ตอบจดหมายเรื่องซิติเซ่นและเงินโซเชียล

คุณสามารถอ่านคอลัมน์นี้ได้จาก www.rujirat.com และติดต่อดิฉันทางโทรศัพท์ 714-994-.5958; Fax: 714-475-6939 อีเมล์ attorneyruji@aol.com และสั่งซื้อหนังสือได้โดยส่งเช็คถึง Ruji Totari ไปที่ PO BOX 552 Cypress, CA 90630 ราคาหนังสือตามโฆษณาข้างบนนี้ไม่มีค่าส่งต่างหาก แฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308
ปีใหม่ผ่านมาได้ 1 สัปดาห์แล้ว ดิฉันค่อยๆเข้าที่ทั้งงานและเรื่องส่วนตัว กลับจากเมืองไทยทีต้องทำใจกว่าจะหายคิดถึง ก็ใช้เวลาหน่อย ฉบับนี้ขอตอบเมล์ คำตอบเหล่านี้อยู่ในหนังสือเล่มใหม่กฎหมายอิมมิเกรชั่นและสิทธิของฉันในอเมริกา ถาม วีซ่าดิฉันขาด 2 ปีแล้ว ตอนนี้มีแฟนถือกรีนการ์ดมา 7-8 ปี แฟนได้กรีนการ์ดพร้อมพ่อ แฟนอายุจะครบ 20 ปี ได้ยินมาว่าต้องอายุครบ 21 ปีถึงจะสอบซิติเซ่นได้ อยากถามว่า

  1. เราควรจดทะเบียนกันตอนนี้เลยดีไหม
  2. ถ้าจดทะเบียนแล้ว ยื่นเรื่องขอใบเขียวเลยได้หรือไม่ หรือต้องรอให้เขาได้ซิติเซ่นก่อน
  3. หลังยื่นเรื่อง ดิฉันสามารถทำใบขับขี่ ทำงานได้ถูกกฎหมายหรือไม่ และสามารถเดินทางไปเมืองไทยได้ไหม
  4. หลังแฟนได้ซิติเซ่น ดิฉันจะได้เป็นซิติเซ่นโดยอัตโนมัติไหม

ตอบ ก่อนอื่น แฟนสามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้เดี๋ยวนี้เลย อายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่ต้องคอยถึงอายุ 21 ปีค่ะ เนื่องจากแฟนได้กรีนการ์ดหรือใบเขียวพร้อมพ่อ และเขาถือใบเขียวเกิน 5 ปีแล้ว เขาสามารถยื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้เลย ถ้าพ่อเขาได้ซิติเซ่นก่อนลูกอายุครบ 18 ปี และตอนนั้นลูกมีใบเขียวถาวรแล้ว ลูกจะได้เป็นซิติเซ่นโดยอัตโนมัติตามพ่อ ฉะนั้นแฟนคุณอาจเป็นซิติเซ่นแล้วโดยไม่รู้ตัว หรือถ้ายังเขาให้เขายื่นเรื่องทำซิติเซ่นได้เลยค่ะ โปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม หัวข้อ “คุณสมบัติผู้โอนสัญชาติ” บท “โอนสัญชาติ” หน้า 69 ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา” เล่มใหม่ คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

