รับใบเขียวภายใต้มาตรา 245 i ที่ไหน

หลังจากดิฉันลงเรื่องใบเขียวพี่น้องภายใต้มาตรา 245i มีแฟนๆโทรมาถามกันมาก มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อโควต้าใบเขียวมาถึงแล้วจะรับใบเขียวในเมกาหรือต้องบินกลับไปรับเมืองไทย

โรบินฮู้ดเมื่อออกนอกประเทศห้ามกลับเข้าเมกา 10 ปี

กฎหมายอิมมิเกรชั่นที่จำกัดสิทธิโรบินฮู้ดอย่างมากที่ผ่านมา ปี ค.ศ. 1996 มีสองข้อใหญ่ คือ ข้อที่หนึ่งเรียกว่ากฎหมาย Unlawful presence ระบุว่าถ้าผู้ใดอยู่เกินกำหนดวันที่บนบัตรขาเข้า (วีซ่าเล็ก) เกิน 6 เดือนแต่น้อยกว่า 1 ปี ถ้าเดินทางออกนอกอเมริกาแล้วไม่สามารถกลับเข้าอเมริกา 3 ปีนับตั้งแต่วันเดินทางออก และถ้าปล่อยให้วีซ่าเล็กขาดเกิน 1 ปีขึ้นไปกลับเข้าอเมริกาไม่ได้ 10 ปี นับตั้งแต่วันเดินทางออก

โรบินฮู้ดห้ามรับใบเขียวในเมกา

ข้อที่สองคือ ผู้ที่อยู่เถื่อนแล้ว หรือผู้ที่ลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย หรือผู้ที่ผ่าวีซ่าเข้ามา หรือผู้ที่ถือวีซ่า C และ D ไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ แต่ต้องกลับไปรับที่สถานทูตอเมริกาในบ้านเกิดของคุณ ยกเว้นผู้ขอใบเขียวภายใต้กรุ๊บอิมมีเดียท เรเลทีฟ คือ ใบเขียวแต่งงานกับซิติเซ่น ซิติเซ่นขอใบเขียวให้พ่อหรือแม่ ซิติเซ่นขอใบเขียวให้ลูกอายุน้อยกว่า 21 ปีที่ไม่สมรส โปรดอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ อิมมีเดียท เรเลทีฟ และ กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์  ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่”  หน้า4-3 หัวข้อ “ใบเขียวครอบครัว”กฎข้อสองนี้และกฎข้อหนึ่งภายใต้ unlawful presence มาควบคู่กัน คือ ถ้าคุณเป็นโรบินฮู้ดแล้วและเดินทางออกนอกประเทศเมื่อไร ถึงแม้จะเพื่อไปรับใบเขียวก็ตาม คุณจะไม่สามารถกลับเข้าอเมริกาได้อีก ตอบคำถามข้างต้นคือ ห้ามกลับไปรับที่เมืองไทย โปรดอ่านเพิ่มหัวข้อ “ห้ามโรบินฮู้ดรับใบเขียวในอเมริกา” ในหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” หน้า 58

มาตรา 245i

มาตรา 245i นี้ผ่านออกมาเพื่อช่วยโรบินฮู้ดในสองกรณีข้างต้น คือให้โรบินฮู้ดรับใบเขียวในอเมริกาได้โดยจ่ายค่าปรับ $1,000 แต่มาตรา 245i นี้จะผ่านออกมาแค่ช่วงสั้นเท่านั้น ครั้งล่าสุดที่ผ่านออกมาคือต้นปี 2001 ระหว่างและหมดเขตวันที่ 30 เมษา 2001 โดยมีเงื่อนไขว่าคุณต้องเข้าอเมริกาก่อนวันที่ 20 ธันวาคม 2000 โรบินฮู้ดที่เข้ามาหลังวันที่ 20 ธ.ค. หรือเข้ามาก่อนแต่ไม่มีคนยื่นใบเขียวให้หรือยื่นไม่ทัน ก็จะพลาดโอกาศนี้ไป ตอนนี้ก็นั่งภาวนาขอให้มาตรา 245i ผ่านออกมาอีก โปรดอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ มาตรา 245i ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่”  หน้า 2-5 และ 4-8 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ รวมค่าส่งแล้ว แฟนเว๊บไซท์ดูวิธีสั่งซื้อได้โดยคลิกเข้าไปที่ “หนังสือ” แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

