โควต้าใบเขียวหยุดนิ่ง

วันพุธที่แล้ว อยู่ดีๆคอมดิฉัน crash เลยวิ่งวุ่น 2 วันหาซื้อคอม หลังได้คอมใหม่ ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดโปรแกรมและไฟล์ เครียดไปหมด ตอนนี้แฮ็ปปี้แล้วค่ะ เพราะคอมเครื่องใหม่ยี่ห้อ sony รุ่น J series เป็นจอ touch screen เหมือนจอ I-Phone เลย แถมยังมี บลูเรย์ แจ๋วจริงๆ ทั้งสวย ทั้งคล่อง ตอนนี้เข้าใจเด็กรุ่นใหม่เลยว่าทำไมเขาถึงนั่งหน้าคอมและเท็กซ์กันได้ทั้งวัน ดิฉันยังอดหลงรักมันไม่ได้ ตอนนี้รักทั้งคอมทั้งมือถือ นี่ถ้าดิฉันไม่ busy ต้องทำงาน วันๆคงไม่ได้ทำอะไรนั่งอยู่แต่หน้าจอ คงติดมันงอมแงมเหมือนกัน

เข้าเรื่องอิมมิเกรชั่นเราดีกว่า เมื่อปลายปี 2010 โควต้าใบเขียวทุกกรุ๊บกระโดดเร็วมากในหนึ่งเดือนโควต้ากระโดดเร็ว 1-2ปี โดยเฉพาะกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A คู่สมรสของผู้ถือใบเขียว ได้กระโดดพรวดๆจากปกติคอยระหว่าง 4-5 ปี กลายเป็น 6 เดือนถึงหนึ่งปี แต่พอเดือนมกรา 2011 และกุมภา โควต้าทุกกรุ๊บหยุดนิ่งและยังถอยหลังกลับหรือ “แบ๊คล็อก” (back log) โดยเฉพาะกรุ๊บ 2A ถอยกลับไป 3 ปี และกรุ๊บ 4 พี่น้องของซิติเซ่นซึ่งโควต้ามาถึงเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว ตอนนี้ถอยหลังกลับไป 2 ปี หมายความว่าใบเขียวกรุ๊บพี่น้องที่ยื่นไปแล้งแต่ยังไม่ได้สัมถาษณ์ ถ้าไปสัมภาษณ์เดือนกุมภานี้ จะยังไม่ได้ใบเขียวต้องคอยไปจนกว่าโควต้าจะมาถึง โปรดดูคอลัมน์เดือนกันยาวันที่ 3 และ 24 ปี 2010 เรื่องโควต้าใบเขียว และคุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “ระบบโควต้า”และ “กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์” ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 4 ใบเขียว คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

พรายออริตี้ เดท

คุณสามารถเช็คพรายออริตี้ เดท หรือโควต้าใบเขียวได้ทางเว๊บไซท์ของ Department of State ที่  www.travel.state.gov    ภายใต้ Visa Bulletin พรายออริตี้เดทของเดือนกุมภา 2011 มีดังนี้

  • กรุ๊บ 1 ลูกที่ยังไม่สมรสและอายุเกิน 21 ปีของซิติเซ่น อิมมิเกรชั่นกำลังพรอเซลเคสที่ยื่นก่อนวันที่ 1 มกรา 2005 หมายความว่าเคสที่ยื่นหลังต้องรอคิว
  • กรุ๊บ 2A คู่สมรสของใบเขียวและลูกอายุต่ำกว่า 21 ปียังไม่สมรสของผู้ถือใบเขียว อิมมิเกรชั่นกำลังพรอเซลเคสที่ยื่นก่อนวันที่ 1 มกรา 2008 หมายความว่าเคสที่ยื่นหลังต้องรอคิว
  • กรุ๊บ 2B ลูกอายุเกิน 21 ปียังไม่สมรสของผู้ถือใบเขียว อิมมิเกรชั่นกำลังพรอเซลเคสที่ยื่นก่อนวันที่ 15 เมษา 2003หมายความว่าเคสที่ยื่นหลังต้องรอคิว
  • กรุ๊บ 3 ลูกสมรสแล้วของซิติเซ่น อิมมิเกรชั่นกำลังพรอเซลเคสที่ยื่นก่อนวันที่ 1 มกรา 2001 หมายความว่าเคสที่ยื่นหลังต้องรอคิว
  • กรุ๊บ 4 พี่น้องของซิติเซ่น อิมมิเกรชั่นกำลังพรอเซลเคสที่ยื่นก่อนวันที่ 1 มกรา 2000 หมายความว่าเคสที่ยื่นหลังต้องรอคิว

