สามีไม่ทำใบเขียวให้ลูก ทำอย่างไรดี

งานเลี้ยงวัน Thanksgiving บ้านดิฉันผ่านไปด้วยดี มาทั้งหมด 20 คน รวมครอบครัว เขย สะไภ้ ลูก แฟนลูก เพื่อนและครอบครัวเพื่อน ปีนี้เรากะอาหารได้ดี เพราะอาหารไม่เหลือเบอะบะเหมือนปีที่แล้ว ลูกสาวทำไก่งวงและมันฝรั่งได้อร่อยมากๆ น้องสะไภ้ทำ bbq ribs ดิฉันทำผักเครื่องเคียงและขนมหวานอาหรับ อาหารอร่อยมากทุกอย่าง ทุกคนแฮ็ปปี้ทั้งผู้ให้และผู้รับ ประกาศ ดิฉันจะไปเวเคชั่นเมืองไทย 3 สัปดาห์ค่ะ ปิดออฟฟิสตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ธันวา เปิดทำงานใหม่วันศุกร์ที่ 7 มกราค่ะ คุณสามารถติดต่อดิฉันได้ทางอีเมล์ attorneyruji@aol.com ช่วงนั้นดิฉันคงไม่ได้มีโอกาสเขียนคอลัมน์จนกลับ ผู้ช่วยดิฉันจะมาช่วยทำงาน รับเมล์ ส่งหนังสือ ติดต่อลูกความ เป็นต้น ถ้าคุณต้องการติดต่อดิฉันขอให้ติดต่อทางอีเมล์ หรือแแฟกส์ 714-475-6939 สามีไม่ทำใบเขียวให้ลูก มีอีเมล์ถามมาว่าตนได้ใบเขียวแต่งงาน 2 ปี ปีหน้าครบสองปีและจะยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปี แต่สามียังไม่ยอมทำใบเขียวให้ลูกตนที่เมืองไทย อ้างว่ารอให้ลูกโตก่อน พูดเรื่องนี้ทีไรทะเลาะกันทุกที ตอนนี้ลูกอายุ 14 ควรจะทำอย่างไร ตนจะยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ลูกเองได้ไหม ตอบ ขอแนะนำเป็นขั้นตอนตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นเลยนะคะ ขั้นแรก สามีขอใบเขียวให้คุณและเด็ก กรณีนี้ คุณอยู่อเมริกาและลูกคุณอยู่เมืองไทย เมื่อคุณจดทะเบียนกับซิติเซ่น สามีแอ็พพลายใบเขียวให้คุณในอเมริกา ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน ถ้าคุณจดทะเบียนสมรสกับซิติเซ่นก่อนลูกของคุณอายุ 18 ปี สามีซิติเซ่นของคุณสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ลูกคุณในฐานะลูกเลี้ยงหรือ step child ได้อยู่ในกรุ๊บ “อิมมีเดียท เรเลทีฟ” (Immediate Relative) ไม่ต้องคอยโควต้า โปรดอ่านเพิ่มเกี่ยวกับ “ระบบโควต้า”และ “กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 4 ใบเขียว คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308 โดยยื่นเรื่องไปทางเมืองไทยผ่านสถานทูต ซึ่งใช้เวลาประมาณ 8 เดือน เมื่อเรื่องผ่านคุณก็จะได้ใบเขียว 2 ปี และลูกก็จะได้ใบเขียว 2 ปีเช่นกัน ถ้าสามียื่นเรื่องให้ภายใน 2 ปีหลังแต่งงาน(สามีสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ลูกคุณเมื่อไรก็ได้ตราบใดที่ยื่นเรื่องก่อนเด็กอายุ 21 ปี ถ้าเขายื่นเรื่องขอใบเขียวให้บุตรหลัง 2 ปีหลังแต่งงาน ลูกคุณจะได้ใบเขียว 10 ปี) ขั้นสอง คุณและเด็กต้องขอใบเขียว 10 ปี ภายใน 90 วันก่อนครบสองปี คุณจะต้องยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีโดยคุณและสามีต้องเซ็นชื่อและส่งหลักฐานว่ายังอยู่ด้วยกัน โดยปกติแม่และบุตรสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีได้ในฟอร์มเดียวกัน