เคสตัวอย่างจดหมายนัดสัมภาษณ์ที่สถานทูต

มีแฟนคอลัมน์โทรมาเล่าว่าตนเป็นซิติเซ่นได้ยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ลูกสาวแต่งงานแล้วอายุ 35 ปีภายใต้มาตรา 245i  เมื่อปีที่แล้ว ได้จ่ายค่าอิมมิเกรชั่นเรียก Fee bills หลังจากนั้นได้รับเอกสารต่างๆทำจนจบ ได้นัดวันสัมภาษณ์ของลูกที่สถานทูตอเมริกาในเมืองไทย ลูกสาวจึงเดินทางกลับเมืองไทยไปสัมภาษณ์ ปรากฎว่าสัมภาษณ์ไม่ผ่าน เพราะลูกสาวอยู่เถื่อนหลายปี และปัจจุบันลูกไม่สามารถกลับเข้าอเมริกาได้ เคสนี้เข้าข่ายกฏหมายสองข้อข้างต้น เพราะลูกสาวติดกฎหมาย unlawful presence ตอนนี้เธอไม่สามารถกลับเข้าเมกาได้ 10 ปีนับจากวันเดินทางออก ฉะนั้นขอเตือนนะคะว่า ผู้ที่ยื่นเรื่องภายใต้มาตรา 245i และคุณยังอยู่ในเมกาตอนนี้ เมื่อโควต้ามาถึง คุณอาจจะได้จดหมายจาก National Visa Center เรียกเก็บเงินค่า Fee bills สองฉบับ $400 และ $70 โดยปกติ Fee bills จะส่งมาภายใน 1 ปีก่อนโควต้าจะมาถึง คุณไม่ต้องส่งเงินค่า fee bills รอไปจนกว่าโควต้ามาถึง และจึงยื่นเรื่องเปลี่ยนสถานภาพเข้าอิมมิเกรชั่นในอเมริกา

เช็คโควต้าก่อนเปลี่ยนสถานภาพ

ผู้ที่ยื่นเรื่องภายใต้มาตรา 245i อาจเป็นใบเขียวคนงาน หรือใบเขียวครอบครัว คุณสามารถเช็คโควต้าได้ในเว๊บเพจของ Department of State หรือกระทรวงการต่างประเทศ www.travel.state.gov คลิกเข้า Immigrant Visas, Priority Date กรุ๊บพี่น้องอยู่ภายใต้ Family priority date กรุ๊บ 4th เมื่อโควต้ามาถึง คุณสามารถยื่นเรื่องขอเปลี่ยนสถานภาพไปที่อิมมิเกรชั่นได้เลย คุณอาจไม่ได้รับเอกสารใดๆจากอิมมิเกรชั่น“เชิญ”ให้คุณรีบยื่นเรื่อง ฉะนั้นคุณต้องคอยเช็คโควต้า โควต้าจะขยับทุกเดือน

ทำใบเขียวด้วยตนเอง

ดิฉันไม่แนะนำให้พยายามขอใบเขียวภายใต้มาตรา 245i เองนะคะ ขอให้จ้างทนายทำเพราะเอกสารและหลักฐานที่ยื่นจะเยอะมาก เพราะการขอใบเขียวสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่ในอเมริกาจะว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของคุณก็ว่าได้ ฉะนั้นควรจะทำอย่างดีที่สุดและทำครั้งเดียวให้ผ่าน เช่น ตัวอย่างข้างต้นที่เมื่อผิดพลาดไปแล้ว ไม่ใช่ตัวคุณคนเดียวที่ผิดหวัง แต่ครอบครัวพ่อ แม่ คู่สมรส ต้องพรากจากกัน และจะลำบากกันไปหมด