คำถามคำตอบปัญหาใบเขียวแต่งงาน

ถาม ดิฉันเข้ามาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว วีซ่าขาดนานแล้ว มีแฟนเป็นใบเขียว อีกหนึ่งปีเขาได้ใบเขียวครบ 5 ปีถึงจะยื่นเรื่องทำซิติเซ่น ดิฉันควรแต่งงานและยื่นเรื่องทำใบเขียวตอนนี้เลยหรือคอยให้เขาได้ซิติเซ่นก่อน ถ้ายื่นเรื่องตอนนี้จะขอเวิ้ร์คเพอร์มิทได้หรือไม่

ตอบ คุณจะแต่งงานเดี๋ยวนี้หรือคอยก็ได้ค่ะแล้วแต่คุณทั้งสอง ถ้าคุณแต่งงานตอนนี้คุณจะยื่นเรื่องทำใบเขียวตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ แต่คุณจะขอเวิ้ร์คเพอร์มิทไม่ได้ตอนนี้ เพราะคู่สมรสใบเขียวอยู่ภายใต้โควต้า ต้องรอจนกว่าโควต้ามาถึงก่อนซึ่งอีกหลายปี เมื่อแฟนได้เป็นซิติเซ่น คุณถึงจะทำเรื่อง upgrade เคสจากกรุ๊บคู่สมรสใบเขียวเป็นคู่สมรสซิติเซ่น และในขณะเดียวกันคุณยื่นเรื่องเปลี่ยนสถานภาพขอใบเขียวและขอเวิ้ร์คเพอร์มิทได้ตอนนั้น

ถาม ผมเป็นซิติเซ่น แต่งงานและทำใบเขียวให้ภรรยาปีที่แล้ว ตอนนี้ภรรยาได้ใบเขียวเงื่อนไข 2 ปี ผมต้องการหย่าจะหย่าตอนนี้เลยได้หรือไม่ ภรรยาจะศูนย์ใบเขียวหรือไม่ ถ้าผมหย่าเสร็จผมต้องคอยนานเท่าไรถึงจะแต่งงานใหม่และทำใบเขียวให้คนใหม่ได้

ตอบ คุณสามารถหย่าได้ค่ะ เนื่องจากภรรยามีใบเขียวเงื่อนไข 2 ปี หมายความว่าคุณทั้งสองต้องยื่นเรื่องเข้าไปก่อนใบเขียวหมดอายุ ถ้าคุณหย่าตอนนี้ ภรรยาจะศูนย์ใบเขียว นอกจากเธอจะยื่นเรื่องภรรยาขอใบเขียวถาวรด้วยตนเอง โดยต้องทำเรื่องขอผ่อนผัน ซึ่งอาจจะผ่านหรือไม่ผ่าน แต่ถ้าระหว่างก่อนใบเขียวหมดอายุ ภรรยาเองก็ได้แต่งงานกับซิติเซ่นใหม่ เธอสามารถยื่นเรื่องขอใบเขียวใหม่กับแฟนคนใหม่ได้ วกกลับมาในกรณีคุณ เมื่อคุณหย่าเสร็จคุณสามารถแต่งงานใหม่ได้เลยค่ะไม่ต้องคอย และยื่นเรื่องขอใบเขียวให้แฟนใหม่ได้เลย คุณอาจถูกเคี่ยวมากหน่อยวันสัมภาษณ์ แต่ก็ไม่ควรเป็นปัญหานัก อ่านจากจดหมายคุณดูคุณยังห่วงภรรยาเรื่องใบเขียวเขาอยู่ ขอให้ความเห็นว่า ถ้าพออยู่กันได้ไม่เหลือบ่ากว่าแรงคอยจนกระทั่งทำใบเขียวถาวรให้ภรรยาเสร็จตลอดรอดฝั่งและถึงหย่า ก็คงได้บุญนะคะ

ถาม ดิฉันได้ใบเขียวชั่วคราวจากการแต่งงานมาหนึ่งปีแล้ว เราเข้ากันไม่ได้ ดิฉันอยากหย่ามาก ถ้าแฟนไม่ยอมจะทำอย่างไร และถ้าหย่าตอนนี้จะศูนย์ใบเขียวไหม

