CIMG0688

ถาม/ตอบ ก.ม.อิมมิเกรชั่นใหม่

หลังจากที่ดิฉันลงคอลัมน์ก่อนหน้าเกี่ยวกับกฎอิมมิเกรชั่นใหม่ที่โอบาม่าพึ่งประกาศเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2014 ได้มีอีเมล์ถามเข้ามาหลายฉบับ วันนี้มาถาม/ตอบกันให้กระจ่างขึ้นนะคะ

กฎหมายช่วยโรบินฮู้ดมีลูกซิติเซ่นหรือลูกใบเขียว

ภายใต้กฎใหม่ Deferred Action for Parental Accountability เรียกย่อๆว่า DAPA ช่วยโรบินฮู้ดที่เข้ามาอเมริกาก่อนหรือ ณ. วันที่ 1 มกรา 2010 และคุณต้องมีลูกเป็นซิติเซ่น/เกิดในอเมริกา หรือลูกคุณได้ใบเขียวก่อนหรือ ณ. วันที่ 20 พ.ย. 2014 คุณจะสามารถแอ็พพลายขอใบทำงานหรือ “เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” ได้อายุ 3 ปี คุณสามารถทำงานได้ ทำใบโซเชียล ทำใบขับขี่หรือไอดีรัฐ(กรณีคุณไม่ขับรถ) คุณสามารถเปิดบัญชีธนาคาร แอ็พพลายบัตรเครดิตและต่างๆ คุณยังไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ นอกจากจะได้รับอนุญาต (คิดว่าอาจจะคล้ายๆขอ “แอ็ดแว๊นซ์ พาโรล” Advance Parole) โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับ “Advance Parole) ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่น” หน้า 38 คุณสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้จากดิฉัน เล่มละ $65 โดยส่งเช็คไปที่ Ruji Totari P.O. Box 552 Cypress, CA 90630 ที่เมืองไทยสั่งซื้อกับคุณนิ้งหน่อง 081-480-4308  DACA เงื่อนไขคือ คุณต้องมีประวัติดีและผ่านแบ๊คกราวนด์เช็ค ผู้ที่เคยถูกจับเพราะอยู่เกินหรืออยู่ระหว่างถูกดำเนินเรื่องเนรเทศสามารถแอ็พพลายได้

กฎหมายขยายสิทธิให้เด็กโรบินฮู้ดที่เรียนหนังสือในอเมริกา

นอกจากกฎ DAPA โอบาม่าได้เปลี่ยนแปลงกฎหมาย Deferred Action for Childhood Arrivals เรียกย่อๆว่า DACA หรือ“ดรีมแอ๊กท์” (DREAM Act)  โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับ “ดรีมแอ๊กท์” ในหนังสือ “กฎหมายอิมมิเกรชั่น” หน้า 26  DACA ผ่านออกมาเมื่อปี 2012 ช่วยเด็กโรบินฮู้ดเด็กที่พ่อแม่นำเข้ามาเรียนหนังสือในเมกาตั้งแต่เล็ก ตามกฎปี 2012 เด็กต้องเขามาก่อนอายุ 16 ปี ก่อนหรือณ. วันที่ 15 มิถุนายน 2007 เรียน จบไฮสกูลหรือได้ประกาศเทียบเท่า (GED) หรือเคยเป็นทหารและได้ honorable discharge เด็กจะสามารถขอใบทำงานได้ 2 ปี ทำโซเชียล ขอใบขับขี่ เป็นต้น เด็กต้องแอ็พพลายก่อนอายุ 31 ปี โอบาม่าได้ประกาศขยายให้สิทธิเพิ่มมากขึ้นดังนี้

  • ยืดเวลาว่าเด็กต้องเข้ามาก่อนหรือ ณ.วันที่ 1 มกรา 2010 กฎเก่า 15 มิถุนายน 2007
  • ไม่จำกัดอายุตอนแอ็พพลาย กฎหมายเก่าเด็กต้องแอ็พพลายก่อนอายุ 31 ปี
  • ให้ใบทำงาน 3 ปี แทนที่จะเป็น 2 ปี)

ถาม/ตอบ

ถาม: ลูกสาวดิฉันแต่งงานกับซิติเซ่นได้ปีกว่าแล้ว เขาได้ยื่นเรื่องขอใบเขียวไปนานแล้วแต่ยังไม่ได้ เมื่อเขาได้ใบเขียวดิฉันสามารถขอใบทำงาน ภายใต้ DAPA ได้หรือไม่

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ เพราะลูกสาวคุณยังไม่ได้ใบเขียว ถึงแม้จะยื่นแล้วก็ตาม เขาต้องได้ใบเขียวก่อนวันที่ 20 พ.ย. 2014 (

ถาม: ลูกดิฉันเกิดในอเมริกาวันที่ 29 พ.ย. 2014 พ่อแม่วีซ่าขาดแล้ว เราจะขอใบทำงานภายใต้ DAPA ได้หรือไม่

