ตอบคำถามเรื่องใบเขียวคู่สมรสต่อ

ประกาศ  ดิฉันเปิด class สอนโยคะ  ลงมือสอนโดย “โยคิณีทนายความ” เอง เชิญผู้สนใจโยคะ โปรดโทรหาดิฉันที่ 714-994-5958 หรืออีเมล์ attorneyruji@aol.com
 
หวัดดีค่ะ ดิฉันหายหน้าไม่ได้เขียนคอลัมน์ไป 2 อาทิตย์เพราะพี่สาว&พี่เขยจากเยอรมันีมาเยี่ยม 3 สัปดาห์ เราสาม“สาวน้อย” พี่น้องและสามี รวม 6 คนพากันไปเที่ยว Yellow Stone รวม 7 วัน 6 คืน เป็นทัวร์คนจีนเรียก America Asia รถทัวร์ออกจาก Cerritos ใกล้บ้านดิฉัน ขับไปเรื่อยผ่าน 8 รัฐจนไปถึงจุดหมายปลายทางที่ Yellow Stone เราได้ไปดูน้ำพุร้อนหรือ “กีเซ่อร์” (Geyser) ที่คุพุ่งขึ้นมาทุก 90 นาที และระหว่างทางเรายังได้แวะดูสถานที่สวยงามหลายแห่งรวม Mount Rushmore ที่มีหินสลักหน้าประธานาธิบดี 4 ท่านคือ จอร์จ วอชิงตัน ทอมัส เจ็ฟเฟอร์สัน เอบราฮัม ลินคอล์น และ โรสแวลท์ แต่ละวันเราต้องตื่นตี 5และลงมาทานอาหารเช้าตี 5 ครึ่งและรถออก 6 โมงเช้า กว่าจะกลับถึงโรงแรมก็ค่ำประมาณ 2 ทุ่มไปแล้ว ทำให้ดิฉันนึกถึงตอนไปเรียนเป็นครูสอนโยคะที่ “เม๊านท์ มาดอนน่า” ที่ตารางเที่ยว&เรียนคล้ายกันคือ ตอนเรียนเราต้องตื่นตี 5 ทุกเช้า และนั่งลมปราณและปฏิบัติธรรมไปถึง 8 โมงเช้าถึงได้ทานข้าวเช้า เรียนและฝึกโยคะจนถึง 2 ทุ่มครึ่ง ตอนทัวร์เรานั่งในรถบัสเกือบทั้งวัน ซึ่งตอนเรียนเรานั่งกับพื้นเกือบทั้งวันเช่นกัน ระหว่างทัวร์กว่าจะถึงโรงแรมก็ค่ะ 2 ทุ่มกว่าทุกวัน ดิฉันก็จะไปหามุมสงบที่สระว่ายน้ำและฝึกโยคะ 1 ชั่วโมงคนเดียวก่อนนอน เพื่อยืดหลังที่นั่งจุกอยู่ในรถทัวร์ทั้งวัน และยังช่วยระบบขับถ่ายดีระหว่างเที่ยว เราทุกคนสนุกกันมาก เป็นครั้งแรกที่ดิฉันไปทัวร์จีนไม่รู้ว่าจะคาดหวังอะไร แต่ปรากฎว่าดีมากทีเดียว ทั้งโรงแรม ทัวร์ไก๊ด์ และผู้โดยสารซึ่งส่วนมากเป็นคนจีน ฟิลิปปินส์ และคนไทยนอกจากพวกเรามีสาวๆไทยอีก 4 คน นับว่าคุ้มมากสำหรับเวลาและราคา ขอแนะนำให้ไป พี่สาวและพี่เขยพึ่งกลับไปเยอรมันีเมื่อวันอังคารที่แล้ว (so sad เพราะคิดถึงพี่สาวมากๆ แปลกนะคะพอเราไม่มีพ่อแม่แล้ว เหลือแต่พี่น้องทำให้เรายิ่งรักกันมากขึ้น โดยเฉพาะพี่สาวคนโตแทบจะเป็นตัวแทนแม่ได้เลย) ตอนนี้เลยมีโอกาสมาเขียนคอลัมน์ต่อ
ตอบคำถามเกี่ยวกับใบเขียวคู่สมรสต่อ
หลังจากที่ดิฉันลงเรื่องโควต้าใบเขียวคู่สมรสของผู้ถือใบเขียวว่าตอนนี้มาเร็วมากประมาณ 8 เดือน มีแฟนคอลัมน์ที่ถือใบเขียวและต้องการยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คู่สมรสโรบินฮู้ดที่อยู่ในอเมริกา และบางรายที่ได้ยื่นไปขอใบเขียวให้คุ่สมรสโรบินฮู้ดอยู่แล้ว ต้องการรู้ว่าเมื่อไรคู่สมรสจะได้ใบเขียว ตอบเลยนะคะ ว่าคู่สมรสที่อยู่เถื่อนเป็นโรบินฮู้ดแล้วในอเมริกาไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ ถึงแม้ว่าตอนนี้โควต้าจะมาเร็วเพียง 8 เดือนหรือ โควต้าเขามาถึงแล้วก็ตาม เขาต้องคอยอย่างเดียวจนกว่าตัวคุณจะได้เป็นซิติเซ่นก่อนเท่านั้น ฉะนั้นการที่โควต้าใบเขียวของคู่สมรสใบเขียวมาเร็วไม่ได้ช่วยผู้ที่เป็นโรบินฮู้ดในอเมริกานักแต่จะช่วยคู่สมรสที่รอเรื่องอยู่ในเมืองไทย
กรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์” (Preference)
ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่น ถ้าคุณขอใบเขียวครอบครัวและคุณจัดอยู่ในกรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์”กรุ๊บใดกรุ๊บหนึ่งใน 4 กรุ๊บนี้ โปรดอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ระบบโควต้า”และ “กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 4 ใบเขียว คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308
1. กรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์”หนึ่ง   บุตรอายุเกิน 21 ปีของซิติเซ่นที่ยังไม่แต่งงาน
2. กรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์”สอง​  แบ่งเป็น 2A และ 2B กรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์”2A    คู่สมรสของผู้ถือใบเขียว และบุตรอายุต่ำกว่า 21 ปีของผู้ถือใบเขียวที่ยังไม่แต่งงาน  ส่วน กรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์”2B  บุตรอายุเกิน 21 ปีของผู้ถือใบเขียวที่ยังไม่แต่งงาน
3. กรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์”สาม   บุตรอายุเกิน 21 ปีของซิติเซ่นที่แต่งงานแล้ว
4. กรุ๊บ“เพร็ฟเฟอเร็นซ์”สี่    พี่หรือน้องของซิติเซ่น
การที่คุณจะทำเรื่องปรับสถานภาพหรือ adjustment of status คือรับใบเขียวในอเมริกาได้ คุณต้องคงสถานภาพอยู่ในอเมริกาและ I-94 หรือวีซ่าเล็กยังไม่ขาดและไม่ได้ทำงานอย่างผิดกฎหมาย ถ้าคุณเป็นโรบินฮู้ดแล้วคุณไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ นอกจากถ้าคุณจัดอยู่ในกรุ๊บ อิมมีเดียท เรเลทีฟ หรือได้สิทธิคุ้มครองภายใต้มาตรา 245i
กรุ๊บ อิมมีเดียท เรเลทีฟ
ถ้าคุณจัดอยู่ในกรุ๊บใดกรุ๊บหนึ่งข้างล่างนี้ คุณสามารถปรับสถานภาพหรือ adjustment of status คือรับใบเขียวในอเมริกาได้ ถึงแม้คุณจะเป็นโรบินฮู้ดแล้วก็ตาม ดังนี้
1. คู่สมรสซิติเซ่นขอใบเขียวให้คู่สมรส  และสามารถขอให้ลูกติดของคู่สมรสได้ ทั้งสองจดทะเบียนก่อนเด็กอายุ 18 ปี และขอใบเขียวให้ก่อนเด็กอายุ 21 ปี เด็กต้องยังไม่แต่งงาน ตอบคำถามที่ว่า ถ้าตนเป็นใบเขียวและได้แอ็พ พลายใบเขียวให้คู่สมรสโรบินฮู้ดในอเมริกา ตอนนี้โควต้ามาถึงเร็ว คู่สมรสจะไม่สามารถปรับสถานภาพและรับใบเขียวในอเมริกาได้ค่ะ  ต้องรอให้คุณเป็นซิติเซ่นก่อน เมื่อนั้นคุณจะอั้พเกรดกรุ๊บ จากคู่สมรสใบเขียวกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A เป็น คู่สมรสของซิติเซ่น กรุ๊บอิมมีเดียท เรเลทีฟ และคู่สมรสถึงจะรับใบเขียวในอเมริกาได้