ตอบ ดูคำถามคำตอบข้างบนนะคะ อาจเข้าทำนองเดียวกัน ถ้าคุณหย่าตอนนี้คุณจะศูนย์ใบเขียวค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการหย่า ตามกฎหมายรัฐส่วนมากหย่าได้ค่ะไม่ต้องรอว่าคู่สมรสจะยินยอมหรือไม่ ถึงแฟนไม่ยอมก็หย่าได้ค่ะ(โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่ม หัวข้อ หย่าร้าง ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มสองใหม่” บทที่2 หน้า2-3 และในหนังสือ อยู่อเมริกา หัวข้อแต่งงานและหย่า หน้า 42))

ถาม ถ้าดิฉันหย่าตอนนี้ และดิฉันแต่งงานใหม่ และทำเรื่องขอใบเขียวถาวรกับสามีใหม่ได้หรือไม่

ตอบ ถ้าคุณหย่าขณะมีใบเขียวเงื่อนไข หรือใบเขียวชั่วคราวซึ่งมีอายุ 2 ปี กับสามีเก่า เมื่อคุณแต่งงานใหม่ ใบเขียวเก่าจะขาดเพราะคุณยังไม่ได้ทำเรื่องขอยกเลิกเงื่อนไข เมื่อคุณแต่งงานใหม่ คุณต้องยื่นเรื่องขอใบเขียวใหม่ ซึ่งคุณจะได้ใบเขียวเงื่อนไขหรือใบเขียวชั่วคราวเท่านั้น (โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่ม ใบเขียวเงื่อนไข ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มสองใหม่” บทที่ 4 หน้า4-16)

ตอบคำถามอีเมล์และจดหมาย

ตอบคำถามที่ค้างๆทางอีเมล์และจดหมาย
ถาม ดิฉันอยู่วอชิงตัน เช่าตึกทำการค้ามาหลายปี ต่อสัญญาเช่าเรื่อยๆไม่มีปัญหาอะไร เมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมาสัญญาเช่าหมดถึงเวลาต้องต่อสัญญาเช่าอีก ดิฉันได้ต่อรองราคาค่าเช่า แลนด์ลอร์ดบอกจะรับพิจารณา หลายอาทิตย์ต่อมา ได้โทรไปตามเขาบอกตกลงจะลดให้ และบอกจะส่งสัญญาเช่ามาให้ใหม่ จนป่านนี้ยังไม่ได้รับ ตอนนี้ดิฉันยังส่งค่าเช่าทุกเดือนตามสัญญาเดิม ขอความเห็นว่าดิฉันควรจะทำอย่างไรเพราะเป็นกังวลมาก เพราะอยากปรับปรุงร้านแต่ไม่กล้ากลัวจะลงเงินเปล่าเพราะยังไม่มีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร

ตอบ ขอตอบแยกเป็นประเด็นเลยนะคะ (1) ในแง่กฎหมายเมื่อสัญญาเช่าหมด และคุณอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เท่ากับคุณกลายเป็นผู้เช่าเดือนต่อเดือนหรือ month to month tenant คุณจ่ายค่าเช่าตามสัญญาเดิมที่เคยจ่ายอยู่ซึ่งคุณทำถูกแล้ว(2) เมื่อคุณตกลงกับแลนด์ลอร์ดเป็นคำพูด และแลนด์ลอร์ดตกลง ในแง่กฎหมาย ถ้าไม่มีลายลักษณ์อักษรแต่อาจเป็นข้อผูกมัดได้ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเชื่อในข้อตกลงนั้นและได้ลงทุนทำอะไรบางอย่าง แต่ในกฎหมายก็มีการขัดกันในตัวที่ว่าสัญญากินหนึ่งปีต้องเป็นลายลักษณ์อักษร กรณีนี้ขอแนะนำให้คุณส่งค่าเช่าทางไปรษณีย์จำนวนตามข้อตกลงใหม่ และเขียนจดหมายกำกับอ้างถึง ข้อตกลงที่บอกด้วยปากเปล่า ณ.วันที่นั้นๆ และในจดหมายขอให้แลนด์ลอร์ดส่งสัญญาเช่ามาให้ บอกเขาว่าคุณมีแผนที่จะปรับปรุงร้านเริ่มเดือนหน้า หรืออะไรทำนองนั้น เพื่อกำหนดวันไปในตัวให้เขาเร่งทำสัญญา (3) คุณคิดถูกแล้วที่ยังไม่เริ่มลงทุนทำร้าน แต่ถ้าขอความเห็นดิฉัน ไม่คิดว่าคุณต้องกังวล ฟังแล้วดูเหมือนแลนด์ลอร์ดคุณทำธุรกิจแบบโอลด์ไทม์เม่อร์ คือเมื่อไรก็ได้หรือ “มันยาน่า คือพรุ่งนี้ก็ได้ เป็นไงคะหลายภาษาดีไหม” ไม่รีบร้อนอะไร ฉะนั้นต้องเป็นหน้าที่คุณที่จะเขียนจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษร เขียนละเอียดถึงค่าเช่า สัญญากี่ปี วันเดือนที่ตกลงกัน และขออนุญาตจ่ายค่าเช่าใหม่ ณ. เดือนนี้ เก็บสำเนาจดหมายไว้เมื่อส่งถึงแกดิฉันเชื่อว่าทันทีที่แกได้ค่าเช่า แกคงโทรหาคุณเอง เพราะค่าเช่าลดลง (ขอบคุณเช่นเดียวกันค่ะ ที่สามารถให้ความรู้กับคุณได้)

