ถาม/ตอบ หลังได้ใบเขียวสองปี

มาโยคะกันเถอะ เปิด class ฝึกโยคะ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์เช้า ส่วนวันธรรมดา 2 วันต่อสัปดาห์ ช่วงบ่าย สอนโดย “โยคิณีทนายความ” ถ้าผู้ใดสนใจเรียน โปรดโทร 714-994-5958 หรืออีเมล์หาดิฉัน attorneyruji@aol.com

เมื่อลูกความได้ใบเขียวแต่งงานใหม่ๆมักจะมีคำถามมากมายถึงสิทธิตัวเองและลูก ในคอลัมน์นี้เขียนคำถามคำตอบของผู้ที่พึ่งได้ใบเขียวแต่งงานสองปี

ใบเขียวแต่งงาน

ขอกล่าวรวบลัดเกี่ยวกับใบเขียวแต่งงานดังนี้ ถ้าคุณแต่งงานกับผู้ถือสัญชาติอเมริกัน ถึงแม้คุณจะเป็นโรบินฮู้ดแล้วก็ตามคุณสามารถทำใบเขียวแต่งงานได้ ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ไม่ต้องเสียค่าปรับ ถ้าคุณทำใบเขียวภายในสองปีหลังแต่งงาน เมื่อเรื่องผ่าน คุณจะได้ใบเขียวชั่วคราวใบแรกเรียก “ใบเขียวเงื่อนไข” หรือ Conditional Green Card มีอายุ 2 ปี ที่เรียกว่าใบเขียวเงื่อนไขเพราะทางอิมมิเกรชั่นต้องการให้คุณพิสูจน์ว่าคุณแต่งงานจริง โดยดูว่าถ้าผัวเมียอยูด้วยกันรอด 2 ปีก็จะสันนิษฐานว่าอยู่กันจริง หลังจากนั้นภายใน 90 วันก่อนใบเขียวแรกหมดอายุ คุณและคู่สมรสต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวรด้วยกัน โดยขอยกเลิกเงื่อนไขโดยแสดงหลักฐานพิสูจน์ว่าคุณทั้งสองยังอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยา ถ้าเรื่องผ่านไปด้วยดี คุณไม่น่าถูกเรียกสัมภาษณ์อีก คุณจะได้ใบเขียว 10 ปี คุณสามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นหรือโอนสัญชาติ 3 ปีหลังจากได้ใบเขียวใบแรก ตราบใดที่คุณและคู่สมรสยังอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยา ถ้าคุณเลิกกันถึงแม้ยังไม่หย่าก็ตามหลังได้ใบเขียวสองปี คุณต้องรอทำซิติเซ่น 5 ปีหลังได้ใบเขียวแรก คุณสามารถอ่านละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ใบเขียวสองปี ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่”  หน้า 4-9” คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือได้กับดิฉัน แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

สัมภาษณ์ใบเขียวผ่านแล้ว ต้องทำอย่างไรและเมื่อไรจะได้ใบเขียว

หลังสัมภาษณ์ ถ้าเรื่องผ่าน รอไปค่ะ  ประมาณ 1- 2 สัปดาห์จะได้จดหมายสองฉบับ ฉบับแรกเขียนว่าเรื่อง Approved และฉบับที่สองเขียนว่า Welcome to the United States และหลังจากนั้นจะได้รับใบเขียวส่งมาทางไปรษณีย์ค่ะ

ทำไมเรียกสัมภาษณ์แล้วแต่ยังไม่ได้เวิ๊ร์ค เพอร์มิท (work permit)

ปัจจุบันยื่นเรื่องขอใบเขียวแต่งงานเร็วขึ้นมาก ประมาณ 4 เดือนได้เรียกสัมภาษณ์ ในขณะเดียวกันระยะเวลารอ work permit ใช้เวลาประมาณเกือบ 4 เดือนเช่นกัน ฉะนั้นบ่อยครั้งที่คุณไปสัมภาษณ์ใบเขียวผ่านแล้ว แต่ work permit ตามมาทีหลัง ซึ่งไม่มีความหมายนักเพราะเมื่อคุณได้ใบเขียว เท่ากับคุณสามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมายโดยไม่ต้องใช้ work permit แต่ work permit จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาและสัมภาษณ์ไม่ผ่าน เพราะอย่างน้อยก็ยังมี work permit และสามารถทำงานได้  และเมื่อมี work permit คุณสามารถขอใบโซเชียล และใบขับขี่ได้

สัมภาษณ์ใบเขียวเสร็จแล้วเดินทางกลับบ้านเลยได้ไหมก่อนที่จะได้ใบเขียว

ดิฉันไม่แนะนำให้ลูกความเดินทางออกนอกประเทศจนกว่าจะได้ใบเขียวอยู่ในมือ เพราะถ้ามีการผิดพลาด ใบเขียวส่งมาหาย หรือคุณสามีหรือภรรยาซิติเซ่นนั่งอยู่บ้านขณะคุณไปเที่ยวเมืองไทย ถ้าเขาเกิดนึกยั๊วะอะไรคุณขึ้นมา ริบใบเขียวที่ส่งมาที่บ้านและไม่ส่งไปให้คุณที่เมืองไทย ก็จะเป็นปัญหา (มีแฟนคอลัมน์เคยอีเมล์มาถามกรณีนี้) ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องเดินทางจริงๆหรือมีฉุกเฉินโดยคอยไม่ได้ คุณสามารถไปที่อิมมิเกรชั่นให้เขาแสตมป์วีซ่าถาวรให้เรียกI-551ในพาสปอร์ตของคุณ และคุณสามารถใช้วีซ่านั้นเดินทางกลับเข้าอเมริกาได้