1. คุณจะจดทะเบียนตอนนี้หรือคอยจนกว่าแฟนจะได้ซิติเซ่นก็ได้ค่ะ
ในกรณีคุณ ถ้าจดทะเบียนแล้วรอให้แฟนได้ซิติเซ่นก่อน และค่อยยื่นใบเขียวจะดีกว่าค่ะ เพราะถ้าแฟนทำซิติเซ่นทันที ตอนนี้เร็วใช้เวลาเพียง 4 เดือนค่ะ
ถ้าคุณยื่นเรื่องขณะแฟนเป็นใบเขียว คุณจะไม่ได้ใบขับขี่ ทำงานไม่ได้ถูกกฎหมาย และไม่สามารถเดินทางไปเมืองไทยได้ค่ะ ถ้าคุณรอยื่นหลังแฟนเป็นซิติเซ่น คุณต้องรอจนกว่าคุณได้เวิร์ค เพอร์มิทก่อน ถึงจะขอใบขับขี่ และทำงานอย่างถูกกฎหมายได้ แต่เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้ ต้องรอให้ได้ใบเขียวก่อนค่ะ ตอนนี้ทำใบเขียวเร็วค่ะ เพียง 4 เดือน หลังแฟนได้ซิติเซ่น คุณไม่ได้เป็นซิติเซ่นโดยอัตโนมัติค่ะ คุณเพียงจะได้ใบเขียวชั่วคราว 2 ปี หลังสองปียื่นเรื่องขอใบเขียวถาวร และหลังจากนั้นจึงทำเรื่องขอซิติเซ่นค่ะ 3 ปีนับจากได้ใบเขียวชั่วคราว

 

ถาม ดิฉันพึ่งแต่งงานกับสามีถือกรีนการ์ด ตอนนั้นดิฉันตั้งครรภ์อยู่ มีกำหนดคลอดเร็วๆนี้ ตอนนี้สามีกำลังยื่นเรื่องขอซิติเซ่น และดิฉันได้เดินทางกลับเมืองไทยเพื่อมาคลอดลูก ดิฉันอยากทราบว่าหาก ณ เวลาที่ลูกเกิด สามียังไม่ได้ซิติเซ่น ลูกจะได้ซิติเซ่นตามหลังพ่อหรือไม่ ถ้าไม่ จะมีทางเป็นไปได้ไหมที่จะขอซิติเซ่นให้ลูกทีหลังและต้องทำอย่างไรโปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม หัวข้อ “Child Citizenship Act มาตรา 322” บท “โอนสัญชาติ” หน้า 69 ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา” เล่มใหม่

ตอบ ถ้าลูกเกิดในเมืองไทยตอนพ่อถือใบเขียว เด็กไม่ได้ซิติเซ่นค่ะ เด็กถือเป็นเด็กต่างชาติธรรมดา เมื่อพ่อเป็นซิติเซ่นพ่อต้องแอ็พพลายใบเขียวให้ลูกก่อน และเมื่อเรื่องผ่าน ลูกต้องบินเข้าอเมริกาเพื่อไปรับใบเขียว หลังจากลูกเข้าอเมริกาลูกถึงจะได้เป็นซิติเซ่นโดยอัตโนมัติตามพ่อค่ะ ตอนพ่อยื่นเรื่องขอใบเขียวให้ลูก พ่อควรยื่นเรื่องขอใบขียวให้คุณในฐานะภรรยาซิติเซ่นด้วย ตามที่คุณบอกว่าคุณแต่งงานในอเมริกาและภายหลังเดินทางกลับไทย ดิฉันหวังว่าคุณไม่ได้อยู่เกินวีซ่าในอเมริกานะคะ ไม่งั้นจะเป็นปัญหาตอนทำใบเขียวเข้าอเมริกา

 

ถาม ผมเพิ่งได้ซิติเซ่นเดือนที่แล้ว จากการแต่งงาน ตอนนี้ลูกอายุ 16 ปีถือใบเขียว 2 ปี เคยอ่านคอลัมน์คุณรุจีว่าเด็กมีใบเขียว และถ้าอายุต่ำกว่า 18 ปีจะได้ซิติเซ่นตามพ่อหรือแม่ แต่ทำไมอิมมิเกรชั่นบอกลูกไม่ได้ซิติเซ่นตามผม โปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม หัวข้อ “Child Citizenship Act มาตรา 320” บท “โอนสัญชาติ” หน้า 68 ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกา” เล่มใหม่