ถาม ดิฉันอยู่ในอเมริกาวีซ่าขาดแล้ว ถ้าดิฉันถูกล็อตเตอรี่ใบเขียว ดิฉันจะรับใบเขียวในอเมริกาได้หรือไม่

ตอบ ไม่ได้ค่ะ เพราะคุณ overstay คุณต้องกลับไปรับเมืองไทยและถ้าคุณกลับไปคุณก็จะกลับเข้าประเทศไม่ได้ มีข้อแม้ถ้าคุณเคยยื่นเรื่องขอใบเขียวก่อนเมษา 2001 ภายใต้มาตรา 245i คุณจะอยู่รับใบเขียวที่นี่ได้โดยจ่ายค่าปรับ $1,000 ค่ะ
ถาม ใบขับขี่ของดิฉันจะหมดกุมภาปี 2007 ดิฉันอยู่รัฐนอร์ทคาโรไลน่า ดิฉันจะต่อใบขับขี่ได้หรือไม่ ในหนังสือสิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งหน้า 1-8 บอกว่าบุชได้ผ่านกฎหมาย Intelligence Reform and Terrorism Prevention Act of 2004 จะมีผลบังคับใช้กลางปี 2006 หรือ 2007 คะ
ตอบ กฎหมายหลายหมวดมีผลบังคับใช้และผ่านมาประปรายเรื่อยๆค่ะ เรื่องใบขับขี่ บุชออกกฎหมายให้กระทรวงคมนาคมวางระบบออกใบขับขี่รุ่นใหม่พร้อมมี security feature คนปลอมไม่ได้ ให้เสร็จปีหน้า และกฎต่างๆเกี่ยวกับก่อนออกใบขับขี่ต้องตรวจสถานภาพ เนื่องจากการออกใบขับขี่เป็นอำนาจของรัฐ ฉะนั้นบางรัฐจะมีกฎเกณฑ์ของเขา บางรัฐไม่ยอมตรวจสถานภาพผู้ขอใบขับขี่ ได้ยินว่ารัฐฟลอริด้า นายกเทศมนตรี เจ๊บ บุช น้องชายบุชขัดกับพี่ชายตรงนี้ ฉะนั้นคุณต้องเช็คไปที่ Department of Motor Vehicle ในรัฐคุณ หรือแห่งที่ใกล้บ้านคุณที่สุด หรือถามเพื่อนฝูงที่พึ่งไปทำว่าเขาขอหลักฐานอะไรบ้าง(โปรดอ่านรายละเอียดเพิ่ม ใบขับขี่และบัตรประชาชน ในหนังสือ “สิทธิของฉันในอเมริกาเล่มหนึ่งใหม่” บทที่ 1 หน้า1-8และในหนังสือ อยู่อเมริกา หัวข้อใบขับขี่รุ่นใหม่ หน้า 47))