ได้ใบเขียวแล้วจะแอ็พพลายโซเชียลและใบขับขี่ได้เมื่อไร

ทันทีที่คุณได้ใบเขียว คุณจะนำใบเขียวไปที่ออฟฟิสโซเชียล เซ็คคิวริตี้ และขอใบโซเชียลได้เลย และในขณะเดียวกันคุณนำใบโซเชียลไปขอใบขับขี่ได้ หรือถ้าคุณมีปัญหาสัมภาษณ์และยังไม่ได้ใบเขียว ได้แต่ work permit ตุณสามารถนำ work permit ไปขอใบโซเชียลก่อน และพอได้ใบโซเชียลจึงนำ work permit และใบโซเชียลไปขอใบขับขี่ หรือบัตรประชาชน (State I.D.) ในอเมริกา ใช้ใบขับขี่แทนบัตรประชาชน แต่ถ้าผู้ใดไม่ขับรถ จะขอเป็นบัตรประชาชนแทน

หลังได้ใบเขียวดิฉันจะแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อแม่ได้เลยหรือไม่

ไม่ได้ค่ะ ผู้ถือใบเขียวไม่สามารถแอ็พพลายใบเขียวให้พ่อหรือแม่ได้ คุณต้องรอเป็นซิติเซ่นก่อน

ถ้าภรรยาไม่ยอมแอ็พพลายให้ลูก ผมจะแอ็พพลายให้ลูกเองได้ไหม นานเท่าไรถึงจะได้

โดยปกติถ้าตอนคุณจดทะเบียน ลูกคุณอายุต่ำกว่า 18 ปี คู่สมรสสามารถแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกคุณได้ในฐานะลูกเลี้ยง ถึงแม้ลูกจะอยู่เมืองไทย ใช้เวลาประมาณ 7-8 เดือน แต่ถ้าตอนคุณจดทะเบียนเด็กอายุเกิน 18 ปีแล้ว คู่สมรสไม่สามารถแอ็พพลายใบเขียวให้บุตรได้คุณต้องเป็นคนแอ็พพลายเอง สมมติลูกคุณอายุต่ำกว่า 18 ปี และคู่สมรสไม่แอ็พพลายให้ ทันทีที่คุณได้ใบเขียวคุณสามารถแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกเลย ในฐานพ่อใบเขียวแอ็พพลายให้บุตรต่ำกว่าอายุ  21 ปี (กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A)  ปัจจุบันโควต้ากระโดดเร็วมากค่ะสำหรับกรุ๊บ 2A ลูกอายุต่ำกว่า 21 ปี โควต้าคอยประมาณ 1 ปี ฉะนั้นเด็กน่าจะได้ใบเขียวเร็ว   โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “กรุ๊บ เพร็ฟเฟอเร็นซ์” ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่”  บท ใบเขียว หน้า 4-4”

ดิฉันต้องรอให้ได้ใบเขียว 10 ปีก่อนที่จะแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกที่อยู่ในเมืองไทยหรือไม่

ไม่ต้องคอยค่ะ แอ็พพลายได้เลย

อิมมิเกรชั่นบอกว่าลูกชายได้ใบเขียวแล้ว ต้องไปลง Selective service หมายถึงอะไร

Selective Service แปลว่าการลงทะเบียนเป็นทหาร(สำรอง) ฉะนั้นลูกคุณจะไม่ถูกเรียกนอกจากจะมีเหตุคับขันเช่นสงครามหรือ??? ที่ชาติต้องการ เขาสามารถเรียกได้ ซึ่งยากที่จะเกิดขึ้น  ตามกฎชายที่ถือใบเขียวอายุระหว่าง 18 -25 ปีต้องลงทะเบียนทหาร ถ้าไม่ลงทะเบียนจะมีปัญหาตอนทำซิติเซ่น คุณสามารถไปขอฟอร์มได้ที่ไปรษณีย์หรือกรอกฟอร์มออนไลน์ www.sss.gov

หลังได้ใบเขียวจะต้องออกเสียงเลือกตั้ง (โวท vote) หรือถูกเรียกเป็นลูกขุนหรือไม่

ไม่ค่ะ ซิติเซ่นเท่านั้นถึงจะโวท ถ้าคุณโวทถือว่าผิดกฎหมายและคุณไม่สามารถสอบซิติเซ่นได้ตลอดไป ลูกขุนเช่นกันไม่ถูกเรียกค่ะ ซิติเซ่นเท่านั้นที่จะถูกเรียก

ถ้าหย่าก่อนได้ใบเขียว 10 ปี จะสูญใบเขียวหรือไม่

ตามกฎอิมมิเกรชั่นสูญค่ะ ถ้าคุณไม่ทำอะไรปล่อยให้มันขาดหลังสองปี แต่คุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเองได้ ถ้าคุณแสดงหลักฐานว่าคุณแต่งงาน อยู่ด้วยกันจริง  หรือถูกทารุณกรรม

ถ้าหย่าก่อนได้ใบเขียว 10 ปี และแต่งงานใหม่กับซิติเซ่น สามีใหม่จะยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีให้ได้ไหม

ไม่ได้ค่ะ ใบเขียวของใครของมัน กรณีนี้คุณต้องให้สามีใหม่ยื่นเรื่องขอใบเขียวใหม่ให้ ซึ่งคุณก็จะได้ใบเขียวสองปี ซึ่งตอนยื่นครั้งที่สองคุณจะถูกเพ่งเล็งมากค่ะ ว่าแต่งงานครั้งแรกแต่งปลอมหรือเปล่า

ได้ใบเขียวสองปีแล้วหย่าได้เลยไหม

แหม อันนี้อย่าให้ตอบเลยน่ะ!!!!!