ถ้าเถื่อนแล้วขอเวิ๊ร์คเพอร์มิทหรือขอใบเขียวได้หรือไม่

สัปดาห์นี้ลงรูปเพื่อนร่วม Anatomy class ที่พอร์ทแลนด์ให้ดูกันค่ะ ดิฉันอยู่แถวนั่งแรกคนที่สองจากซ้าย และครูจูลี่คนยืนแถวหลังสุดคนที่ 7 ใส่แว่นตานับจากซ้าย หลังจากดิฉันลงว่าดิฉันไปเจอเพื่อเก่าราชินีบนที่ชิคาโก้ ดิฉันได้อ่าน face book page จากคุณ อุ้ย (Boonthiva Webb) ว่า “เพิ่งได้อ่านคอลัมน์คุณทนาย เห็นเขียนว่าพบเพื่อนราชินีบน อยากทราบว่ารุ่นเดียวกันไหมนะคะ อย่างน้อยก็ดีใจที่ทราบว่าพิกุลแก้วเรามีชื่อเสียงที่อเมริกา ดีใจน่ะค่ะ” ต้องขอบคุณคุณอุ้ยค่ะ ดิฉันก็ดีใจที่คุณ post เข้ามา เราคนละรุ่นกันค่ะ โทรมาคุยกันสิคะ 714-994-5958 จะได้รู้จักกันไว้ ถ้ามีการรวมรุ่นศิษย์เก่าราชินีบนแจ้งด้วยค่ะ ดิฉันอยากไป ดิฉันไม่เคยได้ยินคำศัพท์ “พิกุลแก้ว” มาก่อน แต่เพราะดีค่ะ

สัปดาห์ที่แล้วได้มีผู้โทรมาถามเรื่องว่าถ้าเถื่อนแล้วทำ “เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” หรือใบทำงานได้หรือไม่ และอีกคนอีเมล์มาถามเรื่องเถื่อนแล้วจะขอใบเขียวแม่ครัวหรือใบเขียวพี่น้องได้หรือไม่ ดิฉันเขียนเรื่องนี้บ่อยและเขียนหนังสือเรื่อง “ชีวิตโรบินฮู้ด” ซึ่งอันนี้ถือเป็นความรู้เบื้องต้นเลยนะคะ คำตอบคือทำไม่ได้ค่ะ นอกจากจะมีกฎหมายบางอย่างผ่านออกมามาช่วยภายหลัง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีค่ะ  โปรดซื้อหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” อ่าน เพื่อเป็นความรู้พื้นฐาน เล่มละ $32 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

เวิ๊ร์คเพอร์มิท

“เวิ๊ร์ค เพอร์มิท”(work permit) เป็นใบทำงาน สำหรับคนที่ถือวีซ่าบางประเภทและวีซ่านั้นๆไม่ใช่วีซ่าทำงาน เช่น วีซ่าธุรกิจหรือ B-1 วีซ่านักเรียน F-1 วีซ่านักเรียนแลกเปลี่ยน J-1 วีซ่านักศึกษาวิชาชีพ M-1 เป็นต้น ถ้าวีซ่ายังไม่ขาดและมีคุณสมบัติตามกำหนด คุณอาจสามารถขอ”เวิ๊ร์ค เพอร์มิท”เพื่อทำงานได้ หรืออีกประเภทหนึ่ง คือ ผู้ที่วีซ่าขาดแล้ว แต่ขณะกำลังยื่นเรื่องขอใบเขียวบางประเภท ระหว่างรอเรื่องใบเขียว สามารถขอ”เวิ๊ร์ค เพอร์มิท”ได้ ถ้าอิมมิเกรชั่นอนุมัติคนก็จะได้”เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” 1 ปีและต่อแต่ละปี เช่นระหว่างขอใบเขียวแต่งงาน ขอใบเขียวภายใต้ผู้ลี้ภัย เป็นต้น

