หย่าปลอม

งานไทยอเมซิ่งเฟสติวัลที่เมืองลาพาล์มม่า

ก่อนดิฉันจะรับทำใบเขียวแต่งงาน ลูกความจะรีบบอกว่า ผม/ดิฉันแต่งจริงนะ ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่น การแต่งงานปลอมเพื่อเอาใบเขียวถือเป็นความผิดตามกฎหมายอาญา ถ้าถูกจับได้โทษจำคุก 5 ปี หรือปรับสูงสุด $250,000 หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่จริงๆแล้วที่ดิฉันเห็นส่วนมากก็ไม่ค่อยถูกจับหรือปรับแต่จะถูกดำเนินเรื่องเนรเทศ จุดเพ่งเล็งของอิมมิเกรชั่น นอกเหนือจากการแต่งงานจริงแล้ว ปัจจุบันยังเพ่งเล็งมากไปถึงคู่สมรสที่เคยหย่ากันมาก่อนว่าเป็นการหย่าจริงหรือไม่

ใบเขียวแต่งงาน

ในปี 1989 อิมมิเกรชั่นผ่านกฎหมายปกป้องการแต่งงานปลอม โดยออกใบเขียวแต่งงานมีอายุเพียง 2 ปีสำหรับผู้ที่แอ็พ พลายใบเขียวใน 2 ปีแรกหลังจดทะเบียน และระหว่าง 90 วันก่อนใบเขียวหมดอายุ คู่สมรสต้องยื่นขอใบเขียวถาวรมีอายุ 10 ปีโดยแสดงหลักฐานว่ายังอยู่ด้วยกัน กรณีที่คู่สมรสเลิกกันหรือหย่าก่อน 2 ปีไม่ได้หมายความว่าผู้นั้นจะหมดสิทธิได้ใบเขียว 10 ปีโดยอัตโนมัติ แต่เขาสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีด้วยตนเองได้โดยแสดงหลักฐานว่าแต่งงานจริงแต่การสมรสไปไม่รอด หรือกรณีที่คู่สมรสทำร้ายร่างกายก็สามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวด้วยตนเองได้ โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “กฎหมายป้องกันการแต่งงานปลอม” ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่ บทที่ 2 หน้า 2-4 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

จุดเพ่งเล็งการหย่าปลอม

สองกรณีที่ดิฉันเห็นตัวอย่างคือ

(1)  ฝ่ายชายหญิงเคยจดทะเบียนสมรสมาก่อนจากเมืองไทย มาเมกา ภายหลังหย่ากัน ฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงซึ่งส่วนมากจะเป็นฝ่ายชาย (มาสมมติว่าเป็นฝ่ายชายในที่นี้แล้วกันนะคะ) ฝ่ายชายไปแต่งงานใหม่กับซิติเซ่น จนได้ใบเขียวและได้ซิติเซ่นแสดงว่าต้องอยู่กับซิติเซ่นประมาณ 4-5 ปี หลังจากนั้นฝ่ายชายก็หย่ากับคู่สมรสซิติเซ่น และกลับไปแต่งงานกับคู่สมรสคนเก่าและทำใบเขียวให้คู่สมรสเก่า

(2) อีกกรณีคือ ชายหญิงไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน แต่มีลูกด้วยกัน และฝ่ายชายไปแต่งงานกับซิติเซ่น ซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้ฝ่ายชายและลูกติด จนทั้งพ่อ ลูกได้ใบเขียว ตัวผู้ชายถ้ายังอยู่กับซิติเซ่นก็สามารถทำซิติเซ่นได้ 3 ปีหลังได้ใบเขียวแรก หลังได้ซิติเซ่น ในที่สุดก็หย่ากับภรรยาซิติเซ่น และกลับไปแต่งงานใหม่กับแม่เด็กและทำใบเขียวให้แม่เด็ก

หลักฐานประกอบว่าหย่าจริง

เวลาคุณทำใบเขียวแต่งงานตามสองกรณีข้างต้น ประเด็นที่ว่าคุณทั้งสองแต่งจริงหรือไม่นั้นไม่ค่อยเป็นปัญหา เพราะส่วนมากจะแต่งจริง แต่กรณีที่อิมมิเกรชั่นจะเพ่งเล็งคือคุณทั้งสองหย่ากันจริงหรือเปล่า ช่วงที่ฝ่ายชายแต่งงานใหม่ ที่อิมมิเกรชั่นเพ่งเล็งเรื่องนี้ เพราะฝ่ายชายได้ซิติเซ่นไปเรียบร้อยแล้ว จะกลับไปดูว่าฝ่ายชายแต่งงานจริงกับซิติเซ่นหรือไม่ก็สายเสียแล้ว หลักฐานที่สำคัญว่าหย่าจริง คือคุณทั้งสองแยกกันอยู่ช่วงที่หย่ากัน หลักฐานจะเป็นหลักฐานของทางฝ่ายหญิงดังนี้