ขอยกตัวอย่างเคสที่มีผู้อีเมล์ถามมาดังนี้

ถาม

ดิฉันถือวีซ่าท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนเป็นวีซ่านักเรียน F-1 เมื่อต้นปี 2008 วีซ่าจะหมดปลายปี 2011 ดิฉันมีแฟนถือใบเขียว 10 ปี ได้จากภรรยาซิติเซ่น ตอนนี้พึ่งหย่ากับภรรยาเสร็จ อยากทราบว่า

  1. แฟนจะทำซิติเซ่นได้เมื่อไรคะ
  2. เราจะแต่งงานกันได้เลยไหมหรือต้องคอยก่อน และจะมีผลอะไรไหมที่เขามาแต่งงานกับดิฉันทันทีหลังหย่า
  3. หลังแต่งงาน ดิฉันหยุดเรียนได้เลยไหมคะ
  4. ถ้าแฟนยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ดิฉันทันทีหลังแต่งงาน ดิฉันจะอยู่ในสถานภาพอะไร ดิฉันอ่านคอลัมน์คุณทนายที่ว่าตอนนี้ถ้าแต่งงานกับผู้ถือใบเขียวจะได้ใบเขียวเร็วขึ้นใช่ไหมคะ

ตอบ

  1. เนื่องจากแฟนได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น กรณีที่แฟนหย่ากับคู่สมรสซิติเซ่น เขาต้องรอ 5 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรกค่ะถึงจะยื่นอรื่งทำได้ แฟนสามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้ภายใน 90 วันก่อนครบ 5 ปี
  2. หลังหย่าจะทิ้งช่วงหน่อยก็ดีค่ะ เนื่องจากตอนนี้ก็ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเนื่องจาก แฟนเป็นใบเขียวถ้าเขายื่นเรื่องให้คุณก็ต้องคอยหลายปีอยู่ดี ทุกครั้งที่ผู้ที่ได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น และหลังได้ใบเขียวและหย่าและไปแต่งานใหม่ทำใบเขียวให้คู่สมรสใหม่ เป็นธรรมดาที่อิมมิเกรชั่นจะเพ่งเล็งอยู่ดีค่ะ แต่โอเคค่ะ
  3. แนะนำให้เรียนไปก่อนค่ะ เพราะคุณยังต้องคอยเรื่องใบเขียวอีกนาน เพราะถ้าคุณหยุดเรียนทางโรงเรียนจะรายงานเข้าอิมมิเกรชั่นทันทีว่าคุณไม่เข้าเรียน เท่ากับสถานภาพนักเรียนคุณขาด กลายเป็นโรบินฮู้ด ผู้ถือวีซ่า F-1 หรือวีซ่านักเรียนถ้าปล่อยให้วีซ่าขาดคือไม่ไปเรียน จะไม่ปลอดภัยและเป็นการเสี่ยงที่จะถูกอิมมิเกรชั่นดำเนินเรื่องขับไล่ได้  ถ้าคุณถูกดำเนินเรื่องขับไล่ คุณจะมีปัญหาตอนทำใบเขียวแต่งงานค่ะ  อย่างไรก็ตามระบบการทำงานของอิมมิเกรชั่นล่าช้ามาก อาจใช้เวลาอย่างน้อยก็ 1 ปี+ กว่าเขาจะเริ่มดำเนินเรื่องขับไล่ โปรดอ่านเพิ่มเกี่ยวกับ “วีซ่านักเรียน” ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 3 หน้า 3-5
  4. หลังคุณแต่งงานและแฟนยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณทันที คุณยังอยู่ในสถานภาพเดิมค่ะ คือถ้าเป็นนักเรียนคุณก็ยังคงสถานภาพนักเรียน ถ้าคุณหยุดเรียนคุณก็จะกลายสถานภาพเป็นโรบินฮู้ด โปรดอ่านเพิ่มในหนังสือ ชีวิตโรบินฮู้ด หัวข้อ  “วีซ่าที่เป็นปัญหาถ้าอยู่อย่างผิดกฎหมาย” หน้า 38 ถ้าคุณทำใบเขียวภายใต้กรุ๊บเพร็อเร็นซ์ คุณจะไม่ได้อภิสิทธิอะไรค่ะระหว่างคอย นอกจากคุณจะแต่งงานกับซิติเซ่นถึงจะได้อภิสิทธิหลังยื่นเรื่องขอใบเขียว ตามที่เขียนข้างต้นตอนนี้โควต้าใบเขียวของคู่สมรสของผู้ถือใบเขียว “แบ๊คล็อก” ใช้เวลาประมาณ 3 ปี ฉะนั้นทันทีที่แฟนคุณสามารถทำซิติเซ่นได้ก็ให้เขารีบทำทันที และถ้าแฟนยื่นเรื่องขอใบเขียวให้คุณแล้วก็สามารถอัพเกรดใบเขียวของคุณจากภรรยาใบเขียวเป็นภรรยาซิติเซ่น และคุณควรจะได้ใบเขียวภายใน 4 เดือนหลังแฟนเป็นซิติเซ่น