ถ้าเด็กได้ใบเขียวพร้อมคุณหรือช้ากว่าภายใน 90 วัน แต่เนื่องจากลูกคุณได้ใบเขียวหลังคุณเกิน 90 วัน เพราะระยะเวลายื่นเรื่องขอใบเขียวเข้าเมืองไทยใช้เวลานานกว่า ฉะนั้นเด็กจะต้องยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีต่างหาก โดยสามีคุณต้องเป็นคนเซ็นให้ ขั้นสาม ทำซิติเซ่นได้เมื่อไร หลังจากที่คุณได้ใบเขียว 10 ปี ถ้าคุณยังอยู่กินกับสามี คุณสามารถยื่นเรื่องขอซิติเซ่นได้ 3 ปีหลังได้ใบเขียวแรก แต่ลูกต้องรอ 5 ปีหลังได้ใบเขียวแรก นอกจากคุณจะได้ซิติเซ่นก่อนเด็กอายุ 18 ปี กรณีนี้ลูกจะได้สัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติตามแม่ แต่ลูกต้องได้ใบเขียว 10 ปีก่อน ฉะนั้นถ้าคุณรีบทำซิติเซ่นทันที ก่อนเด็กอายุ 18 ปี ลูกก็จะได้ซิติเซ่นตามคุณ กรณีสามีไม่ทำใบเขียวให้เด็ก แม่ใบเขียวสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวให้บุตรที่ยังไม่สมรสอายุต่ำกว่า 21 ได้ ในกรุ๊บ “เพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A” (Preference 2A) เนื่องจากลูกคุณอายุ 14 ปีตอนนี้ แนะนำว่าคุณควรยื่นเรื่องให้ลูกทันทีหลังคุณได้ใบเขียว 10 ปี ขั้นตอนแรกยื่นขอใบเขียวให้ลูก คุณสามารถแอ็พพลายใบเขียวให้บุตรได้ทันทีที่คุณได้ใบเขียว 10 ถ้าปีหน้า เท่ากับลูกคุณก็จะอายุ 15 ปี ปัจจุบันโควต้าใบเขียวกรุ๊บ 2A เร็วมาก คอยเพียง 1 ปี ลูกคุณควรจะได้ใบเขียวตอนอายุ 16 ปี เนื่องจากคุณเป็นคนยื่นเรื่องให้ลูกไม่ใช่สามี ลูกคุณจะได้ใบเขียว 10 ปีเลย พอลูกคุณเข้ามาอเมริกาตอนอายุ 16 ปี พอดีตอนนั้นเท่ากับคุณได้ใบเขียวครบ 3 ปีแล้ว คุณควรรีบยื่นเรื่องทำซิติเซ่นทันที ตอนนี้ระยะเวลาทำซิติเซ่นเพียง 4 เดือน คุณควรจะได้เป็นซิติเซ่นก่อนบุตรอายุ 18 ปี ทันทีที่คุณได้ซิติเซ่น ลูกคุณจะได้ซิติเซ่นตามคุณทันทีโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องคอย 5 ปี การอลุ่มอล่วยกับสามี สามีอาจมีเหคุผลของเขาเรื่องไม่อยากทำใบเขียวให้ลูกคุณ เพื่อจะได้ไม่ทะเลาะกัน คุณสามารถอลุ่มอล่วยวิธีนี้คือ คุณอธิบายให้สามีฟังเรื่องกฎหมาย และอนาคตลูก บอกสามีว่าคุณต้องทำใบเขียวให้ลูกเพื่ออนาคตเขา แต่เมื่อลูกได้ใบเขียวแล้วลูกต้องบินเข้ามาอเมริการับใบเขียว (ลูกต้องเข้าอเมริกาก่อนเคสถึงจะสมบูรณ์) ซึ่งเป็นโอกาสที่สามีและลูกจะได้รู้จักกันไว้ และหลังลูกได้ใบเขียว (ลูกควรได้ใบเขียวทางไปรษณีย์ประมาณ 2-3 สัปดาห์) คุณจะให้ลูกบินกลับไปอยู่เมืองไทยจนเรียนจบ ม.6 ก่อน (ลูกสามารถอยู่เมืองไทยได้ ตราบใดที่อยู่ไม่เกิน 1 ปี โดยต้องบินกลับมาเมกาก่อน 1 ปี) ก็พอดีได้เวลาครบ 3 ปีที่คุณทำซิติเซ่นได้ หลังคุณได้ซิติเซ่น ให้ลูกบินกลับมาอเมริกาอีกครั้งหนึ่งเพื่อทำซิติเซ่นชิปเซอร์ติฟิเคท ทันทีที่ลูกได้อเมริกันซิติเซ่น ลูกคุณจะอยู่เมืองไทยหรืออยู่อเมริกาก็ได้ โชคดีนะคะ