  1. สัญญาเช่าบ้านหรืออพาร์ทเม๊นท์
  2. บิลค่าน้ำ ไฟ แก็ซ และโทรศัพท์ เป็นต้น
  3. บิลอื่นๆส่งไปที่บ้าน เช่น บิลเครดิตคาร์ด ค่าผ่อนรถ อินชัวรันซ์รถลงที่อยู่บ้าน
  4. แบ๊งค์เสตทเม๊นท์ ส่งไปที่อยู่บ้าน
  5. ถ้าลูกอยู่ด้วย เอกสารจากโรงเรียนหรือไอดี โรงเรียนแสดงที่อยู่บ้าน
  6. ใบขับขี่ (ถ้ามี) แสดงที่อยู่บ้าน
  7. อินคัมแท็กซ์ แสดงที่อยู่บ้าน
  8. เพย์โรลเช็คจากที่ทำงาน ลงที่อยู่บ้าน เป็นต้น
  9. ถ้าไม่มีเอกสารมากนัก อาจให้เพื่อนบ้านหรือผู้ที่รู้ว่าคุณอยู่บ้านนั้นเขียน “แอฟฟิเดวิท” (affidavit) รับรองได้

การกรอกและยื่นเอกสาร

หลายครั้งที่ลูกความจะถามดิฉันว่าอิมมิเกรชั่นจะมาตรวจที่บ้านหรือไม่ ตามความรู้ของดิฉัน ทุกอย่างเป็นไปได้ แต่โดยปกติอิมมิเกรชั่นจะไม่ไปตรวจเนื่องจาก อิมมิเกรชั่นมีเจ้าหน้าที่ไม่พอที่จะไปตรวจ กรณีที่จะตรวจคือถ้าเขามีข้อมูลสงสัยมากพอ ดิฉันจะเปรียบเทียบคล้ายกับการที่สรรพกรหรือ IRS “ออดิท” (audit) ภาษีรายได้ อาจมาจากโชคไม่ดี หรือข้อมูล ที่กรอกไปผิดพลาดหรือไม่ลงตัว หรือผู้นั้นมีประวัติไม่ดีมาก่อนหรือแบล็ตลิสท์ ในอิมมิเกรชั่นเช่นกัน การที่เจ้าหน้าที่จะเลือกตามไปตรวจถึงบ้านมาจาก

  1. ข้อมูลในเอกสารไม่ลงตัว หรือข้อมูลเป็นที่น่าสงสัย รวมทั้งแต่งเมื่อไร หย่าเมื่อไร หลังได้ซิติเซ่นและหย่าเลยหรือไม่ ฯลฯ
  2. ฉะนั้นการกรอกเอกสารนั้นสำคัญมากและต้องละเอียด
  3. ชื่อคุณทั้งสอง หรือที่อยู่ที่เคยอยู่ไปแม็ทช์กับคนอื่นๆที่เคยยื่นเรื่องและมีปัญหามาก่อน
  4. ทนายหรือแทนะที่ยื่นเรื่องให้อยู่ในรายชื่อแบล็กลิสท์หรือไม่ (ทนายและแทนะบางคนที่มีชื่อเสีย คือหาคนช่วยแต่งงาน หรือทำเคสแต่งงานปลอม เป็นต้น)
  5. แบ็คกราวนด์ของสามี และภรรยา เช่น ทั้งสองไม่มีปัญหาทางกฎหมาย มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง มีงานทำเป็นหลักแห่ง และที่สำคัญคือ ฝ่ายสามีซิติเซ่นมีงานทำและแจ้งภาษีรายได้ทุกปี อันนี้จะช่วยได้มากๆ

 

ข้อสรุป ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าถ้าคุณกลับไปแต่งงานกับคู่สมรสเก่าจะทำเรื่องขอใบเขียวไม่ผ่าน แต่เนื่องจากดิฉันค่อยๆเห็นการเปลี่ยนแปลงอันนี้ เพราะเมื่อก่อนเวลามีเคสแบบนี้จะไม่ค่อยเป็นประเด็นมากนัก เพราะถ้าอิมมิเกรชั่นเชื่อว่าคู่สมรสแต่งงานกันจริงเรื่องก็จะผ่านด้วยดี แต่ปัจจุบันเจ้าหน้าที่บางแห่งจะขอหลักฐานเพิ่มแสดงที่อยู่เก่าของภรรยาว่าอยู่กันคนละแห่ง สำหรับดิฉันการที่สามีภรรยาไทยแต่งๆหย่าๆเป็นของธรรมดามาก เนื่องจากการหย่าเมืองไทยง่าย วันเดียวเสร็จ ฉะนั้นหลายคู่เวลาโกรธกันก็หย่า ดีกันก็กลับไปแต่งใหม่

ลูกซิติเซ่นทำใบเขียวให้

ถ้าคุณเข้าข่ายกรณีข้างต้น และคุณมีลูกที่ได้ซิติเซ่นแล้ว คุณอาจตัดสินใจรอให้ลูกอายุ 21 ปี และให้ลูกยื่นเรื่องแอ็พพลายใบเขียวให้คุณได้ คุณจะได้ใบเขียวเร็วเช่นเดียวกับคู่สมรสยื่นให้ คือประมาณ 4 เดือน

