ปัญหาขอวีซ่าถ้าเคยมีใบเขียวมาก่อน

เมื่อวันพุธที่ 20 มีนา ที่ผ่านมาเป็นวันเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิหรือ “สปริง” (Spring) อากาศเริ่มอุ่นขึ้น แต่ตอนกลางคืนยังเย็น ดิฉันชอบอากาศรัฐคาลิฟอร์เนียนี้สุดยอดจริง ต้นไม้เริ่มผลิใบดูอุดมด้วยชีวิตและชุ่มชื่น วันศุกร์ที่ 29 มีนานี้เป็นวัน “กู๊ด ฟราย์เดย์” (Good Friday) เป็นวันสำคัญของศาสนาคริสต์ ตามพระคัมมภีร์ไบเบิ้ล คือวันที่พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน (crucified) และสวรรคต 3 วันต่อมาพระเยซูคืนชีพหรือ “เรสเซอเร็ค” (resurrect) คือ วันอีสเต้อร์ ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 31 มีนา วันอีสเต้อร์แต่ละปีไม่ตรงกัน ซึ่งวิธีจัดวันคือวันอาทิตย์แรกหลังพระจันทร์เต็มดวง(ปีนี้พระจันทร์เต็มดวงวันพุธที่ 27) 40 วันหลัง “เล๊นท์” (Lent) ช่วงถือศีลรำลึกถึงพระเยซูที่ท่านทนทุกข์ทรมานเพื่อเราจนถึงสวรรคต สำหรับบ้านดิฉันเนื่องจากสามีเป็นคริสต์ ช่วงเล๊นท์เราไม่ทานเนื้อทุกวันศุกร์จนออกเล๊นท์ วันอีสเต้อร์แต่ละปีไม่ตรงกัน และบางศาสนก็ไม่ตรงกัน เช่นของ “กรีก ออทอร์ดอกส์” (Greek Orthodox) อีสเต้อร์ปีนี้ตรงกับวันที่ 5 พค ซึ่งสามีดิฉันจะอยู่ที่เมืองนาซาเรทส์ ประเทศอิสราเอล (เมืองที่พระเยซูเติบโต) ซึ่งประเทศเขา“เซเรเบรท” (cerebrate) อีสเต้อร์ตาม“กรีก ออทอร์ดอกส์” คุณสามีเลยดีใจใหญ่จะได้ “เซเรเบรท” อีสเต้อร์สองครั้ง ทางบ้านเขามีการ“เซเรเบรท”อีสเต้อร์พาเหรดใหญ่มากสนุกสนานปีนี้คงจัดใหญ่มากเพราะพึ่งได้ “โพ๊ป” (Pope) ใหม่ ชื่อท่าน “โพ๊ป ฟรานซิส” (Pope Francis) ท่านแรกที่มาจากประเทศ “อาร์เจนติน่า” (Argentina) ทวีปอเมริกาใต้ โปรดอ่านความรู้เพิ่ม ในหนังสือ “อยู่อเมริกา” หน้า 25หัวข้อ “ฤดู” และหน้า 28 เทศกาลอื่นๆ คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงกับดิฉัน ส่วนแฟนคลับที่เมืองไทยซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308

สัปดาห์นี้ ตอบคำถามอีเมล์จากเมืองไทยถามเรื่องปัญหาขอวีซ่าท่องเที่ยวถ้าตนเคยมีใบเขียวแต่งงานมาก่อน ดังนี้

ถาม ดิฉันกำลังไปขอวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งก่อนหน้านี้เคยไปอเมริกามาแล้ว และเคยทำเรื่องแต่งงานมาแล้ว แต่ได้เลิกลากับสามีที่อยู่อเมริกามาเกือบ 10 ปี และดิฉันก็ได้กลับมาเมืองไทยเกือบ 10 ปีแล้ว ตอนนี้ดิฉันจะไปเที่ยวอเมริกาอีกครั้ง ดิฉันจะยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยว จะมีปัญหาอะไรไหม

ตอบ ดิฉันไม่แน่ใจว่าคุณแต่งงานกับซิติเซ่นหรือเปล่า สมมติว่าสามีเป็นซิติเซ่น คุณได้ทำใบเขียวแต่งงานหรือเปล่า และทิ้งใบเขียวหรือแต่งงานเฉยๆแต่ไม่ได้ทำใบเขียว แต่จะตอบทั้งสองสถานการณ์นะคะ

 

Unlawful Presence

ภายใต้กฎอิมมิเกรชั่น Unlawful Presence ถ้าคุณเคย overstay หรืออยู่เกินวันที่ระบุวันเดินทางออกบนบัตร I-94 หรือบัตรขาเข้า (คนไทยเรียกวีซ่าเล็ก) เกิน 1 ปี ถือว่าคุณอยู่เถื่อนคือไร้สถานภาพหรือ out of status คุณห้ามกลับเข้าอเมริกา 10 ปี นับจากวันที่เดินทางออก

