถรักษาสิทธิภายใต้มาตรา 245i ได้บ้าง ซึ่งตามเม็มโมนี้พูดถึงคู่สมรสและบุตรของผู้ที่ได้ยื่นเรื่องภายใต้มาตรา 245i และกรณีปัญหาต่างที่เกี่ยวกับนายจ้างยื่นใบเขียวให้ลูกจ้างภายใต้มาตรา 245i เช่นคนงานเปลี่ยนนายจ้าง นายจ้างไม่ทำเรื่องต่อให้ลูกจ้างนายจ้างเปลี่ยนคนงาน เป็นต้น ซึ่งดิฉันไม่ได้ศึกษาและไม่ได้นำมาเขียนในที่นี้เนื่องจากลูกความที่ยื่นเรื่องใบเขียวคนงานกับดิฉันภายใต้มาตรา 245i ปัจจุบันได้ใบเขียวกันหมดแล้ว ในคอลัมน์นี้จะพูดถึงกรณีใบเขียวครอบครัวอย่างเดียว คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Unlawful Presence และมาตรา 245i ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่” หัวข้อUnlawful Presenceหน้า 2-5 และมาตรา 245i หน้า 2-5คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ รวมค่าส่งแล้ว แฟนเว๊บไซท์ดูวิธีสั่งซื้อได้โดยคลิกเข้าไปที่ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308
ใครได้คงสิทธิภายใต้มาตรา 245i
เงื่อนไขแรกของผู้ที่สามารถคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i ได้ คือ เคสใบเขียวของคุณต้องมีน้ำหนัก  ณ. วันยื่น ตัวอย่าง เคสใบเขียวคนครัว  คนงานต้องมีประสบการณ์การทำงานมาก่อนอย่างน้อย 1-2 ปี และนายจ้างต้องมีรายได้พอที่จะจ่ายเงินเดือนคนงาน กรณีคนครัวไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน ณ.ตอนยื่น เท่ากับว่าเคสใบเขียวคุณไม่มีน้ำหนัก เคสนี้จะไม่ผ่านถึงแม้คุณยื่นเรื่องเข้าไปก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001 ภายใต้มาตรา 245i ก็ตาม ซึ่งในทางกลับกันถ้าคุณมีคุณสมบัติพอ ณ.ตอนยื่นเรื่อง แต่ภายหลังนายจ้างเปลี่ยนใจไม่ทำเรื่องต่อ หรือนายจ้างปิดร้านไป หรือคุณย้ายไปทำงานที่ใหม่ กรณีนี้คุณอาจยังรักษาสิทธิภายใต้มาตรา 245i ได้ หมายความว่าสมมติในอนาคตคุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวในเคสอื่น คุณจะยังรงสิทธิภายใต้มาตรา 245i นี้ไปได้ตลอดและสามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้
คู่สมรสและบุตรภายใต้มาตรา 245i
ตามเม็มโมของนาย Yates ฉบับนี้พูดถึงเรื่องกรณีคู่สมรสและบุตรเรียก “ดีริฟเวทีฟ เบเนฟิเชียรี่ส์” (Derivative Beneficiaries) ที่สามารถคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i โดยแบ่งเป็นการคงสิทธิแบบไม่จำกัด “อันลิมิทเต็ด” (Unlimited) และแบบจำกัดคือ “ลิมิทเต็ด” (Limited) ดังนี้
การคงสิทธิแบบไม่จำกัด
ถ้าคุณแต่งงานและมีบุตรอายุต่ำกว่า 21 ปีก่อนยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i คู่สมรสและบุตรจะได้ใบเขียวพร้อมคุณ และสามารถคงสิทธินี้ไปตลอด คือสามารถทำเรื่องขอใบเขียวและรับใบเขียวในอเมริกาได้ในอนาคต กรณีที่คุณหย่ากับคู่สมรส หรือกรณีที่บุตรอายุเกิน 21 ปี “เอจ เอ๊าท์” (Age out) และไม่สามารถรับใบเขียวพร้อมคุณได้ ตัวอย่าง ตามคำถามของคุณคือ  พี่สาวซิติเซ่นยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณ ถ้าสมมติตอนนั้นคุณแต่งงานและสมมติตอนนั้นลูกคุณอายุ 16 ปี เมื่อโควต้ามาถึงสิ้นปีนี้ คุณยื่นเรื่องปรับสถานภาพขอใบเขียว ภรรยาจะได้ใบเขียวตามคุณ แต่ลูกไม่ได้เนื่องจากลูกอายุเกิน 21 แล้ว กรณีนี้ลูกของคุณยังคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i ไปตลอด สมมติเขาเกิดไปได้ใบเขียวล็อตโต้ ซึ่งปกติเขาจะไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้เนื่องจากอยู่เถื่อนแล้ว แต่เนื่องจากเขาคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i เขาก็จะสามารถรับใบเขียวล็อตโต้ในอเมริกาได้
อีกตัวอย่างคือ สมมติคุณหย่ากับภรรยาปี 2005 และปี 2007 มีนายจ้างยื่นเรื่องขอใบเขียวแม่ครัวให้ภรรยา ซึ่งโดยปกติเธอจะรับใบเขียวในอเมริกาไม่ได้เพราะอยู่เถื่อนแล้ว แต่เนื่องจากเธอคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i เธอก็จะสามารถรับใบเขียวแม่ครัวได้เมื่อโควต้ามาถึง ในเม็มโมนี้ไม่ได้พูดถึงว่า ถ้าภายหลังภรรยาเกิดไปแต่งงานใหม่ได้สามีโรบินฮู้ด สามีโรบินฮู้ดจะสามารถรับใบเขียวพร้อมภรรยาเก่าคุณได้หรือไม่ หรือกรณีผู้ที่ถือวีซ่าลูกเรือหรือผู้ที่ผ่าวีซ่าเข้ามาที่พลาดโอกาศไม่ได้ยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i ถ้าเขาแต่งงานกับคนที่จะได้ใบเขียวภายใต้มาตรา 245i ตอนนี้ เขาจะได้ใบเขียวพ่วงคู่สมรสหรือไม่ อันนี้ไม่ได้พูดถึงในเม็มโม แต่เนื่องจากในเม็มโมใช้คำว่า “การคงสิทธิแบบไม่จำกัด” มันก็น่าจะเถียงขึ้นว่าน่าจะได้ ถ้ามีแฟนคอลัมน์ที่อยู่ในสถานะภาพนี้และแต่งงานหลังมาตรา 245i หมดเขตแล้ว และได้ใบเขียวพ่วงตามคู่สมรสที่ได้ใบเขียวภายใต้มาตรา 245i เปิดติดต่อดิฉัน ดิฉันจะได้ลงประกาศช่วยคนอื่นต่อๆไป
การคงสิทธิแบบจำกัด
อันนี้วกกลับมากรณีที่คุณถามคือ ถ้าเกิดคุณไปแต่งงานตอนนี้ และภรรยาใหม่เป็นโรบินฮู้ด ภรรยาใหม่ของคุณจะได้ใบเขียวพ่วงกับคุณภายใต้มาตรา 245i หรือไม่ ตามเม็มโมบอกว่า “ได้ค่ะ”  แต่ภรรยาใหม่ของคุณจะได้คงสิทธิแบบจำกัด ตัวอย่าง สมมติคุณแต่งงานใหม่ปี 2008 และปี 2009 หย่า ภรรยาใหม่จะไม่ได้รักษาสิทธิไปถึงอนาคต คือสิทธิของเธอจบลงตอนหย่า ถ้าสมมติเธอมีนายจ้างจะยื่นเรื่องขอใบเขียวคนครัวให้ เธอไม่สามารถทำเรื่องได้เพราะไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้
ค่าปรับ
ผู้ที่ยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i เมื่อยื่นเรื่องขอเปลี่ยนสถานภาพหรือ Adjustment of Status นอกจากจะจ่ายค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นตามปกติแล้ว ยังต้องจ่ายค่าปรับคนละ $1,000 อีกด้วย ยกเว้นเด็กที่ยังไม่สมรสและอายุน้อยกว่า 17 ปี ไม่ต้องเสียค่าปรับ $1,000
ข้อเตือน ผู้ที่ยื่นเรื่องเองช่วงมาตรา 245i ไม่แนะนำให้ยื่นเรื่องปรับสถานภาพขอใบเขียวด้วยตนเองนะคะ ควรให้ทนายทำ เพราะเอกสารเยอะมากและคุณต้องพร้อม ถ้าเรื่องติดเมื่อไร เรื่องจะติดพันไปนาน

