AB 60 โรบินฮู้ดรัฐคาลิฟอร์เนียทำใบขับขี่ได้

สัปดาห์ที่แล้วขณะที่ดิฉันไปนั่งรอคิวทำใบขับขี่ใหม่ที่ DMV (Department of Motor Vehicles) เนื่องจากกระเป๋าสตังค์หาย ระหว่างนั่งรอหน้าจอทีวีก็นั่งอ่านเรื่องกฎหมาย AB60 ที่ผู้ว่ารัฐคาลิฟอร์เนียนาย “เจรี่ บราวน์” (Governor Jerry Brown) ผ่านออกมาปี 2013 ให้โรบินฮู้ดสามารถทำใบขับขี่ได้ กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้เริ่มวันที่ 2 มกราคม 2015

AB 60

กฎ AB 60 ระบุว่า ชาวต่างชาติอายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะอยู่ในสถานภาพอิมมิเกรชั่นอะไร (Regardless of Immigrant Status) สามารถทำใบขับขี่ Class C (รถบ้านทั่วไป), Class M1/M2 (รถมอไซด์)  และNoncommercial Class A or B (รถแคมเป้อร์ เทรลเล่อร์ และ RV หรือ Rcreatoinal Vehicles บางประเภท) แต่ไม่สามารถขับรถเทรลเล่อร์ใช้ในการพาณิชย์  มีแฟนคอลัมน์ถามมาว่าผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยวยังไม่ขาดทำได้ไหม ตามที่แปลออกมาก็น่าจะได้นะคะ แต่ตามกฎแล้วถ้าวีซ่าคุณยังไม่ขาด คุณสามารถทำใบขับขี่ได้ แต่จะหมดอายุวันที่บัตรขาเข้า I-94 หมดอายุ

รัฐอื่นที่ออกใบขับขี่ให้โรบินฮู้ด

คาลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่ 11 ที่ผ่านกฎหมายให้โรบินฮู้ดทำใบขับขี่ได้ 10 รัฐก่อนหน้านี้คือ โคโลราโด คอนเน็ตติคัท ดี.ซี. (ดิสตริค ออฟ โคลัมเบีย) อิลลินอยส์ แมรี่แลนด์ เนวาด้า นิวเม็กซิโก ยูท่าห์ เวอร์มอนท์ และวอชิงตัน แต่ละรัฐมีเงื่อนไขต่างกัน บางรัฐเข้มงวดในการขอมากกว่าบางรัฐ และแต่ละรัฐให้ระยะเวลาใบขับขี่ต่างกัน โปรดกูเกิ้ล Requirement for Dirver license for illegal aliens  ในรัฐที่คุณอยู่

ประโยชน์ของการมีใบขับขี่

ในอเมริกา ใบขับขี่มีประโยชน์มาก นอกจากคุณสามารถขับรถได้อย่างถูกกฎหมาย ใบขับขี่ยังใช้เป็น “ไอดีรัฐ” (Identification Card หรือบัตรประชาชน) อีกด้วย ในเมกาถ้าคุณมีใบขับขี่คุณไม่จำเป็นต้องมีไอดีรัฐ คือไม่ต้องพกสองใบแบบเมืองไทย ผู้ที่ไม่ขับรถหรือไม่มีใบขับขี่ถึงจำเป็นต้องขอไอดีรัฐ  คุณสามารถใช้ใบขับขี่เปิดบัญชีธนาคาร เช่าบ้านหรืออพาร์ทเม๊นท์ แคชเช็ค เช่ารถ ซื้อรถ เดินทางโดยเครื่องบินในประเทศได้ และบางรัฐสามารถซื้อปืนได้ คุณไม่สามารถใช้ใบขับขี่นี้ขอบัตรโซเชียลได้