ระวังถูกหลอก

แฟนคอลัมน์ที่โทรมาหาดิฉันบอกว่ามีคนรับทำ”เวิ๊ร์ค เพอร์มิท”ในรัฐที่เธออยู่ และบอกว่าตอนนี้รัฐบาลโอบาม่าผ่านกฎหมายใหม่อะไรบางอย่างสามารถทำ”เวิ๊ร์ค เพอร์มิท”ได้ อันนี้ขอเตือนนะคะว่า ณ.วันนี้ยังไม่มีกฎหมายอะไรผ่านออกมา แต่ช่วงนี้คุณจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับอิมมิเกรชั่นในหน้า น.ส.พ. และจากพวกมิจฉาชีพที่หากินกับคนต่างชาติ บ่อยขึ้น เนื่องจากปีหน้า พ.ย. 2012 จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี (ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า ป.ธ.น. โอบาม่ารับตำแหน่งมาเกือบ 3 ปีแล้ว) ทุกครั้งที่ใกล้เลือกตั้งประเด็นที่ hot คือ อิมมิเกรชั่น ถ้าคุณจำได้ตอนที่ ป.ธ.น. โอบาม่าหาเสียงได้ประกาศว่าจะผ่านกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่นให้ได้ภายในปีแรก แต่ก็ไม่ได้ผ่านออกมา โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายใหม่  ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 2 หน้า 2-7 หัวข้อ”กฏหมายคนเข้าเมืองใหม่ที่ทุกคนรอคอย” และหน้า 30 ในหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด” ตอนนี้ “แคนดิเดท” ที่ต้องการลงสมัครแคนดิเดทประธานาธิบดีก็จะออกมา “แย้วๆ” ชิงลางหาเสียง และวิจาร์ณนโยบายโอบาม่าเกี่ยวกับประเด็นต่างๆรวมทั้งอิมมิเกรชั่น ฉะนั้นหนังสือพิมพ์ก็จะลงข่าวเกี่ยวกับอิมมิเกรชั่นมากขึ้น เคสตัวอย่างที่แฟนคอลัมน์ถูกหลอกคือ เธอจ่ายตังให้คนไทยที่รับทำเวิ๊ร์คเพอร์มิทเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ซึ่งได้เวิ๊ร์คเพอร์มิทมา 1 ปีหลังจากนั้นก็ต่อไม่ได้ ตอนนี้ลูกเธอพึ่งได้ซิติเซ่นและได้ทำใบเขียวให้แม่ ปรากฎว่าเคส ติดที่อิมมิเกรชั่น เนื่องจากเรื่องเวิ๊ร์คเพอร์มิทเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ได้มาจากการฉ้อฉล

เถื่อนแล้วขอใบเขียวทำงานหรือพี่น้องได้หรือไม่

ดิฉันได้รับอีเมล์จากต่างรัฐ ถามเรื่องเถื่อนแล้วขอใบเขียวได้หรือไม่ดังนี้

ถาม ดิฉันเข้าเมกามาตั้งแต่ปี 2007 และโดดมาถึงปัจจุบัน ตอนนี้ทำงานร้านอาหารเป็นเชฟอยู่ และมีน้องสาวพึ่งได้ซิติเซ่นอยาก ทราบว่า

  1. นายจ้างต้องการแอ็พพลายใบเขียวแม่ครัวให้ได้หรือไม่
  2. น้องสาวสามารถแอ็พพลายใบเขียวให้ได้หรือไม่ ใช้เวลานานเท่าไร
  3. จ้างจดทะเบียน

สามอันนี้อันไหนได้ใบเขียวเร็วที่สุดคะ และจะมีปัญหาอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไร คุณรุจีรับทำในรัฐที่ดิฉันอยู่หรือไม่