06/04/2010ใครสามารถรับใบเขียวภายใต้มาตรา 245 iคุณสามารถอ่านคอลัมน์นี้ได้จาก website ค่ะ www.rujirat.com และติดต่อดิฉันได้ทางโทรศัพท์ 714.994.5958 หรือทางอีแฟกส์ที่ 714.475.6939 หรืออีเมล์หาดิฉันได้ที่ attorneyruji@aol.com   และคุณสามารถสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ รวมค่าส่งแล้ว แฟนเว๊บไซท์ดูวิธีสั่งซื้อได้โดยคลิกเข้าไปที่ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308 ขอแสดงความยินดีกับแฟน“เล๊กเก้อร์ส”ทั้งหลายรวมดิฉันด้วย ตอนนี้ทีมแอลเอเล๊กเก้อร์สได้ชนะเลิศของดิวิชั่นฝั่งตะวันตก และได้เแอ็ดแว๊นซ์เข้ารอบแข่งชิงชนะเลิศกับทีมบอสตั้น“เซ็ลติคส”ฝั่งตะวันออก เริ่มแข่งรอบแรกวันพฤหัสที่ 3 มิ.ย.นี้ 7 รอบ ผู้ชนะ 4-3 ได้ครองแชมเปี้ยนชิป สองปีที่แล้วเราแพ้บอสตั้น ปีนี้ต้องลุ้นกันมากหน่อย สัปดาห์ที่แล้วดิฉันเขียนเรื่องใบเขียวพี่น้องภายใต้มาตรา 245i วันแรกที่ลงก็ได้อีเมล์จากลูกความคุณจิมมี่ (แฟนพันธ์แท้ ติดตามผลงานดิฉันตลอด 9 ปีที่รู้จักกัน)  ที่ทำใบเขียวพี่น้องกับดิฉันตั้งแต่ต้นปี 2001 บอกว่าอ่านคอลัมน์แล้วดีใจมาก ขอบคุณดิฉันที่ทำให้เขามีความสุขมากที่จะได้ใบเขียวเร็วๆนี้จะได้กลับไปเยี่ยมแม่เสียที และอีกคนที่โทรมาถามว่าถ้าเขาจะแต่งงานตอนนี้กับแฟนโรบินฮู้ดที่เข้ามาเมกาหลัง 2001 แฟนจะสามารถรับใบเขียวภายใต้มาตรา 245i พร้อมเขาได้ไหม และยังขอให้ดิฉันเขียนลงคอลัมน์เป็นวิทยาทานให้แฟนคอลัมน์คนอื่นอ่านด้วย (ไงคะ ลูกความดิฉัน มีเมตตาและเผื่อแผ่ทำบุญต่อๆกันไป โอ๊ย ถ้าคนไทยในเมืองไทยเป็นแบบลูกความดิฉัน เมืองไทยคงสงบกว่านี้) ดิฉันเลยต้องรีบไปค้นคว้ามาเขียนให้ทันสัปดาห์นี้ยื่นใบเขียวภายใต้มาตรา 245iผู้ที่เข้ามาอเมริกาก่อนวันที่ 21 ธันวาคม 2000 และมีสมาชิกในครอบครัวที่เป็นซิติเซ่นหรือใบเขียว หรือมีนายจ้างยื่นเรื่องทำใบเขียวให้ หรือตนเองสมัครได้ใบเขียวล็อตโต้และยื่นเรื่องก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001 เมื่อโควต้าใบเขียวมาถึงจะสามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ภายใต้มาตรา 245i มาตรา 245i เป็นกฎหมายที่ผ่านออกมาช่วยให้โรบินฮู้ดสามารถรับใบเขียวในอเมริกาโดยไม่ต้องเดินทางกลับไปรับในประเทศของตนโดยเสี่ยวกับการไม่ได้กลับมาอเมริกาอีก ตั้งแต่มาตรา 245i ผ่านออกมาจน ณ. วันนี้ โรบินฮู้ดเป็นล้านๆคนได้ใบเขียว แต่ก็ยังมีหลายเคสที่ยังต่อสู้กันในศาล เพื่อจะตีความหมายกฎหมายว่าใครที่สามารถรักษาสิทธิภายใต้มาตรานี้ได้บ้างนอกจากตัวผู้ยื่น รวมทั้งกรณีผู้ยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i แต่เรื่องไม่ผ่าน และจะสามารถยื่นอีกได้หรือไม่ และคู่สมรสและบุตรของผู้ยื่นได้ใบเขียวด้วยหรือไม่ และกรณีที่หย่าและแต่งงานใหม่ คู่สมรสเก่า/คู่สมรสคนใหม่จะได้รักษาสิทธิขอใบเขียวอีกหรือไม่ หรือบุตรที่อายุเกิน 21 ปีที่ไม่ได้ใบเขียวตามพ่อหรือแม่จะสามารถรักษาสิทธิขอใบเขียวในอนาคตได้หรือไม่ คำถามเหล่านี้ไม่มีกำหนดละเอียดในมาตรา 245i ในที่สุดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2005 