โยคะที่พอร์ทแลนด์

สัปดาห์หน้าระหว่าง 8-12 สิงหาดิฉันอยู่เมืองพอร์ทแลนด์ รัฐโอริกอน ไปโยคะ 5 วันจันทร์ถึงศุกร์ ถ้าแฟนพอร์ทแลนด์สนใจมาโยคะสนุกๆกับดิฉันช่วงเย็น โทรหาดิฉัน 714-994-5958 หรืออีเมล์หา attorneyruji@aol.com

ไทยอเมซิ่งเฟสติวัลที่เมืองลาพาล์มม่า

ประกาศ วันที่ 27 และ 28 สิงหา เสาร์และอาทิตย์ ทางสมาคมไทยจัดงานออกร้านไทยอเมซิ่งเฟสติวัลที่ Central Park เมือง ลา พาล์มม่า (La Palma) เริ่ม เช้า 9 โมงจดเย็น 2 ทุ่ม เมืองลา พาล์มม่า เป็นเมืองที่ดิฉันอยู่มา 20 กว่าปี และสำนักงานกฎหมายอยู่ที่นี่เช่นกัน เมืองลา พาล์มม่า ตั้งอยู่ใน ออเร็นจ์ เคาน์ตี้ หรือ O.C. (โอซี หรือOrange County) ติดชายแดน แอล เอ คาวน์ตี้เมือง เซอริโทส (Cerritos) และติดเมือง “บูเอน่า พาร์ค” (Buena Park) ใน โอซี เมืองนี้น่าอยู่มากๆ เป็นเมืองเล็กที่สุดของ”โอซี” อาณาเขตเพียงแค่ 1.8 ตารางไมล์ เมืองนี้ได้เคยโหวดเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สองในคาลิฟอร์เนียรองจากเมือง แคลร์มอนท์(Claremont) และในปี 2007 จากการสำรวจโดย Money Magazine จัดเป็นเมืองเล็กที่น่าอยู่ที่สุดอันดับ 16 ของเมกา เรามีทุกอย่างในเมืองเล็กๆนี้ซึ่งอยู่ใกล้เอื้อม จากบ้านดิฉันสามารถเดินถึงหมด คือ เซ็นทรัลพาร์ค สถานีตำรวจ (ตำรวจที่นี่ใจดีและไม่เช็คสถานภาพของโรบินฮู้ดค่ะ) มี 911 ฉุกเฉิน ของเมืองเราโดยเฉพาะโดยไม่แชร์กับเมืองอื่นๆ ฉะนั้นเมื่อมีปัญหาอะไร ตำรวจแทบจะถึงบ้านคุณภายใน 2 นาที มีโรงพยาบาลที่มีชื่อ มีโรงเรียนดีมีชื่อ เนเบ้อร์ฮู้ดที่นี่ดีมากๆ ดิฉันรู้จักชื่อเพื่อนบ้านบนถนนดิฉันอยู่และรอบๆแทบทุกคนและคนที่นี่อยู่นี่กันนานมากๆไม่ค่อยขายบ้านกัน ดิฉันกะได้ว่ามากกว่า 25% ของคนลา พาล์มม่า อยู่บ้านเดิมมาตั้งแต่ซื้อตอนสร้างใหม่ๆถึงปัจจุบัน ถัวเฉลี่ยรายได้ต่อบ้าน (household) คือ $68,438 คนขาวอยู่ประมาณ 37% คนเอเชียนรวมไทย เกาหลี จีน แขก 41% คนผิวดำ 5.2% คนเม็กซิกันและลาติโน่ 4.3% นอกนั้นเป็นอื่นๆ คนไทยมีชื่อที่อยู่ (นอกจากดิฉัน J) คือ คุณ เฮ็นรี่ เจริญ ปัจจุบันเป็น city council ของเมืองลา พาล์มม่า ดิฉันพูมใจเมืองนี้มาก ฉะนั้นเชิญแฟนๆมาเที่ยวเมือง ลา พาล์มม่า และมาร่วมงานนะคะ

ทางไปงาน

เมือง La Palma อยู่ทางใต้ของแอลเอ สามารถเอ็กซิทฟรีเวย์สาย 605 เอ็กซิท Del Amo Blvdไปทาง Cerritos ขับตรงเรื่อยประมาณ 3 ไมล์ถึงถนน Walker เลี้ยวซ้าย ไปหน่อยจะเห็นเซ็นทรัล พาร์ค อยู่ทางซ้ายมือ ถ้าไปฟรีเวย์ 91 จากแอลเอ 5 South, 605 South, 91 East เอ็กซิท Carmenita ขวา ถึงถนน La Palma ซ้าย ถึง Walker ซ้าย  ขับไปหน่อยจะเห็นเซ็นทรัล พาร์ค อยู่ทางซ้ายมือ แล้วเจอกันค่ะ