คุณสมบัติและขั้นตอนยื่นเรื่องภายใต้ ก.ม. อิมมิเกรชั่นใหม่(ที่ยังไม่ผ่าน)

 

สัปดาห์ที่แล้วดิฉันเขียนเรื่องกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่นใหม่ หรือ “อิมมิเกรชั่นรีฟอร์ม” ที่ยังไม่ผ่านออกมา มีอีเมล์ถามมาหลายฉบับถึงคุณสมบัติว่าเขาจะเข้าข่ายกฎหมายใหม่หรือไม่ ดิฉันก็เลยต้อง research เพิ่ม


ขั้นตอนแอ็พพลายภายใต้กฎหมายใหม่
ร่างกฎหมายปฏิรูปอิมมิเกรชั่นเมื่อผ่าน จะเปิดทางให้โรบินฮู้ดที่อยู่ในอเมริกาสามารถยื่นเรื่องแอ็พพลายขออยู่ในอเมริกาอย่างถูกกฎหมาย ขั้นตอนแอ็พพลายมีแนวโน้ม(ที่ยังไม่ได้สรุป) ออกมาในรูปนี้

เสต็ปแรก ขั้นแรกนี้รัฐบาลพยายามทำให้ง่ายและไม่เป็นภาระต่อโรบินฮู้ดมากคือ ให้โรบินฮู้ดยื่นเรื่องกรอกฟอร์ม ฟอร์มจะมีหลายภาษาอาจมีภาษาไทย จ่ายค่าธรรมเนียม (ยังไม่ทราบว่าเท่าไร คงขึ้นอยู่กับจำนวนฟอร์มที่ต้องกรอก) ผ่านแบ๊คกราวนด์เช็คสอบประวัติ ถ้าเรื่องผ่าน คุณก็จะได้สถานภาพอยู่อย่างถูกต้อง ศัพท์อิมมิเกรชั่นเรียก “ลอว์ฟูล พรอสเป็กทีฟ อิมมิแกร๊นท์” (lawful prospective immigrant เรียกย่อๆว่า “แอล พี ไอ” “LPI”) ดิฉันแปลคำศัพท์ตามพจนานุกรมไทยว่า “อยู่ถาวรจนถึงกาลภายหน้า” ซึ่งต่างกับผู้ถือใบเขียว ศัพท์อิมมิเกรชั่นเรียก“ลอว์ฟูล เพอร์มาเน๊นท์ เรสสิเด๊นท์” (lawful permanent resident เรียกย่อๆว่า “แอล พี อาร์” “LPR”)
เสต็ปสอง ผู้ที่ได้ LPI จะได้เพียง 4 ปี รัฐบาลคงออกเป็นบัตรคล้ายๆใบเขียวให้ แต่มีลักษณะ (feature) ต่างกัน LPI สามารถทำงานได้ถูกกฎหมาย ขอใบโซเชียล ใบขับขี่ เดินทางเข้าออกนอกประเทศได้ และเมื่อครบ 4 ปี คุณต้องยื่นเรื่องขอต่อสถานภาพ LPI อีก 4 ปี ตอนนั้นต้องเสียค่าธรรมเนียม $250 ต่อคน
เสต็ปสาม หลังจากคุณเป็น LPI ครบ 8 ปี คุณจึงสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวถาวร คราวนี้สถานภาพเปลี่ยนจาก LPI เป็น LPR เสียค่าธรรมเนียม ถูกตรวจประวัติ คุณต้องสอบผ่านข้อเขียนภาษาอังกฤษ (เช่นเดียวกับผู้สอบซิติเซ่น) และคุณต้องจ่ายภาษีที่ค้างๆทั้งหมด หมายความว่าระหว่างคุณเป็น LPI คุณต้องทำงานเสียภาษีอย่างถูกต้อง และนายจ้างต้องทำเพย์โรลให้ลูกจ้างอย่างถูกต้อง เพราะกฎหมายปฏิรูปใหม่นี้มีการปฏิรูป E Verify ที่นายจ้างต้องเช็คสถานภาพลูกจ้างเข้าไปที่ศูนย์ และกฎหมายใหม่นี้จะเข้มงวดและเอาผิดนายจ้างที่จ้างแรงงานเถื่อนหรือไม่ยอมจ่ายภาษี เพย์โรลแท็กซ์ และตามกฎหมายใหม่ยังมีกฎว่าจะไม่เอาผิดนายจ้างที่ได้จ้างแรงงานเถื่อนและเปิดเผยข้อมูลว่าได้จ้างผู้ยื่นเรื่องทำงานมาก่อน เพื่อผู้ยื่นเรื่องต้องจ่ายภาษีรายได้ที่ค้างๆอยู่
เสต็ปสี่ หลังจากถือใบเขียว 5 ปี คุณถึงจะสอบซิติเซ่นได้
คุณสมบัติผู้ที่สามารถยื่นเรื่องได้และไม่ได้

  • ผู้นั้นต้องอยู่อย่างไม่ถูกต้อง (อิลลีเกิล เอเลียน Illegal aliens) คือวีซ่าขาดแล้ว ผู้ที่เข้าอเมริกาโดยไม่มีวีซ่า (ผ่าวีซ่า) เข้าอเมริกาด้วยวีซ่าลูกเรือ พวกเม็กซิกันที่ลักลอบเข้าตามชายแดน อาจรวมผู้ที่วีซ่ายังไม่ขาดแต่ลักลอบทำงาน เพราะเท่ากับอยู่อย่างไม่ถูกต้องเช่นกัน
  • ต้องเข้ามาอยู่ในอเมริกาก่อนวันที่ ………………………. อันนี้ยังไม่สรุป ว่าจะถือวันไหนเป็นวัน “คัท อ๊อฟ เดท” (cut-off date)
  • ผู้ที่อยู่ในระหว่างถูกเนรเทศ เพราะอยู่เกิน ขอให้ปรึกษาทนาย
  • ผู้ที่ไม่มีคดีอาญารุนแรงติดตัว และไม่เคยถูกติดคุกเกิน 1 ปี ส่วนผู้ที่เคยถูกข้อกล่าวหาและมีความผิดรวม 3 คดี ในเวลาต่างๆกันและถูกติดคุกเกิน 90 วันขึ้นไป ไม่เข้าข่าย
  • เด็กที่มีคุณสมบัติภายใต้ “ดีเฟอร์ แอ๊กชั่น” ไม่เข้าข่าย ต้องแอ็พพลายภายใต้“ดีเฟอร์ แอ๊กชั่น” โปรดอ่านข้อมูลเพิ่ม กฎหมาย “ดีเฟอร์ แอ๊กชั่น” และ “ดรีมแอ๊กท์” ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” บทที่ 2 กฎหมายคนเข้าเมือง หน้า 26 คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

กฎหมายใหม่นี้ยังมีรายละเอียดต่างๆอีกหลายข้อสำหรับผู้ที่เคยทำผิดกฎหมาย ถ้าคุณมีคดีติดตัว หรือมีปัญหาทางกฎหมายอย่าพึ่งท้อใจนะคะ เพราะตามร่างกฎหมายใหม่นี้ยังไม่ได้ระบุละเอียดถึงคดีแต่ละประเภท บางครั้งหลังกฎหมายผ่านแล้ว ทนายก็ยังหาทางตีความหมายกฎหมายได้ (ดิ้นได้) ฉะนั้นรอให้กฎหมายผ่านก่อน และโปรดปรึกษาทนาย