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ลูกคุณต้องเกิดก่อนหรือวันที่ 20 พ.ย. 2014 ค่ะ

ถาม: ผมเข้ามาเมกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวตั้งแต่กุมภาปี 2013 ลูกสาวผมถือใบเขียวอยู่ 2 ปีแล้ว ผมจะสามารถขอใบทำงานได้ไหม

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ตามกฎหมายใหม่ DAPA คุณต้องเข้ามาอยู่ในเมกาตั้งแต่วันที่ 1 มกรา 2010 เป็นต้นมา  แนะนำให้คุณรอไปค่ะ ทันทีที่ลูกได้ซิติเซ่น ให้ลูกแอ็พพลายใบเขียวให้คุณทันที

ถาม: ผมมีลูกเกิดในเมกา เป็นซิติเซ่น ตัวผมเป็นโรบินฮู้ดอยู่เมกามากกว่า 10 ปี  เมื่อ 2 ปีที่แล้วผมถูกจับ ตอนนี้เรื่องก็ติดอยู่ในศาล ตอนนี้ผมมี “เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” ทำงานและเสียภาษีอย่างถูกต้อง ผมควรแอ็พพลายขอใบทำงานภายใต้กฎหมายใหม่อีกหรือไม่

ตอบ: แนะนำให้ขอใบทำงานภายใต้ DAPA ใหม่ค่ะ ถึงแม้คุณจะมีใบทำงานอยู่แล้วก็ตาม เพราะในอนาคตอาจจะมีกฎหมายอื่นๆต่อเนื่องจากกฎ DAPA อีก คุณจะได้สงวนสิทธินั้นไว้

ถาม: ตามกฎ DAPA เราจะมีโอกาสได้ใบเขียวในอนาคตไหม

ตอบ: ตามโอบาม่าประกาศว่าไม่ค่ะ แต่ไม่มีใครรู้อนาคต ขึ้นกับอารมณ์ของประชาชนและคองเกรส

ถาม: ผมมีลูกเกิดในเมกา และผมอยู่ในเมกามา  7 ปี ผมแต่งงานใหม่มาได้ปีกว่า แฟนผมเป็นโรบินฮู้ดเข้ามาเมกาได้ปีกว่า เมื่อผมแอ็พพลาย “เวิ๊ร์ค เพอร์มิท” แฟนผมจะได้ด้วยไหม

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ กฎหมายนี้ตัวใครตัวมันค่ะ ผู้ยื่นเรื่องต้องมีคุณสมบัติด้วยตนเอง คุณไม่สามารถพ่วงหรือสปอนเซ่อร์คู่สมรสได้ค่ะ

ถาม: จะเป็นไปได้ไหมถ้าเรายื่นเรื่องขอใบทำงานไม่ผ่าน และอิมมิเกรชั่นจะมาจับส่งกลับเมืองไทย

ตอบ: ถ้าคุณไม่ได้ทำผิดกฎหมาย หรือมีคดีอาญาติดตัว เพียงแต่อยู่เกินผิดกฎอิมมิเกรชั่น เรื่องน่าจะผ่านด้วยดี แนะนำให้ปรึกษาทนายค่ะ

ถาม: ได้ข่าวว่าเขาจะออกใบเขียวให้ผู้ถือวีซ่าทำงาน

ตอบ: โอบาม่าได้พูดเรื่องต้องการปฏิรูปกฎเกณฑ์เกี่ยวกับวีซ่าทำงาน แต่ยังไม่มีกฎอะไรผ่านออกมาค่ะ

ถาม: ลูกชายดิฉันได้ใบทำงาน 2 ปีภายใต้ DACA เขาจะเปลี่ยนให้เป็น 3 ปีได้ไหม

ตอบ: ไม่ค่ะ  แต่เมื่อใบทำงาน 2 ปีหมดอายุ และเขาทำเรื่องขอต่อจะได้เป็น 3 ปีค่ะ

ถาม: ภายใต้ DAPA จะมีอะไรเกิดขึ้นหลังจากใบทำงานหมดอายุ 3 ปี

ตอบ: ยังไม่มีใครรู้ได้ค่ะ เพราะ DAPA  นี้ไม่ใช่กฎหมาย เพราะไม่ได้ผ่านการออกเสียงจากคองเกรส เป็นเพียงคำสั่งของประธานาธิบดีโดยใช้อำนาจของผู้บริหารเรียก “เอ็กเซ็กท์คิวทีฟ แอ็กชั่น” (Executive Actions) ฉะนั้นกฎนี้อาจถูกยกเลิก หรือต่อ หรือเปลี่ยนได้ เมื่อโปรแกรมหมด 3 ปี เพราะตอนนั้นโอบาม่าก็หมดตำแหน่งแล้ว ขึ้นอยู่กับประธานาธิบดีคนใหม่ค่ะ