ใบเขียวพี่น้องตกค้างจากปีที่แล้ว

ทำซิติเซ่นเมื่อไร 3 หรือ 5 ปี

สัปดาห์ที่ผ่านมาอากาศในคาลิฟอร์เนียตอนใต้ (Southern California สมัยนี้เรียก “โซ คาล” ย่อมาจาก So Cal เราต้องใช้ศัพท์คนรุ่นใหม่จะได้ไม่เชยค่ะ) มี “ฮีท เวฟ” (heat wave) ร้อนสุดๆ บางวัน 100 กว่าองศา สัปดาห์นี้โรงเรียนเริ่มเปิดกัน การจราจรก็เริ่มติดขัด อาทิตย์นี้เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ยาว “ลอง วีคเอ็นด์” (Long Weekend) เป็นวันกรรมกร “เลเบ้อร์ เดย์” (Labor Day) ตรงกับวันจันทร์ 3 กันยา คนส่วนมากก็จะไปพาร์ค “บาร์ บี คิว” (BBQ) กัน และมีผลไม้แตงโมเป็นหลัก จะเป็น “วีคเอนด์” ที่ร้อนมากๆ บ้านดิฉันก็จะมี BBQ เนื้อแกะกันหลังบ้านเพื่อนๆ ลูกและครอบครัวพี่สาวจะมาทานสนุกสนานส่งท้าย “ซัมเม่อร์”(summer) ในเมกาเวลาเปลี่ยนฤดูที ดิฉันจะดูจากวันหยุดและวันเทศกาล คือ พอถึงวัน เลเบ้อร์ เดย์ เราก็รู้แล้วว่า จะหมดหน้าร้อน ย่างเข้าหน้าฤดูใบไม้ร่วงหรือ “ฟอล” (Fall) มหาลัยเปิดเรียนภาคการศึกษาใหม่ ช่วงนี้นักเรียนต่างชาติจะเข้ามาเมกาเยอะ (ตอนดิฉันมาเมกาสมัยโน้น ก็มาเดือนกันยาเช่นกัน) หลังเลเบ้อร์ เดย์ ก็เตรียมเข้าหน้าเทศกาลต่างๆ เริ่มด้วยเดือนตุลาทั้งเดือน เข้าเทศกาลดื่มเบียร์ “ อ็อคโทเบ้อร์ เฟสท์” (October Fest) เทศกาลชาวเยอรมันก็จริงแต่ดิฉัน “อิน” กับมันก็เลยฉลองกับเขาด้วย หลังจากนั้นเข้าวันที่ 31 ตุลา เป็น“วันปล่อยผี” หรือ“ฮัลโลวีน”(Halloween) หลังจากนั้นก็เข้าวันขอบคุณพระเจ้าหรือ “แต๊งส์กีฟวิ่ง” (Thanksgiving) ตรงกับวันพฤหัสสุดท้ายของพฤศจิกา แต่ปีนี้เป็นพฤหัสที่ 3 ไม่ทราบเหตุผล หลังจากนี้วันก็จะผ่านไปเร็วมาก เพราะใกล้สิ้นปี เป็นหน้าช็อปปิ้ง เทศกาลคริสต์มัส 25 ธันวา และปีใหม่ “นิวเยียร์” ปีนี้เป็นปีเลือกตั้งครั้งใหญ่ เลือกประธานาธิบดีใหม่ซึ่งมีทุก 4 ปี เร็วนะคะ รู้สึกโอบาม่าได้รับตำแหน่งเมื่อไม่นานนี้ ปีนี้จะเป็นระหว่าง “มิท รอมนี่” (Mitt Romney) พรรครีพับบลิคกัน และ “โอบาม่า” (Obama) พรรคเดโมแครท วันเลือกตังคือวันอังคารแรกของเดือน พฤศจิกา ทุก 4 ปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 6 พ.ย. โปรดอ่านความรู้เพิ่มเกี่ยวกับ เทศกาลและ ประเพณีต่างๆในเมกา และการเลือกตั้ง ในหนังสือ “อยู่อเมริกา”หน้า28 และหน้า18 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับเมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

ใบเขียวพี่น้องตกค้างจากปีที่แล้ว

ข่าวดี สำหรับ ผู้ที่ได้ยื่นใบเขียวพี่น้องตอนปี 2001 ภายใต้มาตรา 245i และได้ไปสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้ใบเขียว เนื่องจากเคสติดขัดบางอย่าง เลยติดโควต้าแบ๊กล็อก เคสหยุดชะงักยังไม่ได้ใบเขียว ตอนนี้โควต้าพี่น้องเริ่มมาถึงแล้วนะคะ ผู้ที่เรื่องติดและสัมภาษณ์แล้ว ควาจะทะยอยได้ใบเขียวทางไปรษณ์ย์ โดยไม่ถูกเรียกสัมภาษณ์อีก และไม่ต้องตรวจร่างกายหรือพิมพ์นิ้วมือ ถ้าคุณมีการย้ายที่อยู่ระหว่างนี้คูณต้องแจ้งอิมมิเกรชั่นนะคะ ไม่งั้นเรื่องหาย ดีใจด้วยค่ะ

ทำซิติเซ่นเมื่อไร

มีคำถามเข้ามาและปัญหาผู้ที่ได้ใบเขียวจากการแต่งงานและพยายามยื่นเรื่องซิติเซ่น 3 ปีไม่ผ่าน สัปดาห์นี้เราคุยเรื่องทำซิติเซ่นว่ายื่นเรื่องขอซิติเซ่นเมื่อไรดีหลังได้ใบเขียว ตามกฎอิมมิเกรชั่น คุณยื่นเรื่องได้หลังคุณได้ใบเขียว 5 ปีและคุณมีคุณสมบัติอื่นๆครบ โปรดอ่าน “คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ” ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่ง” บท “โอนสัญชาติ” หน้า 6-5 ยกเว้นบางกรุ๊บ ผู้ที่สามารถทำเรื่องได้ซิติเซ่นโดยไม่ต้องรอ 5 ปีคือ

ผู้เข้าเป็นทหาร สามารถทำซิติเซ่นได้ทันที

เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีโสด ถือใบเขียวอยู่ ถ้าพ่อหรือแม่เป็นซิติเซ่น เด็กสามารถได้ซิติเซ่นตามพ่อหรือแม่ทันที

ผู้ที่แต่งงานกับซิติเซ่นและได้ได้ใบเขียวจากการแต่งงานกับซิติเซ่น สามารถยื่นเรื่องขอซิติเซ่นได้ 3 ปีนับจากวันที่ได้ใบเขียวแรก ถ้าคุณและคู่สมรสซิติเซ่นยังอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยา ถ้าไม่ได้อยู่ด้วยกันหรือเลิกกันแล้ว คุณต้องรอ 5 ปีเหมือนคนอื่นๆเขา ถึงจะทำซิติเซ่นได้

ปัญหาในการทำใบเขียว 3 ปี

ปัญหาที่ดิฉันเห็นคือ ผู้ที่แต่งงานปลอม และได้ใบเขียวแต่งงาน 2 ปี และได้ใบเขียว 10 ปีแล้ว มักชะล่าใจ พยายามยื่นเรื่องขอซิติเซ่น 3 ปีหลังได้ใบเขียว โปรดอย่าทำค่ะ เพราะผิดกฎหมายอิมมิเกรชั่น และคุณเสี่ยงที่จะสูญใบเขียวและถูกเนรเทศได้ เพราะคุณต้องยื่นหลักฐานแสดงว่าคุณแต่งงานจริง และยังอยู่กินด้วยกันฉันสามีภรรยากับคู่สมรส (in marital union) ซึ่งอันนี้ไม่เป็นความจริง เพราะความจริงก็คือความจริง ว่าคุณได้ใบเขียวมาโดยทำผิดกฎอิมมิเกรชั่น คุณก็ควรหยุด และอย่าเสี่ยงต่อไป

ข้อแนะนำ

กรณีคุณแต่งงานปลอมและถือใบเขียว 10 ปี ขอแนะนำให้คุณหย่าขาดกับคู่สมรส และอยู่เงียบๆเป็นพลเมืองดี ทำงานจ่ายภาษี ยื่นอินคัมแท็กซ์ (Income Tax) ทุกปี อันนี้สำคัญมากค่ะในการขอซิติเซ่น และเมื่อครบ 5 ปี หลังได้ใบเขียวแรก จึงต่อยยื่นเรื่องทำซิติเซ่น ไม่แนะนำให้ทำซิติเซ่นเองนะคะ โปรดปรึกษาทนาย อันนี้รวมผู้ที่มีปัญหากับคู่สมรสซิติเซ่น แยกบ้านกันอยู่ มีแฟนใหม่ จะเปนปัญหาถ้าพยายามทำซิติเซ่นภายใน 3 ปีเช่นกัน คุณอาจถูกขุดคุ้ยกลับไปถึงตอนยื่นใบเขียว 10 ปีว่าตอนนั้นคุณยังอยู่กับคู่สมรสอยู่หรือเปล่า

ยื่นแล้วไม่ผ่านทำไงดี

กรณีคุณยื่นเรื่องทำซิติเซ่นภายใน 3 ปี และไม่ผ่าน เนื่องจากทางอิมมิเกรชั่นขอหลักฐานเพิ่มเติมว่าแต่งงานจริงและยังอยู่กับคู่สมรสหรือเปล่า โดยทั่วไป ถ้คุณไม่ส่งเอกสารตามที่เขาขอ เคสก็จะถูกยกเลิกไปโดยปริยาย ที่ถามว่าทางอิมมิเกรชั่นจะมาเช็คไหม ตอบไม่ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์แต่ละบุคคล ทางที่ดีก็คือ ยกเลิดเคสไป อยู่เงียบๆทำงานเป็นพลเมืองดี หย่ากับคู่สมรสปลอม และเมื่อได้ใบเขียวครบ 5 ปี ติดต่อทนายทำเรื่อง และค่อยว่ากันอีกทีตอนนั้น