ไดเร็คเต้อร์ของอิมมิเเกรชั่น นาย“วิลเลี่ยม เย๊ทส์” (William Yates) ได้ออกบรรทึกหรือ “เม็มโม” (Memo) ให้ความกระจ่างว่า ใครที่สามารถรักษาสิทธิภายใต้มาตรา 245i ได้บ้าง ซึ่งตามเม็มโมนี้พูดถึงคู่สมรสและบุตรของผู้ที่ได้ยื่นเรื่องภายใต้มาตรา 245i และกรณีปัญหาต่างที่เกี่ยวกับนายจ้างยื่นใบเขียวให้ลูกจ้างภายใต้มาตรา 245i เช่นคนงานเปลี่ยนนายจ้าง นายจ้างไม่ทำเรื่องต่อให้ลูกจ้างนายจ้างเปลี่ยนคนงาน เป็นต้น ซึ่งดิฉันไม่ได้ศึกษาและไม่ได้นำมาเขียนในที่นี้เนื่องจากลูกความที่ยื่นเรื่องใบเขียวคนงานกับดิฉันภายใต้มาตรา 245i ปัจจุบันได้ใบเขียวกันหมดแล้ว ในคอลัมน์นี้จะพูดถึงกรณีใบเขียวครอบครัวอย่างเดียว คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Unlawful Presence และมาตรา 245i ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่” หัวข้อUnlawful Presenceหน้า 2-5 และมาตรา 245i หน้า 2-5คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ รวมค่าส่งแล้ว แฟนเว๊บไซท์ดูวิธีสั่งซื้อได้โดยคลิกเข้าไปที่ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308ใครได้คงสิทธิภายใต้มาตรา 245i เงื่อนไขแรกของผู้ที่สามารถคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i ได้ คือ เคสใบเขียวของคุณต้องมีน้ำหนัก  ณ. วันยื่น ตัวอย่าง เคสใบเขียวคนครัว  คนงานต้องมีประสบการณ์การทำงานมาก่อนอย่างน้อย 1-2 ปี และนายจ้างต้องมีรายได้พอที่จะจ่ายเงินเดือนคนงาน กรณีคนครัวไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน ณ.ตอนยื่น เท่ากับว่าเคสใบเขียวคุณไม่มีน้ำหนัก เคสนี้จะไม่ผ่านถึงแม้คุณยื่นเรื่องเข้าไปก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001 ภายใต้มาตรา 245i ก็ตาม ซึ่งในทางกลับกันถ้าคุณมีคุณสมบัติพอ ณ.ตอนยื่นเรื่อง แต่ภายหลังนายจ้างเปลี่ยนใจไม่ทำเรื่องต่อ หรือนายจ้างปิดร้านไป หรือคุณย้ายไปทำงานที่ใหม่ กรณีนี้คุณอาจยังรักษาสิทธิภายใต้มาตรา 245i ได้ หมายความว่าสมมติในอนาคตคุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวในเคสอื่น คุณจะยังรงสิทธิภายใต้มาตรา 245i นี้ไปได้ตลอดและสามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้คู่สมรสและบุตรภายใต้มาตรา 245iตามเม็มโมของนาย Yates ฉบับนี้พูดถึงเรื่องกรณีคู่สมรสและบุตรเรียก “ดีริฟเวทีฟ เบเนฟิเชียรี่ส์” (Derivative Beneficiaries) ที่สามารถคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i โดยแบ่งเป็นการคงสิทธิแบบไม่จำกัด “อันลิมิทเต็ด” (Unlimited) และแบบจำกัดคือ “ลิมิทเต็ด” (Limited) ดังนี้การคงสิทธิแบบไม่จำกัดถ้าคุณแต่งงานและมีบุตรอายุต่ำกว่า 21 ปีก่อนยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i คู่สมรสและบุตรจะได้ใบเขียวพร้อมคุณ และสามารถคงสิทธินี้ไปตลอด คือสามารถทำเรื่องขอใบเขียวและรับใบเขียวในอเมริกาได้ในอนาคต กรณีที่คุณหย่ากับคู่สมรส หรือกรณีที่บุตรอายุเกิน 21 ปี “เอจ เอ๊าท์” (Age out) และไม่สามารถรับใบเขียวพร้อมคุณได้ ตัวอย่าง ตามคำถามของคุณคือ  พี่สาวซิติเซ่นยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณ ถ้าสมมติตอนนั้นคุณแต่งงานและสมมติตอนนั้นลูกคุณอายุ 16 ปี เมื่อโควต้ามาถึงสิ้นปีนี้ คุณยื่นเรื่องปรับสถานภาพขอใบเขียว ภรรยาจะได้ใบเขียวตามคุณ แต่ลูกไม่ได้เนื่องจากลูกอายุเกิน 21 แล้ว กรณีนี้ลูกของคุณยังคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i ไปตลอด สมมติเขาเกิดไปได้ใบเขียวล็อตโต้ ซึ่งปกติเขาจะไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้เนื่องจากอยู่เถื่อนแล้ว แต่เนื่องจากเขาคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i เขาก็จะสามารถรับใบเขียวล็อตโต้ในอเมริกาได้ อีกตัวอย่างคือ สมมติคุณหย่ากับภรรยาปี 2005 และปี 2007 มีนายจ้างยื่นเรื่องขอใบเขียวแม่ครัวให้ภรรยา ซึ่งโดยปกติเธอจะรับใบเขียวในอเมริกาไม่ได้เพราะอยู่เถื่อนแล้ว แต่เนื่องจากเธอคงสิทธิภายใต้มาตรา 245i เธอก็จะสามารถรับใบเขียวแม่ครัวได้เมื่อโควต้ามาถึง ในเม็มโมนี้ไม่ได้พูดถึงว่า ถ้าภายหลังภรรยาเกิดไปแต่งงานใหม่ได้สามีโรบินฮู้ด สามีโรบินฮู้ดจะสามารถรับใบเขียวพร้อมภรรยาเก่าคุณได้หรือไม่ หรือกรณีผู้ที่ถือวีซ่าลูกเรือหรือผู้ที่ผ่าวีซ่าเข้ามาที่พลาดโอกาศไม่ได้ยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i ถ้าเขาแต่งงานกับคนที่จะได้ใบเขียวภายใต้มาตรา 245i ตอนนี้ เขาจะได้ใบเขียวพ่วงคู่สมรสหรือไม่ อันนี้ไม่ได้พูดถึงในเม็มโม แต่เนื่องจากในเม็มโมใช้คำว่า “การคงสิทธิแบบไม่จำกัด” มันก็น่าจะเถียงขึ้นว่าน่าจะได้ ถ้ามีแฟนคอลัมน์ที่อยู่ในสถานะภาพนี้และแต่งงานหลังมาตรา 245i หมดเขตแล้ว และได้ใบเขียวพ่วงตามคู่สมรสที่ได้ใบเขียวภายใต้มาตรา 245i เปิดติดต่อดิฉัน ดิฉันจะได้ลงประกาศช่วยคนอื่นต่อๆไปการคงสิทธิแบบจำกัดอันนี้วกกลับมากรณีที่คุณถามคือ ถ้าเกิดคุณไปแต่งงานตอนนี้ และภรรยาใหม่เป็นโรบินฮู้ด ภรรยาใหม่ของคุณจะได้ใบเขียวพ่วงกับคุณภายใต้มาตรา 245i หรือไม่ ตามเม็มโมบอกว่า “ได้ค่ะ”  แต่ภรรยาใหม่ของคุณจะได้คงสิทธิแบบจำกัด ตัวอย่าง สมมติคุณแต่งงานใหม่ปี 2008 และปี 2009 หย่า ภรรยาใหม่จะไม่ได้รักษาสิทธิไปถึงอนาคต คือสิทธิของเธอจบลงตอนหย่า ถ้าสมมติเธอมีนายจ้างจะยื่นเรื่องขอใบเขียวคนครัวให้ เธอไม่สามารถทำเรื่องได้เพราะไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ค่าปรับผู้ที่ยื่นเรื่องขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i เมื่อยื่นเรื่องขอเปลี่ยนสถานภาพหรือ Adjustment of Status นอกจากจะจ่ายค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่นตามปกติแล้ว ยังต้องจ่ายค่าปรับคนละ $1,000 อีกด้วย ยกเว้นเด็กที่ยังไม่สมรสและอายุน้อยกว่า 17 ปี ไม่ต้องเสียค่าปรับ $1,000 ข้อเตือน ผู้ที่ยื่นเรื่องเองช่วงมาตรา 245i ไม่แนะนำให้ยื่นเรื่องปรับสถานภาพขอใบเขียวด้วยตนเองนะคะ ควรให้ทนายทำ เพราะเอกสารเยอะมากและคุณต้องพร้อม ถ้าเรื่องติดเมื่อไร เรื่องจะติดพันไปนาน