ถ้าคราวที่แล้วคุณเข้าอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวและภายหลังแต่งงาน ถ้าไม่ได้ทำใบเขียวก็หมายความว่าคุณคงอยู่เถื่อนนานเกิน 1 ปี ก่อนเดินทางกลับ มันไม่สำคัญที่ว่าคุณแต่งงานกับซิติเซ่น ข้อนี้ไม่ได้ให้สิทธิพิเศษคุณอยู่อย่างถูกกฎหมาย แต่ถ้าคุณได้ยื่นเรื่องขอใบเขียว และตอนยื่นเรื่อง I-94 ยังไม่ขาด คุณก็จะไม่ติดกฎ Unlawful Presence 10 ปี สมมติต่อว่าตอนคุณหย่า หรือเลิกกัน หรือไม่ได้ทำใบเขียว 10 ปี เท่ากับคุณใบเขียวขาดและไม่ได้กลับไปไทยทันที ตามกฎอิมมิเกรชั่นเท่ากับสถานภาพคุณอาจจะขาดวันที่คุณหย่า หรือวันที่ใบเขียว 2 ปีหมดอายุ หรืออื่นๆตามที่อิมมิเกรชั่นหรือกงสุลจะตีความหมาย ตามคำถามคุณ สมมติว่าคุณเคยอยู่เถื่อนในอเมริกา และคุณติดกฎ Unlawful Presence 10 ปี ในอีเมล์คุณบอกว่าคุณได้กลับมาเมืองไทยเกือบ 10 ปีแล้ว ฉะนั้นเสต็ปแรกคือ คุณก็โอเคที่จะยื่นเรื่องขอวีซ่าท่องเที่ยวใหม่ได้ แต่เพื่อให้ชัวร์ ก็รอให้ครบ 10 ปีเต็มนับจากวันที่คุณเดินทางออกนอกประเทศ จึงไปยื่นขอวีซ่า โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่ม I-94 สถานภาพต่างกับวีซ่าอย่างไร และ กฎหมาย Unlawful Presence ในหนังสือ “ชีวิตโรบินฮู้ด หน้า 9 หัวข้อ “วีซ่าใหญ่วีซ่าเล็ก” หนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” หน้า 27 หัวข้อ วีซ่าเล็ก, สถานภาพต่างกับวีซ่าอย่างไร และหน้า 29 หัวข้อ “ผลของการอยู่เถื่อ  Unlawful Presence”

เคยมีใบเขียวมาก่อนเป็นปัญหาขอวีซ่าไหม

อาจเป็นได้ค่ะ กรณีคุณแต่งงานไม่ว่าจะยื่นเรื่องขอใบเขียว หรือไม่ได้ยื่น การที่อยู่กินกับคู่สมรสและอยู่เถื่อนเกินวีซ่า เท่ากับเป็นการส่อถึงเจตนารมณ์ที่คุณเคยมีเจตนาอยู่ในอเมริกาอย่างถาวรในอดีต และตอนนี้คุณจะขอวีซ่าท่องเที่ยวเพื่อไปพำนักในอเมริกาชั่วคราว ฉะนั้นนอกจากคุณจะต้องแสดงเจตนารมณ์อย่างชัดแจ้งว่าคุณต้องการไปพำนักอยู่อเมริกาชั่วคราว และเมื่อเสร็จภาระกิจ คุณตั้งใจกลับมาประเทศไทย คุณยังต้องหักล้างข้อสันนิษฐานว่าคุณอาจมีเจตนารมณ์ที่จะกลับไปอยู่อเมริกาถาวร โดยแสดงหลักฐานอย่างแน่นแฟ้นว่าคุณมีความผูกพันในประเทศไทยทางครอบครัว เศรษฐกิจ(ภาระหน้าที่การงาน) และทางสังคม ที่ทำให้คุณต้องกลับไป การตอบคำถามวันสัมภาษณ์สำหรับคุณจึงสำคัญมาก ที่ท่านกงสุลจะดูเจตนารมณ์ของคุณ เหตุผลที่ไปอเมริกา และอาจถามไปถึง ความสัมพันธ์เก่าระหว่างคุณกับสามี  เหตุผลที่หย่า ระยะเวลาอยู่ด้วยกันก่อนหย่า ระยะเวลาที่คุณอยู่ในอเมริกาต่อหลังหย่า เหตุผลที่กลับไทย ถ้าคุณถือใบเขียว และเลิกกัน ถ้าทำใบเขียว 10 ปีไม่ผ่าน หรือไม่ได้ทำ แต่เลิกกันก่อน เป็นต้น อาจเป็นการดีถ้าคุณอาจจะเขียน affidavit อธิบายย่อๆเรื่องราวของคุณ การแต่งงาน มีอะไรเกิดขึ้น การเลิกกันกับคู่สมรสและการสูญหรือยกเลิกใบเขียว(ถ้ามี) หรือการตัดสินใจกลับไทย เป็นต้น และยื่นเข้าไปพร้อมใบสมัครวีซ่า โปรดอ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับ “การพิสูจน์ความสัมพันธ์ความผูกพันกับประเทศไทย” ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่นเล่มใหม่” บท ระเบียบการขอวีซ่าชั่วคราว หน้า 78

ข้อเตือน ผู้ที่มีใบเขียวไม่ว่าจะได้ใบเขียวจากการแต่งงานหรืออื่นๆก่อนที่คิดจะทิ้งใบเขียวกลับเมืองไทย ขอให้คิดดีๆก่อน ขอให้คิดถึงอนาคตข้างหน้า เผื่อต้องการกลับมาอเมริกาอีก การได้ใบเขียวได้มายาก คุณควรทำทุกอย่างที่จะลองใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกา ผจญภัย ทำงาน เที่ยว และอดทน อยู่ให้ครบกำหนดจนสามารถทำซิติเซ่น 3 หรือ 5 ปี  เมื่อคุณได้เป็นซิติเซ่นแล้ว คุณอยากจะย้ายกลับไปอยู่เมืองไทยภายหลังก็ทำได้ หลายครั้งที่ดิฉันเห็นเคสแต่งงานที่ชีวิตสมรสไม่สมหวัง ก็คิดสั้นทิ้งใบเขียวแต่งงานกลับเมืองไทยกัน และพอในอนาคตอยากกลับอเมริกาอีกก็ลำบากหรือกลับเข้ามาไม่ได้ในกรณีที่ตนเป็นโรบินฮู้ดก่อนได้ใบเขียว เพราะไปติดกฎ unlawful presence 10 ปี