ตอบ ดิฉันชอบอีเมล์นี้ถามตรงไปตรงมาดี และไม่ยืดเยื้อ ก็ขอตอบแบบตรงไปตรงมาเลยนะคะ

กฎหมายอิมมิเกรชั่น

ถ้าคุณอยู่ในอเมริกาและเถื่อนแล้ว และคุณยื่นเรื่องขอใบเขียวที่อยู่ภายใต้โควต้า คุณยื่นเรื่องได้ และหลังเรื่องผ่านก็คอยไปจนกว่าโควต้าจะมาถึง ระหว่างคอยคุณจะไม่ได้  “เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” หรือใบทำงาน คือคุณไม่ได้ “เบเนฟิต” (benefits) หรือผลประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น ได้แต่คอยอย่างเดียว ปัญหาคือเมื่อโควต้ามาถึง คุณไม่สามารถปรับสถานภาพ (adjust status) ได้คือไปสัมภาษณ์ไม่ได้ ถ้าไปอาจเป็นปัญหาถูกส่งกลับเมืองไทย เนื่องจากภายใต้กฎหมาย unlawful presence ถ้าคุณอยู่เถื่อนแล้ว คุณไม่สามารถรับใบเขียวในอเมริกาได้ นอกจากจะต้องเดินทางกลับไปรับใบเขียวในเมืองไทย แต่ถ้าคุณเดินทางออกนอกประเทศเมื่อไร คุณไม่สามารถกลับเข้าเมกาได้อีก 10 ปี สรุปเรื่องใบเขียวที่คุณทำไปก็เปล่าประโยชน์ นอกจาก ระหว่างที่คุณคอย รัฐบาลผ่านกฎหมายบางอย่างออกมาช่วย เช่น กฎหมายมาตรา 245i หรือกฎหมายใหม่ที่ให้ผู้ที่อยู่เถื่อนทำงานในอเมริกาเสียภาษี สามารถแอ็พพลายวีซ่าทำงานภายใต้ Guest worker program ซึ่งสองกฎหมายนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะผ่านออกมาเร็วๆนี้ โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับมาตรา 245i ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” หัวข้อ  “มาตรา 245i” หน้า 2-5

ตอบ นายจ้างแอ็พพลายใบเขียวให้ ตามกฎหมายอิมมิเกรชั่นข้างต้น ใบเขียวคนครัวอยู่ภายใต้กรุ๊บคนงาน เพร็ฟเฟอเร็นซ์ 3 คนงานที่มีทักษะ 2 ปี หรือ Skilled workers ปัจจุบันโควต้ารอประมาณ 5-6 ปีค่ะ ฉะนั้นถ้านายจ้างแอ็พพลายให้คุณดิฉันทำให้ได้ และคอยไป เมื่อถึงเวลาโควต้ามาถึง ถ้าไม่มีกฎหมยผ่านมาช่วย คุณก็ต้องทิ้งเรื่อง ถ้ามีกฎหมายมาตรา 245i ผ่านออกมา เมื่อโควต้ามาถึงคุณก็สามารถเปลี่ยนสถานภาพได้โดยจ่ายค่าปรับ $1,000 ต่อคน คุณสามารถพ่วงคู่สมรสที่เถื่อนได้ และลูกอายุต่ำกว่า 21 ปี ทุกคนจะได้ใบเขียว ค่าใช้จ่ายสูงกว่าทำใบเขียวพี่น้องค่ะ และดิฉันรับทำเคสอิมมิเกรชั่นทุกรัฐค่ะ

ตอบ น้องสาวซิติเซ่นแอ็พพลายใบเขียวให้ คำตอบเช่นเดียวกับข้อ 1 ใบเขียวแม่ครัว เพราะใบเขียวพี่น้องซิติเซ่น อยู่ภายใต้กรุ๊บครอบครัว เพร็ฟเฟอเร็นซ์ 4 ปัจจุบันโควต้ารอประมาณ 9-10 ปี คุณสามารถพ่วงคู่สมรสที่เถื่อนได้ และลูกอายุต่ำกกว่า  21 ปี ทุกคนจะได้ใบเขียว ค่าใช้จ่ายน้อยกว่าทำใบเขียวคนงานค่ะ แต่คอยนานกว่า

ตอบ จ้างจดทะเบียน ถ้าทำใบเขียวแต่งงานกับซิติเซ่น จัดอยู่ภายใต้กรุ๊บ อิมมีเดียท เรเลทีฟ เร็วที่สุดค่ะ 4 เดือนได้ใบเขียว ไม่ต้องคอยโควต้า ไม่ต้องคอยกฎหมายใหม่ แต่คือทำไม่ได้ค่ะ เพราะจ้างคนแต่งงาน ผิดกฎหมายอิมมิเกรชั่น ถ้าจับได้ ค่าปรับ $250,000 หรือจำคุกสูงสุด 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าคุณใจเย็นรอเจอเนื้อคู่จริงๆเป็นซิติเซ่น ก็แต่งและทำใบเขียวได้เลยค่ะ โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับกรุ๊บใบเขียว และโควต้าใบเขียว  ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่หัวข้อ  “ใบเขียวครอบครัว” หน้า 4-3 และ “ใบเขียวทำงาน” หน้า 4-5