ตอบ เพราะลูกของคุณมีใบเขียว 2 ปีค่ะ เด็กต้องมีใบเขียวถาวร (ใบเขียว 10 ปี) ก่อนค่ะ ฉะนั้นเมื่อเด็กถือใบเขียวเงื่อนไขครบ 2 ปี คุณต้องยื่นเรื่องขอใบเขียว 10 ปีให้ลูก โดยต้องแสดงหลักฐานว่าคุณและภรรยายังอยู่ด้วยกัน ถ้าเด็กได้ใบเขียว10 ปีก่อนเด็กอายุครบ 18 ปี เด็กถึงจะได้ซิติเซ่นตามคุณค่ะ
ถาม ดิฉันอยู่อเมริกามา 11 ปี ปัจจุบันอายุ 51 ปี ตอนนี้เป็นซิติเซ่นจากการแต่งงานกับสามีชาวอเมริกัน เราไม่มีบุตรด้วยกันสามีได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ดิฉันได้ไปติดต่อที่สำนักงานโซเชียลเกี่ยวกับการขอรับ benefit ดิฉันได้รับเงินจำนวน $255 จากที่สามีเสียชีวิต เขาบอกว่าจะได้รับเงินโซเชียลต้องรอไปจนกว่าอายุ 60 ปีขึ้นไป

 

 

  1. จะมีกรณีใดอีกหรือไม่ ที่จะทำให้ดิฉันสามารถยื่นเรื่องขอรับเงินโซเชียลได้เร็วกว่านี้
  2. หากดิฉันแต่งงานใหม่ในเมืองไทย เมื่อถึงเวลาดิฉันจะหมดสิทธิ์ในการรับเงินโซเชียลของสามีที่เสียชีวิตหรือไม่ และ ทางสำนักงานโซเชียลในอเมริกาจะตรวจสอบพบหรือไม่คะ

ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงสำหรับคำแนะนำที่ช่วยให้คนไทยในอเมริกาและที่ในประเทศเองได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งค่ะ Happy New Year 2013 and much more.

ตอบ ด้วยความเต็มใจค่ะที่สามารถให้ความรู้เพื่อนคนไทยได้ เพื่อนที่มาเรียนโยคะกับดิฉันเคยบอกว่าดิฉันมีหัวใจเป็นครูอย่างแท้จริง คือ ให้และช่างสอน (ดิฉันว่าเหมือนแม่เสียมากกว่า เพราะคุณแม่ดิฉันช่างสอน) คำถามของคุณอยู่ใน หนังสือสิทธิของฉันในอเมริกา เล่มใหม่ บท สวัสดิการผู้สูงอายุ หน้า 69 หัวข้อ อายุสมรสที่ม่าย/หม้ายสามารถรับสวัสดิการ

1. เงินที่คุณได้ $255 เป็นเงินค่าช่วยทำศพสามี และกรณีคุณไม่มีลูก คุณจะไม่ได้สวัสดิการจนอายุ 60 ปีเร็วที่สุด โดยได้รับจำนวนน้อยลง แต่ถ้าคุณรอจนอายุครบเกษียรของคุณ คุณถึงจะได้รับเต็มจำนวน คุณสามารถรับเร็วกว่านี้ถ้าคุณป่วยหรือทุพพลภาพเท่านั้น
2. ถ้าคุณแต่งงานใหม่ก่อนอายุ 60 ปี คุณจะไม่ได้รับ benefits ของสามีค่ะ นั้นรออีก 9 ปีค่ะและค่อยจดทะเบียนสมรสหลัง 60 ค่ะ เรื่องทางสำนักงานโซเชียลในอเมริกาจะตรวจสอบพบหรือไม่ อันนี้เชื่อว่าพบค่ะไม่ช้าก็เร็ว และคุณต้องแจ้งเมื่อคุณมีการเปลี่ยนแปลงค่ะ ไม่งั้นอาจถือเป็นการฉ้อฉลค่ะ
สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