ทำใบเขียวให้ลูกเมียเมื่อไรดี

สัปดาห์นี้มาพูดถึงเคสใบเขียวครอบครัว เป็นเคสตัวอย่าง 2 เคส แต่ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจกับระบบโควต้าใบเขียวในเมกาก่อน การทำใบเขียวให้ครอบครัวใช้เวลาเร็วช้าต่างกันขึ้นอยู่ว่า คุณจัดอยู่ในกรุ๊บไหน การจัดกรุ๊บขึ้นกับว่าผู้ยื่นเรื่อง (เพอทิชันเน่อร์) เป็นซิติเซ่นหรือใบเขียว และอายุกับสถานภาพของผู้รับใบเขียว (เบเนฟิเชียรี่) โปรดอ่านเกี่ยวกับ  “กรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์” และ “ระบบโควต้า”หน้า 4-4 ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 4 ใบเขียว คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

เคส 1

แม่ซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกชายอยู่ในเมืองไทยอายุเกิน 21 ปีสถานภาพไม่สมรส ระหว่างคอยลูกชายอยู่กินกับแฟนแต่ยังไม่สมรสและมีลูกด้วยกัน 1 คน เมื่อโควต้ามาถึง ลูกชายควรจดทะเบียนและรอเอาภรรยาและลูกไปเมกาพร้อมกัน หรือ รอให้ตัวเองได้ใบเขียวก่อนและค่อยจดทะเบียนและแอ็พพลายใบเขียวให้ภรรยาและลูกภายหลัง

ตอบ

แม่ซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกชายอายุเกิน 21 ปีสถานภาพไม่สมรส (โสดหรือหย่าแล้ว)จัดอยู่ในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 1 โดยปกติโควต้าประมาณ 5 ปี อาจช้าหรือเร็วกว่านั้นได้ กรณีนี้ลูกชายยังไม่ได้จดทะเบียนสามารถเลือกได้ว่าจะเอาวิธีไหน คือ ถ้าเลือกที่จะจดทะเบียนก่อนได้ใบเขียว ลูกชายก็จะเปลี่ยนสถานภาพจากลูกไม่สมรสเป็นลูกอายุเกิน 21 ปีที่สมรสแล้ว เปลี่ยนจากในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 1 เป็นกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 3 ต้องคอยต่อไปอีกประมาณ 4 ปี แต่เมื่อได้ใบเขียวก็จะได้พร้อมกันหมดพ่อ แม่ลูกและไปเมกาพร้อมกัน

กรณีที่สอง คือถ้าเลือกที่จะยังไม่จดทะเบียนและตัวลูกชายไปก่อน ลูกชายก็เดินเรื่องต่อไป จนเรื่องผ่านและบินเข้าเมกา รับใบเขียวในอเมริกาเสร็จเรียบร้อย และจึงจะเดินทางกลับไปเมืองไทยเพื่อไปจดทะเบียน เมื่อจดทะเบียนเสร็จ ตัวลูกชายจึงแอ็พพลายใบเขียวให้ภรรยาและลูกในฐานะพ่อใบเขียวแอ็พพลายใบเขียวให้ภรรยา โดยพ่วงลูกมากับแม่ จัดอยู่ในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2 A ซึ่งปัจจุบันใช้เวลาประมาณ 3 ปี อาจช้าหรือเร็วกว่านั้นได้ ข้อเตือน ตัวลูกชายห้ามจดทะเบียนก่อนที่เขาจะเข้าไปรับใบเขียวในเมกาก่อนเป็นอันขาด ถึงแม้ว่าจะสัมภาษณ์ที่สถานทูตเรื่องผ่านแล้วก็ตาม เขาต้องได้รับใบเขียวก่อน วิธีนี้ข้อเสียคือ เขาต้องเสียเงินค่าเครื่องบินบินกลับไปเมืองไทยใหม่ไปจดทะเบียน และพ่อแม่ลูกจะไม่ได้อยู่ด้วยกันระยะหนึ่ง ในกรณีนี้ที่ตัวลูกชายยังไม่จดทะเบียนกับภรรยา เขาอาจสามารถพ่วงลูกมาได้ โดยให้ลูกได้ใบเขียวพร้อมเขา อาจมีปัญหานิดหน่อยเพราะเด็กเป็นลูกนอกสมรสที่พ่อและเด็กต้องแสดงความสัมพันธ์กันในระยะ 2 ปี และแม่เด็กต้องเซ็นยินยอมให้เด็กอยู่ในความปกครองของพ่อได้

กรณีที่คุณจะตัดสินใจเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งขึ้นอยู่กับทุกฝ่าย แม่ซิติเซ่นที่ยื่นเรื่องให้ลูกชาย ตัวลูกชายเอง ภรรยา และผลประโยชน์ของเด็กว่าอะไรดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ของเขา

เคส 2

สามีใบเขียวได้ใบเขียว 4 ปี ต้องการแอ็พพลายใบเขียวให้ภรรยาและลูกเล็ก 3 คน อายุ 1,3, 5 ปีทุกคนอยู่เมืองไทย ควรทำเรื่องตอนนี้หรือรอให้ได้ซิติเซ่นก่อน โปรดอ่านเกี่ยวกับ  “คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ) หน้า 6-5 ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 6 โอนสัญชาติ

ตอบ

สามีใบเขียวแอ็พพลายใบเขียวให้ภรรยาและลูกอายุต่ำกว่า 21 ปี จัดอยู่ในกรุ๊บเพร็ฟเฟอเร็นซ์ 2A ซึ่งปัจจุบันใช้เวลาประมาณ 3 ปี อาจช้าหรือเร็วกว่านั้นได้ วิธีนี้ สามียื่นเรื่องใบเขียวให้ภรรยาได้เลยเดี๋ยวนี้ ข้อดีคือ วิธีนี้จะประหยัดเงินค่าทนายและค่าธรรมเนียมอิมมิเกรชั่น เนื่องจากยื่นใบเขียวเคสเดียวให้ภรรยาคนเดียวแต่ได้พ่วงลูก 3 คนอยู่ในเคสเดียวกับแม่  ข้อเสียคือคอยนานหน่อยประมาณ 3 ปี อีกวิธีคือ รอให้สามีเป็นซิติเซ่น สามีต้องรอถึงปีหน้าเมื่อได้ใบเขียวครบ 5 ปี ถึงจะยื่นเรื่องแอ็พพลายทำซิติเซ่นได้ ซึ่งเร็วสุดสัมภาษณ์ผ่านได้ซิติเซ่นเซอร์ติฟิเคทประมาณ 4 – 5 เดือน และเมื่อได้แล้วจึงยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ภรรยาและลูก จัดอยู่ในกรุ๊บอิมมีเดียทเรเลทีฟ คือซิติเซ่นขอใบเขียวให้ภรรยาและลูกอายุต่ำกว่า 21 ปี กรุ๊บนี้อยู่นอกโควต้าไม่ต้องคอยคิว จะได้ใบเขียวเร็วประมาณ 8 เดือน ข้อเสียคือ กรุ๊บนี้พ่วงกันไม่ได้ ตัวใครตัวมัน หมายถึงพ่อซิติเซ่นต้องยื่นเรื่องแยกเป็น 4 เคส คือ ภรรยาหนึ่ง ลูก 3 คนๆละเคส เท่ากับ 4 เคส ค่าทนายและค่าอิมมิเกรชั่นจะเปลืองกว่า

คุณสามารถเข้า Facebook ของดิฉันได้โดยเข้าอ่าน www.rujirat.com และกด like

ขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณ ผู้ที่เข้ามาเป็นเพื่อนใหม่ในเฟซบุ๊ค ดิฉันอ่านคอมเม๊นท์ของทุกคนค่ะ โดยเฉพาะจาก Thai U.S.A. Today ซึ่ง attach เพลงของชายเมืองสิงห์ “สมหวังนะครับ” มาให้ ดิฉันฟังเพลงไปหัวเราะไป ชอบมากๆค่ะ