คุณสมบัติผู้ขอ

อายุ 18 ปีขึ้นไป และต้องเป็นเรสสิเดนท์รัฐคาลิฟอร์เนีย คือมีถิ่นฐานอยู่รัฐนี้

เอกสารและหลักฐานที่ต้องใช้

  • เอกสารที่พิสูจน์ว่าคุณเป็นใคร หลักฐานหลักคือ พาสปอร์ตไทยออกให้หลังปี 2009 หรือ ใบขับขี่หรือไอดีรัฐคาลิฟอร์เนียที่ออกให้หลัง 10/ 2000 ถึงแม้จะหมดอายุแล้ว ถ้าไม่มีเอกสารหลักอันใดอันหนึ่งนี้ คุณอาจใช้หลักฐานรอง อย่างน้อย 2 ชิ้นหรือมากกว่านั้น รวม หลักฐานจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย หรือ ทรานสคริปจากเมืองไทย มีชื่อและวันเดือนปีเกิดของคุณ หรือมีรูปหน้าคุณ, เอกสารจากอิมมิเกรชั่นเช่น I-20, DS-2019 ของผู้ถือ J-1 วีซ่า, จดหมายระงับการขับไล่, อินคัมแท็กซ์, ใบขับขี่ไทย, ใบเกิด, บัตรประชาชน เป็นต้น เอกสารภาษาไทย ต้องมีใบแปลและรับรองการแปลจากสถานกงสุล
  • หลักฐานแสดงว่าคุณมีถิ่นฐานในรัฐคาลิฟอร์เนีย หลักฐานต่างๆเหล่านี้ต้องมีชื่อคุณและระบุที่อยู่ รวม สัญญาเช่าบ้านหรือมอร์เกจผ่อนบ้าน โฉนดบ้าน บิลค่าน้ำ ไฟ โทรศัพท์ ใบจากหมอ ใบจากนายจ้าง ประกันต่างๆ รถ ชีวิต สุขภาพ บ้าน ทะเบียนรถ บิลจากเครดิตคาร์ดแสดงที่อยู่บัญชีธนาคาร เสตทเม๊นท์จากธนาคาร  ส่วนหลักฐานที่ไม่ต้องระบุที่อยู่ รวม ใบจากศาลรัฐคาลิฟอร์เนียที่มีชื่อคุณ จดหมายจากแช็ลเต้อร์ หรือโบสถ์ หรือนายจ้างมีหัวกระดาษที่อยู่ในรัฐคาลิฟอร์เนียส่งถึงคุณ พ่อแม่ หรือเด็ก ที่สามารถแสดงใบเกิด ทะเบียนสมรส ของผู้ที่ตนอยู่ด้วยว่าผู้ นั้นอยู่ในรัฐ

ขั้นตอนการทำใบขับขี่

เตรียมเอกสารและหลักฐานข้างต้น และดูหนังสือเตรียมไปสอบใบขับขี่ให้พร้อม โปรดคลิกดูข้อสอบได้ที่ driveca.org/tests ขอวันนัดไปที่“ดีพาร์ทเม๊นท์ ออฟ มอเต้อร์ วีฮิเคิลส์” (ดี เอ็ม วี) (Department of Motor Vehicles DMV) คุณสามารถนัดวันโดยโทรไปที่ 1-800-777-0133 หรือไปที่ DMV ใกล้บ้านโดยไม่นัดก่อนได้ วันแรกที่ไปทางเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารคุณ คุณกรอกฟอร์ม DL14 จ่ายค่าธรรมเนียม $33 ผ่าน พิมพ์นิ้วมือ เทสท์สายตา และสอบข้อเขียน (ให้โอกาสสอบ 3 ครั้ง) ถ่ายรูป เมื่อผ่านคุณจะได้ใบขับขี่ชั่วคราว 60 วัน เพื่อให้โอกาสคุณหัดขับรถ หลังจากนั้นคุณนัดวันไปสอบขับรถ เมื่อผ่าน คุณจะได้ใบขับขี่ทางไปรษณ์ย์ ใบขับขี่ ซึ่งเป็นใบขับขี่มีเครื่องหมายบ่งว่าคุณเป็นโรบินฮู้ด

ข้อนี้ทำให้โรบินฮู้ดกลัวกันว่าอาจจะถูกกีดกันเวลาคุณใช้ใบขับขี่โชว์เป็นไอดี เช่นเช่าบ้าน หรือขอบัตรเครดิต หรือถ้าทำผิดกฎจราจร ถูกตำรวจเรียกหยุดและอาจถูกจับส่งอิมมิเกรชั่น ตามกฎห้ามไม่ให้มีการกีดกันและตำรวจห้ามจับส่งตัวส่งอิมมิเกรชั่น

“สวัสดีปีใหม่” 2015  ค่ะ