ถาม

ผมจะแต่งงานกับแฟนเดือนมีนานี้ เดือนมีนาปีหน้าแฟนถึงจะทำซิติเซ่นได้ หลังจดทะเบียนเรียบร้อยผมจะให้แฟนยื่นเรื่องทำใบเขียวให้ผมเลยได้ไหม โดยที่ไม่ต้องรอให้แฟนสอบซิติเซ่นก่อน เห็นว่าตอนนี้ได้ใบเขียวเร็วขึ้น ถ้าได้ประมาณกี่เดือนผมถึงจะได้ใบเขียว

ตอบ

หลังจดทะเบียนแฟนอาจยื่นเรื่องทำใบเขียวให้คุณได้เลยหรือรอให้เธอได้ซิติเซ่นก่อนก็ได้ค่ะ คุณไม่ได้บอกว่าถือวีซ่าอะไรอยู่ ถ้าคุณคงสถานภาพและวีซ่าเล็กยังไม่ขาด คุณสามารถรับใบเขียวในอมริกาได้ในฐานะคู่สมรสของใบเขียว เมื่อประมาณกันยา 2010 ปีที่แล้ว โควต้าใบเขียวของคู่สมรสของผู้ถือใบเขียวมาเร็วมากประมาณ 6-8 เดือน แต่ตอนนี้โควต้ากลับถอยหลังไปอีกเป็นต้องคอยประมาณ 3 ปี ฉะนั้นเดือนมีนาปีหน้าทันทีที่แฟนสามารถทำซิติเซ่นได้ ให้เธอทำทันที และหลังแฟนได้เป็นซิติเซ่น คุณสามารถทำเรื่องอัพเกรดจากคู่สมรสใบเขียวเป็นคู่สมรสซิติเซ่น คุณก็ควรจะได้ใบเขียวประมาณ 4 เดือนหลังจากแฟนได้ซิติเซ่นค่ะ

ถาม

ตอนนี้ผมอยู่เถื่อนแล้วในอเมริกา  ภรรยาผมถือใบเขียว ภรรยายื่นเรื่องขอใบเขียวให้ปีที่แล้ว ภรรยาเพิ่งได้ใบเขียว 2 ปีกว่าจากแม่ซิติเซ่น ต้องรออีกเกือบ 3 ปี แฟนถึงจะทำซิติเซ่นได้ เห็นว่าตอนนี้โควต้าของคู่สมรสใบเขียวได้เร็ว ถ้าโควต้าใบเขียวมาถึงก่อนที่แฟนจะสอบซิติเซ่น แล้วผมจะรับใบเขียวในอเมริกาได้หรือไม่

ตอบ

เนื่องจากคุณอยู่เถื่อนแล้ว คุณไม่สามารถรับใบเขียวจากภรรยาใบเขียวในอเมริกาได้ คุณต้องรอให้ภรรยาได้ซิติเซ่นก่อนหลังจากนั้นจึงอัพเกรดเคสคุณเป็นสามีของซิติเซ่น ตอนนี้โชคดีที่ใบเขียวกรุ๊บสองแบ็คล็อกและต้องคอยนานขึ้นประมาณ 3  ปี ถ้าโควต้ายังเขยิบช้าไปอย่างนี้เรื่อยๆก็เป็นการดีกับคุณ เพราะภรรยาน่าจะได้ทำซิติเซ่นช่วงที่โควต้าคุณมาถึงพอดี คุณก็จะสามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ค่ะ