2. ลูกซิติเซ่นที่อายุ 21 ปีขึ้นไปขอใบเขียวให้พ่อ แม่
3. พ่อ หรือ แม่ ซิติเซ่น ขอใบเขียวให้ลูกที่อายุต่ำกว่า 21 ปีที่ยังไม่แต่งงาน
สิทธิคุ้มครองภายใต้มาตรา 245i
อีกกรณีที่คุณจะสามารถปรับสถานภาพหรือ adjustment of status คือรับใบเขียวในอเมริกาได้ ถึงแม้คุณจะเป็นโรบินฮู้ดแล้ว คือ คุณเคยมีคนยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001 ภายใต้มาตรา 245i โปรดอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ มาตรา 245i ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่” หน้า 2-5 และ 4-8 และ/หรือในหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” หน้า 28 หรือมีคนยื่นใบเขียวให้พ่อแม่คุณหรือคู่สมรสและคุณได้พ่วงตอนนั้น กรณีนี้คุณจัดเป็น derivative beneficiary คุณจะได้สิทธิคุ้มครองภายใต้มาตรา 245i และถ้ามีโอกาสขอใบเขียวภายหลัง คุณสามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ ถึงแม้จะเป็นโรบินฮู้ดแล้วก็ตาม  ตัวอย่าง ถ้าพี่สาวซิติเซ่นของสามีเก่าของคุณได้แอ็พพลายใบเขียวให้น้องชายเขา (สามีเก่าคุณ) ก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001ภายใต้มาตรา 245i ภายหลังคุณทั้งสองหย่ากัน  ตัวคุณในฐานะภรรยาตอนนั้น คุณได้สิทธิคุ้มครองภายใต้มาตรา 245i และตอนนี้คุณได้แต่งงานกับสามีใหม่ซึ่งถือใบเขียว เมื่อโควต้ามาถึง คุณสามารถยื่นเรื่องปรับสถานภาพและรับใบเขียวในอเมริกาได้ภายใต้มาตรา 245i หรืออีกตัวอย่าง คือ   ถ้าพี่สาวซิติเซ่นได้แอ็พพลายใบเขียวให้น้องชาย ซึ่งเป็นพ่อของคุณ ก่อนวันที่ 30 เมษายน 2001ภายใต้มาตรา 245i และตอนแอ็พพลายเรื่องคุณอายุต่ำกว่า 21 ปี ยังไม่สมรส  จัดว่าคุณเป็น derivative beneficiary คุณจะได้สิทธิคุ้มครองภายใต้มาตรา 245i สมมติต่อว่าตอนนี้คุณอายุเกิน 21 ปีคือ age out แล้ว คุณไม่สามารถพ่วงได้ใบเขียวพร้อมพ่อคุณ โปรดอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ age out ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งเล่มใหม่” หัวข้อ “กฎหมายช่วยเด็กอายุเกิน 21 ปี” หน้า 4-4 กรณีนี้เมื่อพ่อคุณได้ใบเขียว พ่อสามารถยื่นเรื่องแอ็พพลายใบเขียวให้คุณได้ในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2 B  บุตรอายุเกิน 21 ปีของผู้ถือใบเขียวที่ยังไม่แต่งงาน